ปลูกพริกขี้หนูสวนยังไงให้ลูกดกเต็มต้น เทคนิค วิธีการ

ปลูกพริกขี้หนูให้ดก แต่พอปลูกแล้วก็ไม่ขึ้น หรือขึ้นแล้วก็ไม่มีลูก ไม่งาม เพลี้ยแป้งกิน

สุดท้ายเหี่ยวตายทั้งที่ยังไม่มีลูกเลย จะแก้ปัญหายังไงดี วันนี้จบปัญหากับการปลูกพริกแล้วตาย ปลูกพริกแล้วไม่มีลูก เพราะเราจะมาบอก เทคนิคการปลูกพริกขี้หนูให้ลูกดก ทำได้ง่าย อ่านจบทำได้แน่นอน ลองเอาไปทดลองทำกันดูตั้งแต่เริ่มเพาะกล้ากันเลย

พริกขี้หนู ถือเป็นผักสวนครัวที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคย เพราะอยู่คู่ครัวเรามาเนิ่นนาน อาหารคาวแทบทุกชนิดใช้พริกเป็นส่วนประกอบ เผ็ดน้อยเผ็ดมากก็ว่ากันไปตามชอบของผู้รับประทาน ในเมื่อมีความต้องการมากขนาดนี้ ทำไมถึงไม่ปลูกติดบ้านเอาไว้เองซะเลย

รู้หรือไม่ว่า ระดับความเผ็ด มีหน่วยวัดเป็น Scoville (SHU) และพริกขึ้หนู มีระดับค่าความเผ็ดอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 100,000 SHU เท่านั้น เรียกว่าเป็นความเผ็ดระดับบ้าน ๆ ยังไม่ติด 1 ใน 10 อันดับของความเผ็ดของพริกทั้งโลกด้วยซ้ำ

แต่ทำไมหลายคนถึงคิดว่าเป็นพริกที่เผ็ดมาก ส่วนพริกที่เผ็ดสุดในโลกคือพริกอะไร ใครอยากรู้หาอ่านเอาเองที่ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพริกเผ็ดที่สุดในโลก แต่ขนาดพริกขี้หนูบ้านเรา ก็ปากเจ่อกันแล้วล่ะ

พริกขี้หนู ปลูกง่ายจริงหรือไม่

ถึงขั้นมีคนบอกว่า เทน้ำพริกปลาทูทิ้งหลังบ้าน ต้นพริกยังงอก ก็ถ้าติดอกติดใจกับพริก ก็ปลูกมันซะเลย เชื่อแน่ว่าทุกบ้านควรปลูกไว้ ไม่ในกระถางก็ในสวนครัวหลังบ้าน

เพราะจริงๆ แล้ว พริกขี้หนู ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก แต่ปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้พริกขี้หนู อยู่รอด ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แสง และความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่ไม่ต้องห่วง เพราะสภาพดินในเมืองไทย ที่ไหนก็ปลูกพริกขี้หนูขึ้น เพราะถึงขนาดมีคนพูดกันว่า

ประเทศไทยเรานั้น แค่ล้างถ้วยน้ำพริกสาดลงหลังบ้าน ก็มีต้นพริกงอกมาให้กินแล้ว

คิดดูว่า ถ้าคนที่ปลูกพริกขี้หนูแล้วไม่โต ปลูกแล้วไม่มีลูก จะมือเย็นหรือมือร้อนกันขนาดไหน เอาเป็นว่าถ้ารู้อย่างนี้แล้ว ลองปรับเปลี่ยนวิธีดูแล รวมไปถึงศึกษาข้อมูลเรื่องดินซักนิดนึงก่อนจะดีมากๆ

พริกขี้หนูสวน คือ 1 ใน 9 ชนิดของผักสวนครัวที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน

แนะนำอ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมเรื่อง ผักสวนครัวรั้วกินได้อะไรที่ปลูกง่าย และควรมีไว้ติดบ้าน และยุคนี้ ปลูกผักสวนครัวแบบเศรษฐกิจพอเพียง ทำอย่างไร ก่อนจะไปดูรายชื่อและวิธีปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ 9 ชนิดที่ควรมีไว้ติดบ้าน

สำหรับพระเอกของเราในวันนี้คือ พริกขี้หนูสวน และจะมาแนะนำการปลูกพริกขี้หนูสวน ว่าปลูกอย่างไรให้ได้ลูกดก และเทคนิคในการแกล้งพริก ให้ออกดอกออกผลดกงามกินได้ทั้งปีกันไปเลย รับรองว่าได้เผ็ดจี๊ดกันเลยทีเดียว

การเลือกพันธุ์พริกขี้หนูให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม

ก่อนคิดปลูกพริกขี้หนูให้ดก ต้องปลูกให้รอดตายก่อน โดยการเข้าใจลักษณะทั่วไปของพริกขี้หนู ที่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งก็เป็นที่นิยมปลูกกันมากทั้ง 2 ประเภท แต่ขึ้นอยู่กับพื้นที่ และสภาพแวดล้อม เช่น สภาพดิน อากาศ ความสูงของพื้นที่ และระบบน้ำ

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

พริกขี้หนูสวน เป็นพริกพุ่มเล็ก ลำต้นแข็งเป็นเหลี่ยม สูงประมาณ 1 ฟุต กิ่งแตกออกมาก ใบกว้าง 2-3 นิ้ว ยาว 4-5 นิ้ว ดอกจะออก 1-3 ดอก ตรงจุดรวมของใบที่สาม

ผลมีลักษณะชูตั้งตรง เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.2-0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ก้านผลยาวประมาณ 2 เซนติเมตร เป็นพริกเม็ดเล็กๆ ที่สังเกตุได้ง่าย มีรสเผ็ดมาก เรียกว่าเห็นเล็กๆ แบบนี้แต่เผ็ดปากพองกันเลยทีเดียว

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

พริกขี้หนูไร่ เป็นพริกที่ปลูกกันในปริมาณมาก เก็บผลผลิตได้ต่อเนื่องเรื่อยๆ มีการดูแลให้มีลำต้นใหญ่ และสูงกว่าพริกขี้หนูสวนอยู่ประมาณ 1-1.5 เมตร

ใบมีขนาดเล็กกว่าพริกขี้หนูสวน ยาว 3-4 เซนติเมตร มีลักษณะเรียวแหลม ขอบใบเรียบ ออกดอก 1-3 ดอก ก้านดอกยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร ผลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ใหญ่และยาวกว่าพริกขี้หนูสวนเล็กน้อย

 1. พริกขี้หนูสวน ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเป็นพันธุ์ไม้ในสวน มักชอบดินอ่อนนุ่ม อากาศไม่ร้อนมาก ได้ร่มเงาเล็กน้อยก็สามารถให้ผลผลิตได้ ปกติพืชสวนทั่วไปชอบน้ำ อาจอยู่ในพื้นที่แห้งแล้งบ้าง แต่จะไม่ค่อยติดลูก ทนแล้งได้ไม่ดีนัก เหมาะจะปลูกในจำนวนน้อย ๆ เพราะโตช้า การเพิ่มผลผลิตสามารถทำได้ด้วยการตัดยอดก่อนที่จะมีตาดอก ให้ปุ๋ยและแสงในปริมาณที่เหมาะสม ปลูกในที่ร่มได้ โดนแสงมากใบจะเหลือง ต้องให้น้ำช่วย
 2. พริกขี้หนูไร่ เหมาะกับการปลูกในจำนวนมาก ทนแล้งได้ดี ต้องการแดดจัด ๆ ให้ผลผลิตสูง การนำมาปลูกในพื้นที่ร่ม มักไม่ค่อยให้ผลผลิต ต้องการการดูแลสูง ปุ๋ย น้ำ แสง ต้องจัด หากนำมาปลูกไว้ในกระถางชิล ๆ ยิ่งเจอกับแดดร่ม ๆ รับรองว่าอาจได้ผลผลิตที่น่าอาย

การปลูกพริกขี้หนูในกระถางให้ได้ลูกดก ต้องดูแลอย่างไร

เอาจริง ๆ เราไม่สามารถแยกออกได้ว่า จะได้ต้นกล้าพริกขี้หนูสวน หรือพริกขี้หนูไร่ แต่หากจะให้ชัวร์จริง ๆ คือ นำเมล็ดพริกขี้หนูที่ขายตามตลาด (ส่วนใหญ่เป็นพริกขี้หนูไร่) มาปลูกในกระถาง

วิธีปลูกพริกให้ดก และรอดตาย ทำได้ง่าย แต่พริกชนิดนี้ ต้องการแดดจัด การนำต้นพริกขี้หนูไร่มาไว้ในที่ร่ม จะไม่ค่อยให้ดอกและติดผล เพราะพริกชนิดนี้คือต้องการแดดจัด น้ำไม่ต้องมาก ขอแค่มีพอ

ปกติแล้วพืชชนิดนี้ มักมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก การรดน้ำเช้าเย็น อาจทำให้ได้แต่ใบ ดอก แต่ไม่ค่อยติดผล

มือใหม่ทั่วไปมักจะคิดว่าพริกไม่ชอบแดด เลยเอาไว้ในที่ร่ม นั่นจะทำให้พริกหงอย ไม่ค่อยติดผล ยิ่งเป็นในกระถาง น้ำน้อยๆ ปุ๋ยน้อยๆ เขาอาจไม่ตาย แต่หงอยแน่นอน ลองเอาไปไว้กลางแดด รดน้ำชุ่มๆ ดูสิ

การเตรียมดินใส่กระถางก็ไม่ยาก ใช้กระถางไม่ต้องใหญ่มาก ประมาณ 20-30 ซม. ก็ได้ เพราะพริกขี้หนูสวนต้นเตี้ย พุ่มเล็ก แนะนำให้รองก้นกระถางเป็นถ่าน เพื่อไม่ให้ร้อน จึงใส่ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก ผสมดินท้องถิ่นให้เต็มกระถาง

หยอดเมล็ดพริกประมาณ 4-5 เมล็ด ใช้ดินปลูกโรยปิดบางๆ รดน้ำให้ชุ่ม ในช่วงเพาะเมล็ดนี้ ให้วางกระถางไว้ในที่ร่ม รดน้ำวันละครั้ง เมื่อต้นพริกแทงยอดออกมาแล้ว ให้เห็นใบคู่ ก็ค่อยยกไปไว้ในที่แดดส่องถึงครึ่งวัน พอต้นโตได้ที่ประมาณ 1-2 คืบ ค่อยยกไปไว้กลางแจ้ง รดน้ำเช้าเย็นได้ ในระยะนี้ สามารถถอนต้นไม่สมบูรณ์ และต้นที่งอกชิดกันทิ้ง หรือย้ายไปปลูกที่อื่น ในกระถางควรเหลือไว้เพียงต้นเดียว

การถอนกล้าพริกไม่ให้งอกชิดกันเพื่อป้องกันการแย่งหาอาหาร เพราะรากพริกจะแผ่ขยายออกไม่ได้ลงลึกมาก หากพริกงอกใกล้กันจะทำให้แคระ ไม่มีดอกผล

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

ปลูกพริกขี้หนูให้ดก ออกผลทันใจ ตามหลักวิชาการ

 • เริ่มแรกก็นำพันธุ์พริกที่ต้องการจะปลูกไปแช่ในน้ำไว้ 1 วันเพื่อให้เปลือกหุ้มอ่อนจะทำให้พริกงอกเร็วขึ้น เสร็จแล้วนำออกมาผึ่งลมให้แห้ง ก่อนแกะเมล็ดพริกออกมาปลูก หรือหากแกะเมล็ดแล้วก็แช่น้ำไว้ครึ่งวัน ก็สามารถนำมาเพาะได้
 • ผสมดินร่วนปนทรายเข้ากับปุ๋ยหมักลงในกระถาง หรือแปลงปลูก รดน้ำให้ชุ่ม ใช้ไม้เจาะดินให้เป็นหลุมลึกประมาณครึ่งนิ้ว แล้วหย่อนเมล็ดพริกที่เตรียมไว้ลงในหลุมประมาณ 3-4 เมล็ด กลบดิน หากปลูกในกระถาง ให้นำกระถางไปไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก หรือหากแปลงปลูกเป็นพื้นที่กลางแจ้ง โดนแสงแดดจัด ให้หาวัสดุเช่น ฟาง หญ้าแห้ง กิ่งไม้ มาพรางแสงเพื่อป้องกันไม่ให้ดินแห้งเร็วเกินไป รดน้ำ เช้า/เย็น ทุกวัน จนกว่าพริกขี้หนูจะงอก

  (แนะนำอ่าน วิธีการเพาะเมล็ดแบบไม่ใช้ดิน เพิ่มทางรอดของการปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์)

 • เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกมีใบคู่ขึ้นมา ยังไม่ต้องถอนกล้า ให้รอจนกว่าจะมีต้นโตสูงประมาณ 4-5 นิ้วก่อน จึงทำการถอนต้นกล้าที่ไม่ต้องการทิ้ง เหลือไว้เฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงเพียง 1-2 ต้น (ต้นที่งอกติดกัน ให้ถอนออกเหลือไว้เพียง 1 ต้น) หากปลูกลงแปลงปลูก ควรเว้นระยะห่างจากต้นอย่างน้อย 15-20 ซม.
 • พยายามให้ต้นพริกมี 1-2 ต้น ต่อ 1 กระถางเท่านั้น อย่าพยายามยัดเยียดต้นพริกจนแน่นกระถางเกินไป เพราะจะแย่งอาหารกัน พริก 1 ต้นให้ผลผลิตมากกว่าที่คุณคิด
การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก
การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

เทคนิค ทำให้ต้นพริกขี้หนูแข็งแรง ตายยาก ทนทานต่อโรคแมลง

ถ้าปลูกในกระถาง ให้เหลือพริกไว้ 2 ต้น ให้แย่งอาหารกัน เพราะพืชเวลาแย่งอาหารกัน จะมีเพียง 1 ต้นที่แข็งแรง เมื่อได้ผลผลิต ก็ตัดต้นที่ไม่แข็งแรงทิ้ง

ข้อผิดพลาดที่ปลูกพริกขี้หนูสวนแล้วตาย ไม่รอด ไม่งาม

ตามปกติแล้วพริกขี้หนู เป็นพืชที่ทนมากๆ ขาดน้ำนานๆ ได้ แต่ลูกจะลืบ และเล็ก ใบจะหงิกเล็ก ไม่งาม ข้อเดียวที่คนปลูกพริกส่วนใหญ่ทำคือ เมือเจออาการใบเหี่ยว แห้ง ไม่เป็นมัน ผลน้อย ก็รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด

แม้แต่การย้ายกล้าพริกจากกระถางเดิม ไปยังกระถางใหม่ ในขณะที่ต้นยังไม่โตมาก เป็นวิธีที่ควรทำ แต่ต้องระวัง เพราะวิธีนี้จะทำให้รากพริกกระทบกระเทือน แม้จะไม่ทำให้พริกขี้หนูตาย เพราะพริกเป็นพืชที่อึด ทน แต่ก็ทำให้พริกหยุดการเติบโตไปช่วงหนึ่ง และในบางครั้ง การเคลื่อนย้ายกล้าไม่ถูกวิธี ก็ทำให้พริกในกระถางตายไปหลังจากปลูกได้ไม่นาน

แม้พืชเกือบทุกชนิดบนโลกนี้ จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้ แต่ผู้ปลูกก็ควรใส่ใจ เรื่องของสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ด้วย มิเช่นนั้นจะออกมาแบบนี้

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

ย้ายกระถางปลูกพริกขี้หนูได้ ถ้าทำเป็น ทั้งยังช่วยให้พริกโตและสมบูรณ์มากขึ้น

เมื่อเห็นพริกมีใบหงิก งอ เหี่ยว และให้ผลเล็ก ไม่งอกงาม ให้สังเกตุดินปลูกก่อน หากดินแข็ง และยังชุ่มชื้น เพราะรดน้ำทุกวัน เดาก่อนเลยว่าพริกเป็นโรคโคนเน่า ให้ถอนทิ้งปลูกใหม่ วิธีนี้ดีที่สุด เพราะเมื่อพริกเป็นโรค ยากที่จะแก้ให้ฟื้นคืนกลับมาให้งอกงามดั่งเดิม

วิธีพิสูจน์คือ ล้างราก ตรวจสอบโคน หากรากยังสมบูรณ์ แต่เหี่ยว เฉา แสดงว่าธาตุอาหารไม่พอ เปลี่ยนกระถางหรือที่ปลูกด่วน โดยการล้างรากและย้ายต้นพริกไปยังกระถางหรือแปลงปลูกที่ใหม่ ใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์ฉีดพ่นแปลงปลูกหรือดินปลูกก่อนการนำต้นพริกลงปลูก และฉีดพ่นทุกวันจนกว่าพริกจะฟื้นตัว

เมื่อใดก็ตามที่ทำการย้ายต้นพริกขี้หนูไปปลูกยังดินใหม่ที่ใหม่ ให้เด็ดยอด และลิดใบออกให้เหลือน้อยที่สุด พริกเป็นพืชที่มีความอดทนสูง หากรากและโคนไม่เสียหาย ไม่เป็นโรค จะแตกยอดมาใหม่ และงามกว่าเดิม

สภาพแวดล้อม แสง น้ำ ตัวช่วยพริกขี้หนูให้ลูกดก

โดยปกติแล้ว พริกขี้หนูชอบแสงไม่จัด แต่หากต้นพริกขี้หนูที่โดนแดดจัด จะต้องมีน้ำเพียงพอ แต่ไม่แฉะ จะให้พริกมีผลผลิตมาก มีลูกดก หากไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอ หรือลำบากในการจัดการเรื่องน้ำ ควรหาวิธีพรางแสง ไม่ให้ต้นพริกขี้หนูโดนแดดทั้งวัน อย่างมากที่สุดให้โดนแสงแดดเพียงครึ่งวันก็เพียงพอแล้ว

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

ปลูกพริกขี้หนูให้ดก เทคนิคบ้าน ๆ ที่ทำได้เอง

พริกขี้หนูเป็นพืชที่ชอบแสงแดด แต่ไม่จัดมาก และไม่ร่มครึ้มไปทั้งวัน ฉะนั้นควรวางกระถางปลูกในที่ที่มีแดดส่องถึง (เพียงครึ่งวันจะดีมาก) รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน และเทคนิคที่จะทำให้พริกขี้หนู มีลูกดก มีหลายวิธี ลองเอาไปปรับใช้กันดูตามนี้

 1. ก่อนพริกเริ่มติดดอก ให้เด็ดยอดทิ้งบ่อยๆ พริกจะแตกยอดอ่อนและกิ่งออกมาเพิ่ม ทำให้ได้กิ่งที่พร้อมมีดอกและผลมากขึ้น เด็ด 1 ยอด พริกจะแตกยอดใหม่ 2-3 ยอด
 2. เมื่อพริกขี้หนูติดดอกให้รดน้ำ 3-4 วันต่อครั้ง ใส่ปุ๋ยอินทรีย์รอบโคนต้น
 3. ทำการ แกล้งพริก คือทำอย่างไรก็ได้ให้ยอดพริกขี้หนูชี้ลงด้านล่าง อาจจะใช้เทคนิคการปลูกพืชกลับหัว โดยการแขวนกระถางไว้ที่สูงแล้วให้ต้นพริกขี้หนูห้อยลงด้านล่าง ด้วยแรงโน้มถ่วง จะทำให้พริกขี้หนูพยายามเอาตัวรอด กลัวตาย และเร่งออกลูกเพราะกลัวว่าต้นจะตาย

ทำตามนี้รับรองได้ว่า ต้นพริกขี้หนูของคุณจะมีลูกดก จนเก็บแทบไม่ทันแน่นอน

ปลูกพริกขี้หนูกลับหัว “การแกล้งพริก” ช่วยให้พริกลูกดกจริงหรือไม่

ไม่ว่าพืชอะไรก็ตามหากมีลูกมีผล และถ้าเกิดว่ามันคิด (หรือเราทำให้พืชเข้าใจผิด) ว่ามันจะไม่รอด ใกล้ตาย มันจะเร่งออกลูกออกผลให้เร็วที่สุด เสมือนมันกำลังจะตายจนไม่ได้ขยายพันธุ์อีก

พริกขี้หนูก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ตอบได้ว่า “จริง”

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก
การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก
การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก
ทำอย่างไรถึงจะปลูกพริกหยวกในกระถางให้ได้ผล

เป็นไปได้เหรอถ้าเราจะปลูก พริกหยวกในกระถาง แล้วจะได้ผลด

การปลูกพริกขี้หนูแบบธรรมชาติทำอย่างไร

หลายท่านแอบถามมาว่าลงเรื่องปลูกพริกขี้หนูแล้ว อยากจะรู้

พริกขี้หนูหัวเรือพันธุ์ใหม่ สร้างรายได้ยั่งยืน

พริกขี้หนูหัวเรือ พันธุ์ใหม่ ที่อยากแนะนำ หลังจากที่ได้

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

บทความน่ารู้

กล้วยด่าง กับเทคนิคการเลือกให้ได้พันธุ์แท้

หลายวันก่อน เขียนเรื่อง กล้วยด่างฟลอริด้า ที่ดาราสาวอย่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกอะไรดีในพื้นที่น้ำท่วมบ่อย แล้วได้ผลผลิตสูง

พื้นที่น้ำท่วมถึงส่วนใหญ่มักเป็นปัญหากับเกษตรกร เนื่องจ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

จัดสวนสมุนไพรไว้หน้าบ้าน ดีหลายอย่าง

สวนสมุนไพร ใครว่าไม่เหมาะเอาไว้หน้าบ้าน มาดูไอเดียดี ๆ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

การออกแบบโคกหนองนาโมเดล เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

บทความนี้จะมาแนะนำเรื่อง การออกแบบโคกหนองนา โดยเน้นถึงจ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

สายพันธุ์ข้าวไทย

ข้าวไร่สามเดือน พันธุ์ทนแล้ง ให้ผลผลิตเร็ว

ข้าวไร่สามเดือน สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตเร็วในเวลาแค่ 3 เด

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

ปลาชะโอน สัตว์เศรษฐกิจชนิดใหม่ เลี้ยงง่ายจริงหรือไม่

ปัจจุบันนี้หลายภาคส่วน โดยเฉพาะกรมประมง ได้ผลักดันให้เก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา