เศษอาหารและใบไม้ ใช้ทำปุ๋ยอะไรได้บ้าง

ปัญหาดินขาดปุ๋ยและธาตุอาหาร เพราะสภาพดินไม่เอื้อต่อการเพาะปลูก หรือมีสาเหตุอื่น เช่น มีสารเคมีสะสมในดินจำนวนมาก จนทำให้ดินไม่เหมาะกับการปลูกพืชผักต่างๆ

สิ่งเหล่านี้ควรหาทางเร่งแก้ไขโดยด่วน และวิธีที่สุะดวกที่สุดในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือ “การหาหน้าดินที่พร้อมสำหรับการเพาะปลูก” มาทดแทนไปก่อน และการแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ก็ไม่ใช่ทางแก้ที่ดีนัก หากเลี่ยงไม่ได้ และก่อนจะตัดสินใจทำอย่างนั้น ลองมาฟังเรื่องนี้ก่อน เพราะเราสามารถเอาดินเดิมมาเติมปุ๋ยได้ ด้วย การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหาร

เพราะถ้าบ้านท่านมีเศษอาหารเหลือ เศษใบไม้หล่นเกลื่อนกลาด มีฟางข้าวจากข้างบ้าน มีเศษต้นหญ้าหรือเศษพืชผักที่ต้องทิ้ง เอามาทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพ สำหรับบำรุงดินได้

ปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหารและใบไม้
แนะวิธีการปลูกมะเขือเทศลูกท้อ ให้ผลดกและใหญ่

ปุ๋ยหมักตามท้องตลาด มีส่วนผสมที่หาง่าย ทำเองดีกว่า

เศษอาหาร ใบไม้ ฟางข้าว ซากพืชผักที่ไม่ต้องการ สามารถนำมาทำเป็น “ปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร” บำรุงแปลงผักสวนครัวได้ไม่ยาก ลดต้นทุนในการซื้อ “ปุ๋ยอินทรีย์” , “ปุ๋ยเคมี” ต่างๆ ลงได้เยอะมาก แม้ว่า ปุ๋ยอินทรีย์ ที่เป็นดินปลูกต้นไม้ทั่วไป จะมีราคาขายอยู่ที่ถุงละ 8-10 บาท แต่ภายในถุงปุ๋ยนั้นก็มีอินทรีย์วัตถุที่ย่อยสลายแล้วมาจากของใกล้ตัวเรานี่เอง จะดีไหม ถ้าเราผลิตเอง สามารถประหยัดเงินได้เยอะ และมีดินปลูกที่ใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ สำหรับปลูกผักสวนครัวเราได้ไม่รู้หมด

ดินปลูกทั่วไปที่มีส่วนผสมของปุ๋ยอินทรีย์ มีอะไรบ้าง มาดูกันเป็นข้อๆ

ปุ๋ยหมักอินทรีย์คุณภาพ
  • มูลสัตว์ ท่านอาจเจอ มูลวัว มูลควาย มูลหมู ม้า เป็ด ไก่ แพะ แกะ มีบางเจ้าใช้มูลค้างคาว มูลคนยังมี
  • ใบก้ามปู เศษใบไม้ แกลบ กาบมะพร้าว เศษหญ้าแห้ง ฟางข้าว
  • ดิน ดินทั่วไปนี่แหละ อาจจะมีทรายผสมมาด้วย
  • ขี้เถ้า ผงถ่าน แกลบดำที่ผ่านการเผาแล้ว

มีเท่านี้จริงๆ เห็นได้ว่า วัสดุที่ว่ามาข้างต้น สามารถหาได้ตามท้องถิ่น ดินปลูกจะเหมาะกับบ้านที่ไม่มีพื้นที่มากนัก บ้านจัดสรร คอนโด หรือบ้านเดี่ยวที่พื้นที่น้อย แต่หากพื้นที่ไหนมีดินเพียงพอจะปลูกผัก ไม่จำเป็นเลยที่จะต้องซื้อดินปลูกหรือปุ๋ยอินทรีย์เหล่านี้ให้เสียเงิน เพราะสามารถทำเองได้ไม่ยาก

ขั้นตอนการทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหาร ง่ายๆ

วิธีทำ ปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหาร มีประโยชน์มาก อย่างหนึ่งคือการลดมลภาวะ ลดขยะ ภายในครัวเรือน เพราะเศษอาหารก็ต้องทิ้งอยู่แล้ว เปลี่ยนเป็นทิ้งลงถังหมัก ใส่หัวเชื้อ EM ตามลงไป

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหารและใบไม้
การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหารและใบไม้

วิธีนี้สามารถนำมาประยุกต์ในเรื่องของการทำหัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพได้อีกทาง ซึ่ง น้ำหมักชีวภาพ ก็คือหัวเชื้อสำหรับใช้ทำปุ๋ยนั่นแหละ หากใช้แต่สมุนไพร หรือพืชที่มีสรรพคุณด้านใดด้านหนึ่งเช่น ใบยาสูบ พริก บอระเพ็ด ก็สามารถนำไปใช้เป็นน้ำยาฉีดไล่แมลงได้อีกด้วย

การใช้กากน้ำตาลช่วยหมักเศษอาหารตามสัดส่วน ยิ่งเติมกากน้ำตาลเยอะ จุลินทรีย์ก็นำไปใช้ได้เร็วขึ้น (เติมน้ำตาลเยอะเกินไปอาจได้แอลกอฮอล์เพียวๆ) เติมน้ำ 80% ปิดฝากันแมลงและสัตว์รบกวน หมักทิ้งไว้ ได้ประโยชน์หลายทาง เป็นหัวเชื้ออย่างดี เศษอาหาร มันๆ เศษเนื้อ กระดูกสัตว์ ข้าวสุกเหลือทิ้ง หมักได้ทั้งหมด เมื่อต้องการใช้ ก็เพียงแค่เปิดฝา ตักหัวน้ำหมักที่ได้ มาผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 20 รถแปลงผักเช้าเย็น เท่านี้ก็ได้ปุ๋ยหมักจากเศษอาหารอย่างดี

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษใบไม้ หญ้าแห้ง

การทำปุ๋ยหมัก ไม่ว่าจะเป็น จากเศษใบไม้ เศษอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ได้ปุ๋ยหมักง่ายๆ ใบไม้มีมาก เศษอาหารเหลือ อย่าเผา อย่าทิ้ง หาถังหรือทำคอก เอาเศษใบไม้ เศษอาหารไปกองรวมกัน เมื่อหมดก็ใส่ดินทับบางๆ กันเศษใบไม้ปลิวออก ครั้งต่อไปเมื่อใบไม้มีเพิ่มก็เอามารวมๆ กันใหม่ เสร็จแล้วก็ใส่ดินทับบางๆ ลงไปอีก ทำต่อๆ กันเป็นชั้นๆ อาจใส่หัวเชื้อ EM หรือมูลสัตว์เข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มแบคทีเรียให้ย่อยสลายได้เร็วขึ้น ไม่นาน ก็จะได้ดินสำหรับเป็นปุ๋ยหมักอย่างดี

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหารและใบไม้

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากฟางข้าว เศษอาหาร แบบไม่พลิกกอง

การทำปุ๋ยหมักจากฟางข้าว เป็นวิธีทำปุ๋ยที่ง่าย และประหยัดเวลาที่สุด ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรมากมาย มีเพียงน้ำที่ต้องรดบ่อยๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและเร่งแบคทีเรียให้ย่อยสลายได้เร็วขึ้น เท่านั้นเอง วิธีนี้ไม่ต่างจากการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษใบไม้ เพียงแต่เป็นวิธีที่แทบจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมนอกจากเอาเศษฟางและซากพืชมาทับๆ ถมๆ กันในคอกหรือในพื้นที่ๆ กำหนดเท่านั้นเอง วัสดุไม่มีอะไรมาก มีเพียงกองฟาง หรือเศษซากพืช มูลสัตว์นิดหน่อย กองสุมๆ กันไว้จะเป็นชั้นๆ หรือรวมๆ กันก็ย่อมทำได้

การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษอาหารและใบไม้

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา