ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

มะพร้าวทะเล ข้อมูลบางส่วนจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระบุไว้ว่า “มะพร้าวแฝด” หรือ อีกหลาย ๆ ชื่อ เช่น ตาลทะเล , มะพร้าวตูดนิโกร มะพร้าวก้นสาว

ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือชื่อเรียกของ “มะพร้าวทะเล” ซึ่งมีชื่อในภาษาฝรั่งเศสว่า Coco de mer แปลตรง ๆ ก็คือ มะพร้าวทะเล

ส่วนสาเหตุที่ถูกเรียกกันอย่างนี้ ผู้เขียนได้ค้นพบต้นกำเนิดมาว่า เดิมทีมาจากพวกเดินเรือทะเลในอดีต มักจะพบลูกมะพร้าวทะเลอยู่ในมหาสมุทร แต่ก็ไม่มีใครได้พบเห็นต้นของมัน จึงสันนิษฐานว่าต้นไม้ชนิดนี้อาจอยู่ใต้ทะเล

กำเนิดมะพร้าวทะเล และการค้นพบ

พวกเดินเรือไปพบลูกมะพร้าวกลางทะเลอันเวิ้งว้าง แต่ก็ไม่เคยมีใครเคยพบต้นของมัน

บ้างก็จินตนาการไปไกลยิ่งกว่านั้น คือเชื่อว่าคงเป็นผลไม้จากสวรรค์ และอาจจะเป็นผลไม้แห่งความอมตะที่อีฟกับอาดัมถูกหลอกให้กินก็ได้ เพราะนาน ๆ ครั้งจะมีผู้พบเห็นมะพร้าวทะเลถูกคลื่นซัดเข้าฝั่ง

และเพราะเป็นผลไม้ที่พบเห็นได้ยาก มะพร้าวทะเลจึงกลายเป็นของแปลกและหายากยิ่งกว่าเพชรพลอย ซึ่งในยุคก่อนนั้นผลไม้นี้ มักจะถูกนำไปถวายให้แก่บุคคลสำคัญอย่าง กษัตริย์หรือสุลต่าน เพื่อไว้ประดับบารมี หรือเป็นยาวิเศษรักษาสารพัดโรคร้าย

ผลไม้วิเศษของกษัตริย์รูดอล์ฟ

อยากได้มากจนต้องหอบทองหนัก 15 กิโลกรัมไปแลกมา เพราะเชื่อว่าเป็นผลไม้วิเศษจริง ๆ

จากอดีตที่กษัตริย์รูดอล์ฟ ทรงเคยยอมนำทองคำจำนวน 4,000 ฟลอรีน (ฟลอรีนละ 3.88 กรัมรวมเป็นทองหนัก 15,522 กรัม หรือประมาณ 27 ล้านบาทในปัจจุบัน) เพื่อซื้อมะพร้าวทะเลเพียงใบเดียวจากครอบครัวของ วอลเฟิร์ท เฮอร์มันส์เซน (Wolfert Hermanszen) กัปตันชาวดัทช์

ที่ในอดีตเขาได้รับมะพร้าวทะเลเป็นรางวัลมาจาก สุลต่านฮาโญโกรวาตี (Sultan Hanyokrowati ซึ่งพระองค์มีพระนามเดิมว่า มัสโจลัง Mas Jolang) กษัตริย์แห่งบันตัมบนเกาะชวาตะวันตก (ครองราชย์ระหว่างปี 1601-1613 และมีพระชนมายุเพียง 11 พรรษาเมื่อขึ้นครองราชย์)

เนื่องจากกัปตันวอลเฟิร์ท ได้ช่วยต่อสู้ขับไล่ทัพเรือโปรตุเกสออกจากบันตัม เป็นผลให้เขาได้ครอบครองผลไม้หายากลูกนั้นเอาไว้ในช่วงระยะหนึ่ง

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

ชาวมลายูในอดีต เชื่อกันว่า มะพร้าวทะเลมีเพียงต้นเดียว และอยู่ใต้ทะเล ในเขตทะเลใต้ บริเวณที่สะดือทะเลมีน้ำวน มียอดมะพร้าวโผล่ขึ้นเหนือน้ำ และเป็นรังของพญาครุฑ

ต้นไม้นี้มีนามว่า ปาโอะห์ ญังกี (Pauh Janggi) แปลว่า มะม่วงญังกี ซึ่งเรื่องเล่าพวกนี้ ต่อมาก็กลายเป็นนิยาย ที่นำไปใช้เล่นหนังมลายูในหลาย ๆ เรื่อง

ในอินเดียเรียกมะพร้าวทะเลว่า ดัรยาย นาริยาล (แปลว่า มะพร้าวแห่งทะเล) ต่อมาเพี้ยนเป็น ญาฮารี ในสำเนียงบอมเบย์ ซึ่งแปลว่า “มีพิษ” พวกฟากีรจึงท้าทายพิษของมันด้วยการเอากะลามาทำเป็นภาชนะใส่อาหาร ชาวฮินดูในอินเดียเอามะพร้าวตั้งแท่นแล้วก็กราบไหว้บูชาเสมือนเป็นโยนีของเจ้าแม่

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

สถานที่พบเจอมะพร้าวทะเลในอดีต

มะพร้าวทะเล ครั้นในอดีตนั้น พบในทะเลเขตอารเบีย ศรีลังกา อินเดียใต้ รวมไปถึงเกาะสุมาตรา และชายฝั่งแหลมมลายู แต่เนื่องจากมักพบเจอใกล้กับ หมู่เกาะมัลดีฟ มากกว่าที่อื่น ในยุคนั้น จึงมีชื่อเรียกกันว่า “มะพร้าวมัลดีฟ” และถูกให้ชื่อทางวิทยาศาสตร์เป็นภาษาละตินว่า “Lodoicea maldivica”

ในภาษามัลดีฟเรียกมะพร้าวทะเลนี้ว่า ตาวา กัรฮี (Tava Karhi) ซึ่งคำว่า กัรฮี แปลว่า มะพร้าว มะพร้าวทะเลนี้มีรูปร่างเหมือนมะพร้าวแฝด สองลูกติดกัน อังกฤษเรียกมะพร้าวทะเลอย่างง่าย ๆ ว่า ดับเบิลโคโคนัท (Double coconut) แปลว่า มะพร้าวคู่

ชาวมัลดีฟใช้มะพร้าวทะเลนี้ทำเป็นอาหารและเครื่องดื่ม และเชื่อว่าเป็นยาทิพย์รักษาสารพัดโรค สามารถแก้พิษ และที่สำคัญที่สุดคือเป็น ไวอากร้า ของสมัยนั้น

ความลับของมะพร้าวทะเล ที่หลายคนยังไม่เคยพบว่ามีต้นอยู่ที่ไหนในอดีต กระทั่งสุดท้ายความลับก็ถูกเปิดเผย เมื่อชาวฝรั่งเศสได้ขึ้นฝั่งที่เกาะร้างแห่งหนึ่ง และตั้งชื่อเกาะนี้ว่า ปรัสลีน Praslin อันเป็นชื่อของรัฐมนตรีเดินเรือ คือดุ๊กแห่งปรัสลิน (Duke of Praslin)

และพวกเขาก็ได้พบกับต้นมะพร้าวทะเลบนเกาะแห่งนี้ และเริ่มเข้าใจว่า ลูกมะพร้าวแฝดที่ตกลงไปในทะเลมากมายนั้น ได้ลอยข้ามมหาสมุทรอินเดียไปจนถึงมัลดีฟ ศรีลังกา และอินเดีย พร้อมกับได้สร้างตำนานความลึกลับเอาไว้มากมาย ก็เป็นอันถึงบางอ้อ และกัปตันชาวตะวันตกก็บรรทุกมะพร้าวทะเลไปเต็มลำเรือเพื่อเอาไปขาย

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

ตั้งแต่นั้นมาปริศนามะพร้าวทะเลก็ค่อย ๆ กระจ่างขึ้น และราคาของมะพร้าววิเศษชนิดนี้ก็เริ่มตกลงไปด้วย แต่ปัจจุบัน หากใครต้องการซื้อลูกมะพร้าวทะเล ก็อาจต้องควักกันแพงหน่อย

สาเหตุที่ทำให้มะพร้าวทะเลมีราคาแพง

มะพร้าวทะเล ได้รับการกล่าวถึงในหนังสือกินเนสบุ๊คออฟเรคคอร์ดว่า เป็นเมล็ดผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีน้ำหนักที่วัดได้ ลูกละ 20 กิโลกรัม และเหตุผลที่มันมีราคามหาโหด ก็เพราะว่า

  1. กว่าผลจะสุก ต้องใช้เวลาถึง 7 ปี
  2. กว่าต้นจะเติบโต ออกดอกออกผลได้ ต้องมีอายุ 20 ปีถึง 40 ปี
  3. ต้นมะพร้าวทะเล มีอายุยืนได้ถึง 400 ปี
  4. จากผลแก่ และเพาะงอก จนได้ใบแรก ใช้เวลา 1 ปี
  5. แต่ละใบที่ออกมา ใช้เวลาถึง 1 ปีจนได้เต็มใบ
ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

และในต้นเดียวกันนี้ จะแบ่งออกเป็นเพศผู้ และเพศเมีย ผลตั้งบนดินหนึ่งปีถึงจะมีรากแก้วงอกออกมา แล้วชอนไชเข้าไปในดิน รากที่มีความยาวหลายฟุต ค่อย ๆ หาอาหาร ก่อนที่จะเริ่มมีใบออกมาปีละ 1 ใบ โดยต้นมะพร้าวทะเลเพศผู้ มีลำต้นสูงถึง 30 เมตร

โชคยังดีที่ในต้นเดียวกันยังมีดอกและเกสรทั้งเพศผู้และเพศเมีย นึกไม่ถึงว่า หากเป็นแบบต้นอินทผลัม ที่เกสรนั้นแยกออกไปในแต่ละต้น ก็คงจะหายากขึ้นไปอีก

มะพร้าวทะเลในประเทศไทย มีที่ไหนบ้าง

หากใครอยากเห็นต้นจริง ๆ ผลจริง ๆ สำหรับในประเทศไทย มะพร้าวทะเลมีปลูกและครอบครองเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น คือ ที่สวนนงนุช (พัทยา) และที่สวนแสนปาล์ม (นครปฐม)

ซึ่งแต่ละสวน ก็สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้สำเร็จ ก็นับเป็นเพียงไม่กี่แห่งในโลก ที่สามารถทำเช่นนี้ได้

มะพร้าวทะเลมีราคาซื้อขายที่แพงมาก เคยมีการตั้งราคาขายเฉพาะกะลาที่แห้งแล้วและไม่สามารถนำไปเพาะปลูกได้ มีราคาถึงลูกละ 26,000 บาท เลยทีเดียวเชียว

จากอดีต กษัตริย์รูดอล์ฟใช้ทองน้ำหนักประมาณ 1,000 บาท แลกมะพร้าวทะเล 1 ลูก ปัจจุบันผ่านมาหลายร้อยปี การจะได้มะพร้าวทะเลซักลูก เราก็ต้องใช้ทองน้ำหนัก 1 บาท แลกมาด้วยเช่นกัน เผลอ ๆ เงินเฟ้อปัจจุบัน อาจต้องเสียทองถึง 2 บาท เพื่อให้ได้มะพร้าวทะเล 1 ผล

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

อย่างไรก็ตาม “มะพร้าวทะเล” อาจมีลูกเร็วไปเลยเมื่อเทียบกับ “ลูกชก” เพราะต้นชกนั้นกว่าจะให้ผลผลิต จะต้องรอถึง 25 ปี เลยทีเดียว หากอยากอ่านเรื่องราว และดูข้อมูลของ ต้นชกและลูกชก กดเลยจ้า วันนี้ต้องขอตัวไปก่อน

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

บอนกระดาดด่าง วิธีเลือกต้นพันธุ์แท้

บอนกระดาดด่าง สายพันธุ์แท้ของ บอนกระดาด ที่คนนิยมสูงที่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ข่าวสารด้านเกษตร บทความน่ารู้

ชีวิตพอเพียงของฉัน

ฉันไม่มีพื้นที่ถึง 1 ไร่ให้ทำตามความฝัน เห็นใครหลายคนบอ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ทำเกษตรเชิงท่องเที่ยว สร้างรายได้มากกว่า

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มักจะได้รับความนิยมอยู่ช่วงหนึ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

เพาะเชื้อเห็ดฟางสู้แล้งยังไงให้รวย

เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่เด็กก็เพาะได้ กรรมวิธีไม่มีอะไรยุ่งย

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน

ผักสวนครัวรั้วกินได้ เอ่ยถึงถึงเรื่องนี้ หลายคนก็นึกออก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ข้าวโพดสวิส หรือ สวีท คือข้าวโพดหวานนั่นแหละ

หลายคนถามเข้ามาว่า “ข้าวโพดสวิส” คืออะไร เร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา