ปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้านทำอย่างไร

อยากปลูกผักในสวนหลังบ้าน แนะนำให้ลองหันมาปลูกผักกวางตุ้ง ไว้ทำอาหาร เพราะปลูกง่ายมาก ทำได้หลายเมนู ปลูกขายก็ได้ราคา แปลงผักกวางตุ้ง ไม่ต้องลงทุนมากก็สร้างรายได้หลักหมื่น เนื่องจากเป็นผักอินทรีย์ที่ปลูกเองได้ ลองมาดูวิธีปลูกกันเลย

วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน
วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน

ผักกวางตุ้ง

ผักกวางตุ้ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brassica chinensis Jusl var parachinensis (Bailey) Tsen & Lee เป็นพืชอายุปีเดียว เป็นผักกินใบ ตระกูล Cruciferae ใช้บริโภคส่วนของใบและก้านใบ และต้องการน้ำมาก จึงเหมาะจะปลูกในพื้นที่ลุ่ม

ผักกวางตุ้ง เป็นผักที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะปลูกง่าย โตเร็ว เพียงเดือนเดียวก็เก็บกินได้แล้ว เป็นผักที่มีประโยชน์และคุณค่าทางอาหารสูง ทำได้หลายเมนู ที่สำคัญคือ สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล และนิยมปลูกกันทั่วประเทศ แล้วทำไมเราถึงไม่เริ่มปลูกกวางตุ้งกันซักทีล่ะ

และวันนี้ เกษตรอินทรีย์ตามรอยพ่อ ก็อยากแนะนำสำหรับใครอยากมีผักกวางตุ้งไว้กินได้ทั้งปี ให้ลองมาทำสวนผักกวางตุ้งหลังบ้านไว้ซักหน่อย (ปลูกผักกวางตุ้งในกระถางก็ทำได้นะ) ด้วยวิธีการนี้จะทำให้เรามีสวนผักกวางตุ้งไว้กินได้ตลอดปีเลยทีเดียว แต่ก่อนอื่นต้องจำไว้ก่อนว่า

 ผักกวางตุ้ง เป็นผักที่สามารถกินใบและก้านใบได้ ซึ่งผักจำพวกผักกินใบนี้ ข้อเด่นคือ เป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก การปลูกจึงต้องคำนึงถึงแหล่งน้ำด้วย

มาเริ่มทำแปลงผักกวางตุ้งในสวนหลังบ้านกัน

เริ่มแรก แนะนำให้ใช้ ปุ๋ยอินทรีย์ เป็นส่วนผสมในการผสมดินปลูกก่อน เยอะๆ ยิ่งดี เพราะปุ๋ยชนิดนี้อุ้มน้ำได้ดี ที่เหลือก็เศษฟาง หรือหญ้าแห้ง หรือวัชพืช เพื่อทำหน้าที่คลุมดินให้เก็บความชื้นได้นานพอที่เราจะไม่ต้องรดน้ำกันบ่อยๆ (เรียนรู้เรื่องการทำปุ๋ยอินทรีย์ได้จาก การทำปุ๋ยอินทรีย์ใช้เองสำหรับบำรุงดิน


วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน
วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน

การปลูกผักกวางตุ้งในสวนหลังบ้านแบบพอเพียง

โดยทั่วไปนั้น วิธีง่ายๆ ที่จะปลูกกวางตุ้งได้แบบไม่เหนื่อย มีด้วยกัน 2 แบบคือ

วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน

การปลูกกวางตุ้งแบบหว่านเมล็ด

วิธีนี้เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากง่ายในการจัดการ คือการยกร่องให้กว้างกว่าปกติ เลือกพื้นที่ที่มีดินอุดมสมบูรณ์ ใกล้แหล่งน้ำ เริ่มด้วยการหว่านเมล็ดลงแปลง แต่เนื่องจาก เมล็ดพันธุ์ผักกวางตุ้ง มีขนาดเล็กมาก ดังนั้นก่อนหว่าน ควรผสมกับทรายเสียก่อน โดยใช้เมล็ดพันธุ์ 1 ส่วนผสมกับทรายสะอาด 3 ส่วน แล้วหว่านให้กระจายทั่วแปลงอย่างสม่ำเสมอ

วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน

เสร็จแล้วหว่านกลบด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก บางๆ หลังจากนั้นคลุมด้วยฟางข้าวทับหน้าบางๆ อีกชั้น เพื่อช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นในดิน เสร็จแล้วรดน้ำให้ชุ่ม พอกวางตุ้งงอกได้ประมาณ 20 วัน ควรทำการถอนต้นส่วนเกินออก และจัดให้มีระยะระหว่างต้น 20-25 เซนติเมตร เพื่อสะดวกในการเก็บเกี่ยว

การปลูกกวางตุ้งแบบโรยเมล็ดเป็นแถว

การปลูกกวางตุ้งวิธีนี้ หลังจากเตรียมดินแล้ว ให้ทำร่องลึกประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร เป็นแถว โดยให้ระยะระหว่างแถวห่างกันพอประมาณโดยนำเมล็ดพันธุ์ผสมกับทราย แล้วทำการโรยหรือหยอดเมล็ดเป็นแถวตามร่อง แล้วกลบด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักบางๆ คลุมด้วยฟางข้าวบางๆ รดน้ำให้ชุ่มสม่ำเสมอ

วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน

เมื่อปลูกได้ประมาณ 20 วัน ต้นกล้าจะมีใบ 4-5 ใบ ให้ทำการถอนคัดแยกต้นออกเพื่อไม่ให้หนาแน่นเกิน พยายามจัดระยะระหว่างต้นให้ห่างกันประมาณ 20-25 เซนติเมตร หรือให้เหลือหลุมละ 1 ต้น เพื่อไม่ให้แย่งอาหาร ต้นผักจะเติบโตและสวยงามได้คุณภาพ

การดูแลรักษาสวนผักกวางตุ้ง ให้งอกงามอยู่เสมอ

เนื่องจากผักกวางตุ้งเป็นผักที่ต้องการน้ำมาก และมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจะต้องให้น้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง โดยใช้ระบบพ่นฝอยหรือใช้สายยางติดหัวฝักบัว

อย่าให้ผักกวางตุ้งขาดน้ำในระยะการเจริญเติบโต เพราะจะทำให้ผักชะงักการเจริญเติบโต และอาจแห้งตายได้ในที่สุด

วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน

การใส่ปุ๋ยสวนผักกวางตุ้ง

ผักกวางตุ้ง เป็นผักกินใบและก้านใบ การใส่ปุ๋ย ควรใช้ปุ๋ยหมักอินทรีย์ แนะนำสูตรผสมปุ๋ย “ปุ๋ยอินทรีย์” หรือใช้ยูเรีย (46-0-0) หรือแอมโมเนียมซัลเฟต อัตรา 30 กิโลกรัมต่อไร่ เป็นการเร่งการเจริญเติบโตทางใบและก้านใบให้เร็วขึ้น หรือใช้ปุ๋ยสูตร 20-11-11 หรือสูตรใกล้เคียง ในอัตรา 30-50 กิโลกรัมต่อไร่ หลังจากใส่ปุ๋ยทุกครั้งควรมีการรดน้ำตามทันที อย่าให้ปุ๋ยตกค้างที่ใบและก้านใบ

วิธีการปลูกผักกวางตุ้งไว้ในสวนหลังบ้าน

ควรให้ปุ๋ยเคมีในช่วงแรกเพียงครั้งเดียว เมื่อผักโตจนถึงการเก็บเกี่ยวจะทำให้ผักไม่มีสารเคมีตกค้าง ทีนี้ก็มีสวนผักกวางตุ้งแบบพอเพียง ที่ปลอดภัย ให้นำมาปรุงเป็นอาหารกันแล้ว ว่าแต่เลือกจะทำเมนูอะไรดีล่ะ

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

error: อนุญาตแบบมีที่มา