กล้วยด่างฟลอริด้า สวยยังไง ทำไมแพง

กล้วยด่างฟลอริด้า กล้วยด่างที่ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ มีไว้ครอบครอง และตั้งแต่ดาราสาว ได้โพสต์รูปตัวเอง นั่งคู่กับกล้วยต้นนั้น เมื่อช่วงปี 2563 ตลาดไม้ด่างก็แทบแตก

เพราะราคากล้วยด่างฟลอริด้า และพันธุ์ไม้ด่างหลายชนิด ทั้งมอนสเตอร่าด่าง บอนกระดาดด่าง ที่ดาราสาวมีครอบครอง และ ถ่ายลง IG ได้ขยับราคาขึ้นไปอย่างรวดเร็ว

แต่ ณ วันนี้ ที่ใครหลายคนให้ความเห็นว่า ตลาดไม้ด่าง ราคาเริ่มตกลงทุกที บางสื่อเขียนบอกว่า ล้นตลาด จนทำให้ร้านค้าหลายแห่งแทบขายไม่ได้ ยิ่งโควิด-19 เริ่มเบาบางลง คนก็ออกสู่โลกกว้างได้มากขึ้น ทำให้โอกาสในการขาย น้อยลงกว่าเดิม เนื่องจาก ถ้าไม่สวยจริงไรจริง อาจขายไม่ออก เพราะหลอกกันไม่ได้ง่าย ๆ ด้วยภาพรูปเดียวแล้ว

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่า กล้วยด่างฟลอริด้า มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วทำไมถึงแพง เพราะราคาปัจจุบันนั้น ก็ใช่ว่า จะหาซื้อกันได้ง่าย ๆ แบบฟอร์มสวยจริง ราคาก็ไม่ถูกนะ

กล้วยด่างฟลอริด้า ลักษณะทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษว่า Musa Florida Variegated อยู่ในวงศ์ MUSACEAE มีการค้นพบครั้งแรก ที่เกาะฮาวายเมื่อเกือบ 80 ปีมาแล้ว และชาวโลกรู้จักและคุ้นเคยดี เพราะพบได้ง่าย ในแถบทางตอนใต้ของฟลอริด้า มันจึงได้ชื่อนี้มาครอง มีการอ้างถึงว่า เคยพบเห็น กล้วยด่างฟลอริด้า ในงานแสดงสินค้าโลก หรือ World Fair Expo ที่จัดขึ้นที่ Philadelphia อีกด้วย (แต่ข้อมูลนี้ไม่ได้รับการยืนยัน)

กล้วยด่างฟลอริด้า ของญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์

กล้วยฟลอริด้า มีลักษณะคล้ายกับ ต้นกล้วย ปกติทั่ว ๆ ไป แต่หากมีความด่าง จะเรียกว่า กล้วยด่าง แต่ละต้นจะมีความแตกต่างกันที่ ลวดลาย ความด่าง บริเวณใบและลำต้น โดยจะมีลวดลายด่าง สีขาว หรือ สีเหลือง สลับกับสีเขียว ไปตามแนวเส้นใบกล้วย หากมองผิวเผินก็อาจเหมือน ชุดทหารพราน เมื่อวางไว้กลางดงต้นไม้ จะดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ

ลำต้นมีความสูงโดยเฉลี่ย อยู่ที่ประมาณ 4-6 เมตร พอ ๆ กับกล้วยหอม กาบใบจะมีลักษณะซ้อนกัน จนแน่น ช่อดอกกล้วยจะตั้งขึ้น แกนดอกสีเขียว มีกาบรองสีเขียว เรียงกันเป็นสองแถว ตั้งอยู่ในระนาบเดียวกัน และมักจะออกดอกในช่วงที่มีอากาศเย็น ส่วนผลกล้วย จะมีรูปทรงคล้ายกับ กล้วยหักมุก หรือกล้วยหอม หากต้นแม่มีความด่างชัดเจน ปลีหรือช่อดอก และผลกล้วย ก็จะมีลวดลายด่าง เช่นเดียวกับต้นแม่ ผลกล้วย รับประทานได้เหมือนกล้วยปกติ

ผลกล้วยด่างฟลอริด้า ปลีกล้วยด่าง
ผลกล้วยด่างฟลอริด้า

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ กล้วยด่างฟลอริด้า

การเจริญเติบโต เติบโตได้ดีในสภาพอากาศแบบร้อนชื้น เหมาะกับการปลูกในแถบเอเชียบ้านเรา ชอบแดดรำไร ไม่ชอบแดดจัด ชอบความชื้น ชอบน้ำแต่ไม่ชอบน้ำท่วมขัง รากเน่าง่าย

หลายคนคิดว่าเป็น ไม้ป่า กล้วยป่า ต้องมีเมล็ด แต่เปล่า กล้วยด่างฟลอริด้า เป็นกล้วยที่ไม่มีเมล็ด เหมือนกล้วยป่าทั่วไป ไม่สามารถขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดได้ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ดู การขยายพันธุ์กล้วย ด้วยการผ่าหน่อ การชำหน่อ และการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เมื่อกล้วยแตกหน่อ สามารถขุดไปขยายพันธุ์ต่อได้เลย

คุณสมบัติเด่นของไม้ด่าง คือ หากต้นแม่ด่าง ต้นลูกก็จะด่าง และไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้ในทุกรุ่น

ดินปลูกกล้วยด่าง ปกติ กล้วยจะชอบดิน ที่ระบายน้ำได้ดี เช่น ดินใบก้ามปู กาบมะพร้าวสับ หรือหินภูเขาไฟ ในการปลูกครั้งแรก ต้นกล้าต้องการแร่ธาตุอาหารจำนวนมาก ควรใช้ดินที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุที่เพียงพอ

กล้วยด่างฟลอริด้า สวยยังไง ทำไมแพง

กล้วยด่าง ที่โดนแดดรำไร

กล้วยด่างฟลอริด้า สวยยังไง ทำไมแพง

กล้วยด่าง ที่โดนแดดทั้งวัน ใบจะไหม้

ข้อจำกัดของไม้ด่าง โดยทั่วไปคือ เป็นพืชที่ผิดปกติทางพันธุกรรม ดังนั้น การเลี้ยงดู และการจัดวาง ทั้งแสงแดด น้ำ หรือปุ๋ย และดินปลูก จึงต้องพิถีพิถันมากกว่าไม้ทั่วไป

อีกทั้ง ไม้ด่างบางชนิด การดูดซับแร่ธาตุอาหารจากดิน ก็อาจทำได้ไม่ดีนัก โตช้า และอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นธรรมชาติ

แนะวิธีการปลูก กล้วยด่างฟลอริด้า

วิธีการเลี้ยงเริ่มแรก หากมีต้นกล้าแล้ว เป็นเทคนิคในการดูแล ทำยังไงให้ฟอร์มสวย ใบสวย ขั้นตอนแรก เมื่อได้ต้นกล้ามา ควรทำการตรวจสภาพโดยรวมก่อน การคัดเลือกหน่อที่แข็งแรง มีรากแน่น ๆ มีลำต้นที่สมบูรณ์ ไม่มีรอยแผล ไม่เน่า และมีลวดลายความด่างที่ใบ ชัดเจน ใบต้องมีความสมบูรณ์ ไม่มีรอยไหม้หรือเป็นโรค

จัดการนำต้นกล้า ไปแช่น้ำยากันเชื้อรา และน้ำยากำจัดหนอนแมลง สำหรับพืชโดยเฉพาะ ให้เรียบร้อย รวมไปถึง การแช่น้ำยาเร่งราก ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำลงปลูก

ดินผสมต้องระบายน้ำได้ดี ตามที่กล่าวมาข้างต้น กล้วยด่างชอบชื้นแต่ไม่แฉะ ในระยะกล้าที่ลำต้นไม่สูงมาก อย่าให้ดินชื้นเกินไป จะทำให้รากเน่าได้ง่าย ควรผสมดินปลูก กับดินร่วน ดินดำและปุ๋ยอินทรีย์เล็กน้อย ไม่แนะนำให้ใช้ เศษใบไม้แห้งโดยตรง เพราะจะทำให้ดินร้อนเกินไป

ในระยะแรก ควรดูแลอย่างสม่ำเสมอ หมั่นให้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก บ่อย ๆ ทีละน้อย ไม่ควรให้คราวละมาก ๆ ในครั้งเดียว และจำไว้เสมอว่า ไม้ด่างทุกชนิด ไม่ชอบแดดจัด ควรวางไม้ด่างไว้ในที่มีแสงรำไร เท่านั้น เพื่อให้ต้นและใบ มีความแข็งแรง โตไว อาจใช้ปุ๋ยเคมีเร่งโตได้ เดือนละครั้ง

กล้วยด่างฟลอริด้า สวยยังไง ทำไมแพง

กล้วยด่าง ยืนหนึ่งเรื่องราคาและความสวย

เพราะเหมาะจะเป็น พรรณไม้ประดับ ปลูกไว้ริมบ้าน หรือในบ้านได้ สำหรับนักจัดสวน และนักสะสมไม้แปลก ราคายังแรงอยู่ โดยที่ราคาเริ่มต้น ที่พอจะหาได้ในตลาด ประมาณ 1,000 บาทขึ้นไป สูงสุดน่าจะไปจนถึงประมาณ 120,000 บาทเลยทีเดียว ส่วนกล้วยด่างสายพันธุ์อื่น ราคาซื้อขายกันในอดีต หลักล้านกันเลย

แต่การได้ต้นกล้าที่โต และฟอร์มสวย แต่ราคาถูก ต้องระวังโดนหลอกเอาง่าย ๆ นะ ยังไงโควิด-19 ซาลงแล้ว แถมยกเลิก พรก.ฉุกเฉินแล้ว ก็คงออกไปดูต้นจริงกันได้ไม่ยาก ไม่เสี่ยงโดนโกงแน่นอน

เพราะความแพง ขึ้นอยู่กับ ราคาที่ผู้ขาย พอใจ แต่หากผู้ซื้อยอมรับได้ ก็ไม่ถือว่าแพง ฉะนั้น คำว่าแพงสำหรับบางคนก็ไม่เท่ากัน

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เกษตรในพื้นที่น้อย

ปลูกผักสวนครัวในกระถาง ทำอย่างไรให้งาม

จริงๆ แล้วรูปที่เราเห็นผักในกระถางที่สวยๆ ส่วนใหญ่ถูกทำ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

ประโยชน์ของปุ๋ยคอก ดีอย่างไร ทำไมถึงจำเป็น

นอกจากปุ๋ยเคมี ที่เป็นตัวเพิ่มธาตุอาหารแก่ดินแล้ว ปุ๋ยอ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

หมอนเพื่อสุขภาพ ที่ทำจากเปลือกถั่วงอก

หมอนเพื่อสุขภาพ จำเป็นสำหรับคนยุคนี้ เพราะทุกเวลา คนเรา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

แก่นฝาง เร่งขนุนให้ออกลูกติดผลได้ดี

แก่นฝางกับการปลูกขนุน เกี่ยวข้องกันอย่างไร และน้อยคนนัก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

เกษตรทฤษฎีใหม่ หลักการทำอย่างไรถึงได้ผลจริง

เกษตรทฤษฎีใหม่ กับตัวอย่างการทำ ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อการแ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกพริกขี้หนูสีม่วงทำอย่างไร

หลายท่านที่ชื่นชอบการปลูกพืชผักสวนครัว อาจสงสัยว่า พริก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา