สวนเกษตรแนวตั้งทำอย่างไรถ้ามีพื้นที่น้อย

สวนเกษตรแนวตั้ง แนวคิดยอดนิยมสำหรับคนเมืองที่อยากมีแปลงผักสวนครัวไว้ติดบ้าน เพื่อลดรายจ่าย และสามารถเพิ่มรายได้เล็กๆ น้อยๆ ทำได้ไม่ยากเลย

ต้นกำเนิดแนวคิด สวนผักแนวตั้ง มาจากไหนใครรู้บ้าง?

เอาจริงๆ ผู้เขียนเองก็ไม่รู้ว่า ปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ แบบนี้กำเนิดมาจากไหน จะมาจากเทคโนโลยีฟาร์มผักจากต่างประเทศ ที่ต้องการอาหารในจำนวนมากๆ แต่มีพื้นที่จำกัด จึงต้องทำแปลงซ้อนๆ กันหลายๆ ชั้นขึ้นไปจากพื้นจนถึงหลังคา หรือว่าไอ้ทิดแดงเด็กบ้านนอกเข้ากรุง อยู่คอนโดแต่ดันไม่มีเงินซื้อผักกินเอง จึงเอากระถางต้นไม้มายัดดินปลูกๆ มันไป นานวันมีผักหลายอย่าง กระถางก็เยอะเลยจัดวางเรียงซ้อนๆ กันชิดกำแพง ก็เลยออกมาเป็นแผงๆ ก็ไม่รู้สินะ แต่คือดีอ่ะ ประหยัดพื้นที่ได้เยอะเลย

ประโยชน์ของการทำสวนผักแนวตั้ง

อย่างแรกที่เห็นชัดคือการประหยัดพื้นที่ปลูก เนื่องจากเป็นการปลูกในแนวตั้ง การจัดการพื้นที่จึงเป็นเรื่องง่าย ที่แคบๆ ก็สามารถได้ผักหลายชนิดขึ้นอยู่กับความสูงของแปลงที่ต้องการ

ข้อดีของการปลูกผักแนวตั้ง

ข้อดีมีหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการประหยัดพื้นที่ การจัดการดินและน้ำทำได้เต็มที่ สภาพแวดล้อมแบบไหนก็ไม่เป็นอุปสรรค สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ เพียงใกล้แหล่งน้ำก็จบปัญหาไปหลายอย่าง

ข้อเสียของการปลูกผักแนวตั้ง

มีข้อเสียคือ จะต้องปลูกในกระถาง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ ที่จะพูดให้ดูดีแค่ไหน ก็หนีไม่พ้นกระถาง หรือกระบะปลูก จะเป็นราง เป็นแท่ง เป็นกรวย ซึ่่งก็คือกระถาง เพียงแต่มีรูปร่างแตกต่างกันออกไป ข้อเสียอีกประการหนึ่งคือ สภาพแวดล้อม แสง อากาศ พื้นที่แสงน้อยอาจต้องเลือกชนิดของผักที่ต้องการแสงไม่มาก บางพื้นที่อาจโดนแสงแดดทั้งวัน อาจเลือกผักจำพวก พริก มะเขือ หรือผักกินดอกทั้งหลาย ไม่อย่างนั้นอาจต้องทำระแนงพรางแสงเพิ่มเติม

ต้องใกล้แหล่งน้ำ หากไม่มีน้ำนี่จบเลย เพราะปลูกผักในกระถาง จำเป็นต้องมีการดูแลมากกว่าการทำแปลงปลูกลงดิน แนะนำให้ศึกษาเรื่องการปลูกผักในกระถางอย่างไรให้ได้ผลดี

ปลูกผักสวนครัวในกระถาง ทำอย่างไรให้งาม

จริงๆ แล้วรูปที่เราเห็นผักในกระถางที่สวยๆ ส่วนใหญ่ถูกทำ

สวนผักแนวตั้ง สไตล์คนเมืองที่มีพื้นที่จำกัด

เมื่อรู้ข้อดีข้อเสีย อย่าช้า ลองทำกันเลย ใครมีกำแพงบ้านแล้วดูว่ามันโล่งๆ อาจไม่อยากหาอะไรมาต่อเติม แถมยังมีแสงส่องถึง แนะนำ สวนครัวแนวตั้งสวยๆ หรือระเบียงคอนโดที่ไม่อยากให้พื้นที่เสียประโยชน์ไปเปล่าๆ สวนผักแบบแขวน หรือทำเป็นระแนงแนวตั้งด้วยกระถางผักสวนครัว ก็ไม่เลว

สวนผักแนวตั้ง

หลากหลายไอเดียแต่งสวน เทคนิคนี้มาจาก DIY การแต่งสวนแนวตั้ง อาจดัดแปลงจากการปลูกไม้ดอกไม้ประดับ มาเป็นผักสวนครัวซักแปลงเล็กๆ ก็ไม่เลว แถมยังนำมาทำอาหารได้อีกด้วย

เทคนิคการทำสวนผักแนวตั้ง
เทคนิคการทำสวนผักแนวตั้ง
สวนเกษตรแนวตั้ง

การทำสวนผักแนวตั้ง

การทำสวนผักแบบนี้ไม่ได้ยากอะไร เหมือนกับการปลูกผักในกระถางทั่วไป ตั้งแต่การเตรียมดินปลูก เลือกกระถางที่เหมาะกับพืชชนิดนั้นๆ ไม่ใหญ่หรือไม่เล็กเกินไป บางครั้งอาจเลือกรางปลูกหรือกระถางใหญ่ ปลูกผักรวมๆ กันหลายๆ ชนิดในกระถางเดียว แต่อาจต้องคำนึงถึง น้ำหนัก ของดินปลูกด้วย เพราะหากรดน้ำไปแล้วน้ำหนักจะเพิ่มขึ้น ถ้าวางแผนไม่ดีอาจทำให้สวนผักแนวตั้งพังเสียหายได้ง่ายๆ

จากนั้นก็หาพื้นที่บริเวณกำแพง จะเป็นการเจาะเพื่อยึดระแนง หรือใช้แบบแขวน ก็ขึ้นอยู่กับผู้ปลูกว่าต้องการเลือกแบบไหน ปัจจุบันมีระแนงสำหรับทำสวนผักแนวตั้งวางจำหน่ายในท้องตลาดหลายเจ้า ชุดทำสวนผักแนวตั้ง มีทั้งแบบแขวน แบบราง แบบกระถางซ้อนกันหลายๆ ชั้น มากมายตามต้องการ

ที่สำคัญแน่ๆ คือ คุณจะได้สวนผักที่สวยแปลก แหวกแนวไม่ซ้ำแบบใคร แถมยังสามารถนำมารับประทานได้อีกด้วย ทั้งสวยทั้งมีประโยชน์แบบนี้

จะช้าอยู่ทำไม รีบไปลองทำสวนผักแนวตั้งกันดูเลย ไม่ยากหรอก…

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

น้ำส้มควันไม้ วิธีการทำใช้เองในครัวเรือน

น้ำส้มควันไม้ เป็นกรดชนิดหนึ่งเรียกว่า pyroligneous aci

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

เชื้อราในดิน ปัญหาของคนปลูกผักในกระถาง

ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยสำหรับคนที่ชอบปลูกผักพื้นที่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกมะพร้าวน้ำหอม ทำอย่างไรให้ต้นเตี้ยลูกดก

มะพร้าวน้ำหอม เป็นพืชเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่น่าปลูกไว้ติ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

เพาะเมล็ดมะกรูด เพื่อปลูกลงในกระถาง

เพาะเมล็ดมะกรูด บอกตามตรง ผมกำลังหลงไหลการ เพาะเมล็ดพืช

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปราชญ์ชาวบ้าน

ปราชญ์แห่งวังน้ำเขียวคือใคร

หากเอ่ยถึงเรื่องผักปลอดสารพิษ หลายคนคงคุ้นหูว่าคืออะไร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

หน้าฝนควรปลูกผักอะไรดี ถึงจะรอด

เข้าหน้าฝน อะไร ๆ ก็จะดูเฉอะแฉะไปหมด ปลูกผักหน้าฝน คิดง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา