ทำยังไงให้มะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ได้ผลดกและคุณภาพดี

มะนาววงปูน ปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ ที่รู้จักกันดีเมื่อกว่า 10 ปีก่อนจนกระทั้งกระแสเริ่มหาย แต่ปัจจุบันด้วยสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน ดูเหมือนกระแสการปลูกมะนาววิธีแบบนี้จะเริ่มกลับมาคึกคักอีกรอบ

ในพื้นที่รกร้างว่างเปล่า อย่างน้อยก็ยังมีประโยชน์ดีกว่าปล่อยที่ทิ้งไปเฉยๆ กับภาพวงบ่อซีเมนต์ที่ตั้งเรียงรายเป็นแถวๆ กลางไร่นา เห็นยังไงก็ต้องรู้ว่านี่คือ “การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์” แม้ต้นมะนาวจะยังไม่โตมาก แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ บางคนอาจกำลังทำผิดวิธีอยู่ก็ได้

เพราะดูเหมือนการทำสวนมะนาวแบบนี้ แม้จะเริ่มกลับมาฮิตในหมู่เกษตรกรหน้าใหม่ แต่หารู้ไม่ว่า บางครั้งก็พลาดในเรื่องที่ไม่ควรพลาด

การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี
การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

การปลูกมะนาวในวงปูน หรือมะนาววงบอซีเมนต์ เริ่มกลับมานิยมกันมากขึ้น

แน่นอน มันไม่ใช่วิธีใหม่อะไร เพราะการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ มีมานานแล้วและกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกในช่วงแรกก็สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ จนรู้เรื่องทะลุปรุโปร่งกันแล้วว่าควรจะปลูกอย่างไรถึงได้ผล แต่ก็มีไม่น้อยที่เจ๊งไปก็เยอะ และปัจจุบันนี้ราคามะนาวก็เริ่มมีการขยับตัว แม่จะไม่หวือหวา เพราะหากอยู่ในช่วงมรสุมหรือภัยพิบัติ และพื้นที่เกษตรบางแห่งได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อม แน่นอนว่าอาจทำให้ราคาของมะนาวกระเตื้องมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน สภาพเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงโรคระบาดแบบนี้ คนจะหันกลับไปเป็นเกษตรกรกันมาก และมะนาวก็อาจล้นตลาดในอีกไม่นานนัก

ปลูกมะนาวในวงบ่ออย่างไร ให้ได้ผลดก และคุณภาพดี

กลับมาเรื่องการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ วันนี้จะมาชำแหละแบบครบสูตรกันเลย ว่าทำอย่างไรถึงจะได้ผลผลิตดี ปลูกแล้วลูกดก อ่านบทความนี้จบแล้วลงสวนไปปลูก ต้องได้มะนาวลูกดกแน่ นั่งยันนอนยันกันเลย

ก่อนอื่นเกษตรกรต้องยอมรับกับความจริงที่ว่า หากปลูกมะนาวหลายต้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการปลูกแค่ต้นสองต้น เนื่องจากศัตรูพืชของมะนาวมีหลากหลาย เมื่อมีการบุกรุกของศัตรูพืชชนิดหนึ่ง มันจะลากอีกหลายๆ ชนิดเข้ามาโดยอาจตั้งตัวแทบไม่ทัน ที่สำคัญคือ การแก้ก็ต้องตัดทำลายเพื่อไม่ให้ลุกลาม หากทำลายแค่ต้นเดียวและผู้ปลูกไม่เดือดร้อน ยังไงก็มีมะนาวกินไม่เสียหาย แต่หากมีจำนวนเยอะ ต้องทำใจรับความเสี่ยงและต้องวางแผนให้ดีเสียก่อน

เพราะมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ก็เหมือนกับพืชในกระถางทั่วไป จำเป็นต้องดูแลรดน้ำ ให้ปุ๋ย ไม่ให้ขาด และต้องลงทุนกับกระถางให้ดี จะปลูกแล้วปล่อยเลยไม่ได้เด็ดขาด

การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

ปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ต้องเริ่มต้นด้วยการวางแผนให้ดี ก่อนจะเสียหายหลายแสน

ปลูกมะนาวในวงบ่อ ในปริมาณมากหลักร้อยต้นขึ้นไปจนถึงหลายพันต้น ไม่เหมาะกับการทำเกษตรอินทรีย์

เพราะเอาไม่อยู่ ต้องพึ่งพาเคมีเข้าช่วยถึงจะสามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะศัตรูสำคัญของมะนาวนั้นจะทำให้ต้นมะนาวไม่โต เพราะถูกดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้การลงทุนในจำนวนมากจะเกิดความเสี่ยง หัวใจสำคัญในการลงทุนจำนวนมากคือการ Cut Loss ว่าผู้ปลูก สามารถรับกับความเสี่ยงได้ดีแค่ไหน

สาเหตุหนึ่งที่การทำเกษตรอินทรีย์แล้วไปไม่รอด เพราะต้องเจอกับปัญหาศัตรูพืชทั้งหลายแหล่ หากเลือกจะปลูกมะนาวในวงบ่อจำนวนมาก เท่าที่มีคนทดลองให้ผลได้แค่ขับไล่ ไม่ได้ฆ่า หากจำเป็นต้องไล่กันทุกวันก็ไม่ไหว ต้นทุนมาก นึกถึงการต้องไล่แมลงกันวันละพันต้นคงไม่สนุก น้ำส้มควันไม้ใช้ไม่ได้ผลกับต้นมะนาว ไล่หนอนต่างๆ ไม่ไป สารสะเดา ไล่หนอนได้ดีแต่ไม่ไล่พวกเพลี้ยไก่แจ้ ฉีดไปก็บินหนี แล้วก็กลับมาเกาะใหม่ ส่วนเชื้อราก็ยุ่งยาก ต้องมีเวลา ต้องเพาะเชื้อ 1 วัน แล้วถึงจะฉีดได้ แต่หากลงทุนไปแล้วต้นตายหมด ก็เจ๊ง

วิธีทำเกษตรอินทรีย์ที่ง่ายมากๆ คือ การปลูกพืชให้พอดูแลไหวได้ทั่วถึง และรับความเสี่ยงได้ว่า หากต้นมะนาวเกิดโรค ตัดทิ้งไปนิดหน่อยก็ไม่เสียหายมาก

ทำเกษตรในปริมาณมากทุกรูปแบบ ไม่เหมาะกับการทำแบบเกษตรอินทรีย์

ข้อดีของการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ หรือวงปูน

ควบคุมและจัดการทุกอย่างได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นด้านแร่ธาตุอาหารในดิน การให้น้ำ+ปุ๋ย และสามารถทำให้มะนาวออกลูกนอกฤดูได้ ในปัจจุบันก็มีสายพันธุ์มะนาวที่ออกลูกดก ออกลูกทั้งปีอยู่ด้วย รวมไปถึงสามารถปลูกได้ในพื้นที่น้ำท่วมขังในเวลาไม่นานได้ในระดับนึง ถึงน้ำท่วมก็ไม่ตาย

มะนาวที่ออกลูกได้ทั้งปีและทนแล้งได้ดี

มะนาวตาฮิติทรงกลม เป็นมะนาวสายพันธุ์ที่ทนแล้งได้มาก ใบใหญ่ เติบโตเร็ว ทนต่อโรคและแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด

การปลูกมะนาวตาฮิติในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

วิธีให้มะนาวตาฮิติออกลูกทั้งปี คือการให้น้ำเป็นระยะประมาณ 3 วันต่อครั้ง อย่าให้น้ำบ่อยเกินไป เพราะการให้น้ำบ่อยมะนาวจะแตกยอดใหม่อยู่ตลอดเวลาจนไม่ติดลูก หากดินมีไนโตรเจนสูงยิ่งจะทำให้ไม่ออกลูกเลย

ควรใส่ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนต่ำ ฟอสฟอรัสสูง และโปแตสเซียมปานกลาง ปุ๋ยอินทรีย์ที่ทำมาจากผลไม้ หรือมูลสัตว์ที่กินผลไม้จะทำให้ต้นมะนาวตาฮิติออกดอกได้ดี ไม่แนะนำปุ๋ยที่มีส่วนผสมของจากเศษซากสัตว์หรือมูลจากสัตว์ที่กินเนื้อมาก เพราะจะมีไนโตรเจนสูง ทำให้แตกยอดใหม่เยอะแต่ออกดอกน้อย

สูตรปุ๋ยเคมีที่แนะนำคือ 8-24-8 ,16-20-0 หรือปุ๋ยสูตรที่มีต้วหน้าต่ำ ตัวกลางสูง ใช้ร่วมกับมูลสัตว์จะเร่งดอกเร่งผลได้ดีมาก

เพิ่มเติมเรื่อง แร่ธาตุอะไรใช้เร่งดอกเร่งผล

การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี
การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

ข้อเสียของการปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์

ปัญหาอย่างหนึ่งของการปลูกมะนาวในวงบ่อ คือเรื่องของน้ำ และการจัดการน้ำ รวมไปถึงต้นทุนในการปลูกและดูแลรักษาที่มากกว่าการปลูกในแปลง ถึงแม้จะคล้ายกับการปลูกพืชในกระถาง แต่การเคลื่อนย้ายก็ไม่สะดวกเท่าที่ควร เกษตรกรบางรายเลือกที่จะเปลี่ยนวงปูนซีเมนต์ไปเป็นยางรถยนต์เก่า เพราะเมื่อต้องการย้ายที่ปลูกหรือทำลายต้นเพื่อปลูกใหม่ ก็ง่ายและไม่เสียต้นทุนมากนัก เพราะยางรถยนต์ไม่แตก ขนย้ายง่ายกว่า

การปลูกมะนาวในวงบ่อบนพื้นที่ลุ่ม และการแก้ปัญหาน้ำท่วม

หากปลูกมะนาวในพื้นที่ลุ่ม มักจะเกิดน้ำท่วม ปัญหานี้ไม่เป็นแต่เฉพาะการปลูกในวงบ่อ การปลูกแบบปกติก็เจอปัญหาน้ำมาก น้ำท่วมรากเป็นเวลานาน ทำให้เกิดรากเน่า จึงต้องมีการลงทุนที่ค่อนข้างสูง

วิธีแก้คือ หากปลูกในวงบ่อซีเมนต์ ต้องยกที่ปลูกให้สูงกว่าระดับพื้นเดิมเพื่อให้รากมะนาวพ้นน้ำหรือไม่จมน้ำมาก เกษตรกรบางคนจึงใช่วงบ่อซีเมนต์ต่อขึ้น 2 วง เพื่อทำการปลูกมะนาว  ทำแบบนี้น้ำท่วมก็ไม่เป็นไร แต่ค่าใช้จ่ายจะสูง ส่วนเกษตรกรไหนหนีปัญหานี้ไม่ได้ แนะนำให้ขุดเป็นร่องสวนทำให้เป็นพื้นที่ต่างระดับ ให้วงบ่อซีเมนต์มีระดับที่สูงกว่าระดับเดิม ก็อาจแก้ปัญหาได้บ้าง แต่หากแก้ไม่ได้แนะนำปลูกพืชที่สามารถทนน้ำท่วมขังได้ : ดูเรื่อง พืชทนน้ำท่วม

หาก ปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์บนพื้นที่ดอน ที่สูง น้ำไม่ท่วม ก็ต้องทำระบบน้ำให้เพียงพอ เพราะมะนาวนั้น ในช่วงหนึ่งของการปลูกจะต้องเร่งดอกและใบ ช่วงนี้จำเป็นต้องให้น้ำอย่างเพียงพอ ขาดน้ำไม่ได้เลย ดังนั้นต้องวางระบบน้ำให้ดี อีกทั้งสายพันธุ์มะนาว ก็มีส่วนในการปลูกเพื่อให้ผลผลิตด้วย

การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

สายพันธุ์มะนาวลูกดก ที่นิยมปลูกเพื่อสร้างรายได้

 1. มะนาวแป้น
  – จุดเด่น : มีหลายสายพันธุ์ ให้ผลผลิตตลอดปี ไม่ต้องบำรุงมาก ออกผลง่ายในฤดูแล้ง
  – จุดด้อย : ไม่ทนโรคแคงเกอร์
 2. มะนาวหวาน
  – จุดเด่น : ผลใหญ่ เนื้อฉ่ำน้ำ ไม่มีเมล็ด รสหวานปนเปรี้ยว ออกผลตลอดทั้งปี
  – จุดด้อย : รสหวาน กลิ่นฉุน
 3. มะนาวไร้เมล็ด
  จุดเด่น : ราคาแพง ทนทานโรค ให้น้ำเยอะ ไม่มีเมล็ด แมลงไม่กิน ออกผลช่วงหน้าแล้ง
  จุดด้อย : กลิ่นหอมไม่ค่อยมาก

 4. มะนาวเลมอน
  – จุดเด่น : เนื้อฉ่ำน้ำ รสชาติดี มีประโยชน์และสรรพคุณเยอะ
  – จุดด้อย : ให้ผลผลิตค่อนข้างช้า ใช้เวลาประมาณ 2-4 ปี ถึงจะออกลูก

 5. มะนาวตาฮิติ
  – จุดเด่น : ผลใหญ่ ไร้เมล็ด ปลูกง่าย โตเร็ว ออกผลตลอดปี ทนโรคและแมลง
  – จุดด้อย : เปลือกหนา คนไทยไม่ค่อยชอบ

การปลูกมะนาวแป้นในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี
การปลูกมะนาวหวานในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี
การปลูกมะนาวไร้เมล็ดในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี
การปลูกมะนาวเลมอนในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

เริ่มปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ต้องให้ถูกวิธี

มาเริ่มปลูกกันเลย ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงพืชในกระถางเป็นหลัก เพียงแต่เปลี่ยนกระถางเป็นวงปูนซีเมนเท่านั้น

หลังการเตรียมพื้นที่ได้แล้ว ให้กะระยะการวางวงบ่อปูนซิเมนต์ โดยมีระยะห่างประมาณวงละ 3-4 เมตร ถ้ามีพื้นที่มากอาจห่างถึง 5 เมตรก็ได้ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการเก็บเกี่ยวและดูแลตัดการ เมื่อต้นมะนาวโตเป็นพุ่มจะได้ไม่เบียดกันมาก หลังจากนั้นก็ใช้ฝาปิดรองพื้นเพื่อป้องกันรากใชถึงดินและกันน้ำเข้า

ต้องปิดฝารองพื้น หากใครไม่ปิดฝารองพื้น ก็ไม่มีประโยชน์หากจะปลูกในวงบ่อซีเมนต์ และรอวันแย่ๆ ในอนาคตได้เลย เพราะมะนาวจะไม่มีวันติดลูก หรือติดลูกช้ามาก

นอกจากดินปลูกมะนาวแลัว ในวงบ่อซีเมนต์ต้องใส่อะไรอีกบ้าง?

แล้วแต่เทคนิคแต่ละคน บางคนใส่ก้อนหินใหญ่ๆ ลงไปเป็นฐานประมาณ 1-2 ก้อน เหตุผลก็เพื่อความโปร่งโล่ง รากพืชได้สัมผัสกับอากาศได้มากขึ้น อาจใข้ตะกร้าครอบให้เป็นโพรงไว้ก็ได้ และข้อดีของการทำวิธีนี้คือทำให้รากมะนาวไม่ลงถึงพื้นทั้งหมด มีอากาศให้รากได้หายใจและดินโปร่ง ร่วนซุยมากขึ้น รากวิ่งได้ดีขึ้น มะนาวโตเร็วขึ้น

การปลูกวิธีนี้ไม่ควรทำให้ดินแน่นมาก หากดินแน่นเกินไปมะนาวจะโตช้า อย่าลืมว่ามะนาวเป็นพืชที่ทนแล้งได้ดี แต่ไม่ทนน้ำท่วมขัง การปลูกบนก้อนหินก็สามารถให้ผลผลิตได้ไม่ยาก

ถ้าไม่เน้นวัสดุแปลกๆ ก็รองก้นบ่อด้วยปุ๋ยคอก และวัสดุปลูกอื่นๆ อาจใช้ปุ๋ยเคมีร่วมด้วยกรณีปลูกเยอะเน้นปริมาณ แล้วเทดินให้เกือบเต็มวงปูน ให้เหลือพื้นที่ด้านบนไว้ประมาณ 1/2-1 คืบ และรดน้ำให้ชุ่ม ดินและวัสดุปลูกอาจมีการยุบตัว จะได้มีปริมาณที่พอดีเมื่อตอนนำต้นกล้ามาลง และเติมดินถมจนพูนมิดโคนกล้าอีกต่อหนึ่ง

การปลูกมะนาวหวานในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

วัสดุปลูกเหมือนการปลูกพืชกระถางทั่วไป รองพื้นด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักให้มากเข้าไว้ในช่วงแรกของการปลูก และคอยเติมบ่อยๆ ในช่วง 2-3 ปีแรก

การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

ต่อวงปูนซีเมนต์ขึ้นไปอีกชั้นเพื่อให้รากมะนาวหนีน้ำท่วม และได้จำนวนแร่ธาตุมากขึ้น วิธีนี้เหมาะกับการปลูกในพื้นที่ลุ่มและน้ำท่วมถึง

เมื่อจัดการวงปูนและดินปลูกได้แล้ว ก็อาจทิ้งไว้ซักอาทิตย์เพื่อรอดินยุบตัวให้ดีขึ้น หรือใครจะนำกล้ามะนาวมาปลูกเลยก็ไม่ได้ผิดอะไรหากมีกล้าพันธุ์พร้อมอยู่แล้ว

การเตรียมกล้าพันธุ์ อาจใช้กิ่งตอนที่ใส่ถุงเพาะชำไว้ประมาณ 2 อาทิตย์หรือกิ่งชำที่เห็นรากงอกในถุงแล้วก็ได้ นำมาลงปลูกได้โดยการวางกล้าไว้ตรงกลางบ่อ ให้ส่วนฐานลึกห่างจากขอบบนวงบ่อประมาณ 1-2 นิ้ว

หากโคนรากเมื่อวางตำแหน่งปลูกแล้วเห็นว่าอยู่ลึกเกินไป ให้ใช้ดินถมเพิ่มลงไปเพื่อปรับระดับความสูงให้ใกล้กับปากวงบ่อซีเมนต์ (ถ้าปลูกลึกเกินไปจะทำให้รากมะนาวไชลึกจนถึงก้นวงบ่อได้เร็วขึ้น ระยะยาวอาจทำให้มะนาวแคระแกร็นได้ เนื่องจากสารอาหารยังละลายลงไปได้ไม่ถึงก้นบ่อ)

เมื่อปลูกในระดับดีแล้วจะได้ส่วนฐานกล้าเกือบพอดีกับขอบวงบ่อ แล้วจัดการถมกลบด้วยดินปลูกอีกจนพูน รดน้ำซ้ำจนชุ่ม ใช้ไม้ค้ำยันต้นเพื่อป้องกันต้นเอน แล้วทำการติดตั้งตัวให้น้ำได้เลย

การปลูกมะนาวหวานในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

การปลูมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ใช้ปุ๋ยเคมีอะไรบ้าง?

เริ่มตั้งแต่ต้นจนจบ ถ้าปลูกน้อยต้น จัดการได้ง่ายด้วยเกษตรอินทรีย์  หากมีการปลูกหลักร้อยต้นขึ้นไป แนะนำสูตร 21-7-14 เร่งการเติบโตของต้น และให้ผล สูตร 15-5-20,13-13-21,8-24-24 สำหรับให้ต้นมะนาวสะสมอาหารเพื่อสร้างตาดอก ทำให้ผลเปลือกบางลง แต่ควรใช้ให้ถูกช่วง หากขี้เกียจแนะนำให้ใช้น้อยๆ แต่ถี่ หรือใช้อาทิตย์ละครั้ง หรือ 10 วันครั้ง

มะนาวให้ผลผลิตตามฤดูกาลในรอบ 1 ปี สามารถให้ผลผลิตได้ 2 ครั้ง ครั้งแรกจะออกดอกประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ประมาณเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม และมีการออกดอกอีกครั้งในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน และเก็บเกี่ยวผลผลิตในเดือนธันวาคม-มกราคม ซึ่งเป็นช่วงปลายฤดูกาลของมะนาว

การทำให้มะนาวออกลูกต่างออกไปในช่วงเวลาปกติ จำเป็นต้องจำกัดหรือสร้างจุดเหลื่อมล้ำขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวออกไปให้ยาวนานกว่าเดิม ซึ่งตรงนี้เป็นข้อดีของการปลูกมะนาวแบบนี้ เพราะสามารถจำกัดเงื่อนไขได้โดยตรง เช่น น้ำ และสภาพดิน การงดน้ำจะทำให้มะนาวเข้าใจว่าต้องทิ้งใบสร้างดอก การให้น้ำจะทำให้มะนาวเข้าใจว่าต้องแตกกิ่งแตกตาสร้างยอด ฯลฯ เหตุนี้จะส่งผลให้มะนาวสามารถให้ผลผลิตได้ต่างออกไปในรอบฤดูกาลปกติได้

ด้วยสาเหตุนี้เองจึงต้องมีการ “ปิดฝารองพื้น” เพื่อจำกัดให้รากมะนาวไม่สามารถหาอาหารเองได้ และง่ายในการจัดการ แต่หากเกษตรกรท่านไหน ข้ามขั้นตอนนี้ไปก็ไม่ต่างกับการปลูกมะนางลงดินแบบทั่วไป และหลายคนก็ท้อและเลิกด้วยไม่คุ้มในการลงทุน ก็เพราะมาเจ๊งมาตายด้วยสาเหตุที่ว่านี้เอง

การปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ ให้ได้ผลดกและดี

อายุของมะนาวอยู่ได้กี่ปี? ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ปลูกและลักษณะของต้นพันธุ์

หากปลูกในวงบ่อ โดยทั่วไปมะนาวจะมีอายุได้ 4-5 ปี แต่ถ้าปุ๋ยไม่ขาด น้ำเพียงพอก็อยู่ได้ราว 6-7 ปี เนื่องจากรากจะไม่สามารถหาอาหารได้เอง และมีพื่นที่จำกัดให้รากขยาย มะนาวจะไม่ตายหลังจากผ่านไปช่วงนี้แต่จะไม่ให้ผลผลิต จึงจำเป็นต้องทำลายทิ้งและปลูกใหม่

กรณีปลูกลงดิน ถ้าเป็นกิ่งตอน อยู่ได้ 12-15 ปี แต่ถ้าเป็นต้นที่เป็นระบบรากแก้วจะสามารถอยู่ได้นานถึง 20 ปี

ส่วนเรื่อง โรคและแมลงศัตรูพืชของมะนาว ศึกษาได้จาก คู่มือ ข้อมูลการปลูกมะนาว เอกสาร PDF จากคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

ชีวิตพอเพียงของฉัน

ชีวิตพอเพียง เรื่องเล่าวิถีชีวิตแบบพอเพียงของชาวบ้านท่านหนึ่ง ติดตาม พูดคุยเกี่ยวกับ วิถีพอเพียง และ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
การออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ตามวิถีพอเพียง

ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่ ทำอย่างไรถึงคุ้มค่าที่สุด ในยุคปัจจุบัน ยุคนี้อาจต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อม ปริมาณน

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
อยากทําเกษตร ควรเริ่มต้นอย่างไร

เคล็ดลับในการทำเกษตร ให้ประสบความสำเร็จสำหรับมือใหม่ อยากทําเกษตร เริ่มต้นอย่างไร ควรรู้อะไรบ้าง และ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
แนะนำการปลูกหัวผักกาดแดง ให้อร่อยและได้คุณค่า

ประเทศไทยเรามีการทำเกษตรอินทรีย์กับผักสวนครัวกันกว้างขวาง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
บอนกระดาด หรือ บอนกระดาษ กันแน่?

บอนกระดาด หลายคนรู้จัก แต่มักเขียนกันผิดว่าเป็น “บอนกระดาษ” ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ปลูกไม่ยากอย่างที่คิด

ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่บีเซย์ เป็นพืชทนแล้งชนิดเดียวกัน แต่มีหลายชื่อเรียก โดยมีชื่อสามัญเรียกว่า

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
โปรโมชั่น non stop

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

เราใช้คุกกี้ และแสดงป้ายโฆษณา เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ศึกษารายละเอียดที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และคุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัว ได้โดยคลิก ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

เปิดใช้งานคุกกี้ที่จำเป็น และไม่ควรปิดกั้นการแสดงโฆษณาที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา