มะขามดำ มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

ใครไม่รู้จัก มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา ยกมือขึ้น ผมเองตอนแรก ก็ไม่รู้จักหรอก ว่ามันเป็นต้นอะไร

แต่ก็เคยเอากิ่งของเจ้าต้นนี่ ที่มีลูกเป็นฝักเล็ก ๆ คล้าย มะขาม มาปักชำไว้หลายแห่ง เพราะเห็นว่าแปลกดี ก็มีขึ้นบ้าง ไม่ขึ้นบ้าง ตอนน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 คิดว่า น่าจะตายไปหมดแล้ว

ที่ไหนได้ หลังน้ำลด ก็ขึ้นเป็นดงเลย แถมรกอีกต่างหาก เวลาเข้าใกล้ก็คันเล็ก ๆ ด้วย ในตอนแรก ก็จะฟันทิ้งไปล่ะ เพราะโดนเข้าไป ก็คันทั้งตัว

สาเหตุที่คัด เพราะทั้งต้นและฝัก จะมีขนเล็ก ๆ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง สอบถามหลายท่าน ก็ได้ความว่า เจ้าต้นนีั มันคือ สมุนไพรไทย ชั้นเลิศ ชื่อมันคือ “มะขามดำ” แต่ที่บ้านเรียกกันว่า “มะขามเทวดา”

เสาะหาข้อมูลก็ได้ความว่าอย่างนี้ ว่าตอนแรกพ่อตาเคยมีอยู่สองสามต้น ปลูกไว้แก้ไข้ทับระดู ของลูกสาว พอดีมีคนมาสอบถามว่าเป็นไข้แบบนั้นแบบนี้ แกเลยให้ตัดเอาเมล็ดไปเพาะหรือขุดรากเอาไปปลูกได้ หลังจากที่ย้ายบ้านจากที่เดิม แกเลยเก็บเหลือมาได้ต้นหนึ่งฝังไว้ข้าง ๆ บ้าน

มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

ต้นมะขามดำ หรือ มะขามเทวดา

ดูรูปต้นตัวเป็น ๆ ของมันได้ตามนี้

ผมเห็นมันสวยดี เพราะลูกมันเหมือนฝักมะขาม พอแก่ก็ออกสีดำ มีลักษณะฝักไม่ใหญ่เท่ามะขามทั่วไป แต่จะเป็นฝักเล็ก ๆ รวมกันเป็นกระจุก ๆ รสชาติปะแล่ม ๆ

แต่ได้รู้ถึง สรรพคุณที่วิเศษมากของ มะขามเทวดา ดังนี้แล้วก็เลยจัดการ แยกกอ เพาะ และขยายพันธุ์เอาไว้ ให้กลายเป็นดง

ปลูกรวมกับ สมุนไพรหายาก จากหลายแห่ง เรียกว่า ดงสมุนไพร ได้สำเร็จ มะขามดำ ใช้รักษาโรคไข้ทับระดู ชงัดนักแล เป็นยาโบราณที่ใช้กันแพร่หลาย

ใช้รักษาอาการเป็นไข้ทับระดู

เวลาป่วยเป็นไข้ทับระดู จะได้หายปวดหายป่วย มีสุขภาพดี ประสบการณ์จากผู้ป่วยเป็นไข้ทับระดู และหายป่วยด้วยวิธีการกินสมุนไพร มะขามดำ นี้ โดยใช้ยอดของสมุนไพรมะขามดำเพียง 7 ยอดตำโขลกให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาวกินแล้วนอนหลับสักตื่นก็หายเป็นปลิดทิ้ง

ต้นสมุนไพรมะขามดำ เป็นพืชตายยาก ต้นสูงท่วมหัว แต่ขนาดต้นไม่ใหญ่มาก ประมาณหัวนิ้วโป้ง ใบกลมคล้ายใบมะรุม ฝักมะขามดำจะออกตามลำต้นลักษณะเป็นพวง

ตามสัญญา มา update รูปดงมะขามดำให้ดูกันชัด ๆ จริง ๆ มันไม่ใช่ดง เพราะที่ย้ายราก ย้ายต้นอ่อนลงปลูกยังไม่งอกเต็มที่ ยังไม่เรียกว่าดง แต่ที่เป็นดงนั้นก็ขึ้นอยู่ข้างเสาไฟข้างบ้านนั่นเอง กำลังแตกดอกออกผลดีเสียด้วย

ดูเหมือนเป็นพันธุ์ไม้และสมุนไพรที่ตายยากมาก ๆ ดูแลง่าย ทิ้งขว้างอย่างไรก็แตกหน่อแตกกอ เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ สรรพคุณก็ใช่ย่อย มีไว้ติดบ้านดีนักแล

มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

ลูกอ่อน มีฝักสีเขียวเข้ม หากเริ่มแก่จัดจะเป็นสีดำเห็นได้ชัดเจน

มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

มะขามดำ หรือมะขามเทวดาจากที่บ้านเค้าเรียก ฝักแก่จัด จะสีดำสนิท

มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

ใช้ยอดอ่อนมะขามดำประมาณ 2 กำมือ ตำให้แหลกผสมกับเหล้าขาว หรือ น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ กินแล้วหลับซักงีบ ตื่นมาก็หายเป็นปลิดทิ้ง นั่นคือคำจากปากของคนเฒ่าคนแก่แถวบ้าน

สมัยนี้มียามากมายแก้ไขตัวร้อน แต่หากจะถามหาเรื่องสมุนไพร น้อยคนนักที่จะรู้ หากเอ่ยถึงชื่อ มะขามเทวดา หรือ มะขามดำ หลายคนอาจไม่เคยรู้จักเลย

แม้กระทั่งผมเองที่เห็นตอนแรกคิดว่าต้นหมามุ่ย เพราะลูกมันคล้าย ๆ กัน แต่ส่วนตัวก็ไม่เคยรู้จักว่าต้นหมามุ่ยจริง ๆ เป็นอย่างไร น่าแปลกที่ทำเกษตรแต่ไม่รู้จักต้นหมามุ่ยจริง ๆ จัง ๆ เสียที

ไข้ทับระดู ในอดีตอาจเป็นโรคที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิง บางคนเป็นแล้วถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการมีเพศสัมพันธ์แล้วได้รับเชื้อกามโรคจากคู่นอนหรือสามี

แต่ในปัจจุบัน เมื่อได้ยินชื่อของโรคแล้วผู้หญิงคิดถึงเพียงแต่ว่าเป็นโรคที่มีอาการป่วย เป็นไข้ ไม่สบายในช่วงเวลาของการมีประจำเดือน บางคนแค่กินยาแก้ปวดลดไข้ธรรมดาก็หาย ในขณะที่บางคนทานยาแล้วอาการกลับไม่ดีขึ้น

มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู
มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

อาการของไข้ทับระดู มีสองแบบ คือ

  1. ไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะอื่นแอบแฝง โดยจะมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดภายหลังทานยาแก้ ปวดลดไข้ก็หายได้ แต่ที่ต้องระวังคือแบบที่สอง
  2. ไข้ทับฤดูที่มีสภาวะโรคแอบแฝง จะมีอาการไข้ขึ้นสูงหนาวสั่น ปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้องน้อย มีตกขาวปนหนองออกมา ระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งบางครั้งประจำเดือน อาจมีมากผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็น หากมีอาการ จะรุนแรงมากขึ้นในทุก ๆ รอบเดือน นั่นเป็นสัญญาณของ โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบเรื้อรัง นอกจากนี้ยังเป็นที่มาของ โรคปีกมดลูกอักเสบ ที่เกิดจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียตัวเดียวกัน ทางการแพทย์เรียกเชื้อแบคทีเรียนี้ว่า คลามีเดีย

รายละเอียดเกี่ยวกับ ไข้ทับระดู นั้น มีมากและยาว ลองสืบค้นได้จากช่องทางอื่น แต่เชื่อแน่ว่า อาจมีเนื้อหาที่จะจบด้วย มะขามเทวดา หรือ มะขามดำ นี้เพียงแค่ 7 ยอดเท่านั้น

สังเกตุเห็นว่า ที่ตรงนี้จะขึ้นมากเป็นพิเศษ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้น เจอน้ำเกือบ 2 เมตร แต่พอน้ำแห้งก็ขึ้นกันเต็มไปหมด เป็นพันธุ์ไม้ที่ตายยากจริง ๆ

การใช้มะขามเทวดา หรือมะขามดำ แก้พิษไข้

ยอดมะขามดำ หรือยอดมะขามเทวดา สมุนไพร รักษาโรคไข้ทับระดู หักมาตำสดผสมเหล้าขาว หรือหักมาตำผสมเกลือเล็กน้อย กินแล้วนอนพักซักงีบ ตื่นมาก็หายไข้เป็นปลิดทิ้ง สมุนไพรไทยนี่ ดีจริง ๆ

การขยายพันธุ์มะขามเทวดา ใช้วิธีปักชำได้เลย เพราะงอกง่ายมาก ตัดกลางต้น แล้วนำส่วนที่ตัดแล้วไปปักไว้ในดินทราย หรือดินร่วนปนทรายก็งอกได้ เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนในตนเองมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการหา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ระบบการทำเกษตรทางเลือก

จากสภาพปัญหา การเกษตร ที่เกิดขึ้น ทำให้แนวคิด ที่มุ่งแส

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ใบเตย และการปลูกเตยหอมที่ควรรู้

ใบเตย ที่ว่านี้ไม่ใช่เป็นลูกสาวคนเดียวของผู้บัญชาการตำร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

เลี้ยงปลาดุกอย่างไร ให้เนื้ออ่อน สีสวย

เลี้ยงปลาดุก ให้เป็นปลาเนื้ออ่อน ฟังดูอาจเป็นเรื่องที่ค

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

การเลือกซื้อปุ๋ย AB สำหรับการปลูกพืชไร้ดิน

ผักไฮโดรโปนิกส์ ที่มาจากการปลูกโดยไม่ใช้ดิน นอกจากจะเป็

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

วิธีการปลูกต้นไม้และเลี้ยงยังไงให้รอดตาย สำหรับมือใหม่

หลายคนต้อง Work From Home เพราะเจอกับพิษร้ายของ covid-1

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา