ระบบน้ำหยดทำเองแบบง่ายและประหยัด

ระบบน้ำหยดทำเอง ไปเจอภูมิปัญญาชาวบ้านมา อยากแนะนำมาก แต่ยังไม่ได้ทดลองกับตัวเองว่าจะมีประสิทธิภาพเท่าไหร่ กับระบบที่ว่านี้

เป็นระบบน้ำหยดที่ประหยัดน้ำที่สุดในโลกนี้ จริงอย่างที่ร่ำลือกันแค่ไหน แต่จากการกวาดสายตาและประมวลผลด้วยสายตาแล้ว ไม่น่าจะเป็นระบบน้ำหยดที่ประหยัดน้ำที่สุด แต่เป็นระบบน้ำหยดที่ ประหยัดเงินและค่าใช้จ่าย มากที่สุดมากกว่า

แต่การทำเกษตร หากมีการประหยัดงบได้ ก็ควรจะทำเพราะนั่นถือว่าเป็นการเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งในการ ประหยัดงบประมาณ ซึ่งสามารถใช้ได้กับธุรกิจที่ให้ผลกำไรทุกรูปแบบสำหรับในเรื่อง งบประมาณ พวกนี้ เพราะโดยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะมีการคิดค้นพัฒนาระบบอะไรมาก็ตาม ไม่เว้นแม้แต่ระบบการเกษตร นั่นก็เพราะเป็นการตอบสนอง ความขี้เกียจ

เมื่อคนขี้เกียจ จึงเกิดเป็นเทคโนโลยีช่วยในเรื่องความขี้เกียจ ขี้เกียจรดน้ำต้นไม้ ก็เลยต้องมีการคิดค้นระบบน้ำหยดทำเองนี้ขึ้นมา แต่ต้นทุนแพงจึงต้องคิดต่อว่าจะหาวิธีไหนมาใช้แทนกันและให้ผลได้เหมือนหรือคล้ายกัน โดยต้นทุนในการทำระบบน้ำหยดแบบประหยัดนี้ ก็ไม่ยากเลยเนื่องจากผู้ต้นคิดได้ให้ข้อมูลมาครบถ้วนแล้ว

ระบบน้ำหยดทำเอง แบบประหยัดงบประมาณ

ทำเองได้ ดัดแปลงได้ และทดลองได้ ด้วยส่วนประกอบและรูปแบบที่หลากหลายไม่ได้ยึดติดว่า ต้องเป็นมาตรฐานแบบนั้นแบบนี้ โดยอุปกรณ์หลักๆ ก็มีแค่ 2 อย่าง คือ

  • ภาชนะใส่น้ำ จะเป็นขวด ถัง กะละมัง หม้อ ไห หรืออะไรก็ได้
  • เศษผ้า สั้นยาวแล้วแต่ความเหมาะสม
ระบบน้ำหยดทำเองแบบประหยัด

ขั้นตอนการทำ ระบบน้ำหยดประหยัดงบ กรรมวิธีง่ายๆ คือการหาภาชนะสำหรับใส่น้ำ ตามอุปกรณ์ที่ว่าข้างต้น และเศษผ้ายาวๆ หรือสั้นตามความต้องการ เมื่อได้แล้วนำเศษผ้าใส่ลงในขวดหรือภาชนะใส่น้ำให้ปลายผ้าจุ่มถึงก้นขวดหรือภาชนะที่ใส่น้ำ เพื่อจุดประสงค์คือการดึงน้ำให้ไหลซึมผ่านผ้าลงไปยังปลายสายอีกด้านหนึ่ง ซึ่ง ปลายสายอีกด้านของเศษผ้า ก็ควรเอาไปวางในโคนต้นไม้หรือห้อยเอาไว้ให้น้ำหยดในจุดที่ต้องการ หรือจะพันเอาไว้รอบๆ รากไม้ก็ได้

เมื่อหาจุดที่ต้องการได้แล้ว ก็นำน้ำมาเติมลงในขวดหรือภาชนะที่จะใส่น้ำให้เกือบเต็มหรือเต็ม ถ้าเติมน้ำยาก ก็ควรเติมน้ำก่อนจะใช้เศษผ้าใส่ลงในขวด

เทคนิคนี้ไม่ต้องปิดฝา เพราะจะทำให้น้ำซึมผ่านเศษผ้ายาก ให้เปิดฝาไว้เป็นปกติ และควรหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ หากระดับน้ำในภาชนะลดลง

ระบบน้ำหยดทำเองแบบประหยัด

การใช้เทคนิค ระบบน้ำหยดทำเอง แบบประหยัดงบนี้ เหมาะกับการให้น้ำในฤดูแล้ง หรือในฤดูที่ขาดน้ำให้แก่ต้นผักหรือต้นไม้ได้ง่ายอีกวิธีหนึ่ง ลองเอาไปพัฒนาและดัดแปลงใช้กันดูครับ วิธีนี้ประหยัดงบประมาณ แต่ไม่ประหยัดแรงงาน

สำหรับเนื้อหานี้ ก็ต้องขอบคุณที่มาความคิด “น้ำหยดแบบประหยัด(ที่สุดในโลก)” เจ้าของความคิดคือ gogae ที่มาจาก kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=82085.0 พอดีว่าภาพไม่เจอแล้ว ก็เลยเอาภาพจากคุณ nes-chan บนเว็บ pantip.com/topic/34995884 มานำเสนอแทน เนื่องจากแนวคิดแบบเดียวกัน

สำหรับในปัจจุบัน มีหัวน้ำหยดแบบประหยัดน้ำมีวางจำหน่ายมากมายที่สามารถนำมาดัดแปลงให้เข้ากับขวด หรือภาชนะใส่น้ำเหลือใช้ต่างๆ แล้ว ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนี้แล้วล่ะมั้ง แต่ใครอยากจะเอาไปลองทำดูก็ไม่เสียหายอะไรนะ

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เกษตรในพื้นที่น้อย

ขั้นตอนการปลูกพืชไร้ดินแบบง่าย ทำได้หลายวิธี

ปลูกพืชไร้ดิน แบบง่ายที่สุด ต้องทำอย่างไร ลองมาอ่านบทคว

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

การเลือกซื้อปุ๋ย AB สำหรับการปลูกพืชไร้ดิน

ผักไฮโดรโปนิกส์ ที่มาจากการปลูกโดยไม่ใช้ดิน นอกจากจะเป็

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

หมูหลุม เลี้ยงอย่างไรให้ต้นทุนต่ำ

หมูหลุม คืออะไร ต่างจากการเลี้ยงหมูปกติอย่างไร เข้ามานี

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนในตนเองมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการหา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ส่วนใหนของต้นทุเรียนเทศที่รักษาโรคได้

เมื่อหลายปีก่อน กระแสทุเรียนเทศรักษามะเร็ง ฟีเวอร์จัด ล

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ผลไม้ที่ออกผลทั้งปี มีอะไรบ้าง ปลูกแล้วมีกินตลอด

มีสวนมีไร่ แนะนำให้ปลูกผลไม้ที่ออกผลทั้งปี ปลูกแค่ไม่กี

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา