รับจำนำข้าว กาลอวสานของข้าวไทย

ในความดึงดื้อถือดี กลัวว่าจะเป็นการเดินตามนโยบาย(ที่ดี)ของพรรคอื่น ทำให้พรรคฝ่ายรัฐบาลในขณะนี้

ยืนกรานประกาศใช้ นโยบายรับจำนำข้าว แทนนโยบายรับประกันราคาข้าวของพรรคคู่แข่ง เพียงคิดว่ามันน่าจะช่วยเหลือประชาชนชาวนาได้ดีกว่า หรือเพื่อใคร ณ เวลานี้ ฝ่ายค้านคงยิ้มไม่หุบ

เมื่อรัฐบาลเอง ทำท่ากระอักเลือดจากนโยบายรับจำนำที่รับทุกเม็ด ซึ่งแถมด้วยเม็ดข้าวของประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่ แอบสวมรอยเข้ามา และกำหนดราคารับจำนำสูงโด่งตันละ 15,000 บาท ที่มากกว่าสารบบการค้าข้าวโลกที่ไหน

โรงสีรวย นักการเมืองท้องถิ่น ไปยันผู้มีข้าวไว้ในครอบครองบางราย รวยเป็นระลอก ข้าวที่รับจำนำก็กองกันจนล้นโกดัง ยากที่จะเอาไปขายต่อให้ใครได้ เพราะแพงกว่าคู่แข่งตันละหลายร้อยเหรียญ

รับจำนำข้าว ดีจริงหรือไม่

เก็บไว้นานก็เสื่อมสภาพ เสียทั้งค่าเช่าโกดัง ค่าปรับปรุงสภาพ ค่าโน่นค่านี่ เวลาขายใช่จะขายได้แพงตามต้นทุน ตรงกันข้าม ต้องขายถูกสถานเดียว จากที่คิดว่ามีข้าวมากจะเป็นต่อ แต่กลายเป็นต้องขาดทุนเพราะข้าว ไม่ใช่ของที่จะเก็บไว้ค้างปีนานๆ ได้ มันมีการเสื่อมสภาพได้ ประเทศไทยขาดทุน แต่มีพ่อค้ากับนักการเมืองที่รวย

รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์เก่งกล้ามากที่บอกว่า วงเงินที่รัฐสูญเสียจากการรับจำนำข้าวน้อยกว่าที่รับประกันข้าวของรัฐบาลสมัยก่อน (ปี 53) ทั้งที่สถานการณ์ใกล้ถึงจุดสุกงอมเต็มทีแล้ว เชื่อว่า อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่จะถึงในโอกาสข้างหน้า นโยบายรับจำนำข้าวคงต้องขึ้นพาดเขียงแน่นอน โดยมีฝ่ายค้านเป็นคนลงมือเชือดนิ่มๆ

โดยหลักการแล้ว ฝ่ายค้านอาจได้เปรียบ แต่ก็พึงระวังว่า เรื่องข้าวๆ มักมีเรื่องคาวๆ ด้วยผลประโยชน์ มัวเชือดเฉือนด้วยวาทกรรมจนเพลิน รัฐบาลเองอาจสวนจนเห็นดาวได้เช่นกัน เพราะงูกับไก่นั้นที่จริงก็พวกเดียวกัน หากอยู่ต่างขั้วเท่านั้น อย่าลืมว่า คนของฝ่ายค้านเองก็มีคดีติดตัวกันหลายคน โดนยึดทรัพย์กันไปก็เยอะในตอนนี้

ข้าวเหนียวก่ำ ข้าวของชาวม้ง

แต่น่าแปลกที่รัฐบาล สนใจแต่นโยบายรับจำนำเท่านั้น แต่นโยบายด้านการเพิ่มผลผลิตก็ดี การลดต้นทุนการผลิตก็ดี ซึ่งเป็นกับดักมรณะของชาวนาไทยมายาวนาน กลับไม่แล ถึงวันนี้เห็นจะต้องขอบคุณทางเพื่อนบ้าน เพราะผลผลิตข้าวในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน ไทยแลนด์ชนะแค่เขมรชาติเดียว แถมชนะแบบไม่กี่กิโลต่อไร่ด้วยซ้ำ

ประวัติศาสตร์ไทยบอกว่า ประเทศนี้ปลูกข้าวมาแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษสืบสานต่อยังรุ่นลูกหลานเหลนโหลน ชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของชาติ แต่ลูกหลานกลับมาหากินบนหลังชาวนา ข้าวไทยวิกฤติถึงนาทีนี้ก็ด้วยฝีมือเจ้านายทั้งหลาย หากเป็นแบบนี้อีกไม่กี่ปี ชาวนาไทยจะเป็นชาวนาที่จนติดอันดับต้นๆ ก็คงจะว่าได้ เหมือนอย่างเพื่อนบ้านบางประเทศ ซึ่งเค้ากำลังจะร่ำรวย เพราะข้าวขายได้ราคาดี

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เกษตรในพื้นที่น้อย

การปลูกขมิ้นชันในกระถางสร้างรายได้เพิ่ม

ใครอยากปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ แนะนำให้อ่านเรื่อ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

ทำอย่างไรให้ต้นไม้มีใบด่าง มีวิธีจริงหรือไม่

ยุคนี้อยากรวยเร็ว ถ้าไม่ดวงดีถูกหวยจริงๆ ก็ต้องค้าขายไม

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกแก้วมังกร เริ่มต้นวิธีง่าย ๆ แต่ได้ผลผลิตจริง

แก้วมังกร เป็นผลไม้นอกสายตาของนักเกษตร มีน้อยบ้านที่จะป

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ปลูกหอมแดงในกระถางอย่างไรให้ได้ผล

ปลูกหอมแดงในกระถาง ใครว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้าเราอยากจะปลูกไ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกข่า เทคนิควิธีปลูกแบบพอเพียง

การปลูกข่า สร้างรายได้ นับวัน ข่า มีมูลค่าในเชิงการค้า

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

รู้จักพริกคาเยน Cayenne Pepper คืออะไร ดีอย่างไร

Cayenne Pepper ที่ช่วงนี้กำลังฮิต สำหรับนักหาสมุนไพร ที

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา