การปลูกพริกขี้หนูสีม่วงทำอย่างไร

หลายท่านที่ชื่นชอบการปลูกพืชผักสวนครัว อาจสงสัยว่า พริกขี้หนูสีม่วง ที่มีวางขายกันทั่วไปนั้นมีถิ่นกำเนิดจากที่ไหน หลังสอบถามผู้ขายส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบที่มา ได้ยินและบอกว่ารับต่อ ๆ กันมาอีกที หรือแค่รับต้นพันธุ์มาวางขายเท่านั้น ซึ่งหากย้อนกลับไปสืบที่มาว่าพริกขี้หนูสายพันธุ์แรก ๆ ที่นำเข้ามาปลูกในประเทศไทย ก็ยังคงมีหลายชนิด ทั้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ หนึ่งในนั้นก็มีพริกขี้หนูสีม่วงที่อยู่ในรายการด้วย

ถิ่นกำเนิดพริกขี้หนูสีม่วง

ส่วนมากพริกขี้หนูพวกนั้นจะมีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาเขตร้อน

ในเวลาต่อมาได้มีผู้นำเอาพันธุ์พริกขี้หนูสายพันธุ์ต่างๆ จากแหล่งกำเนิดในหลายประเทศเข้ามาเพาะและขยายพันธุ์จำหน่ายอีกมากมาย เช่น พริกอินเดีย พริกเม็กซิโก และพริกสเปน และอื่นๆ

รวมทั้งมีการกลายพันธุ์ในเรือกสวนไร่นาต่าง ๆ ตามท้องถิ่นมากมายด้วยกัน

แนะวิธีการปลูกพริกขี้หนูสีม่วงอินทรีย์แบบพอเพียง

สำหรับ พริกขี้หนูสีม่วง ก็ได้รับการบอกเล่าจากผู้ขายบางรายว่าเป็นพริกนำเข้าจาก ประเทศอังกฤษ มานานกว่า 2-3 ปีแล้ว โดยนำเข้าในลักษณะเป็นเมล็ดพันธุ์ แล้วจำหน่ายให้เกษตรกรที่มีอาชีพเพาะขยายพันธุ์พืชสวนครัว นำไปขยายพันธุ์ขายอีกต่อหนึ่ง

เมื่อแตกต้นและติดผลแล้วจะมีผู้ค้ารับช่วงไปวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ ที่สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ อีกทอดหนึ่ง แต่ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร เนื่องจากคนไทยยังคงยึดติดอยู่กับพริกขี้หนูสวน หรือพริกขี้หนูที่เป็นผลสีเขียวกับสีแดง

ทั้งที่พริกขี้หนูสีม่วง สามารถรับประทานได้ มีรสเผ็ดเหมือนกับพริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูสีเขียว หรือสีแดงทุกอย่าง แต่ก็ไม่ทำให้พริกขี้หนูสีม่วง เป็นพืชที่อยู่คู่สวนครัวมากนัก กลับถูกซื้อไปปลูกเป็นไม้ประดับเสียส่วนใหญ่

อาจเพราะความเป็นพริกขี้หนูที่แปลกตาและดูสวยงามกว่าพริกตระกูลเดียวกัน ในปัจจุบัน  จึงถูกนิยมในวงการไม้ประดับมากกว่าจะเป็นพืชสวนครัวทั่วไป

พริกขี้หนูทั่วไปนั้นจะมีลักษณะทั่วไป คือ เป็นพริกเป็นพืชที่มีอายุได้หลายฤดูลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ 1-1.25 ฟุตใบแบนเรียบเป็นมันดอกเป็นดอกเดี่ยวขนาดเล็ก กลีบดอกจะมีสีขาว หรือสีม่วงเกสรตัวผู้ 1-10 อันเกสรตัวเมีย 1-2 อันผลหลายขนาดผลขนาดเล็กยาวประมาณ 1-1.5 นิ้วลูกอ่อนสีเขียวเข้ม เมื่อแก่เป็นสีแดง


แต่สำหรับสายพันธุ์พริกขี้หนูสีม่วงนั้น จะมีสีม่วงตั้งแต่เป็นดอกไปจนถึงพริกสุกแก่เลยทีเดียว และจะไม่เปลี่ยนเป็นสีอื่น

แนะวิธีการปลูกพริกขี้หนูสีม่วงอินทรีย์แบบพอเพียง

เริ่มต้นการปลูกพริกขี้หนูสีม่วง

เมื่อ การทำเกษตรอินทรีย์แบบพอเพียง เริ่มต้นด้วยพริกขี้หนู วันนี้เลยจะหันมาปลูกพริกขี้หนูกันต่อ แต่เป็น ต้นพริกขี้หนูสีม่วงแทน และพริกชนิดนี้นั้น มีความชอบดินร่วนซุย และอากาศร้อนเป็นพิเศษ การขยายพันธุ์พริกนั้นไม่ยาก แค่การเพาะเมล็ดก็มีอัตราการงอกเกือบ 100%

แนะวิธีการปลูกพริกขี้หนูสีม่วงอินทรีย์แบบพอเพียง

ดูเทคนิคการเพาะเมล็ดแบบไม่ใช้ดินได้ที่ : การเพาะเมล็ดแบบไม่ต้องใช้ดิน

เทคนิคการเพาะเมล็ดแบบไม่ใช้ดิน

เลือกวิธีเพาะเมล็ด ในแบบที่คุณสะดวกที่สุด ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบวิธีนี้ก็ได้ แต่วิธีนี้ เหมาะสำหรับคนเมืองที่ไม่มีพื้นที่มากนัก

เมื่อเพาะเมล็ดได้และเลี้ยงจนได้ใบคู่ ก็สามารถนำมาปลูกลงบนแปลงเพาะกล้าหรือลงกระถางได้เลย และระหว่างนี้ควรให้น้ำสม่ำเสมอ

แนะวิธีการปลูกพริกขี้หนูสีม่วงอินทรีย์แบบพอเพียง

ต้นพริกไม่ควรโดนแดดจัด ฉีดพ่นด้วยสารละลายเครื่องดื่มชูกำลัง 1 ฝากับน้ำ 1 ลิตรเพื่อเพิ่มสารอาหาร เร่งรากเร่งโต เมื่อต้นสูงประมาณ 3-4 ซม. ก็สามารถนำออกไปวางกลางแดดจัดได้แล้ว พริกขี้หนูสีม่วงจะให้ผลผลิตได้ตลอดระยะเวลา มีอายุการเก็บเกี่ยวเหมือนพริกขี้หนูสวนทั่วไป หากบำรุงต้นดีๆ รดน้ำ พรวนดินบ่อยๆ สามารถมีอายุได้หลายปี

แนะวิธีการปลูกพริกขี้หนูสีม่วงอินทรีย์แบบพอเพียง

สำหรับสรรพคุณนั้น พริกขี้หนูสีม่วงมีประโยชน์มากมาย เช่น ยอดอ่อนรับประทาน โดยลวกเป็นผักแกล้มน้ำพริก หรือนำไปปรุงอาหารประเภทแกงจืด แกงเลียง มีสรรพคุณทางยาขับลม ขับปัสสาวะ ไม่ต่างจากพริกขี้หนูสีอื่นๆ อีกทั้งยังได้สารแอนโทไซยานินมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า

แนะวิธีการปลูกพริกขี้หนูสีม่วงอินทรีย์แบบพอเพียง

ผักผลไม้ที่มีสีม่วงและสีน้ำเงินมีสารสำคัญ คือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีการวิจัยพบว่า แอนโทไซยานินมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า ช่วยปกป้องหลอดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจหลอดเลือดได้ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันมะเร็งหลายชนิด

พริกขี้หนูสีม่วง อยู่ในวงศ์ SOLANA-CEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับพริกขี้หนูทั่วไปคือ เป็นไม้ล้มลุก สูง 0.3-1.2 เมตร กิ่งอ่อนเป็นเหลี่ยม

  • ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน ใบมีขนาดใหญ่ ผิวใบเรียบเป็นมัน สีเขียวปนสีม่วงเห็นชัดเจน
  • ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 2-5 ดอก ตามซอกใบและปลายกิ่ง ก้านดอกยาว 1.5-2 ซม.กลีบเลี้ยงเชื่อมกันปลายตัดหรือแยกเป็นหยัก 5 หยัก และจะยังคงอยู่จนดอกกลายเป็นผล
  • กลีบดอก โคนเชื่อมกันปลายแยกเป็น 5 กลีบเป็นสีม่วง เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. มีเกสร ตัวผู้ 5 อัน
  • ผล รูปกลมยาว ปลายเรียวแหลมเหมือน พริกขี้หนูทั่วไป แต่จะมีขนาดใหญ่เท่ากับพริกกะเหรี่ยง สีผลเป็นสีม่วงเข้ม ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก รสชาติเผ็ดเหมือนกับพริกขี้หนูทั่วไป ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
แนะวิธีการปลูกพริกขี้หนูสีม่วงอินทรีย์แบบพอเพียง
ดอกพริกกะเหรี่ยงสีม่วง
แนะวิธีการปลูกพริกขี้หนูสีม่วงอินทรีย์แบบพอเพียง

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 แผง “คุณจันดี” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบแดดจัด ไม่ชอบน้ำชุ่ม ดังนั้น หลังปลูกจึงควรรดน้ำเพียงวันละครั้งในตอนเช้า บำรุงปุ๋ยขี้วัวขี้ควายแห้งโรยตามหน้าดินเล็กน้อยเดือนละครั้ง จะทำให้มีผลดกสีสันสวยงามเก็บรับประทานคุ้มค่า

หากผู้ค้าขายท่านใดต้องการแนะนำร้านค้าเพื่อจำหน่ายพริกขี้หนูสีม่วง แจ้งเข้ามาได้เลยในช่องทางติดต่อ เรายินดีลงให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนทางผู้จัดทำและแอดมินเพจ ไม่มีสินค้าใดๆ จำหน่ายนะจ๊ะ

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

error: อนุญาตแบบมีที่มา