ต้นกระท่อม ขยายพันธุ์วิธีไหนดีที่สุด

แนะนำวิธีการขยายพันธุ์ต้นกระท่อม ทำแบบไหนได้ผลเร็วและดีที่สุด

ซึ่งวันนี้ทีมเกษตรอินทรีย์จะมาแนะนำวิธีการขยายพันธุ์ต้นกระท่อมในแบบที่ได้ผลดีที่สุด สาเหตุก็จากเพื่อนผู้เขียนแอบไปเห็นต้นกระท่อมพันธุ์ก้านแดงอยู่หลังบ้านที่ปลูกไว้นานแล้ว แต่จะเป็นหางกั้งหรืออะไรนั้นไม่มีความรู้สำหรับพืชชนิดนี้มากเท่าที่ควร ถามว่าปลูกไว้ทำไม ก็ปลูกไว้เฉยๆ แต่กลายเป็นว่าปัจจุบันมันขายได้ ก็พอได้ค่าขนมบ้าง เพราะไม่มีเวลาดูแลมาก

จริงๆ การดูแลต้นกระท่อมให้ได้ใบใหญ่สวยและดีนั้นไม่ยาก คือการใช้ปุ๋ยคอกบำรุงดินให้ได้คุณภาพดี และพยายามทำให้ดินชื้นอยู่เสมอ เพราะกระท่อมเป็นพืชที่ต้องการน้ำมากพอสมควร อีกทั้งหากมีการ “ตัดตกแต่งกิ่ง” ของต้นกระท่อมบ่อยๆ จะทำให้ได้ใบดกขึ้น

แต่การตัดตกแต่งกิ่งนั้นจะทำให้ได้ใบเล็ก ถ้าหากว่าต้องการใบใหญ่ๆ โตๆ ต้องไม่ตัดแต่งกิ่งไม้บ่อยเกินไป แต่จะใช้วิธีโน้มกิ่งเพื่อให้มีการแตกยอดใหม่หาแดดอยู่เรื่อยๆ วิธีนี้ก็จะได้ใบดกและใหญ่

แต่หากไม่ใช้ปุ๋ยบำรุงราก ใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักบ่อยๆ ใบกระท่อมก็ไม่ใหญ่เหมือนกันนะ ทีนี้หากมีต้นโตพอที่พร้อมจะขยายพันธุ์ล่ะก็ แนะนำ 2 วิธี ที่ได้ผลดีสุด เพราะผู้เขียนทดลองมาแล้ว

การขยายพันธุ์พืช ต้นกระท่อม วิธีไหนดีที่สุด

ขยายพันธุ์ต้นกระท่อม วิธีที่ได้ผลดีที่สุด

ถ้าจะถามว่า การขยายพันธุ์ต้นกระท่อม มีวิธีไหนบ้างที่ได้ผลสุด หากยังสงสัยว่าจะขยายพันธุ์ด้วยวิธีแบบไหน ง่ายและได้ผลดีสุด ขอตอบตามที่ทดลองมาด้วยตัวเองด้วยวิธีนี้เลย ได้ผลชัวร์

  1. การปักชำ ไม่ถึงเดือนก็มีรากงอกแล้ว
  2. การตอนกิ่ง เร็วสุด 20 วันก็มีรากงอกแล้ว

ส่วนการเพาะเมล็ดกระท่อม จะขึ้นยากมาก ต้องควบคุมอุณหภูมิให้ดี ชื้นมากไปก็ขึ้นราหรือเน่า แห้งไปก็ไม่ขึ้น แต่ยกให้เป็นทางเลือกที่สาม

สำหรับใครที่มีต้นกระท่อมแล้วมีดอก ก็อาจเก็บพวงดอกมาตั้งแต่ยังไม่บานเต็มที่ วิธีที่ผู้เขียนทำคือ ใช้ถุงห่อดอกเอาไว้ตั้งแต่เริ่มแก่ เพราะดอกกระท่อมบานเร็วมาก ไม่กี่วันดอกจะร่วงหมด การห่อดอกเอาไว้จะทำให้ได้เมล็ดจำนวนมาก

ขยายพันธุ์กระท่อมด้วยการปักชำ ง่ายและได้ผลเร็วเกินคาด

การปักชำของผู้เขียนนั้น ไม่เหมือนกับการปักชำแบบทั่วไป วิธีการคือ ใช้การโน้มเอากิ่งมาฝังดินเอาไว้ ซึ่งวิธีการนี้เรียกว่า การขยายพันธุ์ด้วยการโน้มกิ่ง

การขยายพันธุ์พืชด้วยการปักชำแบบโน้มกิ่ง

ขอบคุณภาพ “การขยายพันธุ์พืชด้วยการโน้มกิ่งปักชำ” จาก thfarmers.com

ผู้เขียนปลูกพืชกระท่อมโดยการไม่ตัดกิ่งบ่อย แต่ใช้วิธีการโน้มกิ่งของกระท่อมลงมา ด้วยการใช้ขวดใส่น้ำผูกติดไว้กับปลายยอด ดังนั้นต้นกระท่อมของผู้เขียนจะมีกิ่งที่ยาว และใกล้พื้นหลายกิ่ง

การปักชำกิ่งกระท่อมแบบนี้ จะทำโดยการขุดหลุมฝังกิ่งลงในดินโดยตรง ซึ่งบริเวณกิ่งที่สัมผัสกับดินนั้นจะมีการกรีดแผลไว้รอบๆ เป็นแนวยาว

การกรีดแผลมีจุดประสงค์เพื่อบังคับรากให้งอกในส่วนนี้

ใช้วิธีนี้ขยายพันธุ์กระท่อม ทำให้กิ่งกระท่อมนั้นมีรากเร็วขึ้น อาจใช้น้ำยาเร่งรากช่วยด้วยก็ได้ วิธีนี้มีระดับความง่ายคือ 10 (ง่ายสุด) ระดับความงอก 100% ระยะเวลาการแทงรากคือไม่เกิน 1 เดือน

ขยายพันธุ์กระท่อมด้วยการตอนกิ่ง ทำง่ายได้ผลเร็ว

ผู้เขียนเคยเข้าไปดูคลิปการตอนกิ่งกระท่อมของเกษตรกรหลายๆ ท่าน วิธีทำนั้นจะมีความยากง่ายแตกต่างกันออกไปแล้วแต่เทคนิคของใคร ที่น่าสนใจคือ “หัวเชื้อเร่งราก” บางท่านสามารถเร่งรากด้วยการตอนกิ่งให้งอกได้ภายใน 15 วัน แต่ผู้เขียนทดลองแล้วก็ไม่เคยได้ใกล้เคียงเลย มากสุดก็ใช้เวลา 25-30 วันหรือมากกว่านั้น สำหรับการตอนกิ่งต้นกระท่อม

อุปกรณ์การตอนกิ่ง และวิธีการ

  • ขุยมะพร้าว แช่น้ำไว้ 1 คืน
  • น้ำยาเร่งราก หรือเครื่องดื่มชูกำลัง (เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ขวด ผสมน้ำ 1 ลิตร) เอาไว้สเปรย์ขุยมะพร้าวก่อนทำการบรรจุลงถุงทำตุ้ม
  • ถุงพลาสติก

วิธีการตอนกิ่งกระท่อมแบบนี้ก็ไม่ยาก ใช้อุปกรณ์การตอนกิ่งน้อยชิ้น ขั้นแรกก็ควั่นกิ่งก่อน โดยเลือกกิ่งที่ไม่แก่จัด และไม่อ่อนเกินไป ให้เลือกบริเวณที่จะควั่นกิ่งในตำแหน่งด้านใต้ของแขนงหรือตาดอก (ด้านล่างกิ่งแขนงลงมาประมาณ 30-50 ซม.)

แล้วทำการควั่นกิ่งตอนให้ได้ความยาวประมาณ 15-20 ซม. ก็พอ ไม่ต้องยาวมาก ไม่ต้องขูดเยื่อเจริญ แต่ให้เอาเปลือกออกให้หมด แล้วทำการกรีดแนวยาวด้านบนจุดควั่นเพื่อเพิ่มตำแหน่งราก

เสร็จแล้วพอกด้วยถุงตุ้มขุยมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้ให้รอบแผล โดยให้จุดควั่นด้านบนอยู่กึ่งกลางตุ้มพอดี

อาจฉีดหรือทาน้ำยาเร่งรากที่จุดควั่นซ้ำอีกครั้งก่อนพอกตุ้มก็ได้ แล้วแต่เทคนิค มัดตุ้มให้แน่น ก็เป็นอันเสร็จวิธีการ

การขยายพันธุ์กระท่อมด้วยการตอนกิ่ง
การขยายพันธุ์กระท่อมด้วยการตอนกิ่ง

เนื่องจากการตอนต้นกระท่อมเพื่อให้รากงอก ผลจากที่ทดลองมานั้นมีอัตราการงอกอยู่ที่ 90-100% ขึ้นอยู่กับวิธีการ ส่วนระดับความง่ายคือให้เต็ม 10 เหมือนกัน เพราะง่าย ระยะเวลาของรากที่งอกนั้นเฉลี่ย 1 เดือนหรือมากกว่า

ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหากผู้อ่านท่านใดกำลังสงสัยถึงวิธีการขยายพันธุ์ต้นกระท่อม แบบไหนดีสุด ทำง่ายที่สุด ก็นี่เลย แนะนำ 2 วิธีนี้ ได้ผลแน่นอน

ลองเอาไปทำกันดูนะ สามารถขยายพันธุ์ไว้จำหน่ายได้ เพราะตอนนี้กระท่อมถูกกฏหมายแล้ว สามารถจำหน่ายได้ราคาดีมาก ตลาดยังต้องการสูงอยู่

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

ปลูกปอเทืองไว้บำรุงดินในนาข้าว ให้ผลดีมาก

รู้หรือไม่ว่า หากปลูกปอเทือง หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกมะยงชิดต้นเดียว รวยได้จริงไหม ถ้ามีลูกปีละหน

มะยงชิด เป็นผลไม้ที่ปลูกแล้วได้กิน ปีละหน แม้จะนานไปหน่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

บัวบก ยุคนี้ ใบแพงจริงจัง

บัวบก ถึงช้ำในก็ยังต้องกิน ไม่คิดไม่ฝันว่ายุคนี้ (2565)

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกต้นทีทรีหรือชาออสซี่ เพื่อให้ได้ Tea Tree Oil คุณภาพ

อย่างที่ทราบกันว่า ต้นทีทรี (Tea Tree) เป็นพืชพื้นเมือง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

บอนกระดาด หรือ บอนกระดาษ กันแน่?

บอนกระดาด หลายคนรู้จัก แต่มักเขียนกันผิดว่าเป็น “

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

มะขามดำ มะขามเทวดา สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

ใครไม่รู้จัก มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา ยกมือขึ้น ผมเองตอน

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา