การปลูกขมิ้นชันในกระถางสร้างรายได้เพิ่ม

ใครอยากปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ แนะนำให้อ่านเรื่องนี้เลย รับรองแก้จนได้แน่นอน

นั่นคือ เราจะมาแนะนำเรื่องการปลูกขมิ้นในกระถางสร้างรายได้ มีคนทำได้แล้ว รับเงินเป็นกอบเป็บกำ ทำแค่วันละไม่กี่ชั่วโมง สำหรับการปลูกผักในกระถาง เคล็ดลับไม่ยาก แต่ต้องเรียนรู้ก่อนลงมือทำอย่างจริงจัง

ปัญหาอย่างหนึ่งสำหรับการปลูกขมิ้นชันในกระถาง คือ ดินปลูกและปุ๋ย นอกจากนั้นแล้วแทบจะไม่พบว่ามีปัญหาเรื่องอื่นเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรคระบาด โรคแมลงศัตรูพืช ยิ่งถ้าปลูกบนหลังคา ปลูกที่ระเบียงบ้าน หรือบนคอนโด แมลงศัตรูพืชแทบไม่มีให้เห็น ที่สำคัญ การปลูกผักในกระถางมีข้อดีมากมาย

โดยเฉพาะเรื่องน้ำท่วมขัง และแมลงศัตรูพืชทั้งหลาย เรียกว่า หมดปัญหาเรื่องนี้ไปโดยปริยาย และสามารถทำรายได้ให้เกษตรกรต่อเนื่อง อย่างน้อยการเก็บเกี่ยวแต่ละครั้งก็มากถึงหลักหมื่นบาท

ข้อดีของการปลูกขมิ้นชันในกระถาง

หากจะเอ่ยถึงเรื่องนี้ แนะนำให้ลองศึกษาเรื่อง การปลูกขมิ้นชันสร้างรายได้หลักแสน ดูก่อนว่าทำได้จริงหรือไม่ พอได้ความรู้ระดับหนึ่งแล้ว ก็ต้องมาคำนวณพื้นที่เพาะปลูก ว่าต้องมีพื้นที่ปลูกมากพอสมควรแค่ไหนถึงจะทำรายได้ตามต้องการ เพราะขมิ้น 1 ไร่เก็บเกี่ยวได้มากถึง 2,500 กิโลกรัม ราคาจะอยู่ที่ 300-500 บาทต่อกิโลกรัม

ถ้าไม่มีพื้นที่แต่อยากปลูกขมิ้นชัน แต่มีพื้นที่รอบบ้านไว้สำหรับวางกระถาง สามารถปลูกขมิ้นชันในกระถางได้จำนวนมากน้อยแค่ไหน เพราะขมิ้นชั้นนั้นสามารถปลูกได้ทุกสภาพดิน และปลูกได้ทุกฤดูกาล ขอให้มีน้ำถึง ดินดี น้ำไม่ท่วมขังก็หมดปัญหาเรื่องการปลูกไปเลย

ปลูกขมิ้นชันสร้างรายได้หลักแสน

ขั้นตอนการปลูกขมิ้นชันในกระถาง ทำอย่างไรถึงได้ผลดี

หลักสำคัญอย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ปลูกผักในกระถางสิ่งสำคัญคือดินปลูก ผู้ปลูกต้องเตรียมดินให้ได้คุณภาพเสียก่อย โดยให้ใช้เป็นปุ๋ยรองพื้น อัตราปุ๋ย 1 ส่วนต่อดิน 3 ส่วน ผสมปุ๋ยให้เข้ากันได้ดี หากเป็นดินเหนียวให้ผสมกับปุ๋ยอินทรีย์ก่อน เพื่อไม่ให้ดินแน่นเกินไป เนื่องจากขมิ้นชันเป็นผักสวนครัวที่เติบโตด้วยเหง้า และต้องการน้ำสม่ำเสมอ และดินต้องระบายน้ำได้ดี

ปลูกขมิ้นในกระถาง จะลดปัญหาวัชพืชรอบโคนต้น และกำจัดได้ง่ายไม่ยุ่งยาก และสามารถเปลี่ยนกระถางปลูกให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ง่ายดาย หากใช้ดินปลูกไม่เหนียวแน่นจนเกินไป หมดปัญหาเรื่องโรคเน่าของเหง้าและราก ที่เกิดจากเชื้อรา เนื่องจากเป็นกระถาง น้ำไม่ท่วมขัง (ป้องกันเชื้อโรคได้ด้วยการนำท่อนพันธุ์ที่จะปลูกไปแช่น้ำยาป้องกันเชื้อราก่อนปลูก)

การปลูกขมิ้นชันในกระถางสร้างรายได้เพิ่ม
การปลูกขมิ้นชันในกระถางสร้างรายได้เพิ่ม

ฤดูไหนก็ปลูกขมิ้นชันในกระถางได้

โดยปกติการปลูกในพื้นที่แปลงปลูก ต้องปลูกในช่วงฤดูฝน เนื่องจากต้องการลดปัญหาการให้น้ำ แต่ปลูกในกระถางสามารถปลูกฤดูไหนก็ได้ รดน้ำวันเว้นวัน หรืออาทิตย์ละ 2 วันก็ยังได้ แต่ช่วงแรกอาจต้องรดน้ำทุกวัน เมื่อต้นขมิ้นชันโตเต็มที่แล้วประมาณ 7-8 เดือน ก็งดให้น้ำ จะให้น้ำอาทิตย์ละครั้ง เพื่อให้ดินแข็ง และเก็บเกี่ยวได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ถอนออกจากกระถาง

ปริมาณการปลูกที่ได้ผลดีคือ 1 กระถาง ขนาด 20 เซนติเมตรขึ้นไป สามารถให้ผลผลิต 0.30-0.40 กิโลกรัม ถ้ากระถางใหญ่อาจให้ผลผลิตที่ 1 กิโลกรัมต่อกระถาง ทั้งนี้ การเจริญเติบโตของ ขมิ้นชัน ในกระถาง จะมีการแตกแง่งลงลึกลงไปในกระถางจนเต็มพื้นที่กระถางเลยก็ยังมีให้เห็นกันบ่อยๆ

อายุการเก็บเกี่ยวขมิ้นชัน

อายุการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม คือ ขมิ้นชันมีอายุ 9-11 เดือนขึ้นไป เพื่อให้ได้สารสำคัญสูงส่วนใหญ่จะเก็บเกี่ยวประมาณช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ โดยจะสังเกตเห็นลำต้นเหนือดินเริ่มแสดงอาการเหี่ยวแห้งจนกระทั่งแห้งสนิท จึงเริ่มทำการเก็บเกี่ยว

ในบางพื้นที่ เกษตรกรจะปลูกขมิ้น 2 ปี และจะเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูแล้งของปีถัดไปเนื่องจากน้ำหนักที่ได้จะเพิ่มขึ้นจากขมิ้น 1 ปี ไม่น้อยกว่า 1 เท่าตัว และเหมาะสำหรับใช้ในการผลิตน้ำมันขมิ้นชัน

ปลูก 10 กระถาง เก็บเกี่ยวได้ 10 กิโลกรัม นำมาตกแต่งตากแห้งหรือป่นเป็นผงละเอียด ตลาดต้องการสูง จำหน่ายได้ในราคา 300-500 บาทต่อกิโลกรัม ปลูก 10 กระถางได้ 8-10 กิโลกรัม นับเงินกันทุกครั้งหลังขาย ได้กำไรแน่นอน ปลูกขมิ้นชันมีต้นทุนไม่มาก แต่ต้องดูแลอย่างทั่วถึงก่อนจะได้กำไรต้องมีการดูแลทั้งดินและปุ๋ยเป็นอย่างดี จะทำให้หัวขมิ้นชันมีคุณภาพ ขายได้ราคางาม

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

บอนกระดาดด่าง วิธีเลือกต้นพันธุ์แท้

บอนกระดาดด่าง สายพันธุ์แท้ของ บอนกระดาด ที่คนนิยมสูงที่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกหน่อไม้ฝรั่งให้ได้สีขาว

หน่อไม้ฝรั่ง เป็นพืชผักที่หลายคนรู้จักและชอบรับประทานกั

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

แนะวิธีการดักจับหอยเชอรี่ในนาข้าว

ปัญหาหอยเชอรี่ในนาข้าว เป็นศัตรูสำคัญที่ทำลายต้นข้าวอย่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

สายพันธุ์ข้าวไทย

ข้าวอะไรที่คนไทยไม่เคยได้กิน

ข้าวหอมมะลิแท้ๆ ที่คนไทยบางคน อาจยังไม่เคยได้สัมผัสถึงร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ดินเค็ม ปลูกพืชอะไรได้บ้าง

ดินเค็ม (saline soil) หมายถึง ดินที่มีปริมาณ เกลือ ที่ล

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

สายพันธุ์ข้าวไทย

ขาวบ้านนา 432 ข้าวพื้นเมืองที่เหมาะทำเส้น

จากข้าวพื้นเมืองสู่สุดยอดอาหารจานเส้นแบบไทย ของข้าวพื้น

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา