ผู้เชี่ยวชาญการขยายพันธุ์ผลไม้

ลุงเอาหินถ่วงปลายผลบวบตั้งแต่เล็ก ได้ผลบวบโตยาวจนคนอึ้งไปตามกัน แถมยังปลูกฝรั่งให้ลูกโตในขวด จากขายฝรั่งได้โลละร้อย พอปลูกให้ลูกโตในขวด ก็ขายได้ลูกละร้อย แปลกดีไหมล่ะ

ความรู้นี้คุณลุงได้มาจากการไปดูงานหลายแห่ง และลุงยังทราบมาว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำริเรื่อง “แกล้งดิน” ที่แก้ปัญหาดินเปรี้ยว ลุงจึงลองปรับมาเป็นการ “แกล้งพริก” ด้วยการปลูกพริกในกระถาง และแขวนห้อยหัวไว้แบบไม่เหมือนชาวบ้าน สุดท้ายพริกก็ออกลูกเต็มไปหมด ดูเรื่อง ปลูกพืชกลับหัว

เกษตรกรผู้มีหัวคิดนักปราชญ์ เป็นใครไม่ได้นอกจาก ไสว ศรียา

ไสว ศรียา เกษตรกรผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการขยายพันธุ์พืชคนหนึ่ง ในปี 2525 ลุงไสว ตัดสินใจลาออกจากอาชีพนักการภารโรง หันมาทำเกษตรอย่างจริงจัง

เริ่มต้นจากการทาบกิ่งไม้หลายชนิดให้อยู่ในต้นเดียวกันได้สำเร็จจนได้ “ต้นไม้แฟนซี” การทำผลไม้ในขวดแก้ว การทำบวบที่ยาวที่สุด หรือการทำขนุนหกเหลี่ยม กระทั่งได้เป็นเกษตรกรดีเด่น และได้รับการยกย่องให้เป็นหมอดินประจำหมู่บ้านอีกด้วย

ด้วยความที่เป็นคนชอบทำโน่นทำนี่ ชอบทดลองตลอดเวลาจนประสบความสำเร็จและเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปทั้งคนไทยและต่างประเทศ จนได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรเผยแพร่ความรู้ด้านการเกษตรอย่างต่อเนื่องในเวลาต่อมา ทุกวันนี้ลุงไสวเปิดบ้านของตนเองให้เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตร เพื่อเผยแพร่ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป

“ต้นไม้แฟนซี” สามารถออกผลได้ถึง 17 ชนิด เช่น มะนาวด่านเกวียน มะนาวแป้น มะกรูด ส้มโอ ส้มเช้ง ส้มเขียวหวาน รวมอยู่ในต้นเดียวกัน เป็นการประยุกต์เทคนิคการเกษตรแบบผสมผสานของ “ลุงไสว ศรียา” เจ้าของสวนศรียา จังหวัดนครนายก

แนวคิดนักปราชญ์ และการใช้ชีวิต

ลุงไสว เริ่มอาชีพเป็นชาวสวนมาตั้งแต่ปี 2525 โดยได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่เกษตรของจังหวัด ให้ปลูกพืชในพื้นที่แบบไร่นาสวนผสม คือมีทั้งส้มโอ มังคุด ทุเรียน มะม่วงและผลไม้อีกหลายชนิดอยู่บนพื้นที่ประมาณ 35 ไร่

แม้ในสวนจะทำให้ลุงไสวมีรายได้จากการขายผลผลิตเกือบตลอดปี แต่ก็ยังมีปัญหาในเรื่องผลไม้บางชนิดมีผลผลิตไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย ในขณะที่บางชนิดก็มีราคาต่ำ จึงเกิดเป็นแนวคิดในการแก้ปัญหาอย่างปราชญ์

ลุงไสว ศรียา แต่เดิมเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในการขยายพันธุ์ไม้ผลเป็นอย่างดีอยู่แล้ว จึงมีแนวคิดที่จะทำอย่างไร ให้ผลไม้ 1 ต้น ให้ผลผลิตได้มากกว่าเดิมและสามารถกำหนดชนิดของผลไม้นั้นๆ ได้

ไสว ศรียา ปราชญ์นักคิด ผู้เชี่ยวชาญการขยายพันธุ์ผลไม้

จึงมีการทดลอง เสียบกิ่ง ทาบกิ่ง จนกระทั่งได่เป็นต้นไม้แฟนซี ที่ใน 1 ต้น สามารถให้ผลผลิตเป็นผลไม้ต่างชนิดกันถึง 17 ชนิด อีกทั้งยังมีผลงานอื่นๆ อีกเช่น การทำผลไม้ในขวด การปลูกขนุนหกเหลี่ยม การเสียบยอดมะปรางหวานมะยงชิดแบบสองตอคู่ หรือการเสียบยอดทุเรียนบนตอมะม่วงหิมพาน

ปัจจุบันการเกษตรไร่นาส่วนผสมของสวนศรียา บริหารพื้นที่ด้วยการปลูกไม้ผลสลับกับพืชพันธุ์ต่างๆ มากมาย เพื่อสร้างรายได้ ทั้งได้เปิดพื้นที่สวนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน และเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้กับผู้สนใจทั่วไป ทั้งยังเป็นผู้ที่มีจิตสาธารณะเสียสละทรัพย์สินส่วนตัวเพื่อส่วนรวม บริจาคเงินเพื่อปรับปรุงโรงพยาบาลนครนายกเป็นเงิน 2 ล้านกว่าบาท และบริจาคเงินอีกจำนวนมากเพื่อสร้างสาธารณะประโยชน์ เป็นเจ้าของประกาศเกียรติคุณผู้นำอาชีพก้าวหน้าระดับจังหวัด เป็นครอบครัวพัฒนาตัวอย่าง ของจังหวัดนครนายก

ไสว ศรียา ปราชญ์นักคิด ผู้เชี่ยวชาญการขยายพันธุ์ผลไม้

พื้นที่น้อยก็ทำสวนได้ ลุงไสว แนะนำให้ปลูกผักบนต้นกล้วย

สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย ลุงไสวได้แนะนำให้ปลูกผักบนต้นกล้วย โดยอยากปลูกหรืออยากกินผักชนิดไหน เพียงแค่นำไม้เสียบลูกชิ้นแทงไปตามลำต้นของต้นกล้วยให้เป็นรู ๆ นำเมล็ดผักใส่แล้วปล่อยทิ้งไว้ ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องใส่ปุ๋ย เพราะต้นกล้วยฉ่ำน้ำ ไม่นาน เมล็ดผักก็จะแทงยอด ออกผลผลิตได้อย่างงดงาม

ลุงไสวแนะนำเคล็ดลับ เทคนิคการเพิ่มความหอมหวานให้ผลไม้

ให้นำเตยหอมไปปลูกไว้บริเวณใต้ต้นผลไม้ หรือภายในสวนผลไม้ โดยปลูกไว้รอบโคนต้นผลไม้ ซึ่งความหอมของใบเตย จะทำให้ผลไม้รับความหอมเข้าไป และจะออกลูกมามีกลิ่นหอมใบเตยด้วย

ไสว ศรียา ปราชญ์นักคิด ผู้เชี่ยวชาญการขยายพันธุ์ผลไม้

คิด บ้า กล้า ทำ

“คนเราต้องใฝ่หาความรู้ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร และต้องขยัน อย่าขี้เกียจ จะทำให้ประสบความสำเร็จอย่างที่ลุงทำอยู่ทุกวันนี้”

ไสว ศรียา

เที่ยวสวนศรียา : รายการตะวันรุ่ง

“คิด บ้า กล้า ทำ” คือคำจำกัดความของการทำเกษตรที่ไม่ธรรมดาของลุงไสว ศรียา แม้ว่าลุงไสว จะอายุมากถึง 77 ปี แต่ไม่เคยหยุดเรียนรู้ และมีความสุข ไม่เครียด พร้อมทั้งยังเปิดบ้านเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรกรให้กับประชาชนที่สนใจฟรี

ติดต่อเยี่ยมชม “สวนศรียา” เลขที่ 44/2 ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก 26000

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ปราชญ์ชาวบ้านด้านต่างๆ กดดูเลยตามลิ้ง

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

วิธีการปลูกบวบเหลี่ยม ไว้กินเอง

ปลูกบวบเหลี่ยม ไม่ยาก มีเพื่อน ๆ สมาชิกหลายท่านสนใจการป

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกหญ้าหวานอิสราเอล ใช้สำหรับเลี้ยงสัตว์

หญ้าหวานอิสราเอล หรือ เนเปียร์อิสราเอล เหมาะอย่างยิ่งที

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

การออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ตามวิถีพอเพียง

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ทำอย่างไรถึงคุ้มค่าที่สุด ในยุคปัจจ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ประจำเดือนผู้หญิง ตัวช่วยเร่ง ต้องใช้สมุนไพรขับ

ยาเร่งประจำเดือนมีไหม? แนะนำว่า ใช้สมุนไพรช่วยขับ จะดีก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ปลูกผักบุ้งในโอ่งอย่างไรให้ได้กินตลอดปี

ผักบุ้ง ผักสวนครัวและผักท้องถิ่นที่ชาวไทยเราคุ้นเคยเป็น

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ลูกชก ผลไม้โบราณ นานกว่าจะออกลูก

ว่าด้วยเรื่อง “ลูกชก” กับวันก่อนเขียนเรื่อง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา