การปลูกมะเขือม่วงในกระถาง

มะเขือม่วง หรือเรียกเป็น ภาษาอังกฤษ ว่า eggplant จัดอยู่ในวงศ์มะเขือ SOLANACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Solanum melongena L.

มะเขือ อยู่ในกลุ่มผัก ไม่ใช่ผลไม้ ถือเป็นพืชที่เหมือนกับผัก จำพวก แตงเถาว์ ทั้งหลาย สำหรับส่วนที่จะนำมาใช้บริโภคได้คือ ผล ที่มีรูปร่างกลมยาว สีม่วงคล้ำ มีลักษณะผิวเปลือกเรียบ เกลี้ยง เป็นมันวาว ตรงขั้วผล จะมีกลีบเลี้ยงสีเขียวติดอยู่ มีรสชาติหวาน และฝาดเล็กน้อย

มะเขือม่วง นั้นมีสาร แอนโธไซยานิน (anthocyanin) ช่วยชะลอ ความเสื่อม ของเซลล์และดวงตา ช่วยลดความเสี่ยงจาก โรคหัวใจ อัมพาต มีแอนโทไซยานิน (anthocyanin) เป็นรงควัตถุที่อยู่ในกลุ่ม ฟลาโวนอยด์ ให้สีม่วงแดง ที่มีอยู่ในผักเพียงไม่กี่ชนิด เช่น กะหล่ำปลีม่วง มะเขือยาวม่วง และบีทรูท สภาพความเป็น กรด-ด่าง มีผลอย่างมากต่อสีของแอนโทไซยานิน

ในสภาพความเป็นกรด แอนโทไซยานินจะให้ สีแดงสด ในขณะที่สภาพความเป็นด่าง จะเป็นเป็น สีน้ำเงิน หรือเขียวน้ำเงิน ส่วนฟลาโวนอยด์ (flavonoid) เป็นกลุ่มสารสีที่ทำให้พืชมีสีที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับโครงสร้างทางเคมีของสาร เช่น อาจจะมีสีเหลือง สีส้ม สีแดง สีม่วง หรือให้สีอ่อนมาก

มะเขือม่วง มีสรรพคุณมากมายขนาดนี้ ไม่ลองปลูกติดบ้านไว้ดูบ้าง ทำไม่ยากอย่างที่คิด สำหรับหลักในการทำนั้น เกษตรอินทรีย์ แนะนำว่า ปลูกมะเขือม่วงในกระถาง จะง่ายที่สุดในการดูแล ใช้กระถางปากกว้าง ประมาณ 1 ฟุตหรือมากกว่านั้น

ดินปลูกผัก ก็ใช้ดินทั่วไป เพราะ มะเขือ สามารถขึ้นและเติบโตได้ดี ในเกือบทุกสภาพดิน ยกเว้นดินแข็ง เหนียว ดินเค็ม และเปรี้ยวเท่านั้น (จากในภาพด้านล่าง มะเขือม่วงอายุ 15 วันหลังจากลงแปลงปลูกแล้ว)

การปลูกมะเขือม่วงในกระถาง

มะเขือม่วง เทคนิคการปลูกให้ผลดก

ก่อนอื่น ขุดหน้าดินหรือเตรียมดิน ที่ต้องการมาก่อนในปริมาณที่พอเหมาะ และทำการตากดินประมาณ 10 วันเพื่อกำจัดเชื้อโรค จุลินทรีย์และแบคทีเรียทั้งหลาย หลังจากตากดินไว้ 10 วันแล้ว หากทำเป็นร่อยก็เริ่มยกร่องได้ หากปลูกในกระถาง ก็นำดินลงกระถางได้เลย โดยรองก้นกระถางด้วยแกลบ หรือกาบมะพร้าว เสียก่อน ตามด้วยการผสม ปุ๋ยขี้ไก่ กับดินที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ลงกระถางเลย หรือยกเป็นแปลงได้เลยสูงประมาณ 20-30 ซม.

การปลูกมะเขือม่วงในกระถาง

หลังจากเตรียมพื้นที่ปลูกแล้ว ก็นำกระบะเพาะกล้าที่มี กล้ามะเขือม่วง อายุประมาณ 35-40 วัน ลงปลูกในกระถางได้ แล้วรดน้ำให้ชุ่มทันที อาทิตย์แรกควรวาง กระถางมะเขือม่วง ในที่ร่มแดดอ่อน ๆ ก่อน

จากนั้นเมื่อต้นแข็งแรง แล้วนำไว้กลางแดดได้ ส่วนการยกร่องทำแปลงปลูกนั้น ควรเตรียมระบบน้ำ คลุมแปลงปลูกให้ดี ก่อนคลุมแปลงต้องวาง เทปน้ำหยด ให้อยู่กึ่งกลางแปลงทียกไว้ (กรณีใช้ระบบน้ำหยด

นำ ผ้าคลุมแปลง มาคลุมให้รูที่จะปลูกอยู่กึ่งกลางแปลงพอดี โดยเอาด้านสีดำไว้ด้านล่าง สีเงินไว้ด้านบน แล้วกลบดินข้างแปลง ทั้งสองข้างให้หมด เพื่อกันน้ำ และปุ๋ยใหลออก เมื่อคลุมแปลงทั้งหมดแล้ว ก็ปล่อยน้ำเข้าให้ชุ่ม ประมาณ 2 วัน แล้วทำการนำกล้ามาปลูก และควรเป็นช่วงเย็นหรือช่วงแดดอ่อน ๆ ปลูกเสร็จควรให้น้ำทันที เว้นระยะห่าง ระหว่างต้นประมาณ 1.5-2.0 ฟุต

การปลูกมะเขือม่วงในกระถาง

การดูแลรักษามะเขือม่วงยาว ควรใส่ ปุ๋ยหมัก, ปุ๋ยคอก อัตรา 50 กรัม โดยผสมคลุกเคล้ากับดินใช้รองก้นหลุม หรือก้นกระถาง ส่วนการให้น้ำ เพื่อให้ต้น มะเขือม่วง เติบโตได้ดี ควรให้น้ำสม่ำเสมอ ไม่เปียกหรือแฉะเกินไป สำหรับการเก็บเกี่ยว

ตามมาตรฐาน มะเขือม่วงก้านเขียว อายุเก็บเกี่ยว 50-60 วัน มะเขือม่วงก้านดำ 40-50 วัน (นับจากวันหลังย้ายปลูกลงดิน)

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

ผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน

ผักสวนครัวรั้วกินได้ เอ่ยถึงถึงเรื่องนี้ หลายคนก็นึกออก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

เชื้อราในดิน ปัญหาของคนปลูกผักในกระถาง

ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อยสำหรับคนที่ชอบปลูกผักพื้นที่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกผักอินทรีย์ แก้จนได้จริงหรือ

ขึ้นชื่อว่าผักอินทรีย์หลายคนเข้าใจว่าปลอดภัยหายห่วง แต่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การเพาะเห็ดในโอ่ง วิธีทำให้ได้ผลผลิตดี

การเพาะเห็ด ใช่ว่าจะจำกัดแค่เทคนิคเดิม ๆ เพราะมีหลายปัจ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ปลูกบีทรูทในกระถางยังไงให้รอด

บีทรูทนั้นถือเป็นผักเพื่อสุขภาพประจำเมืองหนาวที่ปลูกกัน

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ประโยชน์ของการทำเกษตรอินทรีย์แบบทฤษฎีใหม่มีอะไรบ้าง

หลายคนสังสัยกันว่า เกษตรทฤษฎีใหม่มีประโยชน์อย่างไรกับชา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา