มะนาวพันธุ์ไหนที่คนนิยมปลูกกันมาก

คิดอยากจะปลูกมะนาว แต่เลือกพันธุ์ไม่ได้ ไม่รู้จะปลูกพันธุ์ไหนดี ดูบทความนี้รู้เลย

แต่ละปี จากข้อมูลความร้อน ซึ่งเป็นอุปสรรคในการปลูกผัก และปลูกต้นไม้ นอกจากปัญหาในเรื่อง ดินและน้ำแล้ว สภาพความร้อน ก็ถือว่าเป็นอุปสรรคสำคัญของเกษตรกร ผู้ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งอยู่บ่อย ๆ ถ้าร้อนมาก ก็ไม่ไหวจะทำเกษตรเหมือนกัน คงต้องใช้เวลากันตั้งแต่ก่อนเช้ามืด หรือเย็นค่ำในการทำเพาะปลูก ไอ้จะเลือกทำกันทั้งวันคงไม่ไหว

และในปีนี้ร้อนมากเป็นพิเศษ การทำนาก็ไม่สู้จะได้ผล เพราะผลจากโควิด-19 ทำให้เกษตรกรหลายรายไม่มีเวลาทำนาเพราะต้องกักตัว ไม่ก็ติดเชื้อทำให้ต้องนอนอยู่โรงพยาบาลนานนับเดือน การทำนาจึงไม่ได้ผลผลิตเท่าที่ควร ส่วนราคาข้าวก็คงจะกระเตื้องขึ้นมาสวนทางกับผลผลิตที่ออกสู่ตลาด จากท้องนาสู่เรือกสวน

ร้อนนี้ก็คงหวังพึ่งพืชหน้าร้อนหลายชนิดที่อาจจะแห่กันขึ้นราคา พลิกไปดูข้อมูล ราคามะนาว ผลใหญ่ ๆ เดือนก่อน ๆ ไม่เพียงแค่ มะนาว ที่แพง ผลผลิตทางการเกษตรหลายชนิด ที่พอถึงหน้าร้อนและมีผลิตออกมาน้อย ความต้องการก็จะสูง ทำให้ได้ราคาดีในช่วงนี้ ด้วยเหตุความนิยมขึ้นอยู่กับตลาด จึงทำให้มีคนสนใจที่จะปลูกพืชผักตามความต้องการของตลาดกันมาก

แต่การจะลงทุน ปลูกมะนาว แล้วนั่งรอนับเงินในทันที คงเป็นไปได้ยาก เพราะกว่ามะนาวจะออกผลก็ปาเข้าไปเป็นปี ๆ ถ้าทำไม่ถูกก็อย่าหวังเลยว่าจะได้รับรายได้จากการปลูกมะนาวใน 2-3 ปีแรก

มะนาวพันธุ์ไหนที่คนนิยมปลูกกันมาก

คิดจะปลูกมะนาว ต้องดูตลาด 4-5 ปีต่อเนื่อง

อยากรวยด้วยมะนาว ต้องมีการคาดการณ์ที่ดีและประสบการณ์ค่อนข้างสูงในการคาดคะเนถึงอนาคตว่า ในท้องตลาดจะมีมะนาวมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญ สายพันธุ์มะนาวอะไรที่คนนิยมปลูกกันมาก การคาดการณ์อนาคตเป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนทำการเกษตรให้ได้ผลผลิตเพื่อจำหน่าย หากปลูกกินเองก็ไม่ต้องเน้นข้อมูลด้านนี้มากนัก คำถามที่พบบ่อยและมากคือ จะเลือกปลูกมะนาวพันธุ์ไหนดี จะเพื่อไว้บริโภคในครัวเรือน หรือจะเก็บผลผลิตเอาไปจำหน่ายเป็นรายได้ก็ตาม ล้วนแต่ต้องเจอกับคำถามนี้แทบทั้งสิ้น

หากไปถามคนที่เป็นเจ้าของสวนมะนาว คำตอบหนึ่งที่เหมือนกันคือ ให้ดูความต้องการของผู้ปลูกเป็นสำคัญ ว่าต้องการปลูกเพื่อเอาไว้ใช้ในบ้าน แบบนี้หาพันธุ์มาปลูกก็ง่าย อยากปลูกพันธุ์ไหนก็เลือกเอาที่ชอบ การดูแลก็ไม่ยากมาก เพราะปลูกในจำนวนน้อย

ปลูกมะนาวเพื่อสร้างรายได้

แต่หากจะปลูกเพื่อจำหน่าย ก็แบ่งออกเป็น

  • ปลูกเพื่อจำหน่ายผลผลิต ก็ต้องเลือกสายพันธุ์มะนาวที่ตลาดต้องการ คุณสมบัติสายพันธุ์ในด้านรูปร่าง ขนาด สี กลิ่น และรสชาติ ให้เป็นไปตามความนิยมของผู้บริโภคเป็นหลัก การดูแลรักษาต้นพันธุ์ก็ง่าย มีความทนทานต่อโรคและแมลงสูง ให้ผลตอบแทนสูง
  • ปลูกเพื่อจำหน่ายกิ่งพันธุ์ ก็ควรดูในเรื่องของสายพันธุ์ที่ทนทานต่อโรคแมลง ให้ผลผลิตเร็ว หรือให้ผลทั้งปี ทนแล้ง หรือทนน้ำท่วมได้ดี แบบนี้การดูแลและบำรุงต้นก็จะไม่เหมือนกับการปลูกเพื่อให้มีผลผลิต การปลูกเพื่อจำหน่ายกิ่งพันธุ์จะใช้สูตรปุ๋ยคนละอย่างกับการปลูกเพื่อให้ผลผลิต : ดูวิธีการเร่งผลผลิตพืชผัก ควรใช้ปุ๋ยแบบไหน ช่วงเวลาใด
มะนาวพันธุ์ไหนที่คนนิยมปลูกกันมาก

ทำไม คนถึงนิยมปลูกมะนาวสายพันธุ์ทวาย

สิ่งหนึ่งที่น่าสังเกตในวันนี้ คือมีการปลูก มะนาวสายพันธุ์ทวาย กันมากขึ้น โดยมะนาวพันธุ์นี้ เป็นพันธุ์ที่มีการออกดอกง่าย ออกเกือบตลอดทั้งปี และมีการทยอยออกหลายรุ่นในฤดูเดียวกัน แถมยังสามารถกระตุ้นให้ออกดอกนอกฤดูได้ง่าย

และมะนาวสายพันธุ์ทวายส่วนใหญ่จะเป็น “พันธุ์แป้น” เช่น พันธุ์แป้นรำไพ แป้นจริยา แป้นพวง ฯลฯ

นอกจากนี้ก็มี มะนาวพันธุ์ธรรมดาหรือพันธุ์ทั่วไป เช่น มะนาวน้ำหอม และมะนาวไร้เมล็ด มะนาวในกลุ่มนี้ผลจะมีขนาดใหญ่ แต่กระตุ้นให้ออกดอกยากกว่ามะนาวพันธุ์แป้น และมีจำนวนผลน้อยกว่า

จากข้อดีที่กล่าวมา จึงทำให้หลายคนหันมาปลูกกันเยอะ มองไปทางไหนก็มีแต่ มะนาวทวาย : ดูข้อมูลเพิ่มเติม พืชอะไรบ้างที่ให้ผลผลิตทั้งปี

มะนาวสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่คนนิยมปลูก

ในปัจจุบัน มีมะนาว 7 สายพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมาก และทำให้ผลผลิตล้นตลาด แต่ก็ยังคงมีความต้องการปลูกในพันธุ์ที่หลากหลายมากขึ้น เช่น

  1. มะนาวพิจิตร 1
  2. มะนาวน้ำหอม
  3. มะนาวตาฮิติ
  4. มะนาวแป้นรำไพ
  5. มะนาวแป้นดกพิเศษ
  6. มะนาวแป้นจริยา
  7. มะนาวแม่ไก่ไข่ดก
การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

ต้องยอมรับว่า มะนาวพันธุ์ทวาย ถือเป็นมะนาวพันธุ์ยอดฮิตของเกษตรกรเป็นส่วนใหญ่ ในอนาคตคงคาดการณ์ได้ไม่ยากว่า ผลผลิตของสายพันธุ์นี้จะมีมากแค่ไหน

การเลือกซื้อกิ่งพันธุ์มะนาวเพื่อนำมาปลูก

ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งในการเลือกซื้อกิ่งพันธุ์มะนาวมาปลูกคือ ควรมาจากต้นแม่พันธุ์ที่เป็นต้นสาว มีอายุต้นประมาณ 1 ปี และไม่เคยผ่านการราดหรือฉีดสารแพคโคลบิวทราโซลมาก่อน

เพราะจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของกิ่งพันธุ์หลังจากที่ปลูกลงแปลงไปแล้ว สังเกตดูพบว่ากิ่งพันธุ์ที่ผ่านการราดสารจะเจริญเติบโตไม่ดีประการต่อมาต้นแม่พันธุ์มะนาวจะต้องมีลักษณะของการติดผลดี ติดผลดกเป็นพวง พวงละประมาณ 7-10 ผล

สารแพคโคลบิวทราโซล

สารแพคโคลบิวทราโซล (Paclobutrazol; PBZ) ชื่อทางเคมีคือ (2RS, 3RS)-1-(4-Chlorphenyl)-4,4-dimethyl-2-(1H-1,2,4-triazol-1-yl)pentan-3-ol เป็นสารชะลอการเจริญเติบโตของพืชที่นิยมใช้กับมะม่วง มะนาว และพืชไร่บางชนิด และเป็นสารกำจัดเชื้อรากลุ่ม triazole ออกฤทธิ์ในทางตรงข้ามกับจิบเบอเรลลิน โดยยับยั้งการสังเคราะห์จิบเบอเรลลิน ลดการยืดตัวของปล้อง เพิ่มการเจริญเติบโตของราก เร่งให้เกิดดอก ทำให้ออกลูกเร็วและเพิ่มการผลิตเมล็ดในพืช เช่นมะเขือเทศ และพริกไทย

จิบเบอเรลลิน

จิบเบอเรลลิน (Gibberellin) เป็นฮอร์โมนพืชที่มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดใหญ่ ควบคุมการเจริญเติบโตและมีผลต่อพัฒนาการโดยรวม ทั้งการยืดของข้อ การงอก การพักตัว การออกดอก การแสดงเพศ การชักนำการสร้างเอนไซม์ รวมทั้งการความคุมความชราของดอกและผล พืชที่ได้รับสารนี้จะมีลักษณะต้นสูง ผอม และอยู่ในสภาวะอ่อนวัย ในพืชหลายชนิดเช่น ส้ม มะเขือเทศ องุ่น การได้รับจิบเบอเรลลินช่วยให้เกิดการติดผลโดยไม่ต้องผสมเกสรได้

การปลูกมะนาวพันธุ์แป้นทวาย ให้ผลผลิตตลอดปี

บางท่านอาจเรียกว่ามะนาวแป้นพวง แป้นรำไพ เพราะเป็นมะนาวที่ออกดอกและติดผลง่าย ส่วนวิธีการปลูกมะนาวพันธุ์แป้นทวาย ยังคงปลูกในดินปกติ แต่จะการบังคับโดยการตัดแต่งกิ่งและกำจัดผลออกในช่วงเดือนกรกฎาคม กระตุ้นให้แตกยอดอย่างน้อย 2 ชุดเพื่อให้ต้นมีความสมบูรณ์เต็มที่ โดยหลังจากตัดแต่งกิ่ง 15 วัน จะมีการฉีดพ่นปุ๋ยทางใบสูตร 0-52-34 ทุกๆ 7 วันเป็น เวลาต่อเนื่อง 2 เดือน

มะนาวพันธุ์ไหนที่คนนิยมปลูกกันมาก

เมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมก็จะเริ่มเห็นดอกมะนาว ซึ่งมะนาวชุดนี้ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ไปจะถึงเดือนเมษายน หลังจากนั้นก็จะทำการพักต้นจนกว่าจะถึงเดือนตุลาคม ถึงจะเริ่มทำการผลิตในรุ่นต่อไป

ใน 1 ปี ผลิตแค่ 1 รุ่น ปัจจุบันต้นมะนาวมีอายุ 5 ปี สามารถเก็บผลผลิตเฉลี่ยได้ประมาณ 600 ผลต่อต้นในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ถึงเดือน เมษายน ก็นับว่าคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนการผลิตมะนาวสายพันธ์อื่นๆ ก็มี เช่น มะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร 1 ที่เน้นผลิตในวงบ่อเท่านั้น เพราะมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร 1 ถึงแม้ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่ดูแลง่าย แต่การออกดอกและติดผลจะสู้มะนาวพันธุ์แป้นทวายหรือแป้นรำไพไม่ได้

เพราะมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร 1 เป็นมะนาวที่มีผลใหญ่ เปลือกหนา เมล็ดเยอะ ยิ่งถ้าปลูกลงดินจะบังคับให้ออกผลนอกฤดูยากมาก จึงต้องปลูกลงวงบ่อซีเมนต์เท่านั้น เพราะการปลูกลงวงบ่อจะบังคับให้ออกดอกและติดผลได้ดียิ่งขึ้น และสามารถทำให้ผลมีขนาดเล็กลง เปลือกบาง และมีเมล็ดน้อยลง จนเป็นที่ต้องการของตลาดได้มากยิ่งขึ้น : ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ การปลูกมะนาวในวงบ่อให้ได้ผลผลิตดี

ปัจจุบันจึงมีผู้สนใจปลูกมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร 1 มากยิ่งขึ้น ส่วนมะนาวพันธุ์แป้นดกพิเศษนั้นยังเป็นที่สนใจน้อยในการปลูกเพื่อการค้าเนื่องจากราคาต้นพันธุ์ราคาค่อนข้างสูงมาก

 

กิ่งตอนมะนาวแป้นของแท้

ต้นมะนาวแป้นพวงบ้านแพ้วของแท้ 100% ออกลูกดก เป็นมะนาวที่มีความหอม เปลือกบางมาก พร้อมปลูก กิ่งตอน ชำเรียบร้อยขนาด 70-100 cm

สั่งซื้อ กิ่งตอน มะนาวแป้น พวงบ้านแพ้ว แท้100%

บทสรุป

มะนาวแต่ละสายพันธุ์ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป อยู่ที่ความต้องการของตลาด ในปีนี้เกษตรกรส่วนใหญ่อาจจะเห็นมะนาวแป้นทวายอยู่มาก แต่ในปีต่อไปอาจเห็นมะนาวแป้นพิจิตร มะนาวแป้นดก และมะนาวอื่นๆ อีกมาก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดและคุณภาพของผลผลิตที่ได้ มะนาว สำคัญคือต้องเปรี้ยว น้ำเยอะ ออกลูกได้ทั้งปี หรือให้ผลผลิตในช่วงที่มีราคาสูง ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจับทางได้ก่อน ก็มีแต่รวยก่อน

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกถั่วฝักยาวแบบพอเพียง ทำได้จริงหรือไม่

ถั่วฝักยาว เป็นผักสวนครัวรั้วกินได้อีกหนึ่งชนิดที่น่าปล

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

หมูหลุม เลี้ยงอย่างไรให้ต้นทุนต่ำ

หมูหลุม คืออะไร ต่างจากการเลี้ยงหมูปกติอย่างไร เข้ามานี

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การดูแลและฟื้นฟูต้นไม้หลังน้ำท่วม

ประเทศไทยในยุคนี้ ดูเหมือนน้ำจะท่วมทุกปีแล้วล่ะ อาจเพรา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

เลี้ยงหนอนนกขาย ทำอย่างไรให้กำไรงาม

ใครไม่รู้จักบ้าง หนอนนก หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Mealwor

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

หัวเชื้อ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ทำใช้เองยังไงให้แดง

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง หรือ Photosynthetic Microorgani

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้ ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

การใช้ปุ๋ยเคมีร่วมกับการทำเกษตรอินทรีย์

ตามปกติการทำเกษตรอินทรีย์ จะงดเว้นการใช้ปุ๋ยเคมีโดยสิ้น

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา