ทำอย่างไรให้ต้นไม้มีใบด่าง มีวิธีจริงหรือไม่

ยุคนี้อยากรวยเร็ว ถ้าไม่ดวงดีถูกหวยจริงๆ ก็ต้องค้าขายไม้ด่าง ไม้กระแสที่คาดว่าไม่น่าจะตกเทรนด์ในปีสองปีนี้แน่นอน

ยิ่งไปกว่านั้น จากข่าวล่าสุดมีการซื้อขายกล้วยด่างกันถึงหลักสิบล้านบาท ผู้ซื้อคงคิดมาดีแล้วว่าสามารถทำกำไรได้แน่ๆ อันนี้เราก็ไปว่าใครเขาไม่ได้ ขึ้นกับความชอบส่วนตัวล้วนๆ

แต่เห็นหลายครั้งเลย ทั้งในสื่อออนไลน์และสื่อหลายแห่ง แนะนำวิธีการทำไม้ให้ด่างแบบง่ายๆ วิธีเหล่านั้นทำได้จริงหรือแค่หลอกให้คนกดเข้าไปอ่าน วันนี้จะมาบอก

อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่า ไม้ด่าง เกิดจากธรรมชาติล้วนๆ มีไม่ถึง 1% หรือน้อยกว่านั้น ที่จะเกิดจากการกระทำของมนุษย์ ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ เนื่องจากการเปลี่ยนพันธุกรรมของพืช ไม่สามารถทำได้ในระยะเวลาอันสั้นไม่กี่ปี ดังตัวอย่างที่เคยเขียนไว้ อ่านย้อนหลังได้ในเรื่อง บอนกระดาดด่าง เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่จะมาย้ำอีกทีว่า..

ไม้ด่าง เกิดขึ้นได้อย่างไร

ตามปกติที่พบเจอไม้ด่างหลายสายพันธุ์นั้น ร้อยละ 99 ไม่ได้เกิดจากการตัดแต่งพันธุกรรม การผสมขึ้นมาเพื่อให้ได้ความด่าง หรือการใช้สารเคมีใดๆ โดยฝีมือมนุษย์ 

ทําต้นไม้ให้ใบด่าง วิธีแบบนี้ก็ได้ด้วย

การด่างของไม้ด่างนั้น เกิดโดยธรรมชาติล้วนๆ และปัจจัยที่ทำให้ต้นไม้ด่าง มีหลายสาเหตุคือ

 • ขาดแสงสว่าง ทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีที่ไม่สม่ำเสมอของใบ
 • ขาดสารอาหาร เกิดความผิดปกติขึ้นที่รูปใบ เพราะแร่ธาตุบางตัวมีผลต่อการสร้างเม็ดสีของใบ
 • เนื้อเยื่อใบมีอากาศมาก ผลให้เมื่อแสงแดดไปตกกระทบตรงใบจะเกิดการหักเหของแสง ทำให้ใบเป็นสีต่างๆ
 • ความผิดปกติทางพันธุกรรม จากการได้รับสารเคมีหรือสารกำมันตภาพรังสีในเวลายาวนานเป็น 10 ปี ทำให้ต้นไม้กลายพันธุ์
 • โรคบางชนิด เช่น Mosaic Virus เข้าไปทำลายเนื้อเยื่อและสารคลอโรฟิลล์จนส่วนต่างๆ ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ตามธรรมชาติ

สาเหตุเหล่านี้ทำให้ต้นไม้ด่างโดยถาวร และไม่มีการกลับมาเป็นปกติอีก แม้จะดูแลเป็นอย่างดีก็ตาม

จากสาเหตุเหล่านี้ เช่น การขาดแสงสว่าง เลยนึกเอาว่าถ้าปลูกต้นไม้ในที่มีแสงน้อยต้นไม้จะกลายพันธุ์ หรือให้แร่ธาตุอาหารบางชนิดมากแต่ลดจำนวนแร่ธาตุบางชนิดลง หรือบางรายใช้สารเคมีเพื่อเร่งความผิดปกติให้แก่ต้นไม้และพันธุ์พืช เหล่านี้ล้วนไร้เหตุผลและเป็นเทคนิคการตลาดทั้งสิ้น ขอบอกตรงนี้เลยว่าวิธีเหล่านั้น ไม่สามารถทำได้จริง

ทําต้นไม้ให้ใบด่าง วิธีแบบนี้ก็ได้ด้วย
ทําต้นไม้ให้ใบด่าง วิธีแบบนี้ก็ได้ด้วย

วิธีทําให้ต้นไม้ด่างถาวร การเพิ่มราคาให้พันธุ์ไม้

วิธีเหล่านี้มีจริงหรือไม่ ขอบอกเลยว่าไม่มีอยู่จริง ทุกอย่างเพื่อการตลาดเท่านั้น เริ่มตั้งแต่การนำเอาสาเหตุการเกิดไม้ด่างมาทำให้เป็นหัวข้อการตลาด เขียนไว้สำหรับเพิ่มยอดขาย

 • ทำให้พืชขาดแสงสว่าง
  บางคนคิดวิธีทำให้พืชขาดแสงสว่าง ใบพืชจะได้ด่างหรือสีอ่อนลง จนกระทั่งได้ไม้ด่างที่ทำราคาได้ คล้ายกับวิธีการปลูกหน่อไม้ฝรั่งสีขาว บอกเลยวิธีนี้ หากใครหลงเชื่อซื้อไปปลูก ต้นไม้ด่างชั่วคราวนั้นอาจตาย หรือไม่นานก็จะกลับมาอยู่ในสภาพปกติ หากมีต้นลูกก็ไม่มีการด่าง เพราะไม่ใช่ต้นไม้ด่างของแท้ เสียเงินฟรีแน่นอน
 • ทำให้พืชขาดสารอาหารบางชนิด
  โดยเฉพาะงดให้กัมมะถัน แมงกานีส และทองแดง แก่พืช โดยการไม่ใส่ดินปลูกแต่ใช้ดินเทียมที่มีธาตุอาหารไม่เพียงพอ แบบนี้ต้นไม้อาจมีการด่างได้ แต่จะไม่งามเหมือนต้นไม้ด่างทั่วไป หากมีการใช้ดินปลูกแบบปกติ ความผิดปกติของอาการก็จะหายไปและกลับมาเป็นต้นไม้ที่มีความเขียวตามธรรชาติเหมือนเดิม
 • ใช้สารเคมีบางชนิด
  เพื่อให้พืชเกิดความผิดปกติ วิธีนี้อันตรายหากใช้ต่อเนื่อง เพราะสารเคมีจะสะสมลงดินและเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ง่าย อย่าลืมว่าพืชรับสารเคมีได้แต่หากมีมากพืชก็จะทิ้งใบและงอกใหม่ การใช้วิธีนี้จะได้ผลเพียงใบปัจจุบัน ไม่มีผลกับใบใหม่ที่เกิดขึ้น

เคล็ดลับในการทำให้ต้นไม้ด่าง

ทำได้ในระยะสั้น หลอกคนได้เป็นบางช่วง แต่การเกิดใหม่ของต้นอ่อน หรือการทิ้งใบแล้วสร้างใบใหม่ ก็จะกลับกลายมาเป็นปกติ ส่วนวิธีนั้นไม่ยาก ให้ใช้วัสดุปิดทับบางส่วนของใบจากต้นปกติ เริ่มทำตั้งแต่ใบยังเล็ก กระทั่งใบเริ่มโต การสร้างเม็ดสีของใบจะมีปริมาณน้อยในส่วนที่ถูกแสงส่องลงไม่ถึง ใช้ฟรอยด์ หรือวัสดุทึบแสงอื่นๆ ปิดบังบางส่วนของใบ ไม่แนะนำให้ทำเพื่อจุดประสงค์ในการเพิ่มราคาสินค้า

มนุษย์ทำให้ต้นไม้ด่างได้ถาวร ไม่มีทางเป็นไปได้ในยุคนี้

ทําต้นไม้ให้ใบด่าง วิธีแบบนี้ก็ได้ด้วย

สารเคมีที่ทําให้ต้นไม้ด่าง

สารเคมีที่จะทำให้เกิดไม้ด่างขึ้นโดยถาวร แล้วมนุษย์จะเอามาใช้นั้นไม่สามารถทำได้ มนุษย์ทำได้เพียงให้เกิดการด่างชั่วคราวขึ้นเท่านั้น แต่เมื่อต้นไม้ทิ้งใบ ใบอ่อนก็จะกลับคืนสู่ความเป็นปกติ เพราะการด่างของต้นไม้เริ่มขึ้นจากในระดับเซลล์ แม้การตัดต่อพันธุกรรม ก็ไม่สามารถกระทำให้ต้นไม้ด่างได้อย่างถาวรในยุคสมัยนี้

หากใครกำลังมองหาสารเคมีต่างๆ เพื่อจะทำให้ไม้ด่างเกิดขึ้น ด้วยเหตุผลเพราะอยากรวย ขอบอกว่าลืมไปได้เลย ไม่มี นอกจากว่าจะเอาต้นไม้ไปปลูกบนดาวอังคารให้โตจนกลายพันธุ์ได้ อาจใช้เวลาน้อยกว่าปกติ แบบนี้ก็สามารถทำได้ เพราะต้นไม้จะได้สารกำมันตภาพรังสีในระยะเวลายาวนานจนเกิดการกลายพันธุ์ขึ้น

เพราะไม้ด่าง เป็นไม้ที่มีความผิดปกติทางพันธุกรรม มีความแปลกและไม่เหมือนทั่วไป อีกทั้งหาได้ยาก พบได้ในธรรมชาติเท่านั้น จึงทำให้เป็นที่นิยมสำหรับคนรักไม้ด่างและไม้กระแส ที่สำคัญคือ ความด่างและความผิดปกตินั้นจะถ่ายทอดสู่รุ่นถัดไปอย่างถาวร และไม่เปลี่ยนแปลงกลับคืน การจะได้ไม้ด่างแบบถาวรนั้น คือการได้จากต้นพันธุ์ที่มีความด่างอยู่แล้วเท่านั้น

แต่ก็มีหลายคนพยายามเพาะและขยายพันธุ์ไม้ด่างกันมาก วิธีการเหล่านี้ไม่ผิดและเป็นวิธีที่ปลอดภัย หากมาจากต้นพันธุ์ด่างจริง

แต่อย่าหาทำ หากการขยายพันธุ์นั้น มาจากต้นปกติ แล้วขายในราคาไม้ด่าง

เพราะถือว่าหลอกลวง

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา