ไม้ผล 50 ชนิด ที่ควรปลูกไว้ติดสวน

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า ในสวนนั้น ควรปลูกอะไรบ้าง เราขอแนะนำ ไม้ผล 50 ชนิด ที่ควรปลูกไว้ในสวน หากมีพื้นที่ก็แนะนำตามนี้

โดยได้คัดเอาตามความจำเป็น และประโยชน์ใช้สอย จากหัวข้อ พืชทนแล้ง พืชทนน้ำท่วม และ พืชที่ปลูกแล้วให้ผลผลิตทั้งปี รวบรวมมาให้ทั้งหมด 50 ชนิด ลองมาดูว่าคืออะไรบ้าง

50 ไม้ผล ที่แนะนำให้ปลูกไว้ติดสวน

แต่ละชนิด ขึ้นอยู่กับความจำเป็น และประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก รวมถึงมีข้อดีในด้าน ลดรายจ่าย และบางชนิดอาจเพิ่มรายได้ด้วย โดยแนะนำให้ปลูกอย่างน้อย 1 ต้น หรือ 1 กอ ในพืชบางชนิด ทั้งนี้ ไม่ได้รวมเฉพาะ ผลไม้ เท่านั้น แต่รวมถึงไม้ใช้สอยอื่น ๆ ด้วย ดังนี้

10 ไม้ผลและพันธุ์ไม้เศรษฐกิจที่จำเป็นต้องปลูกไว้ติดสวน

 • 1. มะนาว พืชสวนครัวที่จำเป็นต้องมีทุกบ้าน มะนาวคือหนึ่งในวัตถุดิบหลักในครัว หากเลือกสายพันธุ์ที่โดดเด่น สามารถให้ผลผลิตได้ทั้งปี เช่น มะนาวพันธุ์แป้นทวาย หรือพันธุ์มะนาวแป้นทุกสายพันธุ์ ให้ผลผลิตได้ทั้งปี
 • 2. มะกรูด อีกหนึ่งผักสวนครัวที่ควรมีไว้ติดบ้าน แม้ใบมะกรูด จะไม่ค่อยจำเป็นนักในการทำอาหาร แต่มีไว้ซักต้น ก็ถือว่าดีไม่น้อย อีกทั้งต้นมะกรูดเอง ก็โตช้า ใช้ใบนำมาบริโภคเพียงเล็กน้อย เหมาะอย่างยิ่งที่จะมีไว้ติดสวน
 • 3. มะพร้าว เป็นพืชเศรษฐกิจหลักของบางจังหวัด โดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอม และมะพร้าวกะทิ ซึ่ง หากเรานำมะพร้าวน้ำหอมมาปลูกให้เป็นพันธุ์กะทิ ก็สามารถทำได้ และใช้พันธุ์มะพร้าวกะทิ แต่ปลูกแบบต้นเตี้ย ก็จะได้มะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ยเก็บกินได้อย่างน้อยก็ 4-5 ปี ก่อนต้นจะสูงและปล่อยให้เป็นมะพร้าวกะทิ ใช้ทำประโยชน์ต่อไป
 • 4. กล้วย เชื่อว่าทุกสวนต้องมี เกษตรกรใดที่ในสวนไม่มีกล้วย ไม่ถือว่าเป็นเกษตรกร และกล้วยหน่อเดียว สามารถขยายพันธุ์ได้มากกว่า 2 ต้น ดูเรื่อง การปลูกกล้วยแบบผ่าหน่อ อีกทั้งต้นกล้วยที่ตัดผลแล้ว ใช้บำรุงดิน และใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ เรียกว่า ประโยชน์หลายต่อเลยทีเดียว
 • 5. ฝรั่ง พืชเศรษฐกิจ และนิยมบริโภคกันแทบทุกบ้าน โดยเฉพาะในหมู่ชาวมนุษย์เงินเดือน ซึ่งสายพันธุ์ฝรั่งที่นิยมปลูกในประเทศไทยนั้น มีด้วยกันหลากหลาย เช่น พันธุ์แป้นสีทอง, ฝรั่งกิมจู, ฝรั่งเวียดนาม, ฝรั่งขี้นก, ฝรั่งไร้เมล็ดไส้สีขาว, ฝรั่งไร้เมล็ดไส้สีแดง, ฝรั่งหวานพิรุณ, ฝรั่งพิจิตร 1 และ 2 รวมถึง พันธุ์ฝรั่งแดงทับทิมสยาม หากมีเนื้อที่เหลือ อยากให้ปลูกเอาไว้หลาย ๆ สายพันธุ์ รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
 • 6. ชมพู่ เป็นอีกพันธุ์ไม้ผลที่หลายคนลืมไปว่า ควรปลูกไว้ติดสวน ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ชมพู่สาแหรก หรือ ชมพู่มะเหมี่ยว ก็แล้วแต่ให้ผลสดที่อร่อย หอมและหวาน การปลูกในจำนวนต้นที่น้อย แมลงศัตรูพืชก็ไม่มาทำลายบ่อย ๆ อีกทั้งการดูแลจัดการก็ง่ายกว่าการปลูกเป็นสวน ๆ ความแตกต่างระหว่างชมพู่มะเหมี่ยว กับชมพู่สาแหรก มีข้อสังเกตุคือ ตรงขั้วใบของชมพู่สาแหรก จะมีสีแดงเข้ม ส่วนชมพู่มะเหมี่ยวจะมีสีน้ำตาล และใบจะมนกว่าชนิดแรก
 • 7. น้อยหน่า ถือเป็นผลไม้ที่อาจมีได้ในสวน โดยที่ไม่ต้องปลูก ในบางครั้งมันเกิดจากเมล็ดที่สัตว์หลายชนิดได้กินเข้าไป หรือคนงานหลังสวนได้แอบทิ้งเมล็ดเอาไว้ น้อยหน่าเป็นพืชทนแล้ง ทนน้ำท่วม ตายยาก แต่การจะให้ผลผลิต
 • 8. ทับทิม ในบางครั้ง หน้าร้อนอยากกินน้ำผลไม้สด ๆ ที่อร่อยชื่นใจ แถมได้ประโยชน์สูง ทับทิมถือเป็นหนึ่งในนั้น แถมยังเป็นไม้มงคลแบบเดียวกับ มะยม(คนนิยม) ผู้เขียนคิดว่า การปลูกทับทิมจะดีกว่ามะยม ตรงที่ได้ลุ้นกว่า หากได้ต้นแล้ว ถึงจะให้ผลผลิตน้อยกว่ามะยม แต่รสเปรี้ยวหวานชื่นใจ ก็เป็นอะไรที่ควรมีไว้ติดสวน
 • 9. ส้มโอ บางครั้งก็อยากแนะนำให้ปลูกส้มโอ แต่ต้นส้มโอเป็นพืชที่หากเราดูแลดี มันจะตาย แต่ถ้าไม่ดูแลเท่าไหร่ มันก็ตายเหมือนกัน ดังนั้น การเริ่มปลูกส้มโอในระยะแรก ไม่ควรให้ขาดน้ำ เพราะต้นจะไม่โต แถมสภาพดินก็ไม่ใช่ว่าปลูกได้ทุกชนิด หากพื้นที่ไหนมีดินเหนียวปน ต้นส้มโอจะไม่ค่อยโตเท่าไหร่
 • 10. มะละกอ ใครที่ชอบส้มตำ นี่แทบจะไม่ต้องเสียค่ามะละกอเลย อีกทั้งมะละกอดิบ ในตลาดบางแห่งราคาไม่ใช่ถูก ๆ ไม่ต้องพูดเรื่องมะละกอสุก การปลูกมะละกอไว้ในสวนหลังบ้าน หรือข้างบ้าน ก็ไม่ยาก แต่ปลูกข้างบ้านนั้น โบราณเขาถือ สาเหตุหนึ่งก็คือ เมื่อต้นมะละกอตาย จะเกิดเป็นโพรง อาจเป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษได้ ดังนั้น หากต้องการปลูก แนะนำให้ห่างจากตัวบ้านเล็กน้อย
ปลูกมะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ย เก็บเองได้ ไม่ง้อลิงกัง
เทคนิคการขยายพันธุ์กล้วยด้วยวิธีการผ่าหน่อ
ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน
ไม้ผล 50 ชนิด ที่ควรปลูกไว้ติดสวน

10 ไม้ผลต้นเตี้ยที่แนะนำให้ปลูก

ชุดที่สองนี้ เกษตรกรบางท่าน อาจไม่จำเป็นต้องปลูกให้ครบทั้งชุด แต่หากทำได้ก็อยากจะให้ปลูกทั้งหมด

 • 11. พุทรา ไม่ว่าจะเป็นพุทราสายพันธุ์ไหน ก็อร่อยได้ มีประโยชน์ด้วย ในบางสวนแทบไม่ต้องปลูก เพราะนกกา กินเมล็ดแล้วถ่ายมูลลงในสวน ต้นพุทราป่าก็ออกดอกออกผลให้ได้เก็บกินได้เรื่อย ๆ หากดินอุดมสมบูรณ์ดี ลูกพุทราก็จะโต ยิ่งได้สายพันธุ์ที่ชื่อว่า มิ่งเฉา เป็นพุทรายักษ์สายพันธุ์ใหม่จากไต้หวัน ผลใหญ่ รสชาติดีเลิศ หวาน กรอบ อร่อย แบบนี้ทำราคาได้ไม่ยาก ใช้พื้นที่ไม่มากก็โตได้เร็วและให้ผลผลิตยาวนาน
 • 12. สับปะรด เป็นพืชที่สามารถขึ้นได้ในทุกสภาพดิน แต่ในระยะแรกของการแทงราก ต้องการน้ำมากหน่อย สับปะรดมีหลายชนิด ชอบแดดจัด ให้ผลผลิตได้ไม่จำกัดในต้นเดียว ด้วยการเอายอดมาปลูกเป็นต้นจนได้ผลแล้วก็เอายอดจากผลไปปลูกต่อ ให้ผลผลิตได้ ไม่จำกัดเลย
 • 13. มะม่วง เชื่อว่าสวนไหนไม่มีมะม่วง เรียกว่าไม่ใช่สวน ขนาดโครงการบ้านหรูหลายแห่ง ยังมีมะม่วงแถมให้ทุกบ้าน มะม่วงมีหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์ต้นเตี้ยที่รู้จักกันดีคือ พันธุ์น้ำดอกไม้ อกร่องสายพันธุ์ต่าง ๆ รวมถึงพันธุ์เขียวเสวย ออกลูกออกผลมา ก็จำหน่ายได้ราคาไม่เลวเลยทีเดียว เรียกว่าปลูกแค่ต้นเดียวก็เสียวได้
 • 14. มะยม หนึ่งในไม้มงคลอีกชนิด ที่ปลูกได้ง่ายดาย แค่นำเมล็ดมาฝังดิน ไม่กี่เดือนก็งอกออกมาเป็นต้น ทนแล้ง ทนน้ำท่วมได้ดีปานกลาง มะยมถือเป็นพืชที่เกือบจะมีทุกบ้าน แต่ไม่ค่อยนิยมรับประทานผล เพราะรสชาติที่เปรี้ยวเข็ดฟันนี้เอง บางบ้านจึงปลูกเอาไว้ เป็นได้แค่ประดับ
 • 15. ละมุด เป็นพันธุ์ไม้ไม่ผลัดใบชนิดหนึ่ง ที่ให้ผลผลิตได้ในปีแรก ๆ ของการปลูก ผลมีรสหวาน หอมนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง ผลละมุดสุกมีน้ำตาลสูง มีวิตามินเอและซี มีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส อีกเพียง การมีละมุดไว้ติดสวน อย่างน้อย ๆ ก็มีผลไม้หลากหลาย
 • 16. อะโวคาโด ใครว่าประเทศไทยเราปลูกอะโวคาโดไม่ได้ บางสวนจากภาคกลาง และภาคใต้ ก็ให้ผลผลิตได้ไม่แพ้ภาคอื่น ๆ ของประเทศ การปลูกอะโวคาโดนั้น อาจใช้เวลายาวนาน และเปลืองน้ำมาก แต่หากให้ผลผลิตแล้ว เชื่อว่าก็น่าจะคุ้มกับชาวสวนที่อยากปลูก ดูเพิ่มเติมเรื่องนี้เลย หากต้องการปลูกอะโวคาโด
 • 17. มะเฟือง เป็นไม้ยืนต้น สูงได้หลายสิบเมตร อย่าชะล่าใจหากปลูกมะเฟืองไว้ใกล้บ้าน เพราะมันจะโตเร็วมาก แต่แก้ได้ด้วยการตัดยอดไปเรื่อย ๆ มะเฟืองออกลูกได้ตลอดปี เราจะมีผลไม้ไว้รับประทานได้ตลอดแทบจะทุกวัน หากมะเฟืองขาดน้ำ ผลจะแข็งและเปรี้ยวจัด แต่หากได้น้ำซักหน่อย ผลจะออกรสหวาน ขอบผลจะไม่แข็ง ไม้ยืนต้นตายยากที่เหมาะเป็นไม้ประดับสวน และให้ผลไม้รับประทาน
 • 18. มะดัน อาจไม่จำเป็นนักหากบ้านใครมีไม้ผลมากมายอยู่หลังสวน แต่หากว่ามีต้นมะดันอยู่ด้วย อาจเป็นจุดสนใจให้กับคนใกล้ไกล แม้รสชาติจะเปรี้ยวจนเข็ดฟัน และเป็นไม้มงคลที่ให้ผลผลิตได้ไม่บ่อย แต่เชื่อเถอะว่า ยอดมะดันจิ้มน้ำพริกรสชาติเด็ดดวง หากมีผลผลิตให้มากมาย ดองเอาไว้ขายก็สร้างรายได้อีกต่อ ปลูกไว้ประดับสวนก็ไม่เลว
 • 19. มะกอก อาจคล้าย ๆ กับ มะกอกโอลีฟ แต่นี่คือ มะกอกไทย และชอบแดดจัด ปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน หากต้องการให้โตเร็ว ให้ปลูกลงดิน และโดนแดดเต็มวัน เป็นพืชไม่ชอบน้ำ ทนแล้งได้ ผลอร่อย
 • 20. เชอรี่ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ เชอร์รี่หวาน และ เชอร์รี่หวานอมเปรี้ยว สายพันธุ์ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ ในประเทศไทยเอง ก็ปลูกได้ โดยนำสายพันธุ์จากพันธุ์พื้นเมือง หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าพันธุ์ไทย, พันธุ์ฟลอริด้า สวีท (Florida sweet) ที่มีผลขนาดใหญ่เฉลี่ยมากกว่า 2 ซม. มีรสหวาน ให้ผลผลิตมาก, พันธุ์มานัว (Manoa), พันธุ์สุวรรณ ซึ่งเป็นเชอร์รี่ที่ปลูกกันมายาวนาน ทนทานต่อสภาพแวดล้อมในเมืองไทยได้ดี ที่เหลือก็จะเป็นสายพันธุ์อื่น จากต่างประเทศ เช่น พันธุ์ญี่ปุ่น รสหวานอมเปรี้ยว พันธุ์สเปน ลูกใหญ่รสเปรี้ยว และพันธุ์แคระ ลูกเล็กแต่หวานมาก
การเพาะเมล็ดอะโวคาโดให้งอก
ไม้ผล 50 ชนิด ที่ควรปลูกไว้ติดสวน

10 ไม้ผลยืนต้นที่ควรปลูก

พืชผักชุดที่สาม เน้นเป็นประเภท ไม้ผลยืนต้นที่ควรปลูกไว้ติดสวน แต่ให้ห่างจากตัวบ้านซักหน่อย ปลูกได้เท่าที่แรงจะมี และพื้นที่เหลือเฟือ

 • 21. กระท้อน ไม้ยืนต้นอีกชนิด ที่ให้ผลผลิตในปีแรก ๆ ผลเล็ก แต่ในปีต่อไปจะค่อย ๆ โตขึ้นเรื่อย ๆ และรสชาติจะเข้มข้นแปรเปลี่ยนไปตามอายุของต้น สูงได้ถึง 20 เมตร หากปลูกไว้ใกล้บ้านอาจต้องรำคาญเสียงผลหล่นใส่หลังคา แนะนำให้ปลูกไว้ท้ายสวน ต้นเดียวที่มีก็ให้ผลผลิตไปเกิน 20 ปี
 • 22. ขนุน เป็นพืชที่ไม่ทนน้ำท่วม แต่หากมีพื้นที่น้ำไม่ท่วม อยากจะให้ปลูก เนื่องจากขนุนเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากในหลาย ๆ ด้าน ทั้งผลอร่อย จำหน่ายก็ได้ราคาดี อีกทั้งโคนต้นขนุน จะมีเชื้อราบางชนิดที่ทำให้เกิดเห็ดตับเต่า หากนำเชื้อหรือสปอร์เห็ดตับเต่ามาโรย ๆ บริเวณโคนขนุน รับรองว่าได้กินแน่นอน แต่หากไปโรยไว้ใต้โคนต้นไม้ชนิดอื่น อาจช้าหรือไม่ได้ผลผลิต ลองดูสิ ผู้เขียนมีประสบการณ์ด้านนี้อย่างดี
 • 23. หว้า ไม้ผลพระราชทาน ถิ่นกำเนิดจากอินเดียจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้จะเป็นไม้ยืนต้นสูง 10-35 เมตร แต่ผลก็อร่อย อีกทั้ง ต้นหว้านั้น ในวงการต้นไม้ มักจะทำราคาได้สูง พอ ๆ กับต้นไม้จัดสวนบางชนิด ที่สำคัญ มีประโยชน์ในด้านสมุนไพรหลายทาง หากพอมีพื้นที่ แนะนำให้ปลูกแทนไม้ป่ายืนต้นชนิดอื่น
 • 24. มะปรางหวาน ปลูกไว้ก็ไม่เสียหาย เพียงต้นเดียวก็ให้ผลผลิตได้หลายกิโลกรัม แม้จะเป็นพืชที่ให้ผลผลิตตามฤดูกาล แต่หากมีไว้ซักต้น ในฤดูที่มีผลผลิตออกจำหน่ายในราคาแพง ๆ เราอาจไม่ต้องซื้อเขากินเลยในปีนั้น มะปรางหวาน มะยงชิด พืชตระกูลเดียวกัน
 • 25. ทุเรียน แม้ว่าความอร่อยของผลทุเรียน จะมีปัจจัยมาจาก สภาพแวดล้อม ดิน และน้ำ แต่การมีต้นทุเรียนให้ได้ผลผลิตไว้กินซักต้น มันเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่ง อีกทั้งทุเรียนก็สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน โดยเฉพาะ ดินร่วนปนทราย แนะนำให้ปลูกไว้ หากยังพอมีพื้นที่เหลือ และต้นทุเรียนมีดีกว่าไม้ป่ายืนต้นหลายชนิด อย่างน้อยก็ให้ผลผลิตทุกปี ดูเพิ่มเติม 10 วิธีปลูกทุเรียนให้โตเร็ว
 • 26. มังคุด เป็นไม้ยืนต้น มีความสูง 10-12 เมตร ทุกส่วนมียางสีเหลือง ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปไข่หรือรูปวงรีแกมขอบขนาน กว้าง 6-11 ซม. ยาว 15-25 ซม ปลูกได้ในทุกสภาพดิน แต่ชอบสภาพอากาศร้อน ฝนชุก เป็นพืชที่ต้องการน้ำสูงเหมือนอะโวคาโด ให้ผลผลิตตามฤดูกาล
 • 27. ตะลิงปลิง หากใครเลือกปลูกมะยม แนะนำให้ปลูกไปคู่กับต้นตะลิงปลิง ไม้ผลชนิดนี้ช่วยในเรื่องการเจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ลดไข้ ผลเปรี้ยวจัด ให้ผลทั้งปี ต้นสูงได้ถึง 12 เมตร อาจปลูกไว้เป็นไม้ประดับสวนก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ปลูกไว้ใกล้บ้าน เพราะผลสุกจะร่วงหล่น และเน่า อาจเป็นที่รำคาญ
 • 28. ลำใย เชื่อหรือไม่ว่า ภาคกลางก็สามารถปลูกลำใยได้ ผมเคยเจอในจังหวัดใกล้ ๆ กับกรุงเทพฯ ผลไม่อร่อยเท่าไหร่ แต่ถือว่าไม่ได้ขี้เหร่ หากบำรุงดี ๆ คิดว่าน่าจะได้รสชาติอยู่ อีกทั้งยังให้ร่มเงา ไม่แพ้มะม่วง มะปราง หรือทุเรียน หากอยากให้ในสวนมีอะไรเท่ ๆ ที่ไม่มีใครเขาปลูกกัน และไม่ได้อยู่ในถิ่นเมืองหนาว ลำใยถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก
 • 29. เงาะ ต้องการน้ำมากแต่ไม่แฉะ ไม่ทนแล้ง ดังนั้น การปลูกเงาะควรจะเน้นในพื้นที่ที่มีน้ำอย่างเพียงพอ อีกทั้งต้นเงาะเป็นไม้ยืนต้นที่มีอายุหลายปี ลำต้นสูงหลายสิบเมตร การเลือกสถานที่ปลูกจึงต้องคิดให้หนัก แต่ไม่ใช่ว่าจะแย่เสียทีเดียว ในระยะแรก ๆ ต้นเตี้ย ๆ เงาะก็ให้ผลผลิตได้สูง หากขยันตัดแต่งกิ่งหน่อยก็จำกัดความสูงได้ไม่ยาก
 • 30. มะขาม ไม้ยืนต้นคู่บ้านคู่เมืองของไทย เก็บยอดเก็บผลได้ตลอด หากเป็นมะขามเปรี้ยว ประโยชน์ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องครัวเรือน แต่หากเป็นมะขามหวาน จะกลายเป็นสแน็กซ์ได้แบบไม่ทันตั้งตัว ไม้ผลชนิดนี้อายุยืนนาน ลำต้นโตเต็มที่เรียกว่าหลายคนโอบ สูงไม่ต่ำกว่า 30 เมตร แนะนำให้ปลูกไว้ไกล ๆ จากตัวบ้านเสียหน่อย ป้องกันกิ่งหักลงหลังคา แต่ประโยชน์นั้น มากมี เมื่อต้องการตัด ก็สามารถนำมาเป็นไม้ใช้สอยได้หลากหลาย
ผลขนุน
มะยงชิด
เปลือกลำไย ใช้ไล่ยุงและแมลงรบกวนได้ดี
ไม้ผล 50 ชนิด ที่ควรปลูกไว้ติดสวน

10 ไม้ผลเถาเครือ ที่อยากแนะนำให้ปลูก

พืชผักชุดที่สี่ เน้นพืชผักผลไม้ประเภท พืชล้มลุก และพืชเถาเครือที่ควรปลูกไว้ใกล้บ้าน ปลูกได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

 • 31. แก้วมังกร ไม้ผลที่แม้จะให้ผลผลิตตามฤดูกาล แต่ก็ทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ต้องการน้ำน้อย ทนแล้ง ทนน้ำท่วมระยะหนึ่งได้พอสมควร มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การปลูกแก้วมังกร
 • 32. เสาวรส พืชเถาเครืออีกชนิด ที่ให้ผลผลิตได้เรื่อย ๆ และแทบจะไม่ต้องดูแลมากนัก ก็ให้ผลผลิตที่แสนอร่อย แม้บางครั้งเราอาจจะโดนหลอก ให้ได้สายพันธุ์ที่มีผล เปรี้ยว จนเข็ดฟัน แต่เชื่อเถอะ หากปลูกและประคบประหงมมันไปนาน ๆ ไอ้ที่เปรี้ยว ๆ จะกลายเป็นหวานไปในทันที โดยเฉพาะลูกที่สุกได้ที่ และร่วงหล่นลงมาจากต้น รสชาติหวาน จับใจไม่น้อย
 • 33. แตงโม ผลไม้ที่ชาวสวนหลาย ๆ คนบ่นว่า ปลูกแล้วได้ผลไม่ตรงปก แต่รู้หรือไม่ว่า เทคนิคทำให้ได้ลูกแตงโม โต ใหญ่ รสหวานนั้น สำคัญกว่าการปลูกให้ต้นแตงโมโตเสียอีก หากต้องการปลูกผลไม้ชนิดนี้ แนะนำให้หาเทคนิคซักเล็กน้อย เช่น การตัดยอดแรก เพื่อให้แตกยอดใหม่ หรือการผสมเกสรเอง เพื่อให้ได้ผลแตงโมผลใหญ่ ได้คุณภาพดี
 • 34. แตงไทย การปลูกแตงไทยนั้น วิธีคล้ายคลึงกับการปลูกแตงโม แต่หากอยากได้แตงที่รสชาติจืด ๆ หน่อย ให้ทิ้งแตงไทยไปปลูกแตงกว่า อุอิ
 • 35. บวบ ผักพื้นบ้านในตระกูล สวนครัวอีกหนึ่งชนิด ที่หลายคนไม่อยากพลาด รวมไปถึงพวก มะระ ขี้พร้า และพืชตระกูลเดียวกันอีกหลายชนิด ไม้ผลพวกนี้ปลูกง่าย โตเร็ว และจากเราไปเร็วเช่นกัน หากขยันก็ได้กิน
 • 36. ฟักทอง เช่นเดียวกับแตงโม การทำให้ผลฟักทองโตใหญ่ และมีคุณภาพ ย่อมเป็นเทคนิคของเกษตรกร ที่หลายคนไม่อยากจะบอก มันเป็นความลับอยู่ แต่หากไม่ได้ต้องการปลูกเพื่อเข้าประกวด ก็แค่ตัดยอดแรก เลี้ยงยอดใหม่ให้ยาว แล้วเลือกดอกตัวเมียในตำแหน่งที่เหมาะสม จึงค่อยนำเกสรจากดอกตัวผู้มาผสม รอวันติดผล
 • 37. องุ่น ใช่ว่าประเทศไทยจะปลูกองุ่นไม่ได้ แต่หากต้องการผลผลิตที่ดี มีคุณภาพ คุณอาจจะต้องเลือกสภาพแวดล้อม ดิน และน้ำ ให้เหมาะสมเสียก่อน แต่ถ้าปลูกไว้ชิล ๆ อยากให้คนเห็นแล้วทัก แน่นอนว่า ต้นองุ่น เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการปลูกประดับสวนสวย ๆ ของคุณ ดูเทคนิคการปลูกองุ่นไว้ติดบ้าน
 • 38. ฟักข้าว หากปลูกแตงโม แตงไทย หรือฟักทอง ได้ผลผลิต ฟักข้าวก็ถือว่าเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ขี้หมูขี้หมาไปเลย เพราะปลูกง่ายมาก ผลสุกสีส้มสวย เนื้อในอร่อยหอมหวานปะแล่ม ๆ ใครที่ชอบพืชพรรณแบบเถาเครือ คงไม่พลาดที่จะถูกแนะนำให้ปลูกฟักข้าว
 • 39. น้ำเต้า ดูว่าอาจเป็นไม้มงคล น้ำเต้าต้นเป็นสมุนไพรชั้นดีในหลายสรรพคุณ ส่วนน้ำเต้าญี่ปุ่นก็ถือว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์มากมาย อีกทั้งการนำผลที่แก่จัดจนปล่อยให้แห้ง มาใช้แทนภาชนะบรรจุสิ่งของ ตามแบบในหนังจีนโบราณ ก็ดูจะไม่เลว แต่เชื่อเหอะว่า ผลรับประทานได้แน่นอน
 • 40. มะระ อาจทดลองปลูกมะระขี้นกไปก่อน แต่ถ้ามือเก่งแล้ว ลองมะระจีน ที่มีผลขนาดใหญ่กว่า และนิยมนำมาทำต้มจืด ส่วนหลายคนอาจไม่รู้จัก มะระขี้นก เพราะมันไม่ค่อยจะเป็นที่แนะนำให้ปลูกไว้ติดบ้านติดสวนเลย เพราะส่วนใหญ่มันจะงอกเองตามธรรมชาติ ยอดมะระทั้งสองชนิด รวมถึงผลของมัน สามารถนำมาประกอบอาหารได้
การปลูกแก้วมังกร
สายพันธุ์องุ่นที่นิยมปลูกในประเทศไทย
แตงโม 10 ผลไม้ที่นิยมปลูก

10 ไม้ผลและไม้ที่จำเป็นต้องปลูกไว้ในสวน

พืชผักชุดสุดท้าย ชุดที่ห้า ไม้ผลทั่วไปที่นิยมปลูก พืชผักผลไม้ประเภทนี้ อาจจำเป็นบางรายการ เพิ่มเติมจากที่กล่าวมา บางชนิดก็ไม่จำเป็นมาก แต่หากอยากปลูกก็ลองดูได้เลย เพราะปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ

 • 41. มะม่วงหิมพานต์ หนึ่งในไม้ผลที่ใครมีพื้นที่ อยากแนะนำให้ปลูกมะม่วงหิมพานต์นี้นัก เนื่องจากผลก็รับประทานได้ เมล็ดที่ติดอยู่ท้ายผล ขายกันกิโลกรัมละหลายร้อยบาท หากแปรรูปดี ๆ ปลูกไว้เพียงต้นเดียวก็เก็บได้หลายสิบกิโลกรัม แม้จะเป็นพืชทนแล้ง ทนฝน แต่ก็ให้ผลผลิตตามฤดูกาล ข้อเสียของมันคือกิ่งที่เปราะ และหักง่าย แต่ลองดูเถอะ มีไว้ติดสวนแล้วรับประกันเลยว่า ไม่ขาดทุน
 • 42. มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อนเบอร์รี่ พืชตระกูลเบอร์รี่ ที่หลายคนฮิตในช่วงเวลาหนึ่ง ถึงขนาดออกข่าวแทบทุกวัน แต่ปัจจุบันก็ยังคงมีกระแสดีอยู่ แน่นอนว่า ถ้ามีไว้ติดบ้านซักต้นสองต้น เราก็อาจไม่ตกเทรนด์สุขภาพ เพราะผลของมันนั้น อร่อยเทียบเท่าเบอร์รี่ต่างประเทศ อีกทั้งหากตัดแต่งกิ่งและลำต้นดี ๆ ก็อาจได้สวนสวย ๆ พร้อมกับได้กินผลผลิตไปด้วยในตัว
 • 43. ไผ่ อาจไม่ได้ผล แต่ได้หน่อไม้ และเนื้อไม้ใช้ประโยชน์ หากใครมีพื้นที่ หรือมีสวนพอจะปลูกไผ่ แนะนำไผ่รวก หรือไผ่ชนิดใดก็ได้ เช่น ไผ่กิมซุง ไผตง ไผ่เหลืองสีทอง ไผ่เลี้ยง ไผ่ซางหม่น ฯลฯ แต่ละสายพันธุ์ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและสภาพแวดล้อม ทั้งนี้ ไผ่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ผู้ที่สนใจทำเกษตร จึงควรมี ไผ่ ไว้ในสวน
 • 44. มะเดื่อฝรั่ง ไม้ผลที่เราคิดว่าปลูกยาก แต่เชื่อหรือไม่ว่า มันเป็นพืชต่างประเทศชนิดเดียวที่สามารถขึ้นได้ในทุกสภาพแวดล้อม แต่จะให้ผลผลิตได้หรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง มะเดื่อเป็นไม้ป่า ต้องการร่มเงาเล็กน้อยในการให้ผลผลิต การให้น้ำมาก ๆ อาจทำให้รากเน่าได้ง่าย แต่การลดน้ำ ก็ไม่ทำให้ติดลูก
 • 45. สะตอ ลำต้นสูงหลายสิบเมตร กิ่งเปราะง่าย ให้ผลผลิตตามฤดูกาล ทนแล้ง ทนน้ำท่วมในระดับหนึ่ง การมีต้นสะตอไว้ในสวน ถือเป็นเรื่องเท่ในสายตาของคนทั่วไป เพราะรู้กันอยู่ว่า พืชชนิดนี้มีได้เฉพาะในเขตภาคใต้ แต่ก็ใช่ว่าภาคอื่นจะมีไม่ได้ อยู่ที่ผลผลิต ว่าจะมีหรือไม่ แต่ยอดสะตอก็รับประทานได้ คล้าย ๆ กับชะอม กระถิน
 • 46. ข้าวโพด มีพื้นที่ประมาณ 1×2 เมตร อาจทำแปลงข้าวโพดไว้ซักหน่อย มันได้ทั้งประโยชน์ในหลายด้าน หากเลี้ยงสัตว์ ใบและต้นข้าวโพดมีโปรตีนที่สูง ผลอ่อนรับประทานอร่อย ผลแก่นำมาต้มให้สุก หรือจะย่างไฟให้หอม ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน พูดแล้วก็คิดถึงข้าวโพดย่างทาเนยบาง ๆ ที่ได้กินตอนไปตั้งแคมป์บนเขา
 • 47. มะเขือ บางครั้งเราก็อาจหาอะไรแปลก ๆ มาปลูก อย่างมะเขือกาตูน ที่กินไม่ได้ แต่เท่ แต่หากอยากกินได้ด้วย แนะนำปลูกมะเขือยาวสีม่วง เพราะมันสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย
 • 48. พริกขี้หนู ถือเป็นผักและผลไม้ยอดฮิตที่ต้องปลูกไว้ติดบ้านเลยด้วยซ้ำ แต่น่าแปลกที่ บางบ้านไม่ปลูก อาจเพราะเป็นพืชที่มีทั่วไป แถมหาได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่อย่าลืมว่า การซื้อพริกขี้หนูทุกวัน ในเวลา 1 เดือนก็อาจเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น หากมีต้นพริกขี้หนูอยู่ข้างบ้านซักต้นหนึ่ง จะรู้เลยว่า ของมันต้องมี
 • 49. ส้ม ไม่ว่าจะเป็น ส้มเกลี้ยง, ส้มตรา หรือ ส้มเช้ง, ส้มจุก, ส้มโชกุน และส้มเขียวหวาน หรือกลุ่มส้มเปลือกล่อนทั้งหลาย ต้นสูงประมาณ2.5-3 เมตร และให้ผลผลิตไม่ต่ำกว่า 15 ปี ปลูกได้ในทุก ๆ ภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะพันธุ์ส้มนั้น ดั้งเดิมมาจากทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งมีสภาพอากาศคล้ายกับไทยมาก ไม่มีปัญหาในการปลูก ลองดูซักสายพันธุ์ที่เหมาะสม
 • 50. กาแฟ ใครที่อยากลองอะไรใหม่ ๆ ลองปลูกกาแฟไว้ซักต้น เลือกสายพันธุ์ที่ปลูกง่าย โตเร็ว และขึ้นอยู่กับระดับความสูงของน้ำทะเล ใครไม่ได้อยู่ภาคเหนือ แนะนำต้นกาแฟ พันธุ์โรบัสต้า ส่วนใครที่อยู่ทางภาคเหนือ หรือค่อนไปทางที่ราบสูงกลาย ๆ แนะนำต้นกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ต้นกาแฟไม่ต้องการแดดมาก ปลูกใต้ร่มไม้จะโตเร็วกว่ากลางแจ้ง และให้ผลผลิตได้ในไม่กี่ปี
ทำเกษตรเชิงท่องเที่ยว สร้างรายได้มากกว่า

ข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การปลูกต้นไม้ใหญ่ ไม้ป่าบางชนิด

สาเหตุที่ต้องบอกเรื่องนี้ อาจไม่เกี่ยวกับไม้ผล แต่คือเป็นไม้ใหญ่ยืนต้น อย่าง ยางนา สัก หรือไม้ป่าหลากหลายชนิดที่ใคร ๆ ก็เห็นว่า ควรจะปลูกไว้ในสวน ริมเขตแดน อนาคตจะได้เอาไม้มาทำบ้าน หรือประโยชน์ใช้สอยอื่น ขอตอบด้วยเหตุผลจากประสบการณ์ตัวเอง ไว้ดังนี้

 • ไม้ใหญ่ ใช้เวลาโตนาน มากกว่า 20-50 ปี หากปลูกไว้ให้ลูกหลาน เชื่อเหรอว่า ในอนาคตอีก 50 ปีข้างหน้า เขาอยากจะนำมาใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะเนื้อไม้ แน่ใจว่าไม่ได้เป็นภาระลูกหลาน
 • หากต้องการปลูกขาย ไม่เน้นผลผลิต แต่เน้นเนื้อไม้ อย่างน้อยก็ต้องมีมากกว่า 1 ต้น หากลำต้นไม่สวย อายุไม่นานพอ ก็ขายลำบาก ใครที่บอกว่าปลูกแล้วขายได้ต้นละหมื่น แทบเป็นไปได้ยาก
 • อนาคตไม้ใหญ่ ลำต้นโต และสูง การตัดโค่น อาจเกิดความเสียหายให้กับพื้นที่ข้างเคียง รวมไปถึงทรัพย์สินต่าง ๆ  ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อีก 50 ปีข้างหน้า เช่น บ้าน อาคาร ฯลฯ อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่ารายได้ที่จะเกิด

แต่ถ้าคิดแล้วว่าดี และอยากปลูก ก็เอาที่สบายใจ ไม่ว่ากัน

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เกษตรในพื้นที่น้อย

การเลือกซื้อปุ๋ย AB สำหรับการปลูกพืชไร้ดิน

ผักไฮโดรโปนิกส์ ที่มาจากการปลูกโดยไม่ใช้ดิน นอกจากจะเป็

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ทำอย่างไรถึงจะปลูกพริกหยวกในกระถางให้ได้ผล

เป็นไปได้เหรอถ้าเราจะปลูก พริกหยวกในกระถาง แล้วจะได้ผลด

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

เปลือกลำไย ใช้ไล่ยุงและแมลงรบกวนได้ดี

รู้หรือไม่ เปลือกลำไยไล่แมลง และใช้ไล่ยุง ได้ ในสมัยก่อ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ทำยังไงให้มะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ได้ผลดกและคุณภาพดี

มะนาววงปูน ปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ ที่รู้จักกันด

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ไม้ผล 50 ชนิด ที่ควรปลูกไว้ติดสวน

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า ในสวนนั้น ควรปลูกอะไรบ้าง เราขอแ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

จะปลูกพริกชี้ฟ้ายังไง ให้ได้ผลใหญ่และลูกดก

ขึ้นชื่อว่าพริกก็เผ็ดเป็นธรรมดา ขนาดเม็ดเล็กๆ ยังเผ็ดจี

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา