รู้จัก ต้นมะยมเงินมะยมทอง ไม้โขดแห่งความมงคล

มะยมเงินมะยมทอง เสริมโชคลาภ ช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจเหมือนจะตกต่ำ หลายคนบอกว่ากำลังดีขึ้น แต่ผู้คนต่างก็ไขว่คว้าเงินทองเพื่อเสริมสภาพคล่องให้ชีวิต

แต่เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ทำอะไรก็ลำบาก ทางเดียวที่จะพึ่งพาได้ก็ต้องเสริมโชคลาภบารมี มงคลเรียกทรัพย์เป็นพลังหนุน ที่ง่ายที่สุดนอกจากจะนั่งภาวนาหาโชคลาภแล้ว การเลี้ยงไม้มงคล ก็มีส่วนเสริมโชคดวงได้ด้วย

สวัสดีก่อนวันปีใหม่ วันนี้ทางทีมเว็บทำเกษตรอินทรีย์จะขอนำเสนอเรื่อง ไม้โขด พืชอีกหนึ่งชนิดที่น่าจับตามอง อาจจะเป็นต้นไม้มงคลที่หลายคนมีไว้ติดบ้านแล้วก็ได้ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เขียนเรื่อง บัวบกโขด ไป

เพราะทุกวันนี้กระแสต้นไม้กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็น บัวโขด ไม้ด่าง บอนกระดาด หรือไม้เสริมบารมี ไม้มงคลเรียกทรัพย์ เหล่านี้ล้วนแต่ช่วยเสริมดวงตามความเชื่อของผู้ครอบครอง

และวันนี้เราก็ยินดีที่จะมาแนะนำ ไม้โขด ที่เกี่ยวกับเงินทองโชคลาภชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ ต้นมะยมเงินมะยมทอง มาดูข้อมูลเรื่องนี้กันได้เลย

มะยมเงินมะยมทอง ไม้โขดมงคล

มาทำความรู้จักกับ ต้นมะยมเงินมะยมทอง กันก่อน จากข้อมูลที่ผู้เขียนสืบหามาได้ นั่นคือ ต้นมะยมเงินมะยมทอง (Phyllanthus mirabilis) หรือ ต้นมะยมโขด

รู้จัก ต้นมะยมเงินมะยมทอง ไม้โขดแห่งความมงคล

เป็นต้นไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่ม ไม้โขด ซึ่งไม้กลุ่มนี้ลักษะเด่นคือจะมีลำต้นใหญ่ กิ่งเล็ก หัวหรือลำต้นอยู่ใต้ดินหรือเหนือพื้นดินไม่มาก คล้ายบัวโขด ธรรมชาติส่วนใหญ่มักพบได้ในป่า แต่ค่อนข้างจะหายากกว่าบัวบกโขดหรือไม้โขดชนิดอื่น เพราะมะยมเงินมะยมทองจะขึ้นเป็นฤดูกาล หากนอกฤดูกาลจะสังเกตุเห็นได้ยากมาก หรือแทบไม่มีให้เห็นเพราะไม่มีใบไม่มีกิ่ง เว้นแต่จะเป็นคนช่างสังเกตุ เห็นลำต้นก็รู้จัก และสามารถเก็บเอามาเลี้ยงได้จากธรรมชาติ

ส่วนฤดูกาลไหนที่สามารถหาต้นมะยมเงินมะยมทองได้จากป่าธรรมชาตินั้น ไม่มีระบุ แต่ผู้เขียนเดาเอาว่าน่าจะในช่วงก่อนฤดูฝน หรือปลายฤดูฝน เพราะฤดูกาลเหล่านี้ต้นไม้จะมีการแตกกิ่งก้านสาขา แตกใบออกมาเพื่อเติบโตมากกว่าในฤดูอื่น

ต้นมะยมเงินมะยมทอง หรือ มะยมโขด หากไม่มีกิ่งใบเพราะอยู่นอกฤดูกาลเติบโต ถ้าเป็นผู้ที่ไม่ชำนาญเรื่องพันธุ์ไม้จริงๆ จะไม่สามารถแยกออกได้เลยว่าเป็นตอไม้ หรือ ไม้โขด

ถิ่นกำเนิดของ ต้นมะยมเงินมะยมทอง

ต้นมะยมเงินมะยมทอง มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พม่า เวียดนาม อยู่ในวงศ์เดียวกันกับต้นมะยมที่เรารู้จักกันดี เพียงแต่มะยมเงินมะยมทองนั้นจะมีลักษณะและรูปร่างเป็นหัวเหมือนกลุ่มไม้โขด ทำให้ใครหลายคนเรียกต้นไม้ชนิดนี้ว่า มะยมโขด

ต้นมะยมเงินมะยมทอง หรือมะยมโขดนั้น ด้วยรูปร่างที่แปลกตาและสวยงามดั่งเช่นไม้โขดนี่เอง เมื่อนำมาจัดลงกระถางสวยๆ คล้ายกับการเลี้ยงบอนไซ ก็ยิ่งทำให้เพิ่มความสวยงามและมูลค่าของต้นไม้เข้าไปอีก อีกทั้งมีความแปลก เพราะต้นมะยมเงินมะยมทองนั้น หากเป็นช่วงกลางวันใบจะกางออกเพื่อรับแสง แต่หากเป็นกลางคืน ใบจะหุบเข้า คล้ายกับต้นคล้า ที่ใบจะหุบกลางคืนและกางออกเมื่อตอนกลางวัน สำหรับต้นมะยมเงินมะยมทองนั้น จะเป็นพืชที่โตช้าถึงช้ามาก ต้นมีดอก แต่ใช้เวลานานมากถึงจะออกดอก

รู้จัก ต้นมะยมเงินมะยมทอง ไม้โขดแห่งความมงคล

ทำไมต้นมะยมเงินมะยมทอง ถึงเป็นไม้โขดเรียกทรัพย์

หลักฐานต้นฉบับไม่ทราบที่มา แต่ก็มีความเชื่อกันว่า หากนำต้นมะยมเงินมะยมทองมาปลูกไว้ในบ้านหรือร้านค้า ก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมฮวงจุ้ย เรียกทรัพย์ ค้าขายดี และเพราะมีชื่อเสียงเกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี่แหละ คนที่มีครอบครองจึงจัดให้เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง

ถ้าปลูกไว้หน้าบ้านจะเรียกทรัพย์มาให้แก่เจ้าของบ้านได้ หากมีไว้หน้าร้านค้า ก็จะเรียกทรัพย์เสริมลาภให้กับเจ้าของร้าน คล้ายๆ นางกวัก แมวกวัก ซึ่งคำเยินยอเหล่านี้ อาจมาจากเรื่องราวของร้านขายต้นไม้ที่สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มยอดขาย แต่จะว่าไป ถ้าหากไม่คิดอะไรมาก ต้นมะยมเงินมะยมทองนี้ก็เป็นไม้โขดที่น่าสะสมไม่น้อย เพราะมีลักษณะแปลกตาและน่าสนใจ

รู้จัก ต้นมะยมเงินมะยมทอง ไม้โขดแห่งความมงคล

ต้นมะยมเงินมะยมทอง หรือ มะยมโขด

บัวบกโขด หรือ บัวบกหัว Stephania Erecta Craib

ต้นบัวบกโขด

การเลี้ยงดูต้นมะยมเงินมะยมทอง หรือมะยมโขด

การปลูกและเลี้ยงต้นมะยมเงินมะยมทอง หรือมะยมโขด วัสดุปลูกควรใช้แบบที่สามารถระบายน้ำได้ดี มีความชื้นพอสมควร สามารถใช้ดินปลูกต้นไม้ทั่วไป หรือดินปลูกแคนตัสในการปลูกได้ แต่อาจต้องควบคุมปริมาณน้ำที่ให้ ไม่ให้แฉะหรือน้ำขังนาน เพราะหัวจะเน่าได้ และเนื่องจากเป็นไม้โขด มีการสะสมน้ำและธาตุอาหารที่หัว การให้น้ำจึงนานๆ ครั้ง 2-3 วันรดน้ำที และควรหลีกเลี่ยงการรดน้ำลงไปตรงๆ บนหัวโขด เพราะหากหัวเกิดความชื้นแฉะ จะทำให้เน่าได้ง่ายๆ เช่นกัน ใช้วิธีรดน้ำ ควรรดลงดินรอบโคนต้นจะดีที่สุด

รู้จัก ต้นมะยมเงินมะยมทอง ไม้โขดแห่งความมงคล

ความต้องการแสง ต้นมะยมเงินมะยมทอง หรือมะยมโขดต้องการแสงมาก แต่หากได้แสงรำไรก็สามารถอยู่รอดได้ เนื่องจากเป็นไม้ในป่า และต้นเตี้ย ตามธรรมชาติอาจได้แสงน้อย ทำให้เติบโตช้ามาก

ดังนั้นหากต้องการให้มีใบดก ควรตั้งไว้ในที่ๆ แดดส่องถึง แต่หากไม่โดนแสงเลยจะทำให้กิ่งยืดยาว การโดนแดดจะทำให้ได้ใบและกิ่งที่มาก เมื่อมียอดใบขึ้นเยอะๆ ก็สามารถตัดแต่งเพื่อให้แตกยอดใหม่ได้ การตัดแต่งก้านใบออก จะทำให้ได้ยอดใหม่ขึ้นมาแทนก้านใบที่ตัดออก ยิ่งต้นมีอายุเยอะ โขดหัวของต้นก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ

ราคาต้นมะยมเงินมะยมทอง ในท้องตลาด สำหรับการจำหน่ายต้นพันธุ์ สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 200-500 บาทต่อหัว ขึ้นอยู่กับขนาด ความสวยของรูปทรง

การเลือกซื้อต้นมะยมเงินมะยมทอง ควรเลือกต้นที่มีอายุมาก หรือตามรูปทรงที่ชอบ อายุของต้นมะยมเงินมะยมทอง ต้นที่มีอายุเยอะ รอบวงของหัวเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน ให้สังเกตุรอบวงส่วนที่ใหญ่ที่สุด หากมีอายุเยอะจะมีลักษณะคล้ายกับต้นไม้แก่จัด เปลือกแข็ง สีเข้ม แต่หากหัวมีอายุน้อย รอบวงจะออกสีนวลๆ

อ้างอิงเนื้อหา :

  • d.dailynews.co.th/women/780582/
  • mild-space.com/2021/06/19/phyllanthus-mirabilis/

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกพริกขี้หนูแบบธรรมชาติทำอย่างไร

หลายท่านแอบถามมาว่าลงเรื่องปลูกพริกขี้หนูแล้ว อยากจะรู้

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

สนใจกาแฟเวียดนาม เชิญทางนี้

เมื่อนึกถึงแหล่งผลิตกาแฟ หลายคนอาจนึงถึงประเทศใหญ่อย่าง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การตอนมะละกอ เทคนิค วิธีการ

ว่าด้วยเรื่อง การตอนมะละกอ เพราะสมาชิกหลายคน เข้ามาบ่นถ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ผักต้ม เมนูสุขภาพสุดฮิตสำหรับผู้สูงวัย

จากอาหารสุขภาพสำหรับผู้สูงวัย สู่เมนู ผักต้ม ที่กำลังฮิ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

อุปกรณ์จัดทำสวนหย่อมขนาดเล็ก แต่สวยมาก

เพราะช่วงนี้อาจต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น การใช้เวลา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ข่าวสารด้านเกษตร โค้ดส่วนลด Shopee ล่าสุด

เก็บโค้ดส่งฟรี เดือนเมษายน 66

รีบเลยก่อนหมด ถึงสิ้นเดือน เมษายน 2566 นี้เท่านั้น เก็บ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา