ปลูกบีทรูทในกระถางยังไงให้รอด

บีทรูทนั้นถือเป็นผักเพื่อสุขภาพประจำเมืองหนาวที่ปลูกกันมากทางภาคเหนือของบ้านเรา

เป็นผักต่างประเทศที่ถูกนำเข้ามาปลูกเมื่อนานมาแล้ว นิยมปลูกกันในแถบภาคกลางบางพื้นที่โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว หรือในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นก็สามารถปลูกได้ผลแล้ว

บีทรูทนั้นมีต้นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน ในถิ่นที่อยู่ทางยุโรป นิยมนำมาทำอาหารกันมาก พืชชนิดนี้มีรากหรือหัวพืช ใช้เป็นแหล่งสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน มีลักษณะทรงกลมป้อม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-5 เซนติเมตร เนื้อด้านในอวบน้ำ มีสีแดงเลือดหมู ม่วงแดง และเหลือง ตามลักษณะสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป

ปลูกบีทรูทในกระถางยังไง ให้รอด

การเลือกซื้อและการเก็บรักษาบีทรูท ควรเลือกหัวบีทรูทที่มีขนาดเล็ก เพราะจะมีเนื้อละเอียดและให้รสหวานมากกว่า หัวที่มีขนาดใหญ่ เลือกหัวที่มีผิวเรียบเนียน ไม่เหี่ยว จับดูเนื้อแล้วไม่นิ่ม แต่ถ้าใบติดอยู่ด้วยก็ให้เลือกหัวที่ใบยังพอสดอยู่ แล้วนำมาตัดใบให้เหลือก้านประมาณ 3 เซนติเมตร หลังจากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วเก็บใส่ในถุงตาข่ายวางไว้ในที่ร่ม หรือจะนำมาแช่ในตู้เย็นตรงช่องเก็บผักก็ได้ สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 อาทิตย์

ประโยชน์ของบีทรูท

หัวบีทรูท มีสารสีแดงที่มีชื่อว่า บีทานิน (Betanin) ซึ่งเป็นกรดอะมิโน เป็นตัวช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดการเติบโตของเนื้องอก แถมยังทำให้เลือดลมและระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารสีม่วงที่มีชื่อว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดสารก่อมะเร็ง และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและอัมพาตได้อีกด้วย จึงนิยมนำมารับประทานเป็นผักเพื่อสุขภาพกันมาก

บีทรูทส่วนใหญ่จะมีขายกันทางภาคเหนือ แต่ในเมืองก็ตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ แต่ถ้าเป็นกรุงเทพก็หาซื้อได้ที่ ตลาด อตก, ตลาดไทย, ตลาดสี่มุมเมือง และในห้างต่างๆ ราคาก็ไม่ได้ถือว่าถูกมาก หากเทียบกับผักทั่วไปที่มีสรรพคุณเดียวกัน

ปลูกบีทรูทในกระถางยังไง ให้รอด
ปลูกบีทรูทในกระถางยังไง ให้รอด
ปลูกบีทรูทในกระถางยังไง ให้รอด

แนะวิธีการปลูกบีทรูทในกระถาง

คงไม่ต้องถึงกับ ปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ และปลูกเป็นล่ำเป็นสันเพื่อเอาไว้กินมากๆ เหลือจึงขายหรอก เพราะผักชนิดนี้สามารถหาได้ทั่วไป คนที่นิยมรับประทานจึงยังอยู่แค่กลุ่มน้อย ที่จะแนะนำก็คือ แค่ปลูกให้ขึ้นแล้วได้หัวมารับประทานก็สนุกมากเกินพอแล้ว เพราะปลูกไว้กินเองและอาจใช้เวลาดูการเติบโตของมันว่าจะสามารถโตได้ในถิ่นที่อากาศไม่ได้หนาวมากได้หรือไม่

โดยเฉพาะในแถบที่อยู่ในภาคกลางบ้านเรา จากที่ผู้เขียนเคยทดลองมา ก็โตใช้ได้เหมือนกัน เพียงแต่จะต้องปลูกในหน้าหนาว เพราะการที่อากาศเย็นจะทำให้บีทรูทโตเร็ว ถ้าปลูกในฤดูอื่น หัวจะไม่ค่อยโต หรือไม่ค่อยงอกเท่าไหร่ ยิ่งอากาศร้อนมากๆ จะไม่โตเลยและพาลเหี่ยวตายกันหมด

ควรเริ่มปลูกในหน้าหนาว เพราะบีทรูทเป็นพืชเมืองหนาว ชอบอากาศเย็น เริ่มแรกก็หาเมล็ดพันธุ์มาปลูกก่อน (หากไม่มีสั่งซื้อจากปุ่มด้านล่างได้เลย) เมื่อได้เมล็ดพันธุ์บีทรูทมาแล้ว นำมาแช่น้ำไว้ครึ่งวัน แล้วนำไปหว่าน หรือหยอดลงถาดเพาะ อาจใช้วิธีหว่านในกระถางแล้วใช้ดินกลบบางๆ รดน้ำตอนเช้าทุกวัน ไม่ต้องมาก วางไว้ในที่ร่ม

เมื่อต้นอ่อนบีทรูทแทงยอดออกมา ดูว่ายาวประมาณ 1 คืบ สามารถแยกต้นอ่อนลงกระถางปลูก แล้วนำไปวางไว้ในที่แดดส่องถึงได้เลย ช่วงแรกอาจให้โดนแดดได้แค่ 3-4 ชั่วโมง เพราะแดดเมืองไทยร้อน อาจทำให้ใบแห้งตายได้ หรือไม่ก็ใช้ตาข่ายพรางแสงก็สามารถช่วยได้

ปลูกบีทรูทในกระถางยังไง ให้รอด
ปลูกบีทรูทในกระถางยังไง ให้รอด
ปลูกบีทรูทในกระถางยังไง ให้รอด

วิธีปลูกบีทรูทให้ได้ผลดี แบบละเอียด

  1. แช่เมล็ดในน้ำ 1 คืนแล้วนำมาเพาะในถาดเพาะ รดน้ำทุกเช้า ประมาณ 1 อาทิตย์ เมล็ดจะเริ่มแทงรากงอก (ช่วงการงอกประมาณ 7-20 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และความชื้น

  2. เมื่อต้นอ่อนงอกแล้วมีความสูงประมาณ 1 คืบก็สามารถคัดแยกลงกระบะหรือกระถางปลูกได้แล้ว ควรเลือกกระถางปลูกหรือกระบะปลูกให้ความสูงประมาณ 15 – 20 ซม. ขึ้นไป ทิ้งระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 15 – 20 ซม.

  3. บีทรูทอายุประมาณ 60 – 80 วันก็สามารถเก็บมารับประทานได้

ต้นอ่อนของบีทรูทสามารถตัดมารับประทานเหมือนถั่วงอก หรือต้นอ่อนทานตะวันได้ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงพอๆ กับหัวบีทรูท แต่หากจะรับประทานหัวต้องรอ 80-90 วัน

บีทรูทหัวขนาดเล็ก ส่วนใหญ่จะนิยมนำไปรับประทานสด เนื่องจากเนื้อจะละเอียดและเนียนกว่า ส่วนบีทรูทหัวใหญ่ นิยมนำไปปั่นผสมกับผลไม้ต่างๆ ทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันมีการศึกษาและพบว่าหัวบีทรูทถูกนำไปใช้เป็นโภชนาบำบัด ช่วยรักษาผู้ที่เป็นสิวชนิดมีหนองหรือสิวอักเสบ น้ำเหลืองเสีย วิธีคือเอาหัวสดของบีทรูท จำนวน 1 หัว ต้มกับน้ำพอประมาณจนเดือด ไม่ต้องเติมอะไรลงไป ดื่มขณะอุ่น หรือจะกินเนื้อด้วยก็ได้ ช่วยบำบัดอาการสิวอักเสบหรือน้ำเหลืองเสียได้ ไม่ต้องกินประจำแต่ต้องกินเรื่อยๆ จะสังเกตเห็นว่าสิวอักเสบหรือน้ำเหลืองเสียค่อยๆ ดีขึ้นและหายได้

ปลูกบีทรูทในกระถางยังไง ให้รอด

เมล็ดพันธุ์บีทรูทดีทรอยต์

เมล็ดพันธุ์บีทรูท ดีทรอยต์ 100 เมล็ด Detroit Beet เมล็ดพันธุ์แท้ นำเข้าจากต่างประเทศ ปลูกผักสวนครัว ถูกดี เพาะง่าย

เมล็ดพันธุ์บีทรูท 100 เมล็ด

ลองมาปลูกบีทรูทกินเอง ปลูกบีทรูทในกระถางต้องอากาศเย็น ต้นอ่อนสามารถนำมารับประทานได้เหมือนถั่วงอก หรือต้นอ่อนทานตะวัน ระยะงอกอยู่ในช่วง 7-14 วัน หากจะปลูกกินหัวต้องรอประมาณ 80-90 วันก็เก็บหัวกินได้

ถ้าได้ผลผลิตมาทำอาหารกินเองก็อร่อยดี ดีกว่าไปเลือกซื้อหา เพราะอย่างไรก็ไม่ได้กินทุกวันแถมในตลาดก็ยังมีราคาค่อนข้างสูง ถ้าใครไม่มีพันธุ์หรือเมล็ดปลูก หากสนใจก็สั่งซื้อผ่านปุ่มสั่งซื้อด้านบนนี้ก็ได้ จะเป็นพระคุณอย่างสูง

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

ผักสวนครัวอะไร เป็นสมุนไพรที่แก้โรคเบาหวานได้

อยากรู้ว่าผักสวนครัวรั้วกินได้อะไรที่แก้โรคเบาหวานได้ ท

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

ปลูกกล้วยแบบผ่าหน่อ ทำง่าย ได้ต้นเยอะ

การปลูกกล้วยแบบผ่าหน่อ เริ่มแนวคิดนี้จากบทความของ คุณคม

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกขนุน และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

ขนุน เป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ การปลูกก็ง่าย เพราะสามารถเ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ผักเคล Kale คะน้าใบหยัก คืออะไร ดีต่อสุขภาพจริงไหม

ผักคะน้าใบหยัก ที่ยุคนี้คนรักสุขภาพแนะนำกับเทรนด์มาแรง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

แนะนำการปลูกหัวผักกาดแดง ให้อร่อยและได้คุณค่า

ประเทศไทยเรามีการทำเกษตรอินทรีย์กับผักสวนครัวกันกว้างขว

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

ผักเหลืออย่าทิ้ง ใช้ปลูกเป็นต้นใหม่ได้ไม่ยาก

ใครเคยได้ยินคำว่า “กินผักอย่าทิ้งราก” บ้างไ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา