ระบบน้ำหยดทำเองแบบง่ายและประหยัด

ระบบน้ำหยดทำเอง ไปเจอภูมิปัญญาชาวบ้านมา อยากแนะนำมาก แต่ยังไม่ได้ทดลองกับตัวเองว่าจะมีประสิทธิภาพเท่าไหร่ กับระบบที่ว่านี้

เป็นระบบน้ำหยดที่ประหยัดน้ำที่สุดในโลกนี้ จริงอย่างที่ร่ำลือกันแค่ไหน แต่จากการกวาดสายตาและประมวลผลด้วยสายตาแล้ว ไม่น่าจะเป็นระบบน้ำหยดที่ประหยัดน้ำที่สุด แต่เป็นระบบน้ำหยดที่ ประหยัดเงินและค่าใช้จ่าย มากที่สุดมากกว่า

แต่การทำเกษตร หากมีการประหยัดงบได้ ก็ควรจะทำเพราะนั่นถือว่าเป็นการเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งในการ ประหยัดงบประมาณ ซึ่งสามารถใช้ได้กับธุรกิจที่ให้ผลกำไรทุกรูปแบบสำหรับในเรื่อง งบประมาณ พวกนี้ เพราะโดยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะมีการคิดค้นพัฒนาระบบอะไรมาก็ตาม ไม่เว้นแม้แต่ระบบการเกษตร นั่นก็เพราะเป็นการตอบสนอง ความขี้เกียจ

เมื่อคนขี้เกียจ จึงเกิดเป็นเทคโนโลยีช่วยในเรื่องความขี้เกียจ ขี้เกียจรดน้ำต้นไม้ ก็เลยต้องมีการคิดค้นระบบน้ำหยดทำเองนี้ขึ้นมา แต่ต้นทุนแพงจึงต้องคิดต่อว่าจะหาวิธีไหนมาใช้แทนกันและให้ผลได้เหมือนหรือคล้ายกัน โดยต้นทุนในการทำระบบน้ำหยดแบบประหยัดนี้ ก็ไม่ยากเลยเนื่องจากผู้ต้นคิดได้ให้ข้อมูลมาครบถ้วนแล้ว

ระบบน้ำหยดทำเอง แบบประหยัดงบประมาณ

ทำเองได้ ดัดแปลงได้ และทดลองได้ ด้วยส่วนประกอบและรูปแบบที่หลากหลายไม่ได้ยึดติดว่า ต้องเป็นมาตรฐานแบบนั้นแบบนี้ โดยอุปกรณ์หลักๆ ก็มีแค่ 2 อย่าง คือ

  • ภาชนะใส่น้ำ จะเป็นขวด ถัง กะละมัง หม้อ ไห หรืออะไรก็ได้
  • เศษผ้า สั้นยาวแล้วแต่ความเหมาะสม
ระบบน้ำหยดทำเองแบบประหยัด

ขั้นตอนการทำ ระบบน้ำหยดประหยัดงบ กรรมวิธีง่ายๆ คือการหาภาชนะสำหรับใส่น้ำ ตามอุปกรณ์ที่ว่าข้างต้น และเศษผ้ายาวๆ หรือสั้นตามความต้องการ เมื่อได้แล้วนำเศษผ้าใส่ลงในขวดหรือภาชนะใส่น้ำให้ปลายผ้าจุ่มถึงก้นขวดหรือภาชนะที่ใส่น้ำ เพื่อจุดประสงค์คือการดึงน้ำให้ไหลซึมผ่านผ้าลงไปยังปลายสายอีกด้านหนึ่ง ซึ่ง ปลายสายอีกด้านของเศษผ้า ก็ควรเอาไปวางในโคนต้นไม้หรือห้อยเอาไว้ให้น้ำหยดในจุดที่ต้องการ หรือจะพันเอาไว้รอบๆ รากไม้ก็ได้

เมื่อหาจุดที่ต้องการได้แล้ว ก็นำน้ำมาเติมลงในขวดหรือภาชนะที่จะใส่น้ำให้เกือบเต็มหรือเต็ม ถ้าเติมน้ำยาก ก็ควรเติมน้ำก่อนจะใช้เศษผ้าใส่ลงในขวด

เทคนิคนี้ไม่ต้องปิดฝา เพราะจะทำให้น้ำซึมผ่านเศษผ้ายาก ให้เปิดฝาไว้เป็นปกติ และควรหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ หากระดับน้ำในภาชนะลดลง

ระบบน้ำหยดทำเองแบบประหยัด

การใช้เทคนิค ระบบน้ำหยดทำเอง แบบประหยัดงบนี้ เหมาะกับการให้น้ำในฤดูแล้ง หรือในฤดูที่ขาดน้ำให้แก่ต้นผักหรือต้นไม้ได้ง่ายอีกวิธีหนึ่ง ลองเอาไปพัฒนาและดัดแปลงใช้กันดูครับ วิธีนี้ประหยัดงบประมาณ แต่ไม่ประหยัดแรงงาน

สำหรับเนื้อหานี้ ก็ต้องขอบคุณที่มาความคิด “น้ำหยดแบบประหยัด(ที่สุดในโลก)” เจ้าของความคิดคือ gogae ที่มาจาก kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=82085.0 พอดีว่าภาพไม่เจอแล้ว ก็เลยเอาภาพจากคุณ nes-chan บนเว็บ pantip.com/topic/34995884 มานำเสนอแทน เนื่องจากแนวคิดแบบเดียวกัน

สำหรับในปัจจุบัน มีหัวน้ำหยดแบบประหยัดน้ำมีวางจำหน่ายมากมายที่สามารถนำมาดัดแปลงให้เข้ากับขวด หรือภาชนะใส่น้ำเหลือใช้ต่างๆ แล้ว ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนี้แล้วล่ะมั้ง แต่ใครอยากจะเอาไปลองทำดูก็ไม่เสียหายอะไรนะ

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา