วิธีการปลูกต้นไม้และเลี้ยงยังไงให้รอดตาย สำหรับมือใหม่

หลายคนต้อง Work From Home เพราะเจอกับพิษร้ายของ covid-19 การอยู่บ้านทำงานเพียงอย่างเดียวคงจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ

จึงเกิดไอเดียอยากจะจัดสวนปลูกต้นไม้ ดอกไม้ พันธุ์ไม้ ไว้สำหรับประดับรอบบ้าน หรือตกแต่งในห้องนอน แต่ด้วยความที่เป็นมือใหม่ยังไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องของการปลูกต้นไม้มากนัก

ในวันนี้เราได้นำเรื่องน่ารู้ สำหรับผู้ที่เริ่มปลูกต้นไม้ วิธีปลูกต้นไม้สำหรับมือใหม่อย่างไร ให้ต้นไม้นั้นรอดตายและยังคงดูสวยงาม พร้อมกับเทคนิคและขั้นตอนการดูแลรักษา เพื่อให้นักจัดสวนมือใหม่ทุกท่าน เข้าใจในเรื่องการปลูกต้นไม้ได้มากขึ้น แล้วจะรู้ว่าต้นไม้ต้นหนึ่งเลี้ยงให้โตนั้นไม่ยากเลย

เข้าใจธรรมชาติของต้นไม้แต่ละต้น

ก่อนอื่นมือใหม่ทุกท่านจะต้องรู้ก่อนว่าธรรมชาติของต้นไม้แต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกัน เช่น ความต้องการน้ำมากน้อยไม่เท่ากัน ต้องใส่ปุ๋ยประมาณไหน ควรที่จะลงดินหรือกระถาง และต้นไม้บางชนิดก็ต้องการแสงแดดอย่างเพียงพอ หรือบางชนิดนั้นสามารถอยู่ในที่ร่มได้นาน โดยที่ไม่ต้องเจอแสงแดดได้

ซึ่งถ้าหากคุณมีต้นไม้ในใจที่อยากจะปลูกแล้ว ก็ควรจะศึกษารายละเอียดของพรรณไม้นั้น ๆ ก่อนว่ามีลักษณะการเติบโตแบบไหน แล้วเหมาะกับสภาพดินประเภทใด รวมถึงการแตกหน่อของต้นไม้ เพื่อที่คุณจะได้แยกออกมาเป็นอีกต้นหนึ่งได้ ทำให้มีต้นไม้เพิ่มในอนาคตโดยที่ไม่เสียเงินซื้อเพิ่มอีก

วิธีการปลูกต้นไม้และเลี้ยงยังไงให้รอดตาย สำหรับมือใหม่

หมักดินเพื่อเพิ่มแร่ธาตุ

ขั้นตอนแรกเลย ให้ทำการหมักดินเพื่อเพิ่มได้ธาตุต่าง ๆ ให้กับต้นไม้เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วดินต้นไม้ที่ซื้อมาปลูก มักจะยังไม่มีแร่ธาตุในดิน จึงทำให้ต้นไม้ที่พอปลูกจริงแล้วไม่ได้เติบโตสวยงามอย่างที่คิด

สำหรับวิธีการหมักดินนั้นให้เริ่มจากการซื้อดินแล้วนำมาผสมกับเศษใบไม้แห้ง เศษอาหาร หรือมูลสัตว์แห้ง และหัวเชื้อจุลินทรีย์ หลังจากนั้นให้เติมน้ำตาลคลุกเคล้าดินให้เป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำเล็กน้อยพอให้ชุ่มแล้วกวนทุกอย่างผสมเข้าด้วยกันอีกครั้ง

เสร็จแล้วนำดินที่เราทำการหมักแล้วใส่ถุงพลาสติกที่มีรูพรุน เพื่อให้ดินนั้นสามารถระบายอากาศได้ดี แล้วหมักไว้จนกว่าดินจะหายร้อนและเมื่อดินหายร้อนแล้วนั้นแปลว่าการหมักน้ำเสร็จสมบูรณ์พร้อมที่จะนำไปปลูกต้นไม้ได้เลย

เวลาในการรดน้ำต้นไม้ที่ดีที่สุด

หลายคนอาจจะคิดว่าต้นไม้จะรดน้ำเวลาไหนก็ได้ เหมือนกับคนที่ต้องดื่มน้ำระหว่างวันตลอดเวลา ซึ่งความจริงแล้ว การให้น้ำต้นไม้นั้นจะมีช่วงเวลาในการลดน้ำที่ถูกต้องด้วย ขั้นตอนนี้สำคัญไม่แพ้กัน ต้นไม้ส่วนใหญ่แล้วจะต้องการการรดน้ำ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และไม่ควรที่จะรดน้ำเกิน 9 โมงเช้า ยิ่งที่เป็นต้นไม้ที่อยู่นอกบ้าน ต้องโดนแสงแดดจัดแล้ว การรดน้ำต้นไม้หลัง 9 โมงเช้าขึ้นไป ทำให้ต้นไม้สวย ๆ นั้นเหี่ยวตายแน่นอน

วิธีการปลูกต้นไม้และเลี้ยงยังไงให้รอดตาย สำหรับมือใหม่

และอีกช่วงเวลาหนึ่งที่เหมาะกับการรดน้ำต้นไม้ก็คือช่วงเวลาบ่าย 2-3 โมง เพราะเวลานี้จะเป็นการช่วยระบายความร้อนให้กับต้นไม้เป็นอย่างดี

สำหรับทริปการรดน้ำต้นไม้ควรรดน้ำลงบนใบ เหมือนกับว่าเป็นการรับน้ำฝนตอนฝนตก นอกจากจะเป็นการช่วยทำความสะอาดใบไม้แล้ว พวกเชื้อโรควัชพืชต่าง ๆ ที่เกาะอยู่ตามใบก็จะหลุดออกไปด้วย

คำแนะนำสำหรับมือใหม่

  • ต้นไม้บางชนิดต่อให้ขึ้นชื่อว่าตายยาก แต่ก็ไม่ควรที่จะนำนำวางจับสุ่มสี่สุ่มห้า หรือวางที่ใดก็ได้ ควรจะดูความเหมาะสมของพื้นที่ก่อนที่จะซื้อต้นไม้มาปลูกกันด้วย
  • การปลูกต้นไม้ในบ้านควรจะเลือกพวกไม้ประดับที่ไม่ใช่ไม้ยืนต้นมาปลูก เพราะวันนึงเขาอาจจะงอกสูงทะลุเพดาน ทำให้ต้องย้ายออกอยู่ดี หรืออย่างบางคนนำต้นไม้ไปวางไว้ใกล้ ๆ พัดลมแอร์ แบบนี้ยิ่งไม่เหมาะสม เพราะเสี่ยงจะทำให้ใบฉีกขาด หรือเหี่ยวเฉาเติบโตได้ไม่แข็งแรง
  • นอกจากจะมีพื้นที่พร้อมดินพร้อมแล้ว ควรจะเตรียมอุปกรณ์สำคัญในการปลูกและดูแลต้นไม้ด้วย เช่นฟ็อกกี้ฉีดน้ำ ปุ๋ย อาหารเสริมสำหรับต้นไม้ ซึ่งในเรื่องของปุ๋ยและอาหารเสริมนั้น ควรจะตรวจเช็คดูด้วยว่าเหมาะสมกับต้นไม้ที่เราซื้อมาปลูกด้วยหรือไม่ เพราะว่าบางต้นก็ไม่ต้องการอาหารเสริมอะไรเลย
  • ควรจะเปลี่ยนกระถางหรือว่านำต้นไม้ลงดิน เมื่อรากในกระถางนั้นเริ่มแน่น โดยให้สังเกตดูจากรากของต้นไม้นั้น โผล่ขึ้นมาอยู่บริเวณปากกระถางมากขึ้น หรือว่ามีรากแทงทะลุออกมา แต่หากต้องการที่จะปลูกต้นไม้ในกระถางเดิม ควรจะมีการตัดแต่งกิ่ง เพื่อควบคุมการงอกของต้นไม้ หรือจัดทรงพุ่มให้ดูสวยงามด้วย
วิธีการปลูกต้นไม้และเลี้ยงยังไงให้รอดตาย สำหรับมือใหม่

การปลูกต้นไม้นั้นถือว่าเป็นเรื่องความละเอียดละอ่อน ทั้งยังต้องมีการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ให้เหมือนกับว่าต้นไม้ของเรานั้นมีชีวิตจิตใจ และมีความรู้สึก แม้ว่าต้นไม้จะมีการเติบโตได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังต้องการการพรวนดินที่เหมาะสมอยู่เสมอ และบำรุงการใส่ปุ๋ยในปริมาณที่พอดี รวมไปถึงการกำจัดวัชพืชเพื่อไม่ให้แย่งอาหาร หรือทำให้เกิดโรคพืชที่อาจร้ายแรงจนทำให้ต้นไม้ตายได้

นี่ก็คือเคล็ดลับวิธีการปลูกต้นไม้สำหรับมือใหม่ เพื่อให้ต้นไม้นั้นเจริญเติบโตได้ดี สวยงามและอยู่กับเราไปนาน ๆ

สำหรับท่านใดที่สนใจพันธุ์ไม้สวยๆ ไว้สำหรับจัดสวนหรือจะเอาไปแต่งบ้าน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไร ลองเข้าไปดู คลังข้อมูลพันธุ์ไม้สวยๆ ชนิดต่างๆ ได้ที่ “https://kaset.today/พันธุ์ไม้/” กันได้ ไม่แน่อาจมีสายพันธุ์ต้นไม้สวยๆ สำหรับจัดสวนและแต่งบ้านอย่างที่ชอบก็ได้นะ

เครดิตภาพ : seriesonairhit.com / nilplants.com / mthai.com

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

บทความน่ารู้

ต้นโทงเทงไทย และเรื่องน่าสนใจของพืชชนิดนี้

ต้นโทงเทง ถ้าเป็นลูกโทงเทงฝรั่ง เขาเรียกว่า Cape Gooseb

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

เลี้ยงหนอนนกขาย ทำอย่างไรให้กำไรงาม

ใครไม่รู้จักบ้าง หนอนนก หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Mealwor

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

มะขามดำ มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

ใครไม่รู้จัก มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา ยกมือขึ้น ผมเองตอน

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

หมูหลุม เลี้ยงอย่างไรให้ต้นทุนต่ำ

หมูหลุม คืออะไร ต่างจากการเลี้ยงหมูปกติอย่างไร เข้ามานี

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

ขยายพันธุ์ไผ่ด้วยวิธีตอนกิ่ง แนะนำการทำ

ขยายพันธุ์ไผ่ ด้วยการตอนกิ่ง ได้นะ วิธีการทำไม่ยากเลย แ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ทำไมชาวนาไทย ไม่รวยซักที

จากต้นฉบับงานเขียนเรื่อง “ทำไมชาวนาไม่รวย…ทุกวันน

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา