ปลูกมะยงชิดต้นเดียว รวยได้จริงไหม ถ้ามีลูกปีละหน

ผลไม้อะไรปลูกแล้วได้กินปีละหนเดียว ก็มะยงชิดไง ปลูกแล้วได้กินปีละหน แม้นานหน่อย แต่อร่อยและได้ราคา เพราะนานๆ มีให้กินที ราคาดีขายได้กำไรงาม

ถึงปีใหม่ทีไร ผลไม้ต่างๆ ก็จะเต็มสวนไปหมด จริงๆ แล้วผลไม้ช่วงปีใหม่ เริ่มทยอยติดดอกออกผลไล่กันมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแล้ว มะยงชิดก็เช่นกัน เพราะพอเริ่มมีอากาศหนาวเย็นติดต่อกันยาวๆ 7-10 วัน ในช่วงตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี ยอดมะยงชิดก็จะเริ่มติดดอกให้เห็น ผ่านไปซัก 3 เดือนจากลมหนาวเข้ามานั้นไม่นาน ก็เห็นผลผลิตที่พร้อมจะเก็บกินกันได้แล้วเต็มสวน บ้างก็มีวางขายแล้วในตลาดข้างบ้าน

มะยงชิด ภาษาอังกฤษคือ Marian Plum หรือ Plango
มะยงชิด ภาษาอังกฤษคือ Marian Plum หรือ Plango
มะยงชิด ภาษาอังกฤษคือ Marian Plum หรือ Plango

ในแต่ละปีมะยงชิดจะออกดอก 2-3 รุ่น รุ่นแรก จะออกดอกเดือนพฤศจิกายน และเก็บผลผลิตประมาณปลายเดือนมกราคม รุ่นที่สองจะออกดอกช่วงเดือนธันวาคม เก็บผลผลิตช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ถ้าปีไหนอากาศเย็นนานจะมีรุ่นที่สามคือ ดอกจะออกต้นเดือนมกราคม และไปเก็บผลผลิตเดือนมีนาคม ถ้ามีหลายต้นอาจได้กินกันหลายเดือน เพราะแต่ละต้นอาจติดดอกไม่พร้อมกัน

แนะนำ ปลูกผลไม้ที่กินได้ตลอดทั้งปี

อยากปลูกผลไม้ ที่มีกินไปตลอดทั้งปี แนะนำดูข้อมูลนี้เลย ปลูกต้นเดียว มีกินไปตลอด คุ้มสุดๆ มีผลไม้ และผักอะไรบ้าง กดเลยจ้า

ปลูกผลไม้อะไรมีกินได้ตลอดทั้งปี
ผลไม้ที่มีตลอดปี มีกินไปตลอดปี

ปลูกมะยงชิดไว้ ได้กินปีละหน กับราคาขายปี 2563 ที่ไม่ธรรมดา

มะยงชิด และมะปรางหวาน จากสวนแท้ 100% จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ​ 45-300​ บาท มะยงชิดไซซ์เล็กขายกันที่ กิโลกรัมละ 45-80 บาท ไซซ์กลาง เริ่มต้นที่ 100 บาทขึ้นไป ขณะที่มะยงชิดไซซ์ใหญ่เท่าไข่เป็ด เปิดราคากันที่ กิโลกรัมละ 200-500 บาทขึ้นไป ขายดีจนรวย


เห็นราคาแบบนี้ใช่ว่าจะได้ดีทุกต้น หากปลูกแล้วไม่ดูแล ดินไม่ดี ปุ๋ยไม่มีให้ แต่ก็ยังดีที่ได้กินเองทุกปี หากจะเริ่มต้นปลูกแนะนำให้เริ่มเพาะจากเมล็ดก่อน อาทิตย์เดียวก็แทงยอด จากนั้นงานหนักก็จะตามมา

เริ่มด้วยการทำเนินปลูก ระยะห่างระหว่างต้นควรมากกว่า 4 เมตร เนื่องจากเป็นพันธุ์ไม้ใหญ่ อายุยืน ปลูกแล้วมีกินไปตลอด แต่กว่าจะโตให้ผลผลิตอาจใช้เวลานานหลายปี ข้อดีของมะยงชิดคือปลูกได้ในทุกสภาพดิน บำรุงดินด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกดีที่สุด นอกจากนี้ก็ใช้ วิธีการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงใช้เอง ฉีดพ่นโคนและทางใบ จะช่วยทำให้ลำต้น ใบ และยอดแข็งแรง ช่วยเพิ่มผลผลิตได้มากถึงปีละ 4 ครั้ง เฉลี่ยต้นละประมาณ 50 กิโลกรัม

มะยงชิด ภาษาอังกฤษคือ Marian Plum หรือ Plango
การทาบกิ่งมะยงชิดให้ได้ผลผลิตโตเท่าไข่ไก่
มะยงชิด ภาษาอังกฤษคือ Marian Plum หรือ Plango

เมื่อต้นที่ปลูกจากเมล็ดโตพอจะให้ผลผลิต หรือปลูกไปประมาณ 1-2 ปีแล้ว ให้หากิ่งพันธุ์ดีมาทำการทาบกิ่งกับต้นตอพันธุ์เดิมที่ปลูก เพื่อให้ได้ผลผลิตตามสายพันธุ์ที่ต้องการ เพราะหากปล่อยให้ต้นมะยงชิดที่โตจากเมล็ดออกผลจะเสี่ยงกลายพันธุ์สูง และให้รสชาติต่างจากเดิม

มะยงชิดจะให้ผลผลิตได้ในปีไหนขึ้นอยู่กับขนาดกิ่งพันธุ์ที่ใช้ ถ้ากิ่งเล็กที่สูงสักเมตรจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี แต่ถ้าใหญ่กว่านั้นจะใช้เวลาน้อยกว่า หรือแม้แต่ต้นโตที่ปลูกในตะกร้ายังสามารถออกผลได้

มะยงชิดจะให้ผลผลิตในแต่ละปีนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ ถ้าอุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส จะทำให้มะยงชิดออกดอกดี หรือถ้าอากาศหนาวเย็น และมีฝนตกตามมา ก็ยิ่งทำให้ดอกมีมากขึ้น ผลผลิตก็มากตาม

การดูแลมะยงชิดให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องดูแลมาก ให้เจริญเติบโตเองได้ เพียงอย่าปล่อยให้แล้งมาก ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์บ้าง เหมือนกับไม้ผลชนิดอื่น

โรคและแมลงศัตรูสำหรับมะยงชิด จะมีในช่วงออกดอก คืออาจมีเพลี้ยไฟเข้ามาทำลาย วิธีแก้คือ หลังจากที่ดอกมะยงชิดบานแล้วประมาณ 4-5 วัน ให้ฉีดพ่นยาฆ่าเพลี้ยไฟ 1-2 ครั้งเท่านั้น  (เว้นช่วงฉีด 1 อาทิตย์) ทั้งนี้อาจใช้หัวเชื้อสมุนไพรที่ผสมใบยาสูบและพริก ฉีดพ่นซ้ำ 3 วัน/ครั้ง ฉีดไปประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วรอจนกว่าจะติดผล วิธีนี้จะทำให้แมลงศัตรูพืชไม่มารบกวน

มะยงชิด ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่าอะไร

สำหรับชื่อของมะยงชิดในภาษาอังกฤษ ปกติจะเรียกว่า Marian Plum แต่เมื่อตลาดต่างประเทศมีความต้องการสูง โดยเฉพาะประเทศอังกฤษ จึงถูกบัญญัติศัพท์ใหม่ว่า แพลงโก้ :  Plango มาจากคำว่า Plum + Mango เพราะลักษณะผลที่ดูเหมือนลูกพลัม แต่ลูกใหญ่และผิวตึงกว่า และรสชาติที่คล้ายมะม่วงที่มาจากเอเชีย

มะยงชิด กับ มะปราง ต่างกันอย่างไร

ความจริงแล้วหากมองผิวเผินแทบจะแยกความแตกต่างของ มะยงชิด กับ มะปราง ไม่ออกเลย เหตุผลก็เพราะว่าผลไม้ทั้งสองชนิดนี้ เป็นพืชในกลุ่มเดียวกัน แถมยังเป็นผลไม้ฤดูกาลเดียวกันอีกด้วย วางใกล้ๆ กันนี่แยกกันไม่ออกหากไม่มองป้ายชื่อ

นี่ยังไม่นับรวมสายพันธุ์ของผลไม้ทั้งสองชนิด ที่มีอีกหลายสายพันธุ์ จึงทำให้มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันมากขึ้นไปอีก แต่อย่างไรก็ตาม การแยกลักษณะที่ง่ายที่สุดว่า มะยงชิดกับมะปรางต่างกันอย่างไร ก็มีวิธีอยู่

มะยงชิด ภาษาอังกฤษคือ Marian Plum หรือ Plango

มะยงชิด หวานอมเปรี้ยว ผลใหญ่

  • ผลใหญ่ เรียว สวย
  • ผลแก่สีเขียวจัด
  • ผลสุกสีเหลืองอมส้ม
  • รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ กินแล้วลื่นคอ
มะปรางหวาน ความแตกต่างจากมะยงชิด

มะปรางหวานจีด ผลไม่ใหญ่มาก

  • ผลเล็กกว่า
  • ผลแก่สีเขียวอ่อน
  • ผลสุกสีเหลีองนวล
  • รสชาติหวานจีด บางพันธุ์กินแล้วจะคันคอนิดๆ

เมนูยอดนิยม มะยงชิดลอยแก้ว VS เค้กหยดน้ำมะยงชิดลอยแก้ว


หิวกันล่ะสิ แนะนำสุดยอดเมนูมะยงชิด แก้กระหาย คลายร้อน อร่อยเหาะกันไปเลยด้วยสิ่งนี้

มะยงชิดลอยแก้ว
เค้กหยดน้ำมะยงชิด

มะยงชิดลอยแก้ว จาก : https://www.youtube.com/watch?v=2mE90U8FpgM

เค้กหยดน้ำมะยงชิดลอยแก้ว จาก https://twitter.com/promotion2u/status/1239754653186707457

อ้างอิง : 
เทคนิคปลูกมะยงชิด ให้ผลใหญ่เท่าไข่ไก่ + ภาพบางส่วน
https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_15499

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

error: อนุญาตแบบมีที่มา