ข้าวบัสมาติ หนึ่งในพันธุ์ข้าวหอมเมล็ดยาว

คนไทยคุ้นชินกับข้าวหอมมะลิ จนนึกว่าเป็นข้าวหอมพันธุ์เดียวของโลก ทั้งที่ความจริง พันธุ์ข้าวหอมมีหลากหลาย

ที่มีปลูกกันในหลายประเทศ และยังเป็นคู่แข่งอันดับต้น ๆ ของข้าวหอมมะลิไทยอีกด้วย หนึ่งในนั้นคือ ข้าวบัสมาติ ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวหอม เมล็ดยาว ที่ปลูกกันมากในอินเดีย ปากีสถาน และแตกหน่อเป็นพันธุ์ข้าวหอมอย่างอื่นอีกหลายสายพันธุ์ เช่น เท็กซ์มาติ แวฮานิ เหล่านี้เป็นลูกผสมระหว่าง บัสมาติกับข้าวพันธุ์อเมริกัน และก็ยังมีการปลูกอยู่ในอเมริกาด้วยเช่นเดียวกัน

ในเมื่อหยิบเรื่อง ข้าวบัสมาติ มาเขียน เพราะเห็น ดร.อภิชาต วรรณวิจิตร ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าวฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน กำลังปรับปรุงพันธุ์ข้าวหอมมะลิ ให้มีคุณสมบัติใกล้เคียงหรือดีกว่าข้าวหอมบัสมาติ จึงคิดว่าน่าจะบันทึกไว้เป็นความรู้เพิ่มเติม

ทำไมต้องเป็นข้าวบัสมาติ

ก็ง่ายนิดเดียว ราคาข้าวหอมมะลิ ในปัจจุบัน เทียบเมื่อ 10 ปีก่อน ราคาก็ยังคงเป็นกิโลกรัมละ 30-40 บาท แทบจะไม่เพิ่มขึ้นเลย ในขณะที่ข้าวบัสมาติ กิโลละ 200-300 บาท ซึ่งผู้เขียนเอง ก็เคยรับรู้ว่าบัสมาติเกรดนำเข้านั้นมีราคาแพง พอยุ่งอยู่กับพันธุ์ข้าวหอมน้องใหม่ของอเมริกา ก็ลืมประเด็นราคาของข้าวบัสมาติไปเลยในปัจจุบัน แต่พอบังเอิญเห็นบทความ ดร.อภิชาต พูดถึงเรื่องนี้ ก็ต้องกลับมาคิดใหม่อีกรอบ

ไม่เพียงแต่ข้าวบัสมาติ หากยังมีเรื่องข้าวหอมของอเมริกาพ่วงด้วย โดย ดร.อภิชาต จะขอเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมจากอเมริกา นำมาทดลองมาปลูกในบ้านเรา เพื่อตรวจสอบค่าความหอม ความทนทานต่อโรค และแมลง โดยได้ผลผลิตที่ว่าสูงถึงไร่ละ 1 ตันขึ้นไป

ข้าวบัสมาติ พันธุ์ข้าวหอม เมล็ดยาว ที่ปลูกกันมากในอินเดีย
ข้าวบัสมาติ พันธุ์ข้าวหอม เมล็ดยาว ที่ปลูกกันมากในอินเดีย

จริง ๆ เรื่องการนำพันธุ์ข้าวจากต่างประเทศมาทดลองปลูกในไทย ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการริเริ่มทำมาก่อนหลายต่อหลายครั้งในอดีต รวมทั้งข้าวบัสมาติเอง ก็เคยมีคนนำมาทดลองปลูกในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือระหว่างประเทศ ที่สำคัญหน่วยงานเกี่ยวข้องของไทย ควรตระหนักดีหรือไม่ว่า สิ่งเหล่านี้สำคัญมากน้อยเพียงใด

ก็มีความประหลาดใจและอดรู้สึกขุ่นข้องใจไม่น้อย ว่าด้วยเรื่องการปรับปรุงพันธุ์ข้าว เห็นแต่ผลงานของ ดร.อภิชาตแทบทั้งนั้น ผลงานของหน่วยงานอื่น ๆ แทบไม่มีเลย มันเป็นไปได้อย่างไรกัน

หน่วยงานอย่างกรมการข้าว ที่ทำเรื่องข้าวเป็นการเฉพาะไปอยู่ตรงไหน ท่านอธิบดีกรมการข้าว มัวทำอะไรอยู่ ถ้าภารกิจครอบคลุมกว้างขวางจะไม่ติดใจนัก แต่นี่กรอบงานของกรมมันก็แคบ ว่าด้วยเรื่องข้าวอย่างเดียว แต่ถ้าไม่ทำเรื่องข้าว ก็คงจะทำอะไรมากกว่านี้ไม่ได้แล้วล่ะ

ตลาดข้าวหอมในอดีตเป็นตลาดเล็ก ๆ ที่มีมูลค่ามหาศาล ปัจจุบันมีการแข่งขันกันมากขึ้น แต่ละประเทศที่เป็นเจ้าของข้าวหอมชั้นดี ชิงชัยครองอันดับการส่งออกกันมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า เศรษฐีคนมีกะตังค์เท่านั้น ถึงมีโอกาสได้กินข้าวหอมชั้นดี ไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติ

หน่วยงานบ้านเราหลงใหลอยู่แต่ความภาคภูมิใจของข้าวหอมมะลิ ในขณะที่ความจริงนั้นกำลังไล่บดขยี้ ไม่เพียงอีกหลายประเทศสามารถผลิตข้าวหอมคุณภาพเทียบเคียงของไทยได้ แถมยังส่งออกและเป็นคู่แข่งรายใหญ่ ขายกันเป็นล่ำเป็นสัน จีน เวียดนาม ลาว เขมร พม่า เขากำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงพันธุ์ข้าวหอม ทั้งเพื่อบริโภคเอง และส่งออก เผลอ ๆ อีกไม่กี่ปี เราคงโดนแซงไปไกล

ในขณะที่กรมการข้าว มะงุมมะงาหราแทบทุกด้าน ภาคเอกชนอย่างสมาคมผู้ส่งข้าว ออกเสนอให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาด ข้าวหอมมะลิ แทนที่จะมีหอมมะลิ 90% (หมายความว่าผสมข้าวอื่น 10%) เพียงอย่างเดียว ก็ขอให้เพิ่มเป็นหอมมะลิ 80% และ 70 % เหตุผลคือหอมมะลิแพงอยู่แล้ว ยิ่งเงินบาทไทยแข็งค่า ราคาก็แพงยิ่งขึ้น ทำการตลาดได้ยากยิ่งขึ้นไปอีก

เห็นไหมว่า มัวแต่หลงใหลได้ปลื้ม โดยไม่คิดทำอะไร สุดท้ายก็เหนื่อย และอาจถึงขั้นสูญเสียตลาดอย่างน่าเสียดาย ดังที่เคยมีมาแล้วหลายหน ที่ไทยไม่สามารถครองแชมป์ส่งออก แถมบางปี ข้าวของเราก็คุณภาพต่ำกว่าประเทศอื่นซะอย่างนั้น

ข้าวบัสมาติ

Basmati Rice Recipe

Basmati Rice is a variety of long grain rice grown in India and Pakistan, notable for its fragrance and delicate. Its name means “the fragrant one” in Sanskrit, but it can also mean “the soft rice,” and the word coincidently means “my smile” in Arabic. India is the largest cultivator and exporter of this rice, followed by Pakistan; it is primarily grown through paddy field farming in the Punjab region.

The grains of basmati rice are longer than alot of types of rice. Cooked grains of Basmati rice are characteristically free flowing rather than muggy, as with most long-grain rice. Cooked basmati rice can be uniquely identified by its aroma. Basmati rice is available in two varieties : white and brown.

เมนูข้าวบัสมาติ
เมนูข้าวบัสมาติ

A long grained rice, Basmati literally interpreted means “fragrant”. It has a nutty flavor and aroma. It’s mutual in Indian and Middle Eastern preparation. Basmati comes in both white and brown changes.

Basmati Rice Recipe is Quality Menu

Chicken Rice Basmati
Serves/Makes: 4 Cook Time: 30-60 minutes
Ingredients: chicken or vegetable broth, basmati rice, butter or canola oil, almonds, salt, black pepper

Brown Rice Basmati
Serves/Makes: 6 Cook Time: > 5 hrs
Ingredients: basmati rice brown, salt and freshly ground black pepper, butter, lavash breads

Aromatic Chicken Recipe Basmati Rice Recipe
Serves/Makes: 4 Cook Time: < 30 minutes Ingredients: water, chicken, basmati rice, washed and soaked, black peppercorns, cardamom pods, bay leaves, cinnamon stick

Aromatic Basmati Rice. The milling process creates residue starches, that makes rinsing the rice very important to prevent stickiness.

Ingredients Basmati Rice Recipe

  • 1 cup basmati rice
  • 1:4 cup thinly sliced onion
  • 1 tablespoon safflower oil
  • 2” piece of cinnamon
  • 2 whole cloves
  • 2 green cardamom pods, slightly crushed
  • 1 teaspoon salt

Basmati Rice Recipe

Wash the rice with cold water until it runs clean then drain thoroughly. Heat oil in medium saucepan over high heat until almost smoking. Add whole spices and cook, stirring until the spices pop. Add onions and cook, stirring until semitransparent, about 2 minutes. Add rice and cook, stirring until fragrant, about 1 minute.

Add 1-1 2 cups water and salt ; bring to boil. Reduce heat, cover tightly, and simmer until all water has been absorbed, about 17 minutes. Remove from heat and let stand, covered, at least 10 minutes. Gently fluff with a fork, transferring the whole spices, and serve.

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เจาะลึกประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว จากผู้เชี่ยวชาญ

น้ำมันมะพร้าว ที่เรารู้จักกันนั้น จะอ้างอิงข้อมูลเดิมที่ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงจากผู้เชี่ยวชาญ หากใค

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
การทำสวนครัวแบบผสมผสาน

แนะแนวทางการทำสวนครัวแบบผสมผสาน ปลูกผักที่หลากหลาย ข้อดีคือเก็บกินได้บ่อย และมีผักหลายชนิดในแปลงเดีย

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ปลูกไม่ยากอย่างที่คิด

ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่บีเซย์ เป็นพืชทนแล้งชนิดเดียวกัน แต่มีหลายชื่อเรียก โดยมีชื่อสามัญเรียกว่า

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
ผลไม้อะไรคือผัก แยกความต่างอย่างชัดเจน

เชื่อเหลือเกินว่า หลายคนยังคงสับสน เวลาได้ยินคนเรียกผลไม้ว่า ผัก หรือ ชี้มือไปที่ผักชนิดหนึ่งและบอกว

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
สวนเกษตรแนวตั้งทำอย่างไรถ้ามีพื้นที่น้อย

สวนเกษตรแนวตั้ง แนวคิดยอดนิยมสำหรับคนเมืองที่อยากมีแปลงผักสวนครัวไว้ติดบ้าน เพื่อลดรายจ่าย และสามารถ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
สินค้าลดกระหน่ำจากช๊อปปี้ เมษายน 66

รวมสินค้าลดราคา กระหน่ำซัมเมอร์นี้ จากช๊อปปี้ ประจำเดือนเมษายน 66 ลดสูงสุด 85% พร้อมคูปองส่งฟรีถึงบ้

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
โปรโมชั่น non stop

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

เราใช้คุกกี้ และแสดงป้ายโฆษณา เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ศึกษารายละเอียดที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และคุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัว ได้โดยคลิก ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

เปิดใช้งานคุกกี้ที่จำเป็น และไม่ควรปิดกั้นการแสดงโฆษณาที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา