ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

มะพร้าวทะเล ข้อมูลบางส่วนจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระบุไว้ว่า “มะพร้าวแฝด” หรือ อีกหลาย ๆ ชื่อ เช่น ตาลทะเล , มะพร้าวตูดนิโกร มะพร้าวก้นสาว

ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือชื่อเรียกของ “มะพร้าวทะเล” ซึ่งมีชื่อในภาษาฝรั่งเศสว่า Coco de mer แปลตรง ๆ ก็คือ มะพร้าวทะเล และสาเหตุที่ถูกเรียกกันอย่างนี้ ผู้เขียนได้ค้นพบต้นกำเนิดมาว่า เดิมทีมาจากพวกเดินเรือทะเลในอดีต มักจะพบลูกมะพร้าวทะเลอยู่ในมหาสมุทร แต่ก็ไม่มีใครได้พบเห็นต้นของมัน จึงสันนิษฐานว่าต้นไม้ชนิดนี้อาจอยู่ใต้ทะเล

บ้างก็จินตนาการไปไกลยิ่งกว่านั้น คือเชื่อว่าคงเป็นผลไม้จากสวรรค์ และอาจจะเป็นผลไม้แห่งความอมตะที่อีฟกับอาดัมถูกหลอกให้กินก็ได้ เพราะนาน ๆ ครั้งจะมีผู้พบเห็นมะพร้าวทะเลถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง และเพราะเป็นผลไม้ที่พบเห็นได้ยาก มะพร้าวทะเลจึงกลายเป็นของแปลกและหายากยิ่งกว่าเพชรพลอย ซึ่งในยุคก่อนนั้นผลไม้นี้ มักจะถูกนำไปถวายให้แก่บุคคลสำคัญอย่าง กษัตริย์หรือสุลต่าน เพื่อไว้ประดับบารมี หรือเป็นยาวิเศษรักษาสารพัดโรคร้าย

มะพร้าวทะเล นั้นพบได้แถว ทะเล ในเขตอารเบีย ศรีลังกา อินเดียใต้ รวมไปถึงเกาะสุมาตรา และชายฝั่งแหลมมลายู แต่เนื่องจากมักพบเจอใกล้กับ หมู่เกาะมัลดีฟ มากกว่าที่อื่น ในยุคนั้นจึงมีชื่อเรียกกันว่า “มะพร้าวมัลดีฟ” และถูกให้ชื่อทางวิทยาศาสตร์เป็นภาษาละตินว่า “Lodoicea maldivica”


ความลับของมะพร้าวทะเล

จากอดีตที่กษัตริย์รูดอล์ฟ ทรงเคยยอมนำทองคำจำนวน 4000 ฟลอรีน (ฟลอรีนละ 3.88 กรัมรวมเป็นทองหนัก 15,522 กรัม หรือประมาณ 9.4 ล้านบาท) เพื่อซื้อมะพร้าวทะเลเพียงใบเดียวจากครอบครัวของ วอลเฟิร์ท เฮอร์มันส์เซน (Wolfert Hermanszen) กัปตันชาวดัทช์ที่ได้รับมะพร้าวทะเลเป็นรางวัลมาจาก สุลต่านฮาโญโกรวาตี (Sultan Hanyokrowati ทรงมีพระนามเดิมว่า มัสโจลัง Mas Jolang) กษัตริย์แห่งบันตัมบนเกาะชวาตะวันตก (ครองราชย์ระหว่างปี 1601-1613 มีพระชนมายุเพียง 11 พรรษาเมื่อขึ้นครองราชย์) เนื่องจากกัปตันวอลเฟิร์ทได้ช่วยต่อสู้ขับไล่ทัพเรือโปรตุเกสออกจากบันตัม

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

และชาวมลายูในอดีต ล้วนเชื่อว่ามะพร้าวทะเลมีเพียงต้นเดียวอยู่ใต้ทะเล ซึ่งอยู่ในเขตทะเลใต้ที่สะดือทะเล มีน้ำวน มียอดขึ้นเหนือน้ำ ซึ่งพญาครุฑใช้ทำรัง ต้นไม้นี้ว่านามว่าปาโอะห์ ญังกี (Pauh Janggi) แปลว่า มะม่วงญังกี ซึ่งกลายเป็นนิยายที่ใช้เล่นหนังมลายูในหลายเรื่อง

ในอินเดียเรียกมะพร้าวทะเลว่า ดัรยาย นาริยาล (แปลว่า มะพร้าวแห่งทะเล) ต่อมาเพี้ยนเป็น ญาฮารี ในสำเนียงบอมเบย์ ซึ่งแปลว่า “มีพิษ” พวกฟากีรจึงท้าทายพิษของมันด้วยการเอากะลามาทำเป็นภาชนะใส่อาหาร ชาวฮินดูในอินเดียเอามะพร้าวตั้งแท่นแล้วก็กราบไหว้บูชาเสมือนเป็นโยนีของเจ้าแม่

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

ในภาษามัลดีฟเรียกมะพร้าวทะเลนี้ว่า ตาวา กัรฮี (Tava Karhi) ซึ่งคำว่า กัรฮี แปลว่า มะพร้าว มะพร้าวทะเลนี้มีรูปร่างเหมือนมะพร้าวแฝด สองลูกติดกัน อังกฤษเรียกมะพร้าวทะเลอย่างง่าย ๆ ว่า ดับเบิลโคโคนัท (Double coconut) แปลว่า มะพร้าวคู่ ชาวมัลดีฟใช้มะพร้าวทะเลนี้ทำเป็นอาหารและเครื่องดื่ม และเชื่อว่าเป็นยาทิพย์รักษาสารพัดโรค สามารถแก้พิษ และที่สำคัญที่สุดคือเป็นไวอากร้าของสมัยนั้น

ความลับของมะพร้าวทะเลที่หลายคนยังไม่เคยพบว่ามีต้นอยู่ที่ไหนในอดีต กระทั่งสุดท้ายความลับก็ถูกเปิดเผย เมื่อชาวฝรั่งเศสได้ขึ้นฝั่งที่เกาะร้างแห่งหนึ่ง และตั้งชื่อเกาะนี้ว่า ปรัสลีน Praslin อันเป็นชื่อของรัฐมนตรีเดินเรือ คือดุ๊กแห่งปรัสลิน (Duke of Praslin) และพวกเขาก็ได้พบกับต้นมะพร้าวทะเลบนเกาะแห่งนี้ และเริ่มเข้าใจว่า ลูกมะพร้าวแฝดที่ตกลงไปในทะเลมากมายนั้น ได้ลอยข้ามมหาสมุทรอินเดียไปจนถึงมัลดีฟ ศรีลังกา และอินเดีย พร้อมกับได้สร้างตำนานความลึกลับเอาไว้มากมาย ก็เป็นอันถึงบางอ้อ และกัปตันชาวตะวันตกก็บรรทุกมะพร้าวทะเลไปเต็มลำเรือเพื่อเอาไปขาย

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

ตั้งแต่นั้นมาปริศนามะพร้าวทะเลก็ค่อย ๆ กระจ่างขึ้น และราคาของมะพร้าววิเศษชนิดนี้ก็เริ่มตกลงไปด้วย แต่ปัจจุบัน หากใครต้องการซื้อลูกมะพร้าวทะเล ก็อาจต้องควักกันแพงหน่อย

สาเหตุที่ทำให้มะพร้าวทะเลมีราคาแพง

มะพร้าวทะเลได้รับการกล่าวถึงในหนังสือกินเนสว่าเป็นเมล็ดผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีน้ำหนักที่วัดได้ลูกละ 20 กิโลกรัม และกว่าผลจะสุก ต้องใช้เวลาถึง 7 ปี กว่าจะเติบโตออกดอกออกผลได้ต้องมีอายุ 20 ปีถึง 40 ปี และต้นมะพร้าวทะเลนั้น มีอายุยืนถึง 400 ปี แบ่งออกเป็นเพศผู้และเพศเมีย ผลตั้งบนดินหนึ่งปีถึงจะมีรากแก้วงอกออกมาแล้วชอนไชเข้าไปในดิน มีความยาวหลายฟุต ก่อนที่จะเริ่มมีใบออกมาปีละ 1 ใบ โดยต้นมะพร้าวทะเลเพศผู้ มีลำต้นสูงถึง 30 เมตร

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

สำหรับในประเทศไทย มะพร้าวทะเลมีปลูกและครอบครองเพียงไม่กี่แห่ง ได้แก่ สวนนงนุช (พัทยา) และสวนแสนปาล์ม (นครปฐม) ซึ่งสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้สำเร็จ นับเป็นเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่สามารถทำเช่นนี้ได้ มะพร้าวทะเลมีราคาซื้อขายที่แพงมาก เคยมีการตั้งราคาขายเฉพาะกะลาที่แห้งแล้วและไม่สามารถนำไปเพาะปลูกได้ มีราคาถึงลูกละ 26,000 บาท

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

อย่างไรก็ตาม “มะพร้าวทะเล” อาจมีลูกเร็วไปเลยเมื่อเทียบกับ “ลูกชก” เพราะต้นชกนั้นกว่าจะให้ผลผลิต จะต้องรอถึง 25 ปี เลยทีเดียว เอาไว้ผู้เขียนจะหาข้อมูลของต้นชกและลูกชก มาให้ชมกันในครั้งหน้า วันนี้ต้องขอตัวไปก่อน

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

error: อนุญาตแบบมีที่มา