ยุคนี้ ปลูกผักสวนครัวแบบเศรษฐกิจพอเพียง ทำอย่างไร

การปลูกผักกินเองตามมีตามเกิด กับการปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้แบบพอเพียง ต่างกันโดยสิ้นเชิง

แต่ความหมายของ “สวนครัว” ก็ไม่ได้หนีห่างกันนัก เพราะความพอเพียงอยู่ที่ตัวเรากำหนดว่าแค่ไหน ระดับใด ขนาดไหนถึงไหว และขนาดไหนถึงเรียกว่าเกินตัว คำว่าพอเพียงที่เป็น หลักเศรษฐกิจพอเพียง นั้น หลายคนก็น่าจะทราบกันดีแล้วไม่ต้องอธิบายเพิ่ม

ต้องรอด ปลูกผักสวนครัว อยู่แบบพอเพียง

แต่การอยู่รอดในยุคเศรษฐกิจในปัจจุบัน แถมด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อโรคใหม่ๆ โดยเฉพาะ COVID-19 นี้ดูท่าว่าอาจกินเวลานานหลายปี หากบ้านเมืองเกิดกลียุค ต้องปิดบ้านปิดเมืองจะทำอะไรกิน แม่ค้าไม่มีของขาย ไปทางไหนก็เจอแต่ความว่างเปล่า กลายเป็นเมืองร้าง เพราะต่างคนต่างกลัวการติดโรคระบาด

ถ้าไม่พึ่งพาของที่อยู่ในสวนตัวเอง ปลูกผักสวนครัวกินเอง ทำเกษตรอินทรีย์แบบพอเพียง ช่วยเหลือตัวเองและครอบครัว ถามว่าถ้าไม่ทำ จะอยู่รอดกันอย่างไรดี

มันไม่ง่าย ใครๆ ก็รู้ แต่สำหรับคนที่อยู่กับพืชผัก ก็คิดว่ามันไม่ยากหากจะเริ่ม อย่างน้อยที่สุด ก็คือทางรอดสุดท้ายจากการพึ่งพาตนเอง ตามแนวพระราชดำริฯ ของ ร.9 ตามแบบฉบับโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้

หากใครสนใจต้องการเดินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียงด้วยการพึ่งพาตัวเอง ดูข้อมูลจากด้านล่างนี้ได้เลย

เกษตรแบบพอเพียง ทำอย่างไรถึงได้ผล

ในหลวง ร.9 ท่านบอกเราตั้งแต่ปี 2517 พระองค์ทรงเน้นการมี

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม
เกษตรทฤษฎีใหม่ หลักการทำอย่างไรถึงได้ผลจริง

เกษตรทฤษฎีใหม่ กับตัวอย่างการทำ ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อการแ

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม
สวนเกษตรแนวตั้งทำอย่างไรถ้ามีพื้นที่น้อย

สวนเกษตรแนวตั้ง แนวคิดยอดนิยมสำหรับคนเมืองที่อยากมีแปลง

อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม

ฉันต้องรอด ด้วยการพึ่งพาตนเอง ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ผักหลายชนิดไม่จำเป็นต้องซื้อ สามารถปลูกเองได้ ทั้งในกระถาง หรือภาชนะปลูกอย่าง ขวด แก้ว ก็สามารถทำได้ง่าย อาศัยดินดีผักก็โตเร็ว ได้ผลผลิตไว้กินในครัวเรือนได้ดี ลดภาระค่าใช้จ่ายได้ต่อเนื่อง หากปลูกเป็นการค้า จะต้องศึกษาวิธีการให้รัดกุมกว่าการปลูกกินเอง เหลือไว้ขาย

ภาพตลาดเมืองอู่ฮั่นหลังมีการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 คนไม่ออกจากบ้าน ของกินไม่มี ของขายไม่มา ต่างคนต่างอยู่แต่ในบ้านตัวเอง

ประหยัดค่าใช้จ่าย หันมาปลูกสวนครัวกินเองกันเถอะ

ผักที่ปลูกง่ายและโตเร็วแบบเศรษฐกิจพอเพียงนั้นมีเยอะมาก ยกตัวอย่างกันไม่หมด แต่เท่าที่เห็นนี่ก็ถือว่าเป็น ผักสวนครัวที่ต้องมีไว้ติดบ้าน ที่สำคัญราคาตลาดก็ค่อนข้างสูง หากปลูกไว้ก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนไปได้มาก อีกทั้งการเลี้ยงสัตว์แบบพึ่งพาอาศัยกันภายในสวน จะสามารถสร้างระบบให้อยู่รอดได้ด้วยตัวเอง โดยพึ่งพาปัจจัยภายนอกน้อยมาก

ผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่จำเป็นต้องมีไว้ติดบ้าน

พูดง่ายๆ คือ เราควรดูพฤติกรรมตนเองว่า อยู่อย่างไร กินอย่างไร ใช้อย่างไร หากชอบกินกะเพราะแต่ปลูกคะน้า ก็ไม่ใช่วิธีที่ดีเท่าไหร่ หรืออยากกินแตงกว่าแต่ปลูกถั่วฝักยาว ตามนี้ก็ไม่ไหว สรุปแล้ว ควรปลูกในสิ่งที่กิน และกินในสิ่งที่ปลูก ดีที่สุด ตัวอย่างข้างล่างนี้ ถือเป็น ผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่จำเป็นต้องมีทุกบ้าน เพราะเชื่อแน่ว่า 90% ต้องกินต้องใช้ ตามหลักการปลูกผักสวนครัวแบบเศรษฐกิจพอเพียง

ตะไคร้ กะเพรา โหระพา

ขุดดินและตากดินไว้ประมาณ 7 – 10 วัน ย่อยดินให้ละเอียด ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักคลุกเคล้าให้เข้ากับดินที่จะปลูกก่อนนำตะไคร้ไปปลูก โดยนำพันธุ์ที่เตรียมไว้ตัดใบออก ให้เหลือต้นยาว ประมาณ 30 – 40 เซนติเมตร มาแช่น้ำประมาณ 5 – 7 วัน เพื่อให้รากงอก รากที่แก่เต็มที่จะมีสีเหลืองเข้ม นำไปปลุกในแปลงวางต้นพันธุ์ ให้เอียง 45 องศา ไปด้านใดด้านหนึ่งแล้วกลบดิน จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม ตะไคร้อายุประมาณ 2 เดือนก็สามารถนำมาทำอาหารได้แล้ว

ขิง ข่า พืชตระกูลหัว

ขุดหลุมพรวนดิน และตากดินไว้ 1 อาทิตย์ แล้วผสมกับปุ๋ยอินทรีย์ที่หาได้เอง แกลบดิบ เศษหญ้า เศษฟาง เศษใบไม้ ต้องเป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึง ใช้ฟางหรือเศษวัชพืชแห้งคลุมหน้าดิน แล้วรดด้วยน้ำจุลินทรีย์ เพื่อเป็นการบ่มดิน ใช้หัวหรือแง่งแก่จัด จะให้ผลดีกว่าหัวหรือแง่งอ่อน ตัดเป็นท่อนยาว 3-4 นิ้ว มีข้อ ตา 4-5 ตา แผลที่เป็นรอยตัด ให้เอาปูนแดงกินหมากทาทุกแผล จากนั้นให้นำไปผึงลมในร่มปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง จึงนำไปปลูกโดยการวางท่อนพันธุ์แบบนอนทางยาว โดยให้ส่วนตาชี้ขึ้นด้านบน จัดรากให้ชี้กางออกรอบทิศทาง ใส่หลุมละ 1-2 หัว ห่างกัน 1-2 ฝ่ามือ แล้วกลบดินโดยทำเป็นโคกสูงขึ้นมาเล็กน้อยๆ ไม่ต้องกดดินให้แน่น แล้วคลุมหน้าดินด้วยฟางหรือเศษหญ้าแห้งใบไม้แห้ง เพื่อเก็บรักษาความชื้นหน้าดิน หลังจากที่ปลูกเสร็จแล้วให้รดน้ำตาม หลังจากปลูกไปแล้วประมาณ 15-20 วัน รากจะเริ่มเดิน ในช่วงนี้ควรให้น้ำ 2-3 วัน/ครั้ง และให้น้ำผสมปุ๋ยน้ำทำเอง 7-10 วันครั้งเดี๋ยวก็โตเป็นต้นต่อไป

ขมิ้น กระชาย

ขมิ้นชันสามารถขึ้นได้ดีในดินทุกชนิด แต่ที่เหมาะสมควรเป็นดินที่ระบายน้ำดี น้ำไม่ท่วมขัง ถ้าเป็นดินเหนียวควรใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกก่อนเพื่อปรับปรุงคุณภาพของดิน การเตรียมดินก็ต้องพรวนดินก่อน การปลูกขมิ้นชันอาจใช้ท่อนพันธุ์ได้ 2 ลักษณะคือใช้หัวแม่ และใช้แง่ง ถ้าปลูกโดยใช้หัวแม่ที่มีรูปร่างคล้ายรูปไข่ขนาดน้ำหนักประมาณ 15-50 กรัม/หัว ขมิ้นชัน

เมื่อเริ่มงอกยาวประมาณ 5-10เซนติเมตร ต้องรีบทำการกำจัดวัชพืช เนื่องจากขมิ้นชันหลังจากงอกจะเจริญเติบโตแข่งกับวัชพืชไม่ได้ และใส่ปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟต อัตรา 50 กก./ไร่ เมื่อกำจัดวัชพืชครั้งที่ 2 ควรพรวนดินกลบโคนแถวขมิ้นชันด้วย หลังจากนั้นกำจัดวัชพืชอีก 2-3 ครั้งก็พอ

มะกรูด มะนาว

มะกรูดปลูกได้ดีในดินทุกชนิด ระยะปลูกมะกรูดนั้นปลูกได้หลายระยะ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และพื้นที่ของผู้ปลูก ซึ่งระยะปลูกไม่ควรติดกันเกิน 1 เมตร การเตรียมเดินเหมือนการปลูกไม้ผลทั่วไป ขุดหลุม รองก้นหลุมด้วยขี้วัวผสมดิน น้ำต้นกล้าลงปลูก กลบดิน รดน้ำ คลุมฟาง และทำหลักปักกับต้นเพื่อกันโยกเวลาลมพัด ในการปลูกปีแรกนั้นแนะนำว่าควรทำที่พรางแสง หรืออาจจะปลูกต้นกล้วยระหว่างแถว ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการปลูกของผู้ปลูกแต่ละราย

การปักชำมะนาวจากยอด แบบควบแน่น

สวนครัว อื่นๆ

เช่น พริก มะเขือ แตงกว่า บวบ มะเขือเทศ มะระ ถั่วฝักยาว หรือเน้นไปในสิ่งที่เป็นด้านเศรษฐกิจพอเพียง คือ ปลูกทุกอย่างที่กิน หรือ กินทุกอย่างที่ปลูก สามารถค้นหาได้จากในเว็บนี้

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการที่จะ ปลูกผักสวนครัวตามหลักเศรษฐกินพอเพียง เพื่อเลี้ยงชีพและลดรายจ่ายในครัวเรือน ตามหลักการอยู่แบบพอเพียงตามรอยพ่อหลวง ร.9..

แนะนำ ผักสวนครัวรั้วกินได้ 9 ชนิดที่ปลูกง่ายมาก

ผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน

ผักสวนครัวรั้วกินได้ เอ่ยถึงถึงเรื่องนี้ หลายคนก็นึกออก

พืชที่ต้องการน้ำน้อย

เทคนิคการปลูกผักสวนครัว

ที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายของเมล็ดพันธุ์ได้ ลองทำดู ไม่ยาก ถึงจะไม่สำเร็จแต่ก็ยังได้ลอง ทำบ่อยๆ ก็จะรู้เทคนิค ต่อไปก็จะทำได้เอง ของแบบนี้ ไม่ลองไม่รู้

DIY การปลูกผักสวนครัว

เมนู ไก่ผัดขมิ้น หาทุกสิ่งอย่างได้จากสวนหลังบ้าน

เราต้องรอดในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองและโรคระบาด เราจะต้องรอดและมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อรอเวลาให้เรามีโอกาสที่จะได้ออกไปพัฒนาบ้านเมืองให้กลับเป็นเหมือนเดิม เราต้องรอด จากของในสวนหลังบ้าน

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

ปราชญ์ชาวบ้าน

ปราชญ์แห่งวังน้ำเขียวคือใคร

หากเอ่ยถึงเรื่องผักปลอดสารพิษ หลายคนคงคุ้นหูว่าคืออะไร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

เจาะลึกประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว จากผู้เชี่ยวชาญ

น้ำมันมะพร้าว ที่เรารู้จักกันนั้น จะอ้างอิงข้อมูลเดิมที

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกพืชกลับหัว ทำอย่างไรถึงได้ผล

ปลูกพืชกลับหัว หรือพืชตีกลับ หรือการปลูกพืชผักแบบกลับหั

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ทุกเรื่องของ มะพร้าวทะเล พืชที่ปลูกได้ในไทย

มะพร้าวทะเล ข้อมูลบางส่วนจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกมะเขือเทศในช่วงฤดูหนาว ทำอย่างไร

ปลูกมะเขือเทศในหน้าหนาว ฤดูหนาวก็เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่เ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ทำเกษตร แค่ไหนถึงเรียกว่า พอเพียง

เกษตรพอเพียง เอ่ยคำนี้แล้วหลายคนร้องยี้ เพราะในความนึกค

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา