ปลูกพริกขี้หนูสวนยังไงให้ลูกดกเต็มต้น เทคนิค วิธีการ

ปลูกพริกขี้หนูให้ดก แต่พอปลูกแล้วก็ไม่ขึ้น หรือขึ้นแล้วก็ไม่มีลูก ไม่งาม เพลี้ยแป้งกิน สุดท้ายเหี่ยวตายทั้งที่ยังไม่มีลูกเลยแก้ปัญหายังไงดี วันนี้จบปัญหากับการปลูกพริกแล้วตาย ปลูกพริกแล้วไม่มีลูก เพราะเราจะมาบอก เทคนิคการปลูกพริกขี้หนูให้ลูกดก ทำได้ง่าย อ่านจบทำได้แน่นอน ลองเอาไปทดลองทำกันดูตั้งแต่เริ่มเพาะกล้ากันเลย

พริกขี้หนู ถือเป็นผักสวนครัวที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคย เพราะอยู่คู่ครัวเรามาเนิ่นนาน อาหารคาวแทบทุกชนิดใช้พริกเป็นส่วนประกอบ เผ็ดน้อยเผ็ดมากก็ว่ากันไปตามชอบของผู้รับประทาน ในเมื่อมีความต้องการมากขนาดนี้ ทำไมถึงไม่ปลูกติดบ้านเอาไว้เองซะเลย

ผักสวนครัวรั้วกินได้ 9 ชนิด ที่ควรมีไว้ติดบ้าน

แนะนำอ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมเรื่อง ผักสวนครัวรั้วกินได้อะไรที่ปลูกง่าย และควรมีไว้ติดบ้าน และ ยุคนี้ ปลูกผักสวนครัวแบบเศรษฐกิจพอเพียง ทำอย่างไร ก่อนจะไปดูรายชื่อและวิธีปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ 9 ชนิดที่ควรมีไว้ติดบ้าน

สำหรับพระเอกของเราในวันนี้คือ พริกขี้หนูสวน และจะมาแนะนำการปลูกพริกขี้หนูสวน ว่าปลูกอย่างไรให้ได้ลูกดก และเทคนิคในการแกล้งพริก ให้ออกดอกออกผลดกงามกินได้ทั้งปีกันไปเลย รับรองว่าได้เผ็ดจี๊ดกันเลยทีเดียว

รู้หรือไม่ ระดับความเผ็ดพริกทั้งหลาย มีหน่วยวัดเป็น Scoville (SHU) และพริกขึ้หนูสวนบ้านเรา มีค่าความเผ็ดอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 100,000 SHU เท่านั้น เรียกว่าเป็นความเผ็ดระดับบ้านๆ ยังไม่ติด 1 ใน 10 อันดับของความเผ็ดของพริกทั้งโลกด้วยซ้ำ

ส่วนพริกที่เผ็ดสุดในโลกคือพริกอะไร ใครอยากรู้หาอ่านเอาเองที่ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพริกเผ็ดที่สุดในโลก แต่ขนาดพริกขี้หนูบ้านเรา ก็ปากเจ่อกันแล้วล่ะ

พริกขี้หนู ปลูกง่ายจริงหรือ ขนาดเทน้ำพริกปลาทูทิ้งหลังบ้าน ยังงอก

ติดอกติดใจกับพริก ก็ปลูกมันซะเลย เชื่อแน่ว่าทุกบ้านควรปลูกไว้ ไม่ในกระถางก็ในสวนครัวหลังบ้าน เพราะจริงๆ แล้ว พริกขี้หนู ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก แต่ปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้พริกขี้หนู อยู่รอด ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แสง และความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่ไม่ต้องห่วง เพราะสภาพดินในเมืองไทย ที่ไหนก็ปลูกพริกขี้หนูขึ้น เพราะถึงขนาดมีคนพูดกันว่า

ประเทศไทยเรานั้น แค่ล้างถ้วยน้ำพริกสาดลงหลังบ้าน ก็มีต้นพริกงอกมาให้กินแล้ว

คิดดูว่า ถ้าคนที่ปลูกพริกขี้หนูแล้วไม่โต ปลูกแล้วไม่มีลูก จะมือเหม็นมือร้อนกันขนาดไหน เอาเป็นว่าถ้ารู้อย่างนี้แล้ว ลองปรับเปลี่ยนวิธีดูแล รวมไปถึงศึกษาข้อมูลเรื่องดินซักนิดนึงก่อนจะดีมากๆ

ปลูกพริกขี้หนูให้ดก ต้องปลูกให้รอดก่อน

ลักษณะทั่วไปของพริกขี้หนู แบ่งเป็น 2 ประเภทที่นิยมปลูกกันมาก

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

พริกขี้หนูสวน เป็นพริกพุ่มเล็ก ลำต้นแข็งเป็นเหลี่ยม สูงประมาณ 1 ฟุต กิ่งแตกออกมาก ใบกว้าง 2-3 นิ้ว ยาว 4-5 นิ้ว ดอกจะออก 1-3 ดอก ตรงจุดรวมของใบที่สาม ผลมีลักษณะชูตั้งตรง เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.2-0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ก้านผลยาวประมาณ 2 เซนติเมตร เป็นพริกเม็ดเล็กๆ ที่สังเกตุได้ง่าย มีรสเผ็ดมาก เรียกว่าเห็นเล็กๆ แบบนี้แต่เผ็ดปากพองกันเลยทีเดียว

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

พริกขี้หนูไร่ เป็นพริกที่ปลูกกันในปริมาณมาก เก็บผลผลิตได้ต่อเนื่องเรื่อยๆ มีการดูแลให้มีลำต้นใหญ่ และสูงกว่าพริกขี้หนูสวนอยู่ประมาณ 1-1.5 เมตร ใบมีขนาดเล็กกว่าพริกขี้หนูสวน ยาว 3-4 เซนติเมตร มีลักษณะเรียวแหลม ขอบใบเรียบ ออกดอก 1-3 ดอก ก้านดอกยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร ผลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ใหญ่และยาวกว่าพริกขี้หนูสวนเล็กน้อย

ปลูกพริกขี้หนูในกระถางให้ดก ดูแลอย่างไร

วิธีปลูกพริกขี้หนูให้ดก และให้รอดตาย ปกติแล้วพืชชนิดนี้มักมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก หากเราไม่มีเมล็ดพันธุ์ สามารถใช้เมล็ดจากผลสดที่มีขายตามตลาดมาใช้ได้เลย หรือในอาหารอย่างน้ำพริกปลาทู ถ้าพริกนั้นยังไม่ผ่านความร้อน ก็รับประกันได้ว่าเมื่อนำมาเพาะเป็นต้นอ่อน จะมีอัตราการรอดสูงมาก

สำหรับวิธีปลูกพริกขี้หนูสวนในกระถางก็ไม่ยาก เตรียมดินใส่กระถาง ใช้กระถางไม่ต้องใหญ่มาก ประมา 20-30 ซม. ก็ได้ เพราะพริกขี้หนูสวนต้นเตี้ย พุ่มเล็ก

หยอดเมล็ดพริกลงในกระถางประมาณ 4-5 เมล็ด ใช้ดินปลูกโรยปิดบางๆ รดน้ำให้ชุ่ม วางไว้ในที่ร่ม รดน้ำวันละครั้ง ไม่นานต้นพริกขี้หนูก็จะแทงยอดออกมาให้เห็น เมื่อต้นอ่อนสูงประมาณ 4-5 นิ้ว ให้ถอนต้นไม่สมบูรณ์ และต้นที่งอกชิดกันทิ้ง หรือย้ายไปปลูกที่อื่น

การถอนกล้าพริกไม่ให้งอกชิดกันเพื่อป้องกันการแย่งหาอาหาร เพราะรากพริกจะแผ่ขยายออกไม่ได้ลงลึกมาก หากพริกงอกใกล้กันจะทำให้แคระ ไม่มีดอกผล

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

ปลูกพริกขี้หนูให้ดก ออกผลทันใจ ตามหลักวิชาการ

  • เริ่มแรกก็นำพันธุ์พริกที่ต้องการจะปลูกไปแช่ในน้ำไว้ 1 วันเพื่อให้เปลือกหุ้มอ่อนจะทำให้พริกงอกเร็วขึ้น เสร็จแล้วนำออกมาผึ่งลมให้แห้ง ก่อนแกะเมล็ดพริกออกมาปลูก หรือหากแกะเมล็ดแล้วก็แช่น้ำไว้ครึ่งวัน ก็สามารถนำมาเพาะได้
  • ผสมดินร่วนปนทรายเข้ากับปุ๋ยหมักลงในกระถาง หรือแปลงปลูก รดน้ำให้ชุ่ม ใช้ไม้เจาะดินให้เป็นหลุมลึกประมาณครึ่งนิ้ว แล้วหย่อนเมล็ดพริกที่เตรียมไว้ลงในหลุมประมาณ 3-4 เมล็ด กลบดิน หากปลูกในกระถาง ให้นำกระถางไปไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก หรือหากแปลงปลูกเป็นพื้นที่กลางแจ้ง โดนแสงแดดจัด ให้หาวัสดุเช่น ฟาง หญ้าแห้ง กิ่งไม้ มาพรางแสงเพื่อป้องกันไม่ให้ดินแห้งเร็วเกินไป รดน้ำ เช้า/เย็น ทุกวัน จนกว่าพริกขี้หนูจะงอก

    (แนะนำอ่าน วิธีการเพาะเมล็ดแบบไม่ใช้ดิน เพิ่มทางรอดของการปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์)

  • เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกมีใบคู่ขึ้นมา ยังไม่ต้องถอนกล้า ให้รอจนกว่าจะมีต้นโตสูงประมาณ 4-5 นิ้วก่อน จึงทำการถอนต้นกล้าที่ไม่ต้องการทิ้ง เหลือไว้เฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงเพียง 1-2 ต้น (ต้นที่งอกติดกัน ให้ถอนออกเหลือไว้เพียง 1 ต้น) หากปลูกลงแปลงปลูก ควรเว้นระยะห่างจากต้นอย่างน้อย 15-20 ซม.
  • พยายามให้ต้นพริกมี 1-2 ต้น ต่อ 1 กระถางเท่านั้น อย่าพยายามยัดเยียดต้นพริกจนแน่นกระถางเกินไป เพราะจะแย่งอาหารกัน พริก 1 ต้นให้ผลผลิตมากกว่าที่คุณคิด
การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก
การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

เทคนิค ทำให้ต้นพริกขี้หนูแข็งแรง ตายยาก ทนทานต่อโรคแมลง

ถ้าปลูกในกระถาง ให้เหลือพริกไว้ 2 ต้น ให้แย่งอาหารกัน เพราะพืชเวลาแย่งอาหารกัน จะมีเพียง 1 ต้นที่แข็งแรง เมื่อได้ผลผลิต ก็ตัดต้นที่ไม่แข็งแรงทิ้ง

ข้อผิดพลาดที่ปลูกพริกขี้หนูสวนแล้วตาย ไม่รอด ไม่งาม

ตามปกติแล้วพริกขี้หนูสวน เป็นพืชที่ทนมากๆ ขาดน้ำนานๆ ได้ แต่ลูกจะลืบ และเล็ก ใบจะหงิกเล็ก ไม่งาม ข้อเดียวที่คนปลูกพริกส่วนใหญ่ทำคือ เมือเจออาการไม่เหี่ยว แห้ง ไม่เป็นมัน ผลน้อย ก็รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด

แม้แต่การย้ายกล้าพริกจากกระถางเพาะไปยังกระถางปลูกในขณะที่ต้นยังไม่โตมาก วิธีนี้จะทำให้รากพริกกระทบกระเทือน แม้ว่าวิธีนี้จะไม่ทำให้พริกขี้หนูตาย เพราะพริกเป็นพืชที่อึด ทน แต่ก็ทำให้พริกหยุดการเติบโตไปช่วงหนึ่ง และในบางครั้งการเคลื่อนย้ายกล้าไม่ถูกวิธี ก็ทำให้พริกในกระถางตายไปหลังจากปลูกได้ไม่นาน

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

ย้ายกระถางปลูกพริกขี้หนูได้ ถ้าทำเป็น ทั้งยังช่วยให้พริกโตและสมบูรณ์มากขึ้น

เมื่อเห็นพริกมีใบหงิก งอ เหี่ยว และให้ผลเล็ก ไม่งอกงาม ให้สังเกตุดินปลูกก่อน หากดินแข็ง และยังชุ่มชื้น รดน้ำทุกวัน เดาก่อนเลยว่าพริกเป็นโรคโคนเน่า ให้ถอนทิ้งปลูกใหม่ วิธีนี้ดีที่สุด เพราะเมื่อพริกเป็นโรค ยากที่จะแก้ให้ฟื้นคืนกลับมาให้งอกงามดั่งเดิม

วิธีพิสูจน์คือ ล้างราก ตรวจสอบโคน หากรากยังสมบูรณ์ แต่เหี่ยว เฉา แสดงว่าธาตุอาหารไม่พอ เปลี่ยนกระถางหรือที่ปลูกด่วน โดยการล้างรากและย้ายต้นพริกไปยังกระถางหรือแปลงปลูกที่ใหม่ ใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ฉีดพ่นแปลงปลูกหรือดินปลูกก่อนการนำต้นพริกลงปลูก และฉีดพ่นทุกวันจนกว่าพริกจะฟื้นตัว

เมื่อใดก็ตามที่ทำการย้ายต้นพริกขี้หนูไปปลูกยังดินใหม่ที่ใหม่ ให้เด็ดยอด และลิดใบออกให้เหลือน้อยที่สุด พริกเป็นพืชที่มีความอดทนสูง หากรากและโคนไม่เสียหาย ไม่เป็นโรค จะแตกยอดมาใหม่ และงามกว่าเดิม

เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ การปลูกพริกในกระถาง

สภาพแวดล้อม แสง น้ำ ตัวช่วยพริกขี้หนูให้ลูกดก

โดยปกติแล้ว พริกขี้หนูชอบแสงไม่จัด แต่หากต้นพริกขี้หนูที่โดนแดดจัด จะต้องมีน้ำเพียงพอ แต่ไม่แฉะ จะให้พริกมีผลผลิตมาก มีลูกดก หากไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอ หรือลำบากในการจัดการเรื่องน้ำ ควรหาวิธีพรางแสง ไม่ให้ต้นพริกขี้หนูโดนแดดทั้งวัน อย่างมากที่สุดให้โดนแสงแดดเพียงครึ่งวันก็เพียงพอแล้ว

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

ปลูกพริกขี้หนูให้ดก เทคนิคเขาทำอย่างไร

พริกขี้หนูเป็นพืชที่ชอบแสงแดด แต่ไม่จัดมาก และไม่ร่มครึ้มไปทั้งวัน ฉะนั้นควรวางกระถางปลูกในที่ที่มีแดดส่องถึง (เพียงครึ่งวันจะดีมาก) รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน และเทคนิคที่จะทำให้พริกขี้หนู มีลูกดก มีหลายวิธี ลองเอาไปปรับใช้กันดูตามนี้

  1. ก่อนพริกเริ่มติดดอก ให้เด็ดยอดทิ้งบ่อยๆ พริกจะแตกยอดอ่อนและกิ่งออกมาเพิ่ม ทำให้ได้กิ่งที่พร้อมมีดอกและผลมากขึ้น เด็ด 1 ยอด พริกจะแตกยอดใหม่ 2-3 ยอด
  2. เมื่อพริกขี้หนูติดดอกให้รดน้ำ 3-4 วันต่อครั้ง ใส่ปุ๋ยอินทรีย์รอบโคนต้น
  3. ทำการ แกล้งพริก คือทำอย่างไรก็ได้ให้ยอดพริกขี้หนูชี้ลงด้านล่าง อาจจะใช้เทคนิคการปลูกพืชกลับหัว โดยการแขวนกระถางไว้ที่สูงแล้วให้ต้นพริกขี้หนูห้อยลงด้านล่าง ด้วยแรงโน้มถ่วง จะทำให้พริกขี้หนูพยายามเอาตัวรอด กลัวตาย และเร่งออกลูกเพราะกลัวว่าต้นจะตาย

ทำตามนี้รับรองได้ว่า ต้นพริกขี้หนูของคุณจะมีลูกดก จนเก็บแทบไม่ทันแน่นอน

ปลูกพริกขี้หนูกลับหัว “การแกล้งพริก” ช่วยให้พริกลูกดกจริงหรือไม่

ไม่ว่าพืชอะไรก็ตามหากมีลูกมีผล และถ้าเกิดว่ามันคิด (หรือเราทำให้พืชเข้าใจผิด) ว่ามันจะไม่รอด ใกล้ตาย มันจะเร่งออกลูกออกผลให้เร็วที่สุด เสมือนมันกำลังจะตายจนไม่ได้ขยายพันธุ์อีก

พริกขี้หนูก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ตอบได้ว่า “จริง”

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก
การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก
การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา