ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ปลูกไม่ยากอย่างที่คิด

ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่บีเซย์ เป็นพืชทนแล้งชนิดเดียวกัน แต่มีหลายชื่อเรียก โดยมีชื่อสามัญเรียกว่า Beechey bamboo ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bambusa beecheyana Munro

อยู่ในวงศ์ POACEAE มีความสูงอยู่ประมาณ 7-15 เมตร ลำต้นตั้งตรง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 18-25 ซม. ไม่มีหนาม ลำสีเขียวเข้ม บริเวณข้อที่อยู่ด้านล่างจะมีรากอากาศ แตกกิ่งตั้งแต่กลางลำขึ้นไป ต้นกำเนิดนั้น เป็นพรรณไม้ต่างประเทศ มีถิ่นกำเนิดใน พม่า (เมียนมา) ประเทศจีน และประเทศเวียดนาม

แต่มีการนำเข้าไปปลูกในประเทศแถบเอเซียมากมาย โดยเฉพาะ ไผ่จากสายพันธุ์ที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นไผ่เศรษฐกิจที่กำลังมาแรงในช่วง 4-5 ปีก่อน

ลักษณะดินที่ชอบ จะเติบโตได้ดีในพื้นที่ดินร่วนปนเหนียว และมีอินทรียวัตถุอย่างเพียงพอ ในระยะแรกต้องการน้ำปานกลางถึงมาก ชอบแดดปานกลาง ทนแล้งได้ดี และน้ำท่วมก็ไม่ตาย สามารถขยายพันธุ์แตกหน่อได้ทั้งปี

การขยายพันธุ์โดยทั่วไป ใช้วิธีการตอนกิ่ง ปักชำกิ่งแขนง ปักชำลำ ดูเพิ่มเติมเรื่อง การตอนกิ่งไผ่

ลักษณะพิเศษของไผ่กิมซุง หรือไผ่ตงลืมแล้ง

ไผ่ชนิดนี้จะมีลักษณะพิเศษคือ เปลือกหุ้มหน่ออ่อนจะเกลี้ยง ไม่มีขนปกคลุมเลย เวลาแกะเอาเนื้อใน จึงสะดวกสบายมาก และเป็นไผ่ที่มีหน่อตลอดทั้งปี น้ำท่วมต้นก็ไม่ตาย แถมทนแล้งได้ดี จะแล้งขนาดไหนยังแทงหน่ออ่อนได้ เก็บรับประทานหรือเก็บขายได้ตลอดทั้งปี จึงถูกตั้งชื่อว่า ไผ่ลืมแล้ง ซึ่งโดยปกติแล้ว ไผ่นั้น หากอยู่ในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูหนาว จะไม่มีหน่อให้เก็บเลย แต่ผิดกับไผ่ชนิดนี้ ที่มีหน่อออกตลอดทั้งปี แต่หากขาดน้ำเป็นเวลานาน หน่อจะไม่ค่อยออก

หน่ออ่อน ตามปกติของหน่อไม้ จะมีสารพิวรินสูง สารตัวนี้เป็นตัวเร่งให้เกิดกรดยูริก ที่เป็นสาเหตุของโรคเกาต์ จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก ๆ ในผู้ป่วยโรคไขข้อกระดูก และที่สำคัญเนื้อไม้หรือลำไผ่ของไผ่กิมซุงนั้น เป็นไม้ที่มอดไม่กิน ข้อดีคือ เมื่อนำไม้ไปใช้ประโยชน์ จึงมีความทนทานได้นานกว่าไม้ไผ่ชนิดอื่น

ปลูกไผ่กิมซุง หรือไผ่ตงลืมแล้ง ไม่ยากอย่างที่คิด

ไผ่กิมซุง หรือไผ่ตงลืมแล้ง ที่ปลูกกันในบ้านเรานั้น ส่วนใหญ่เป็นไผ่สายพันธุ์ที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย มีจุดเด่นคือ ทนแล้ง ทนน้ำท่วม ลำต้นไม่มีหนาม การขยายพันธุ์นั้นง่ายมาก เพียงนำกิ่งไผ่ไปแช่น้ำในอ่างธรรมดา ๆ ไม่นานรากก็งอกออกมาพร้อมปลูกได้เลย แสดงให้เห็นว่า อัตราการงอกและการรอดตาย สูงมาก สามารถหาน้ำเองได้ มีรากอากาศ ทนแล้งได้ดี ออกหน่อได้ทั้งปี

ตลาดของไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง

เพราะเป็นพันธุ์นำเข้ามา จากประเทศอินโดนีเซีย ยาวนานกว่า 10 ปีแล้ว และหน่อไม้มีเนื้อใน รสชาติหวานกรอบ อร่อยมาก ขนาดของหน่อโตเต็มที่ มีน้ำหนักเฉลี่ยไม่น้อยกว่า 5-7 กิโลกรัมต่อหัว มีหน่อตลอดปี แหล่งจำหน่ายต้นหรือหน่อ ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง คุณก็อต-คุณหลง ตรงกันข้ามกับโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง

ที่จังหวัดปราจีนบุรี มีสวนไผ่มากมาย จำหน่ายราคาประมาณ 60-80 บาท จังหวัดพัทลุง มีจำหน่าย แบ่งปันกิ่งตอน กิ่งชำ ในราคามิตรภาพ (อ้างอิงจาก bansuanporpeang.com/node/77)

ตลาดนัดจตุจักร กรุงเทพ

ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง การปลูกและการดูแล

เพราะมีลักษณะทนต่อทุกสภาพอากาศ ทนแล้งได้ดี น้ำท่วมไม่ตาย จึงปลูกได้ในดินทุกสภาพ เหมาะที่จะปลูกเป็นพืชครัวและพืชเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง ลองมาดูเทคนิคการปลูกของ เจ้าของสวนไผ่กิมซุง ในพื้นที่เชียงรายกันดีกว่า

ลุงทวี มะโนทวัน เจ้าของสวนไผ่ลืมแล้ง เชียงราย

สูตรของ ลุงทวี มะโนทวัน เกษตรกรที่ปลูกพืชผลทางด้านการเกษตรไว้หลายชนิดในพืชที่ 12 ไร่ ที่คนในพื้นที่เรียกว่าลุงวี ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ บ้านแม่กรณ์ หมู่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ได้กล่าวกับทีมงานว่าตนทำการเกษตรมาตั้งแต่ยังเล็ก นับเป็นเวลาก็หลายปี แต่ทำเป็นจริงจังก็ประมาณ 10 ปีมาแล้ว

ซึ่งได้ใช้พื้นที่ที่มีอยู่จำกัดปลูกพืชผลทางด้านการเกษตรหลากหลายชนิดจนกลายเป็นเกษตรผสมผสานไร่นาสวนผสม ทั้งปลูกข้าว ผลไม้และเลี้ยงสัตว์ ลุงวียังคงรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดินในพื้นที่ไว้และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยได้แบ่งพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วนดังนี้คือ ที่นา 5 ไร่ บ่อปลา 3 ไร่ พืชสวน/ที่อยู่อาศัย 4 ไร่

ปลูกไผ่กิมซุง หรือไผ่ตงลืมแล้ง ไม่ยากอย่างที่คิด
ปลูกไผ่กิมซุง หรือไผ่ตงลืมแล้ง ไม่ยากอย่างที่คิด
ปลูกไผ่กิมซุง หรือไผ่ตงลืมแล้ง ไม่ยากอย่างที่คิด

ลุงวีปลูกไผ่ลืมแล้งมาได้ประมาณ 3-4 ปี ในเนื้อที่ประมาณ 1 งาน ตามขอบบ่อเลี้ยงปลา ซึ่งลุงวีได้ซื้อกล้าพันธุ์มาจากจังหวัดแพร่ โดยที่ซื้อมาเป็นกอใหญ่ แล้วนำมาแยกปลูกได้ประมาณ 60 ต้น ใช้ต้นทุนในการซื้อกล้าพันธุ์ ประมาณ 3,600 บาท ลุงวีเลือกปลูกไผ่กิมซุง เพราะไผ่ชนิดนี้ ให้ผลผลิตดีตลอดทั้งปี สามารถให้ผลผลิตได้ตั้งแต่เริ่มปลูก แค่ 6 เดือน ก็สร้างรายได้ได้แล้ว

เทคนิคการปลูกไผ่กิมซุง ของลุงวี

แกมีวิธีการปลูกไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ให้ได้หน่อใหญ่ ราคาดี ดังนี้…

  • ปลูกบริเวณขอบบ่อเลี้ยงปลา เนื่องจากเป็นดินที่ได้มาจากการขุดบ่อ จึงต้องมีการปรับปรุงบำรุงดินก่อน โดยนำเอาปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก มาใส่ผสมกับดิน เสร็จแล้วพรวนดินให้ทั่วแล้วตากทิ้งไว้
  • ปลูกในช่วงต้นฤดูฝน การปลูกจะช่วยลดแรงงานการให้น้ำ และการดูแลในระยะเริ่มต้น เพราะไผ่จะต้องการน้ำมากในระยะปลูกแรก ๆ
  • ตัดต้นกล้าไม่ให้ยาวเกินไป ก่อนนำกล้าพันธุ์ลงปลูก ต้องตัดต้นกล้าให้มีความยาวประมาณ 80 เซนติเมตร โดยวัดจากส่วนที่เป็นข้อ ขึ้นไปด้านบน เสร็จแล้วให้ตัดตรงด้านล่างของข้อ เพื่อส่วนของไผ่ด้านบนที่เป็นโพรงสามารถช่วยกักเก็บน้ำไปล่อเลี้ยงลำต้นได้อีกทางหนึ่ง
  • ผสมน้ำมันเครื่องกับดินปลูก การปลูก ให้ขุดหลุมใหญ่ประมาณ 4×4 เมตร นำน้ำมันโซล่า ผสมกับน้ำมันเครื่องอย่างละ 1 ส่วน ใส่ก้นหลุมพอประมาณ หลังจากนั้น นำปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก รองก้นหลุม 1 กระสอบ
  • ดูแลอย่างดี นำกล้าพันธุ์ลงปลูก รดน้ำให้ทั่ว ดูแลรักษา ให้ปุ๋ย กำจัดวัชพืช
  • ต้นเดิมต้องตัดทิ้ง หลังจากปลูกประมาณ 2 เดือนต้นจะเริ่มแตกตาใหม่ มีขนาดใหญ่พอประมาณ จนสามารถเลี้ยงลำต้นได้ ให้ค่อย ๆ ใช้เลื่อยตัดต้นเดิมทิ้งไป เพื่อตัดปัญหาการแย่งอาหาร
  • เก็บหน่อเมื่อผ่านไปแล้ว 1 ปี หลังจากนี้ประมาณ 6 เดือน ถ้ามีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ก็จะเริ่มมีหน่อออกมา แต่ถ้าจะให้ดี เกษตรกรส่วนใหญ่จะเริ่มเก็บผลผลิตเมื่อไผ่มีอายุได้ประมาณ 1 ปี เพื่อให้ต้นไผ่มีความสมบูรณ์และแข็งแรงเต็มที่ ซึ่งจะสามารถให้ผลผลิตได้มากกว่า
ปลูกไผ่กิมซุง หรือไผ่ตงลืมแล้ง ไม่ยากอย่างที่คิด

ช่วงพักตัวไม่มีหน่อ หรือมีน้อย

ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง จะมีช่วงพักตัวประมาณ ปลายเดือนกันยายนถึงตุลาคมของทุกปี ช่วงนี้จะไม่ค่อยมีหน่อ ถึงมีก็จะไม่สมบูรณ์ หน่อมีขนาดเล็ก ช่วงนี้จึงควรมีการตัดแต่งกิ่ง ให้มีแสงแดดรำไร และเลือกตัดต้นไม่สมบูรณ์ทิ้งไป ประมาณปลายเดือนธันวาคม ไผ่ก็จะเริ่มให้ผลผลิต ได้อีกครั้งหนึ่ง

ลุงวีจะมีเทคนิคในการตัดหน่อไผ่ขาย ก็คือ จะคอยบำรุงรักษาต้นไผ่เป็นอย่างดี ในช่างฤดูฝน และจะไม่มีการตัดหน่อขายในช่วงนี้ เพราะในช่วงนี้ จะมีหน่อออกมาจำหน่ายในท้องตลาดเยอะมาก ลุงวีจะรอจนกว่าจะถึงช่วงเดือนมกราคม ซึ่งหน่อไม้ในช่วงนี้ จะมีราคาสูงประมาณกิโลกรัมละ 80 บาท

ในช่วงนี้ จะมีหน่อไม้ในตลาดน้อย ส่วนใหญ่เป็นหน่อนอกฤดู ลุงวีจะตัดหน่อขายได้ จนกระทั่งเดือนพฤษภาคม แต่ละเดือนก็จะมีราคาแตกต่างกันออกไป ในช่วงเดือนมีนาคม ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท เดือนเมษายนกิโลกรัมละ 40 บาทและพฤษภาคม ก็มีการจำหน่ายกันกิโลกรัมละ 20-30 บาท

ใครอยากทำอาชีพเสริม ปลูกไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง เพื่อสร้างรายได้ ก็ลองทำกันดู ปลูกไม่ยาก

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

ชมวิธีการปลูก มะม่วงเขียวสามรส กิมหงส์ ที่ให้ผลผลิตได้ต

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ยุคนี้ ปลูกผักสวนครัวแบบเศรษฐกิจพอเพียง ทำอย่างไร

การปลูกผักกินเองตามมีตามเกิด กับการปลูกผักสวนครัวรั้วกิ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ระบบน้ำหยดทำเองแบบง่ายและประหยัด

ระบบน้ำหยดทำเอง ไปเจอภูมิปัญญาชาวบ้านมา อยากแนะนำมาก แต

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปราชญ์ชาวบ้าน

ผู้กำเนิดแนวคิด สวนเกษตรคอนโด 9 ชั้น

คุณสมบูรณ์ ศรีสุบัติ หรือ ลุงนิล อายุ 66 ปี จากชุมพร ผู

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

บอนกระดาด หรือ บอนกระดาษ กันแน่?

บอนกระดาด หลายคนรู้จัก แต่มักเขียนกันผิดว่าเป็น “

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

รู้จักมะเขือเปราะ สวนครัวสารพัดประโยชน์

มะเขือเปราะ เป็นผักสวนครัวที่อร่อยและทำได้หลากหลายเมนูส

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา