ปลูกมะละกอ 1 ไร่อย่างไรให้ได้เดือนละแสน

เชื่อหรือไม่ว่า ปลูกมะละกอ 1 ไร่ สร้างรายได้เดือนละแสน ทำได้จริง ฟังจากปากเกษตรกรผู้ปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ตัวจริง ผู้ปลูกมะละกอเพียงไร่เดียว ก็กวาดรายได้เป็นแสน เพราะเป็นผลไม้ที่ออกผลทั้งปี

เน้นมะละกอฮอลแลนด์ ลูกดก ขายดี สร้างรายได้กว่าครึ่งแสน ในช่วงเก็บเกี่ยวช่วงแรกๆ ระยะหลังๆ รายได้เกินแสนทุกเดือน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า มีเกษตรกรที่ทำอย่างนี้ได้ ด้วยการปลูกมะละกอเพียงไม่กี่ไร่ ไม่กี่เดือนก็ได้จับเงินแสน ตัวอย่างชัดเจนจาก คุณกัลยา อาระวิล เจ้าของสวนมะละกอ ต.โพธิ์รังนก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ที่ยึดอาชีพเกษตรกรรมเพื่อเป็นอาชีพหลักของครอบครัว เพราะเชื่อว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้หล่อเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี สามารถสร้างเงินแสนด้วยการปลูกมะละกอฮอนแลนด์ 7 ไร่

ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

ได้จับเงินแสนด้วยสวนมะละกอฮอนแลนด์

 

โดยผลผลิต ที่ได้ แม่ค้าจะมารับถึงหน้าสวน โดยในสวนนั้นจะมี มะละกอฮอลแลนด์ 3 ขนาดคือ

  1. ไซส์ A ราคากิโลกรัมละ 18 บาท
  2. ไซส์ B ราคากิโลกรัมละ 15 บาท
  3. ไซส์ C ราคากิโลกรัมละ 10 บาท
มะละกอฮอลแลนด์
ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน
ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน
ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

คุณกัลยา ปลูกมะละกอฮอนแลนด์ เพียง 7 ไร่ รับเงินแสนสบาย เพราะลูกค้าชอบรับประทานผลมะละกอฮอลแลนด์ ผู้ปลูกจะมีรายได้ประมาณ 20,000 บาท ต่อสัปดาห์ อีกทั้งสามารถขายกิ่งตอนได้อีก ขายต้นกล้า เมล็ด ก็สามารถขายได้ราคาดี ส่วนมากต้นกล้าจะจำหน่ายดีกว่า เพราะนำไปปลูกได้เลย เพราะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ทำให้ต้นมะละกอสวย ผลผลิตมีรสชาติดี ลูกค้าชอบ ขั้นตอนการปลูกไม่ยาก เพียงใช้เทคนิคการปลูกมะละกอฮอนแลนด์ลูกดกที่ทำได้ง่ายมาก

ทิศทางการปลูกมะละกอฮอนแลนด์

ลองคิดเล่นๆ ว่า ถ้าปลูกมะละกอฮอนแลนด์มากๆ ถึงขั้น 20-30 ไร่ ก็จะต้องส่งแบบเหมาสวน เพราะส่งเองไม่ทันแน่นอน การเหมาสวนจะไม่มีการคัดแยกให้เสียเวลา เหมารวมกันในราคาเดียว แค่ราคากิโลกรัมละ 10 บาทก็อยู่ได้แล้ว ให้เปรียบเทียบกับการทำนา 12 ไร่ กับ มะละกอฮอลแลนด์ 12 ไร่ ทำนา 4 เดือน เสียค่าปุ๋ย ค่ายา สารเคมี อื่นๆ ค่าเครื่องจักรเก็บเกี่ยว แรงงาน

ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

เทียบกับการเก็บเกี่ยวผลผลิตของมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ถ้าปลูกจากเมล็ดในระยะ 4 เดือน จะเริ่มออกดอก ช่วงนี้ก็คัดเพศได้ เอาต้นกระเทยไว้ต้นเดียว อีก 4 เดือน ให้ผลผลิต รวมแล้วถ้าปลูกจากเมล็ด 8 เดือน เก็บผลผลิตได้ และเก็บได้ยาวโดยไม่ต้องปลูกใหม่ไปอีก 1 ปี ระหว่างนี้ มีการตอนมะละกอ มีผลผลิต เมล็ดเพาะไว้เป็นต้นกล้าขาย ไม่ต้องเริ่มใหม่เหมือนการทำนา แต่รายได้ดีกว่า

ในอนาคต แน่นอนว่าตลาดราคาดีต่อเนื่อง หากราคาตก ก็สามารถขายต้นกล้า หรือหาพืชระยะสั้นมาปลูกเสริม หรือหาสายพันธุ์อื่นๆ อย่างพันธุ์แขกนวล แขกดำ ที่ใช้ระยะเวลาปลูกเท่ากัน แต่ราคาแตกต่างกัน ก็ทำให้ขายได้เรื่อยๆ

หากเกษตรกรท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่ คุณกัลยา อาระวิล 103 ม.3 ต.โพธิ์รังนก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง 14120 โทร.08-9611-3425

ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ 1 ไร่ ได้เงินแสน

อีกหนึ่งตัวอย่างเกษตรกรที่รวยด้วยการเริ่มต้น ปลูกมะละกอเพียง 1 ไร่เท่านั้น ก็รับเงินแสนแล้ว คุณอภิชาติ นาคประสงค์ เกษตรกรผู้ปลูกมะละกอในพื้นที่ภาคอีสานมานานกว่า 20 ปี ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ 20 ไร่ ปลายปีนี้เขาวางแผนขยายพื้นที่ปลูกมะละกอเพิ่มเป็น 100 ไร่ แรงจูงใจที่ทำให้หันมาทำอาชีพปลูกมะละกอเพราะอยากรวย เนื่องจากมะละกอฮอลแลนด์เป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้และสร้างเศรษฐีมาเยอะมาก แถมเป็นพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่ให้ผลตอบแทนสูง

คุณอภิชาติ ได้บอกกับทีมเกษตรอินทรีย์ว่า พื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกมะละกอฮอลแลนด์ได้ถึง 200 ต้น แต่ละต้นจะให้ผลผลิตประมาณ 50 ลูก แค่ขายได้ลูกละ 10 บาท เท่ากับมีรายได้จากการขายมะละกอฮอลแลนด์ เฉลี่ยปีละ 100,000 บาท หากขายผลผลิตในช่วงปลายปี จะขายได้ราคาสูงประมาณกิโลกรัมละ 30-35 บาท เท่ากับมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว หากใครอยากมีรายได้ปีนี้สัก 500,000 บาท ก็ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ เพราะมะละกอ ไม่ได้มีแค่ผลผลิต เมล็ด ต้นกล้า กิ่งตอน ก็สามารถขายได้

เพื่อนเกษตรกรหลายรายที่ประสบความสำเร็จในการปลูกมะละกอฮอลแลนด์ต่างยืนยันว่า มีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตขั้นต่ำ ไร่ละ 100,000 บาท และการปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ก็ใช้เงินทุนน้อย แค่ไร่ละ 15,000-18,000 บาท หากใครลงทุนเครื่องสูบน้ำ อาจจะใช้เงินลงทุนเพิ่มขึ้น เฉลี่ยไร่ละ 30,000 บาท หลังหักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเหลือกำไร

ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

แนะการสร้างรายได้กับมะละกอ

วางแผนการขายให้ถูกจังหวะ รับรายได้ตลอดปี คุณอภิชาติ บอกว่าอยากปลูกมะละกอฮอลแลนด์ให้รวย ต้องวางแผนปลูกให้สอดคล้องกับช่วงฤดูการขาย หากใครต้องการขายมะละกอให้ได้ราคาสูงๆ ควรเริ่มเพาะกล้ามะละกอ ประมาณช่วง วันที่ 15-30 มกราคม ของทุกปี ก่อนย้ายต้นกล้ามาปลูกลงแปลง วิธีนี้ จะช่วยให้ผู้ปลูกมะละกอ มีผลผลิตออกขายได้ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม เป็นต้นไป ซึ่งระยะเวลาดังกล่าว เป็นโอกาสทองของฤดูการขายมะละกอ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ตลาดผลไม้มีการแข่งขันต่ำ ไม่ค่อยมีผลไม้ประเภทอื่นๆ เข้าสู่ตลาด ทำให้มะละกอ เป็นผลไม้ทางเลือกที่โดดเด่นสุดในช่วงนี้ เรียกว่า หากใครต้องการบริโภคผลไม้ ก็ต้องเลือกซื้อมะละกอเป็นหลัก ทำให้เจ้าของสวนมะละกอสามารถขายผลผลิตได้ในราคาสูงๆ

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ การปลูกมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ สามารถพูดคุยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ คุณอภิชาติ นาคประสงค์ ที่เบอร์โทร. (088) 529-2956 ได้ทุกวัน แต่กรุณาอย่าโทร.เกินเวลา 21.00 น. เพราะจะรบกวนเวลาพักผ่อน

อ้างอิงภาพ/เนื้อหา

  1. www.palangkaset.com
  2. www.technologychaoban.com

เรียบเรียง : www.kasetorganic.com

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

ข่าวสารด้านเกษตร บทความน่ารู้

ชีวิตพอเพียงของฉัน

ฉันไม่มีพื้นที่ถึง 1 ไร่ให้ทำตามความฝัน เห็นใครหลายคนบอ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ผักสวนครัวอะไร เป็นสมุนไพรที่แก้โรคเบาหวานได้

อยากรู้ว่าผักสวนครัวรั้วกินได้อะไรที่แก้โรคเบาหวานได้ ท

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้ ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

การใช้ปุ๋ยเคมีร่วมกับการทำเกษตรอินทรีย์

ตามปกติการทำเกษตรอินทรีย์ จะงดเว้นการใช้ปุ๋ยเคมีโดยสิ้น

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ไอเดียปลูกผักในขวดพลาสติก ทำง่ายและประหยัด

จากครั้งก่อน เราได้แนะนำ การปลูกผักสวนครัวในกระสอบ กันไ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

วนเกษตร กับสังคมไทย

วนเกษตร หมายถึงอะไร ต่างหรือคล้ายกับการทำเกษตรทั่วไปแบบ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

วิธีปลูกแก้วมังกรในกระถาง และริมรั้วแบบง่าย แต่ได้ผลดี

รู้หรือไม่ว่า ต้นแก้วมังกร ไม่ได้ต้องการดินมากก็โตได้ ป

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา