น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีดีอย่างไร

เปิดเผยข้อดี ข้อเสียของ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่หลายคนยังไม่รู้มาก่อน และสิ่งนี้ไม่ใช่ น้ำมะพร้าว แต่เป็น น้ำมันบริสุทธิ์ ที่ประกอบไปด้วย ไขมันอิ่มตัวแทบทั้งหมด แน่นอนว่า มันคือ ไขมันเลว

การนำ ไขมันเลว เข้าร่างกายโดยตรง อาจมีผลเสียหลายรูปแบบ วันนี้ จะขออ้างอิงบทความของ www.swenth.com ที่เขียนเรื่องราวเรื่องนี้ และเราจะมาหา คำตอบ กันว่าจริงหรือไม่

เพราะหลายคน เล็งเห็นถึงแต่ ประโยชน์ โดยไม่สนใจคำเตือน และความเป็นจริง ก่อนที่จะคว้า แคปซูลผลิตภัณฑ์มารับประทาน ก่อนจะตัดสินใจกันผิดพลาด อยากให้มาลอง ฟังเกี่ยวกับ ข้อดี ข้อเสีย กันก่อน ว่า เนื้อมะพร้าว ที่สกัดจากกระบวนการจนได้ น้ำมันบริสุทธิ์นั้น มันดีจริงหรือไม่

ทั้งนี้ จะขออ้างอิงชื่อ หมอผู้เชี่ยวชาญ ทางด้านโภชนาการ โดยตรง คือ คุณหมอณิชา สมหล่อ จากฝ่ายอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งได้ออกมาให้ ความรู้ เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้อย่างชัดเจน ดังนี้

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น คืออะไร

น้ำมันมะพร้าว ถ้าเป็นชนิดบริสุทธิ์ จะเรียกว่า Virgin coconut oil และสิ่งนี้ ก็ได้จากกระบวนการสกัดจาก เนื้อมะพร้าวสด โดยไม่ผ่านความร้อน หรือสารเคมีใด (การสกัดเย็น) และได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น น้ำมัน คล้ายกับ น้ำมันงา น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันเมล็ดองุ่นสกัดเย็น และน้ำมันสกัดอื่น ๆ โดยมี ตารางแสดงปริมาณ ไขมัน ในน้ำมันชนิดต่าง ๆ ไว้ดังนี้

ปริมาณ ไขมัน ในน้ำมันชนิดต่าง ๆ

จากข้อมูลตามตาราง น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ก็ยังคงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะการตลาดที่หวังผล จนทำให้ผู้รักษ์สุขภาพ ละเลยสิ่งที่เรียกกันว่า ข้อมูลความเป็นจริง

ปลูกมะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ย เก็บเองได้ ไม่ง้อลิงกัง

และจากข้อมูลของ อ.นพ.วิทวัส แนววงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านต่อมไร้ท่อ และเมตาบอลิสม โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้ให้คำจำกัดความของ น้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็นว่า เป็นน้ำมันที่ได้จาก การสกัดแยกน้ำมัน ออกจากเนื้อมะพร้าว ผ่านกระบวนการที่ไม่ใช้ความร้อน จะได้ซึ่งผลิตภัณฑ์ น้ำมันมะพร้าว และวางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป เป็นแบบ Virgin Coconut Oil โดยตัวน้ำมันมะพร้าวนี้ จะมีสารและองค์ประกอบหลัก ได้แก่

 • ไขมันอิ่มตัว 90% โดยเกือบทั้งหมดเป็น ไขมันเลว ส่วนไขมันไม่อิ่มตัว หรือไขมันดี มีไม่ถึง 8% จึงควรรับประทานในปริมาณที่จำกัด ไม่ควรให้เกินร้อยละ 7 ของพลังงานรวมในแต่ละวัน
 • กรดลอริก (Lauric acid) ซึ่งเป็นไขมันโมเลกุลปานกลาง และไม่มีหลักฐาน ว่าถูกเผาผลาญได้ดีกว่า หรือ สะสมในเนื้อเยื่อไขมัน น้อยกว่า ไขมันตัวอื่น

ไขมันอิ่มตัวเป็นไขมันที่มีโมเลกุลของไฮโดรเจนเกาะอยู่ โดยเป็นไขมันที่สามารถแข็งตัวได้เมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง

ไขมันอิ่มตัว คืออะไร มีอันตรายหรือไม่

เมื่อบริโภค ไขมันอิ่มตัว ในปริมาณมาก ไขมันจะไปสะสมใน เซลล์ไขมัน ทั่วร่างกาย ก่อให้เกิดโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง

ไขมันอิ่มตัว มีความจำเป็นต่อร่างกาย และอาหารทั่วไป ก็เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน หากต้องการบริโภคเพิ่ม ต้องจำกัดปริมาณในแต่ละวัน

ไขมันไม่อิ่มตัว คืออะไร มีอันตรายหรือไม่

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ช่วยลดระดับ คอเลสเตอรอล ที่ไม่ดีให้ลดลงได้ ช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดต่าง ๆ เช่น หลอดเลือดสมอง

ดังนั้น ไขมันไม่อิ่มตัว จึงเป็น ไขมัน ที่ควรค่าแก่ร่างกาย และควรรับประทานในทุกวัน

แต่เมื่อเปรียบเทียบ อัตราไขมันทั้ง 2 ชนิดพบว่า ผลิตภัณฑ์นี้ ไม่เหมาะสมจะนำมา ทานเล่น หรือ ทานก่อนนอน พูดง่าย ๆ คือ แย่กว่าน้ำมันชนิดอื่นมากมาย ในราคาเท่ากัน

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น Virgin coconut oil

และจาก ผลการศึกษาวิจัย ของหลายหน่วยงาน เมื่อเปรียบเทียบ ผลต่อสุขภาพ ระหว่าง น้ำมันมะพร้าว กับ น้ำมันชนิดอื่น ๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก และน้ำมันดอกคำฝอย พบว่า

 1. น้ำมันมะพร้าวทำให้ไขมันเลวชนิด LDL-C เพิ่มขึ้นประมาณ 10 มก./ดล.
 2. น้ำมันมะพร้าวทำให้ไขมันดีชนิด HDL-C เพิ่มขึ้นประมาณ 4 มก./ดล.
 3. น้ำมันมะพร้าวไม่ทำให้น้ำหนักตัวและค่า BMI เปลี่ยนแปลง

อย่าใช้เพื่อการลดน้ำหนัก เนื่องจากเป็นผลเสียต่อร่างกาย

และการที่ ไขมันเลว (LDL-C) สูงขึ้น อาจไปเพิ่มโอกาส โรคหัวใจ และ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ได้สูง การรับประทานจึงควรได้รับ คำแนะนำจากแพทย์ และ ไม่ควรรับประทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก หรือ เพื่อลดไขมันในเลือด เพราะสิ่งเหล่านี้ หาได้จากการ ออกกำลังกาย จะดีที่สุด

แม้ว่าในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ ได้ถูกนำมาประชาสัมพันธ์ ให้เกิดความเข้าใจ คลาดเคลื่อน ถึงประโยชน์ด้านสุขภาพ ตั้งแต่ ประสิทธิภาพในการลดคอลเลสเตอร์รอล ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดน้ำหนัก ไปจนถึง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และชะลอความแก่ ซึ่ง ข้อมูลส่วนใหญ่นั้น เป็นการหวังผลทางธุรกิจ และไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ ที่พิสูจน์ชัดเจน หรือสนับสนุนให้เป็นจริง

ที่หนักสุดถึงขนาด มีการแนะนำให้ใช้ น้ำมันมะพร้าว กลั้วคอเช้า-เย็น เพื่อฆ่าเชื้อโรคในปาก หรือใช้ ต้านเชื้อ HIV และ ป้องกันมะเร็ง สิ่งเหล่านี้เป็นการ โฆษณา เกินความจริง

ประโยชน์จริงที่จะได้รับจาก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 • ช่วยป้องกัน หรือลดการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด
  และจากการศึกษาใน สัตว์ทดลอง ที่ไม่ใช่แค่การดู เฉพาะระดับคอเลสเทอรอลในเลือด พบว่า ในกระต่ายที่ได้รับอาหารไขมันสูงจากน้ำมันมะพร้าว 10% มีไขมันอุดตันในเส้นเลือดแดง สูงกว่ากลุ่มใช้น้ำมันมะพร้าว 3% เป็น 2 เท่า (วารสาร Atherosclerosis. 2010) ส่วนการศึกษาในคน ปัจจุบันยังไม่มี
 • ช่วยลดน้ำหนัก ได้จริงหรือ
  วารสาร lipids 2009 ที่ลงเผยแพร่ในประเทศบราซิล ตัวอย่างกลุ่มผู้หญิง 40 คน ที่มีภาวะ อ้วนลงพุง อายุ 20-40 ปี รับประทานน้ำมันมะพร้าว 30 มล.ต่อวัน และ กลุ่มที่รับประทานน้ำมันถั่วเหลือง 30 มล.ต่อวัน ร่วมกับ การรับประทานอาหารพลังงานต่ำชนิดอื่น และ มีการออกกำลังกาย โดยการเดิน 200 นาทีต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่า ทั้งสองกลุ่ม ลดน้ำหนัก และมี ดัชนีมวลกาย รวมถึง เส้นรอบพุง ลดลงได้ แทบไม่ต่างกัน
 • ช่วยเกี่ยวกับผู้ป่วย โรคสมองฝ่อ หรืออัลไซเมอร์
  มีรายงานจาก ผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Axona (AC-1202) ของอเมริกา ในปี 2009, 2011 และ 2012 พบว่า ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง จำนวน 152 ราย เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ AC-1202 ประมาณ 10-20 กรัมต่อวัน โดยใช้ต่อเนื่องไป 90 วัน พบว่า ในวันที่ 45 กลุ่มที่ได้รับน้ำมันมะพร้าว มีระดับการทดสอบดีขึ้น แต่ในวันที่ 90 คะแนนกลับมาเท่ากัน

  ในกลุ่มที่ได้และไม่ได้น้ำมันมะพร้าว รวมทั้งวันที่ 104 หลังจากหยุดการกินน้ำมันมะพร้าวไปแล้ว พบว่า ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ที่ไม่มียีนร้ายของสมองฝ่อ มีความจำให้ดีขึ้นที่การทดลองทุกระยะ

แต่อย่างไรก็ตาม ประโยชน์จาก น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีความสำคัญอยู่ที่ ชนิดที่เป็น กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง ไม่ใช่ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทราบส่วนประกอบ ทั้งนี้ ผู้ที่มีภาวะ โรคหัวใจ และหลอดเลือด หรือโรคอ้วน หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวนั้น การรับประทาน ไม่ว่าจะใช้เพื่อหวังผลใดก็ตาม ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ จะดีที่สุด

แต่สำหรับ ผู้ที่มีภาวะร่างกายปกติ การกินน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น จะเพื่อ ลดความอ้วน หรือเพื่อเหตุผลอื่น ทั้งคำแนะนำให้ กินก่อนนอน หรือในตอนเช้า อาจต้องศึกษาถึง ผลเสียของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ให้เข้าใจ เพื่อที่จะได้มี สุขภาพที่ดี อย่างยาวนาน

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น Virgin coconut oil

ผลเสียที่เกิดขึ้น หากรับประทานเกินความจำเป็น

การที่ร่างกายได้รับ น้ำมันมะพร้าว เกินความจำเป็น จะส่งผลเสียต่อร่างกาย หลายอย่าง เช่น ระดับคอลเลสเตอร์รอลที่สูงขึ้น จากกรดไขมันอิ่มตัว (saturatedfat) มีปริมาณสูง และนำไปสู่ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด รวมไปถึง ทำให้มี ไขมันพอกตับ และ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดัน หรือ โรคไต

ข้อแนะนำในการใช้

น้ำมันมะพร้าวนั้น มีคุณสมบัติบางอย่าง คล้าย น้ำมันมะกอก เพราะมีจุดเดือดต่ำ (low smoke point) ไม่เหมาะในการนำมา ประกอบอาหาร จำพวก ผัด ทอด แต่เหมาะจะใช้ใน การทำน้ำสลัด มากกว่า

ไม่แนะนำให้ กินก่อนเข้านอน เนื่องจากมีพลังงานสูง ร่างกายจะสะสมพลังงานในตอนหลับ ทำให้เกิดภาวะ อ้วน ได้ง่าย

ในปริมาณที่จำเป็น ควรแบ่งมื้อในการรับประทาน หากร่างกายได้รับ ไขมันและน้ำมัน จากอาหารชนิดอื่น ก็ควร ลดปริมาณ ในการรับประทานผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ลง

ควรออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับ การกินอาหารที่เหมาะสม และเสริมด้วย น้ำมันมะพร้าว ในบางกรณี และไม่ควร กินควบคู่กับอาหาร ที่มีฤทธิ์ร้อน

อ้างอิงข้อมูลเกี่ยวกับ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น จาก

 • www.bpl.co.th
 • chulalongkornhospital.go.th
 • thairath.co.th/content/503397

เรียบเรียง : www.swenth.com / น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เกษตรในพื้นที่น้อย

ปลูกผักบุ้งในโอ่งอย่างไรให้ได้กินตลอดปี

ผักบุ้ง ผักสวนครัวและผักท้องถิ่นที่ชาวไทยเราคุ้นเคยเป็น

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

แนะวิธีการปลูกพริกไทยกับต้นไม้ ให้ได้ลูกดก

การปลูกพริกไทยกับต้นไม้ เป็นเทคนิคที่ใช้ได้ผล สำหรับเพิ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

จุลินทรีย์ที่ใช้ทำเกษตรอินทรีย์

จุลินทรีย์ที่ใช้ทำเกษตร ปกติการทำเกษตรอินทรีย์พื้นฐานง่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

เจาะลึกประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว จากผู้เชี่ยวชาญ

น้ำมันมะพร้าว ที่เรารู้จักกันนั้น จะอ้างอิงข้อมูลเดิมที

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

ปักชำมะนาวจากยอดได้ยังไง การขยายพันธุ์มะนาวด้วยยอด

แนะวิธีการปักชำมะนาววิธีใหม่ที่นิยมกัน สามารถทำในขวด หร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปราชญ์ชาวบ้าน

ผู้กำเนิดแนวคิด สวนเกษตรคอนโด 9 ชั้น

คุณสมบูรณ์ ศรีสุบัติ หรือ ลุงนิล อายุ 66 ปี จากชุมพร ผู

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา