จะตอนกิ่งมะละกอ ทำแบบไหนง่ายที่สุด

วิธีการตอนกิ่งมะละกอ ทำง่าย รอดสูง ใครก็ทำได้ ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ การตอนกิ่งมะละกอ ถือเป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มผลผลิต ให้มะละกอออกลูกอย่างต่อเนื่อง ข้อดีคือ นอกจากจะให้ได้ผลผลิตเร็วแล้ว ยังสะดวกในการเก็บผลผลิตอีกด้วย ที่สำคัญ มะละกอไม่กลายพันธุ์

มะละกอผลดก ต้นเตี้ย ใช้วิธีปลูกด้วยกิ่งตอน ไม่กลายพันธุ์ ปลูกในกระถางได้

ความกังวลของเกษตรกรส่วนใหญ่ ต้องกังวลกับความเสี่ยงลุ้นว่า เมื่อปลูกมะละกอจากเมล็ดแล้ว จะได้มะละกอเพศผู้ หรือเพศเมีย การตัดความเสี่ยงจึงนิยมใช้การปลูกมะละกอด้วยกิ่งตอนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนอีกวิธีคือการใช้ต้นตอจากเมล็ด และใช้เสียบกิ่งจากมะละกอพันธุ์ดี แต่ก็เสี่ยงที่ต้นพันธุ์ดีจะตาย วิธีที่ดีที่สุดคือ ปลูกจากกิ่งตอนของมะละกอกะเทย

เริ่มจากการคัดเลือกต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์ แข็งแรง และให้ผลผลิตที่คุ้มค่าเพราะมะละกอ เป็นผลไม้ที่ออกผลทั้งปี โดยเฉพาะพันธุ์ฮอลแลนด์ และพันธุ์แขกดำ ที่ตลาดต้องการ

หากต้นพันธุ์ดีไม่มีกิ่งสำหรับเอาไว้ตอน แนะนำให้ตัดยอด เพื่อให้มะละกอแตกกิ่งสาขามากๆ ประมาณ 70-90 วัน มะละกอจะแตกกิ่งพร้อมสำหรับการตอนขยายพันธุ์

มะละกอเป็นผลไม้ที่มีอายุยาวนาน หากไม่เกิดโรค มะละกอจะไม่ตายง่ายๆ การตัดยอดจะทำให้มะละกอยิ่งแตกกิ่งออกมามาก เป็นผลดีสำหรับการขยายพันธุ์

ผลไม้ที่มีตลอดปี มีกินไปตลอดปี

จุดเด่นของการตอนกิ่งมะละกอ ให้ได้ผลผลิตเร็ว

เนื่องจากการปลูกมะละกอด้วยเมล็ดจะมีการกลายพันธุ์ถึง 90% แต่การขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ต้นพันธุ์ที่ได้จะเหมือนกับต้นแม่ทุกอย่าง และการปลูกด้วยการตอนกิ่ง ต้นมะละกอจะเตี้ย ทำให้ไม่หักโค่นล้มง่าย และพร้อมจะให้ผลผลิตในทันที หากคัดจากต้นพันธุ์ที่มีลูกดก ก็จะได้ผลผลิตที่ดีขึ้น

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการตอนกิ่งมะละกอ

  1. มีดคมๆ ขนาดเล็ก
  2. เชือกหรือยางสำหรับมัด
  3. ถุงพลาสติก เพื่อหุ้มขุยมะพร้าวและควบคุมความชื้น
  4. ขุยมะพร้าว แช่น้ำไว้ 1 คืน บีบน้ำออกแล้วใส่ถุงมัดเป็นตุ้มไว้
  5. ไม้เนื้อแข็ง ขนาดเท่าแท่งดินสอ หรือเศษไม้ ใช้สำหรับค้ำยันกิ่งไม่ให้กิ่งตอนเชื่อมต่อกับกิ่งหลัก เป็นการบังคับกิ่งมะละกอให้พร้อมเป็นต้นใหม่
การตอนกิ่งมะละกอ ให้ได้ผลผลิตเร็ว

วิธีการตอนกิ่งมะละกอให้ติด รับรองผล 100% ได้ต้นใหม่แน่นอน

เมื่อคัดเลือกต้นพันธุ์ดีได้แล้ว มีกิ่งหรือตาดอกที่พร้อม ก็เริ่มลงมือตอนกิ่งมะละกอกันเลย

หากมะละกอไม่มีกิ่ง แค่มีตาดอกที่พร้อมจะเป็นกิ่งใหม่ ก็สามารถตอนได้ง่ายๆ

เมื่อได้กิ่งเป้าหมายแล้ว (กิ่งยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร) ให้เฉือนกิ่งพันธุ์ที่แตกกิ่งออกมา จากข้างล่างไปข้างบนเป็นปากฉลาม จากนั้นใช้ลิ่มไม้เล็กๆ ขัดไว้ไม่ให้เนื้อไม้ติดกัน นำตุ้มขุยมะพร้าวที่เตรียวไม้ ปาดถุงตรงกลางให้เป็นร่อง แล้วนำไปอัดทับรอยแผลที่เฉือนไว้

มัดถุงด้วยเชือกให้แน่น เฉือนท่อน้ำเลี้ยงด้านบนให้ห่างจากกิ่งตอนประมาณ 3-5 นิ้ว วิธีนี้จะทำให้รากงอกได้เร็วขึ้นไปอีกภายใน 30-45 วัน รากจะงอกและเดินมาเต็มถุง ถึงช่วงนี้ก็สามารถนำมะละกอตอนกิ่งไปเพาะชำ อนุบาลให้แข็งแรง เพื่อรอการนำไปปลูกต่อไป

การตอนกิ่งมะละกอ ให้ได้ผลผลิตเร็ว
การตอนกิ่งมะละกอ ให้ได้ผลผลิตเร็ว

ประมาณ 30-45 วัน หรือรากมะละกอจากกิ่งตอนเริ่มเยอะขึ้นก็สามารถตัดกิ่งมาชำไว้ในถุงเพาะอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็พร้อมสำหรับการลงปลูกต่อไป

การปลูกมะละกอจากกิ่งตอน เมื่อรากเริ่มเดินดีแล้วประมาณ 2-3 เดือน มะละกอก็จะติดดอกและพร้อมจะให้ผลผลิตได้ในทันที ไม่ต้องรอเหมือนการปลูกด้วยเมล็ด แถมยังสามารถนำกิ่งตอนลงปลูกในกระถางจนสามารถให้ผลผลิตได้ดีอีกด้วย

สำหรับบทความต่อไป จะพูดถึงการเสียบกิ่งมะละกอ รอติดตามชมกันเน่อ

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา