เกษตรผสมผสาน 1 ไร่ พอเพียง รวยได้จริงหรือ?

เกษตรผสมผสาน มีพื้นที่เพียง 1 ไร่ ทำเกษตรอย่างไรให้รวย แนวคิดนี้ทำได้จริงไหม หรือเป็นแค่เรื่องบ้าที่มโนกันไปเอง แต่แนวคิดแบบนี้ควรถามตัวเองก่อนว่า รวยแค่ไหนถึงพอดี เพราะรวยในความรู้สึกของทุกคน ไม่เท่ากัน

รวยสำหรับบางคนเพียงมีเหลือใช้ไม่ขัดสนก็ถือว่ารวย ถ้ารวยแบบนี้พื้นที่เพียง 1 ไร่ก็มากพอที่จะทำอะไรได้หลายอย่าง แต่ก็ใช่ว่าจะง่ายดายเสมอไป ไม่มีทางที่จะทำครั้งเดียวหรือใช้เวลาสั้นๆ แล้วจะรวยขึ้นมาได้

รวยแบบคนทั่วไปเข้าใจ คือเหลือทิ้งเหลือขว้าง ไม่เดือดร้อน รวยที่มากกว่าคำว่าพอกิน พื้นที่ไร่เดียวไม่น่าพอเพราะยากจะทำให้เกิดขึ้นจริงได้ ส่วนใหญ่แนวคิดแบบนี้ทำให้เกษตรกรมือใหม่ติดกับดักทางความคิด สุดท้ายก็กลายเป็นแมงเม่า นอกจากไม่รวยแล้วยังต้องเป็นหนี้เพิ่ม

ระวังกับดักทางความคิด “รวยได้แค่ไร่เดียว” สุดท้ายมีแต่หนี้

เกษตรผสมผสาน บนพื้นที่ 1 ไร่

พื้นที่เพียง 1 ไร่สามารถนำมาทำแปลงเกษตรได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่เอามาแบ่งเป็นที่อยู่อาศัยเลย ก็ยังทำได้ไม่เต็มพื้นที่ เว้นแต่จะมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำเกษตร เช่น

  • มีแหล่งน้ำจากภายนอก (พื้นที่ติดคลองชลประทาน หรือติดลำธารสาธารณะที่พอจะนำน้ำมาใช้ในการเกษตรได้)
  • เป็นพื้นที่มีถนนเข้าถึง การคมนาคมสะดวก ก็เพื่อใช้ในการนำผลผลิตออกไปแปลงเป็นเงินทุน หรือเพื่อสะดวกในการเข้าออกของเจ้าของที่ดิน
  • อื่นๆ ที่ไม่ต้องใช้พื้นที่ในแปลงเกษตร เช่น ลานตาก แปลงเพาะกล้า บ่ออนุบาลปลา พื้นที่หมักปุ๋ย ฯลฯ
ทำเกษตรพอเพียงแค่ 1 ไร่ รวยได้จริง

ถ้าไม่มีปัจจัยที่ว่ามา หรือพื้นที่ไม่เหมาะสมจะปลูกอะไร ก็จะต้องแบ่งพื้นที่บางส่วนไว้จัดการเรื่องเหล่านั้น ก็จะทำให้พื้นที่โดยรวมมีจำนวนลดลง ไหนยังต้องมาจัดการส่วนที่เหลือให้พร้อมสำหรับทำเกษตร จัดแบ่งโซน ว่าควรปลูกอะไรตรงไหนอีก จะแบ่งอย่างไรขึ้นอยู่กับหลักการทำเกษตรพอเพียง หรือหลักของการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ก็อาจแบ่งออกเป็น 4 ส่วนตามหลักการได้

ดูเพิ่มเติมเรื่อง การแบ่งพื้นที่สำหรับทำเกษตรแบบทฤษฎีใหม่ หรือ ออกแบบพื้นที่ 1 ไร่

เว้นแต่จะเป็นอย่างอื่นตามต้องการ ผลผลิตก็จะแปรผันไปตามพื้นที่ที่ใช้ มีน้อย ผลผลิตก็ได้น้อยลง

และแม้ว่าจะมีพื้นที่พร้อม แต่สภาพดิน สิ่งแวดล้อมต่างๆ ก็ต้องเอื้อประโยชน์ด้วย หมายถึงสภาพพื้นที่ต้องไม่มีอุปสรรคในการเจริญเติบโตของต้นพืช เช่น หากแปลงเกษตรมีแต่หิน ดินก็เหนียว แบบนี้ก็ได้ไม่เต็ม 1 ไร่ ถ้าอุปสรรคเหล่านี้มีมาก ยิ่งไม่ต้องคิดเลยว่าจะทำเกษตร 1 ไร่แล้วจะรวยได้ ขายที่ดินเปล่าให้ออกยังยากเลย

สมมติว่าพื้นที่พร้อม สภาพแวดล้อมเหมาะสม สามารถทำได้เต็ม 1 ไร่ สุดท้ายยังมีปัจจัยอื่นที่จะต้องนำมาพิจารณา

ทำเกษตรพอเพียงแค่ 1 ไร่ รวยได้จริง

พื้นที่ 1 ไร่ ควรปลูกอะไรดี

ลืมแนวคิด ปลูกทุกอย่างที่กินและกินทุกอย่างที่ปลูก ไปซะ หากอยากให้พื้นที่เกษตรแปลงนี้ทำรายได้ให้รวย เพราะจะต้อง ปลูกทุกอย่างที่คนอื่นอยากกินเท่านั้น แต่ก็นั่นแหละ คนเราต้องการความรวยไม่เท่ากัน ถ้าไม่ต้องมานั่งเครียดกับปัญหาเงินทุน หนี้สินและปากท้อง เพราะมีพร้อมอยู่แล้ว มีแหล่งเงินทุนมารองรับให้สามารถอยู่ได้สบาย พื้นที่ทำเกษตรเพียง 1 ไร่ เท่านี้ก็มากเกินพอสำหรับระดับความต้องการ อาจมีมากไปด้วยซ้ำ เรียกว่า ทำเกษตรแบบชิลๆ สนุกที่จะปลูก สนุกที่จะทำ ไม่มีปัญหาแม้น้ำจะท่วม ดินจะแห้ง หรือผลผลิตจะตกต่ำ เพราะทุนพร้อม มีรายได้อื่นรองรับ แบบนี้ให้เด็กอนุบาลแนะนำว่าปลูกอะไรก็ได้ทั้งนั้น

แต่เพราะเกษตรกรส่วนใหญ่อยากรวย แต่ไร่เงินทุน มีเวลาไม่มาก (เพราะหนี้เยอะหรือเดี๋ยวทุนจะหมดซะก่อน) ต้องคำนวณตั้งแต่การวางแผนผัง จะปลูกอะไรดีที่ขายได้ ปลูกได้มาแล้วตลาดต้องการไหม ต้นทุนในการผลิตเท่าไหร่ ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน ถึงจะได้กำไรเท่าที่ต้องการได้ บลาๆ ยิ่งมีหนี้สินมากแถมเลือกลงทุนกับผลผลิตที่หวังไว้สูง หักต้นทุนแล้วจะมีเงินเหลือเดือนละ 3-4 หมื่น ทำเกษตรแบบนี้ในพื้นที่แค่นี้ ไม่มีทางทำได้เลย

พื้นที่ 1 ไร่ ทำเกษตรได้แค่พอกิน ไว้ปลดหนี้ได้บ้าง แต่อย่าหวังว่าจะรวย

สุดท้ายแล้ว การทำเกษตรพอเพียงในพื้นที่แค่ 1 ไร่ ให้รวยได้จริงมักจะเหมาะกับคนที่ไม่มีหนี้สิน และมีรายได้อื่นรองรับมาก่อน หรือมีทุนสะสมมากพอที่จะอยู่ได้ใน 4-5 ปีแรก แต่ถ้าไม่มีอะไรเลย แล้วมาหวังว่าพื้นที่ 1 ไร่นี้จะช่วยให้รวยได้ ไม่มีทางทำได้ในระยะเวลาต่ำกว่า 5 ปี 10 ปี อย่างแน่นอน

แล้วทำไมถึงมีแนวคิดเกี่ยวกับการทำเกษตร 1 ไร่ ก็สามารถรวยได้ล่ะ

เกษตรผสมผสาน แนวคิด 1 ไร่ ทำอย่างไรให้รวย

หากมีพื้นที่ทำเกษตรเพียงแค่ 1 ไร่ และสามารถอยู่ดีกินได้ ไม่ขัดสนใด สามารถทำได้ก็จริง แต่ต้องมีเงินทุนที่สามารถอยู่โดยไร้ผลผลิตในพื้นที่เกษตรนั้นยาวนานได้ รวมถึงเงินลงทุนในการจัดการ เพราะทำเกษตรต้องใช้เวลา เน้นเรื่องการปรับปรุงดิน รอการเจริญเติบโตของพืชผล ยาวนาน 5-7 ปีเลยทีเดียว ตรงนี้เองที่ทำให้เกษตรกรหน้าใหม่ที่ ไร้ทุน ถึงไม่ประสบความสำเร็จ

ทำเกษตรพอเพียงแค่ 1 ไร่ รวยได้จริง

ก็ขุดบ่อเลี้ยงปลาสิ.. ถ้าทำง่ายขนาดนั้น และทุกคนที่อยากรวยในประเทศนี้ขุดบ่อเลี้ยงปลากันหมด ประเทศไทยคงรวยเป็นมหาอำนาจของโลก แต่เพราะไม่ง่าย การขุดบ่อในแปลงเกษตรคือการเน้นเรื่องแหล่งน้ำไว้ใช้กับพืชผล ไม่ได้หวังรายได้จากการขายสัตว์น้ำในบ่อ การจะเลี้ยงปลาในพื้นที่ 1 ไร่เต็มๆ ก็ไม่มีทางรวยได้ ยกเว้นจะไปเลี้ยงปลากลางทะเล

โมเดล 1 ไร่ 1 แสน หรือแปลนเกษตรพอเพียง 1 ไร่ แก้จน ล้วนแต่มีเบื้องหลังและปัจจัยที่ไม่มีใครเคยบอก

ไม่ว่าจะทำระบบไหนก็จะมีข้อสรุปเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็น

  • แนวคิด 1 ไร่ หายจน ด้วย เกษตรผสมผสาน (ถ้าหนี้สินน้อยก็ใช้เวลาปลดหนี้ได้ไม่นาน แต่ท้ายที่สุดก็ทำได้แค่พอกิน)
  • เกษตรพอเพียง 1 ไร่ได้ 1 ล้าน (ถ้านับเวลาหลายปีจนสะสมกำไรได้ครบ 1 ล้านก็มีทางเป็นไปได้ แต่จะไม่มีทางสร้างกำไร 1 ล้านบาทได้ในช่วง 2-3 ปีแรก)
  • เกษตรพอเพียง 1 งานได้เงินเป็นแสน (เหมือนข้อด้านบน ถ้าระยะเวลาไม่มีผลต่อจำนวนรายได้ก็สามารถทำได้)

สุดท้ายก็วัดกันที่ความอึด ใครอึดได้นานกว่ากัน

ทำเกษตรพอเพียงแค่ 1 ไร่ รวยได้จริง

เอาจริงๆ ถ้าไม่ใช่เวลา แล้ววัดกันตรงไหน เพราะทำเกษตรล้วนมีปัจจัยเสี่ยง การทำเกษตรไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้เหมือนการลงทุนบางประเภท

ทำเกษตรต้นทุนอยู่ที่เวลาเป็นปัจจัยสำคัญ เมื่อเราคาดว่าปีหน้าผลผลิตจะดีมีรายได้งาม แต่หากระหว่างที่รอนั้น มีอุปสรรคอื่นที่ทำให้เวลามันช้าออกไป หรือมาเร็วไป เราก็จะพลาดโอกาสไปเลย แถมยังต้องพึ่งพาสภาพแวดล้อม ธรรมชาติ รวมไปถึงพฤติกรรมของสังคม การเมือง หรือภาวะเศรษฐกิจโลกที่ทุกอย่างเกี่ยวข้องกันหมด

ทำเกษตรจึงเอาแน่เอานอนไม่ได้ ทุกอย่างมีความเสี่ยง

ไร่เดียวก็รวยได้

เหตุผลเดียว ที่เกษตรกรจะรวยได้ในพื้นที่เกษตรเพียง 1 ไร่ (มีเงินหลักล้านในเดือนเดียว) นั่นคือการ “เริ่ม” สร้างรูปแบบการเกษตรที่เราถนัด ปลูกโดยหวังผล เริ่มทำเสียแต่วันนี้ เริ่มเร็วก็ได้เร็ว แล้วรอยาวไป 30-50 ปี ดั่งเช่นการปลูกทุเรียนเพียงต้นเดียวขายผลผลิตได้เดือนเดียวหลักล้าน เค้าก็เริ่มปลูกเมื่อ 30-40 ปีก่อน

หรือถ้าอยากรวยรับเงินหลักล้านในเวลาไม่นาน แปลงเกษตรพอเพียง 1 ไร่แปลงนั่นก็นำไปขายซะ อาจได้เงินหลักล้านในเวลาไม่นานก็ได้

ถ้าคิดว่าแค่เริ่มทำเกษตรแล้วรอรับเงินแสน คุณก็ผิดตั้งแต่เริ่มแล้ว

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

บทความน่ารู้

ข้าวโพดสวิส หรือ สวีท คือข้าวโพดหวานนั่นแหละ

หลายคนถามเข้ามาว่า “ข้าวโพดสวิส” คืออะไร เร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ระบบการทำเกษตรทางเลือก

จากสภาพปัญหา การเกษตร ที่เกิดขึ้น ทำให้แนวคิด ที่มุ่งแส

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

ปลาหมอไทย เลี้ยงอย่างไรให้รวย

หน้าฝนมา ปลาหมอไทย ก็แหวกว่าย ก่อนนี้เคยได้ดูรายการ The

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

การติดตาพืช เพื่อเพิ่มผลผลิต ทำอย่างไร

เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ที่หลายคนรอบรู้อยู่แล้วเกี่ยวกับ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

อยากทําเกษตร ควรเริ่มต้นอย่างไร

เคล็ดลับในการทำเกษตร ให้ประสบความสำเร็จสำหรับมือใหม่ อย

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ถั่งเช่าสีทอง กับความจริงที่แพทย์จีนไม่แนะนำ

รู้หรือไม่ว่า การแพทย์แผนจีนปัจจุบัน ไม่ได้สนับสนุนให้ใ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา