ปลูกมะละกอ 1 ไร่อย่างไรให้ได้เดือนละแสน

เชื่อหรือไม่ว่า ปลูกมะละกอ 1 ไร่ สร้างรายได้เดือนละแสน ทำได้จริง ฟังจากปากเกษตรกรตัวจริง ผู้ปลูกมะละกอเพียงไร่เดียว ก็กวาดรายได้เป็นแสน เพราะเป็นผลไม้ที่ออกผลทั้งปี

เน้นมะละกอฮอลแลนด์ ลูกดก ขายดี สร้างรายได้กว่าครึ่งแสน ในช่วงเก็บเกี่ยวช่วงแรกๆ ระยะหลังๆ รายได้เกินแสนทุกเดือน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า มีเกษตรกรที่ทำอย่างนี้ได้ ด้วยการปลูกมะละกอเพียงไม่กี่ไร่ ไม่กี่เดือนก็ได้จับเงินแสน ตัวอย่างชัดเจนจาก คุณกัลยา อาระวิล เจ้าของสวนมะละกอ ต.โพธิ์รังนก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ที่ยึดอาชีพเกษตรกรรมเพื่อเป็นอาชีพหลักของครอบครัว เพราะเชื่อว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้หล่อเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี สามารถสร้างเงินแสนด้วยการปลูกมะละกอฮอนแลนด์ 7 ไร่

ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

ได้จับเงินแสนด้วยสวนมะละกอฮอนแลนด์

 

โดยผลผลิต ที่ได้ แม่ค้าจะมารับถึงหน้าสวน โดยในสวนนั้นจะมี มะละกอฮอลแลนด์ 3 ขนาดคือ

  1. ไซส์ A ราคากิโลกรัมละ 18 บาท
  2. ไซส์ B ราคากิโลกรัมละ 15 บาท
  3. ไซส์ C ราคากิโลกรัมละ 10 บาท
มะละกอฮอลแลนด์
ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน
ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน
ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

คุณกัลยา ปลูกมะละกอฮอนแลนด์ เพียง 7 ไร่ รับเงินแสนสบาย เพราะลูกค้าชอบรับประทานผลมะละกอฮอลแลนด์ ผู้ปลูกจะมีรายได้ประมาณ 20,000 บาท ต่อสัปดาห์ อีกทั้งสามารถขายกิ่งตอนได้อีก ขายต้นกล้า เมล็ด ก็สามารถขายได้ราคาดี ส่วนมากต้นกล้าจะจำหน่ายดีกว่า เพราะนำไปปลูกได้เลย เพราะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ทำให้ต้นมะละกอสวย ผลผลิตมีรสชาติดี ลูกค้าชอบ ขั้นตอนการปลูกไม่ยาก เพียงใช้เทคนิคการปลูกมะละกอฮอนแลนด์ลูกดกที่ทำได้ง่ายมาก


ทิศทางการปลูกมะละกอฮอนแลนด์

ลองคิดเล่นๆ ว่า ถ้าปลูกมะละกอฮอนแลนด์มากๆ ถึงขั้น 20-30 ไร่ ก็จะต้องส่งแบบเหมาสวน เพราะส่งเองไม่ทันแน่นอน การเหมาสวนจะไม่มีการคัดแยกให้เสียเวลา เหมารวมกันในราคาเดียว แค่ราคากิโลกรัมละ 10 บาทก็อยู่ได้แล้ว ให้เปรียบเทียบกับการทำนา 12 ไร่ กับ มะละกอฮอลแลนด์ 12 ไร่ ทำนา 4 เดือน เสียค่าปุ๋ย ค่ายา สารเคมี อื่นๆ ค่าเครื่องจักรเก็บเกี่ยว แรงงาน

ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

เทียบกับการเก็บเกี่ยวผลผลิตของมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ถ้าปลูกจากเมล็ดในระยะ 4 เดือน จะเริ่มออกดอก ช่วงนี้ก็คัดเพศได้ เอาต้นกระเทยไว้ต้นเดียว อีก 4 เดือน ให้ผลผลิต รวมแล้วถ้าปลูกจากเมล็ด 8 เดือน เก็บผลผลิตได้ และเก็บได้ยาวโดยไม่ต้องปลูกใหม่ไปอีก 1 ปี ระหว่างนี้ มีการตอนมะละกอ มีผลผลิต เมล็ดเพาะไว้เป็นต้นกล้าขาย ไม่ต้องเริ่มใหม่เหมือนการทำนา แต่รายได้ดีกว่า

ในอนาคต แน่นอนว่าตลาดราคาดีต่อเนื่อง หากราคาตก ก็สามารถขายต้นกล้า หรือหาพืชระยะสั้นมาปลูกเสริม หรือหาสายพันธุ์อื่นๆ อย่างพันธุ์แขกนวล แขกดำ ที่ใช้ระยะเวลาปลูกเท่ากัน แต่ราคาแตกต่างกัน ก็ทำให้ขายได้เรื่อยๆ

หากเกษตรกรท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่ คุณกัลยา อาระวิล 103 ม.3 ต.โพธิ์รังนก อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง 14120 โทร.08-9611-3425

ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ 1 ไร่ ได้เงินแสน

อีกหนึ่งตัวอย่างเกษตรกรที่รวยด้วยการเริ่มต้น ปลูกมะละกอเพียง 1 ไร่เท่านั้น ก็รับเงินแสนแล้ว คุณอภิชาติ นาคประสงค์ เกษตรกรผู้ปลูกมะละกอในพื้นที่ภาคอีสานมานานกว่า 20 ปี ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ 20 ไร่ ปลายปีนี้เขาวางแผนขยายพื้นที่ปลูกมะละกอเพิ่มเป็น 100 ไร่ แรงจูงใจที่ทำให้หันมาทำอาชีพปลูกมะละกอเพราะอยากรวย เนื่องจากมะละกอฮอลแลนด์เป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้และสร้างเศรษฐีมาเยอะมาก แถมเป็นพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่ให้ผลตอบแทนสูง

คุณอภิชาติ ได้บอกกับทีมเกษตรอินทรีย์ว่า พื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกมะละกอฮอลแลนด์ได้ถึง 200 ต้น แต่ละต้นจะให้ผลผลิตประมาณ 50 ลูก แค่ขายได้ลูกละ 10 บาท เท่ากับมีรายได้จากการขายมะละกอฮอลแลนด์ เฉลี่ยปีละ 100,000 บาท หากขายผลผลิตในช่วงปลายปี จะขายได้ราคาสูงประมาณกิโลกรัมละ 30-35 บาท เท่ากับมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว หากใครอยากมีรายได้ปีนี้สัก 500,000 บาท ก็ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ เพราะมะละกอ ไม่ได้มีแค่ผลผลิต เมล็ด ต้นกล้า กิ่งตอน ก็สามารถขายได้

เพื่อนเกษตรกรหลายรายที่ประสบความสำเร็จในการปลูกมะละกอฮอลแลนด์ต่างยืนยันว่า มีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตขั้นต่ำ ไร่ละ 100,000 บาท และการปลูกมะละกอฮอลแลนด์ ก็ใช้เงินทุนน้อย แค่ไร่ละ 15,000-18,000 บาท หากใครลงทุนเครื่องสูบน้ำ อาจจะใช้เงินลงทุนเพิ่มขึ้น เฉลี่ยไร่ละ 30,000 บาท หลังหักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเหลือกำไร

ปลูกมะละกอ 1 ไร่ ได้เดือนละแสน

แนะการสร้างรายได้กับมะละกอ


วางแผนการขายให้ถูกจังหวะ รับรายได้ตลอดปี คุณอภิชาติ บอกว่าอยากปลูกมะละกอฮอลแลนด์ให้รวย ต้องวางแผนปลูกให้สอดคล้องกับช่วงฤดูการขาย หากใครต้องการขายมะละกอให้ได้ราคาสูงๆ ควรเริ่มเพาะกล้ามะละกอ ประมาณช่วง วันที่ 15-30 มกราคม ของทุกปี ก่อนย้ายต้นกล้ามาปลูกลงแปลง วิธีนี้ จะช่วยให้ผู้ปลูกมะละกอ มีผลผลิตออกขายได้ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม เป็นต้นไป ซึ่งระยะเวลาดังกล่าว เป็นโอกาสทองของฤดูการขายมะละกอ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ตลาดผลไม้มีการแข่งขันต่ำ ไม่ค่อยมีผลไม้ประเภทอื่นๆ เข้าสู่ตลาด ทำให้มะละกอ เป็นผลไม้ทางเลือกที่โดดเด่นสุดในช่วงนี้ เรียกว่า หากใครต้องการบริโภคผลไม้ ก็ต้องเลือกซื้อมะละกอเป็นหลัก ทำให้เจ้าของสวนมะละกอสามารถขายผลผลิตได้ในราคาสูงๆ

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ การปลูกมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ สามารถพูดคุยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ คุณอภิชาติ นาคประสงค์ ที่เบอร์โทร. (088) 529-2956 ได้ทุกวัน แต่กรุณาอย่าโทร.เกินเวลา 21.00 น. เพราะจะรบกวนเวลาพักผ่อน

อ้างอิงภาพ/เนื้อหา

  1. www.palangkaset.com
  2. www.technologychaoban.com

เรียบเรียง : www.kasetorganic.com

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

error: อนุญาตแบบมีที่มา