แผงโซล่าเซลล์ กับการทำเกษตร

แผงโซล่าเซลล์ เป็นพลังงานสะอาด และเป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อม และเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้กับการ ทำเกษตรอินทรีย์ โดยเฉพาะ

ซึ่ง ระบบโซล่าเซลล์ ที่มีใช้สำหรับ การทำเกษตร ในยุคปัจจุบันนั้น มีหลายแบบ ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม และผู้ที่ต้องการนำ โซล่าเซลล์ ไปใช้ ควรคำนึงถึงหลายปัจจัย

วันนี้ ทีม ทำเกษตรอินทรีย์ จะมาแนะนำเกี่ยวกับ โซล่าเซลล์กับการทำเกษตร ว่าแบบใด เหมาะสมและควรทำ หากจะต้องลงทุน เพื่อให้เห็นถึง ข้อดีข้อเสีย ในการใช้งานด้านนี้ เนื่องจากระบบนี้ จะเน้นไปในเรื่องของ การประหยัดรายจ่าย

ควรคำนึงถึงความ คุ้มทุน รวมไปถึง เป็นตัวช่วยในการทำงาน ไม่ต้องหาแรงงานเพิ่ม และลด ภาระ ในการทำงานลงได้มาก อีกทั้ง ระบบโซล่าเซลล์นั้น ถือเป็นระบบที่ง่าย เข้าถึงได้ และมีราคาที่ ไม่แพง ใช้ได้นานนับปี ไม่เหมือนกับในยุคก่อนที่ อาจต้องคิดหนัก หากจะ ลงทุน กับระบบนี้ แต่ปัจจุบัน เพียงชุดติดตั้งง่าย ๆ ใครก็สามารถทำได้แล้ว


แผงโซล่าเซลล์ ที่ใช้กับการเกษตรในปัจจุบัน

ซึ่งระบบ โซล่าเซลล์ ที่กำลังนิยมใช้งานกันในยุคปัจจุบันนี้ มีด้วยกัน 2 แบบ คือ

  1. แบบกระแสตรง (DC)
  2. แบบกระแสสลับ (AC)

1. ระบบไฟฟ้าโซล่าเซลล์ แบบกระแสตรง (DC)

ระบบนี้ เป็นการใช้ไฟกลางวัน และเป็นระบบที่ ประหยัดพลังงาน ที่สุด เพราะรับพลังงานมาแล้วใช้ไปเลยทันที ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ในการกักเก็บประจุไฟฟ้า เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับ การนำไปใช้ เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินงาน หรือเป็นตัวช่วยให้กับ เกษตรกร ในขณะทำงานได้ เช่น

แผงโซล่าเซลล์แบบกระแสตรง และการทำเกษตร

การสูบน้ำเข้าแปลงนา การรดน้ำแปลงผัก หรือช่วยดำเนินการอย่างอื่นในขณะที่มี แสงแดด อยู่ อีกทั้ง การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ระบบนี้ เป็นระบบที่ใช้ เงินลงทุน น้อยที่สุด ทำให้ เกษตรกร หลายท่านที่ อยากลงทุน เกี่ยวกับ แผงโซล่าเซลล์ ก็สามารถที่จะเข้าถึง เทคโนโลยีโซล่าเซลล์ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเทคโนโลยียอดฮิต ที่จะนำมาใช้กับการทำเกษตร นั่นคือ ปั๊มน้ำพลังงานแสงอาทิตย์

2. ระบบไฟฟ้าโซล่าเซลล์ แบบกระแสสลับ (AC)

ระบบดังกล่าวนี้ เป็นระบบที่มีการใช้ ไฟกลางวัน เช่นเดียวกับระบบกระแสตรง แต่ระบบนี้ จะเหมาะกับ เกษตรกร ที่ต้องการนำ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทั่วไปที่ต้องการ เข้ามาเชื่อมต่อ เพื่อลดการใช้ พลังงานไฟฟ้า ตัวหลัก ซึ่งระบบนี้จะมีการเพิ่ม Inverter เข้ามาเป็นตัวช่วย เพื่อแปลง ไฟฟ้ากระแสตรง ให้เป็น กระแสสลับ เพื่อสะดวกสำหรับการเชื่อมต่อเข้ากับ เครื่องใช้ไฟฟ้า ภายในบ้านได้

แผงโซล่าเซลล์แบบกระแสสลับ กับการทำเกษตร

ระบบนี้เหมาะกับใคร ๆ ก็ได้ ที่มี อุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับทำเกษตร อยู่แล้ว และไม่อยากเปลี่ยนไปใช้ อุปกรณ์เฉพาะ สำหรับ พลังงานแสงอาทิตย์ ก็สามารถดัดแปลงระบบ ให้ใช้ ไฟฟ้า ได้นั่นเอง

อ้างอิงข้อมูลเกี่ยวกับ ระบบระบบโซล่าเซลล์ ที่ https://psisat.com/

แผงโซล่าเซลล์ กับการทำเกษตร

ข้อดีของการใช้ พลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยโซล่าเซลล์ จะเน้นไปในเรื่องของ การประหยัดค่าใช้จ่าย และ ง่าย ต่อการดำเนินการ เนื่องจากระบบพวกนี้ สามารถใช้ได้ ยาวนาน นับปี ถือว่า คุ้มค่า กับการลงทุน


ตัวอย่างแผงโซล่าเซลล์ ที่ใช้กับการทำเกษตร ในยุคปัจจุบัน

ปัจจุบันยังคงเน้น ในเรื่องการการทุ่นแรง สำหรับการกระจาย น้ำ เข้าแปลงเกษตร ด้วยการใช้ ปั๊มน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์ รวมไปถึงใช้เป็น พลังงานหลัก สำหรับ การผันน้ำ เข้าแปลงเกษตร ด้วย อุปกรณ์ไฟฟ้า ที่มีในท้องตลาด

แผงโซล่าเซลล์เคลื่อนที่

แผงโซล่าเซลล์เคลื่อนที่ได้ เหมาะสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการเคลื่อนย้ายตำแหน่ง และสะดวกในการจัดเก็บ

การใช้พลังงานแสงอาทิตย์กับปั๊มน้ำ

ปัจจุบัน จะนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้กับการเกษตร โดยเน้นไปในเรื่องการลดค่าไฟสำหรับ ปั๊มน้ำ เพื่อผันน้ำเข้าแปลงเกษตร

อีกทั้งในปัจจุบันเอง ระบบโซล่าเซลล์ ไม่ได้มีราคาแพง เหมือนกันใน ยุคก่อน แถมข้อมูลที่จะให้ ศึกษาเอง ก็มีมาก บางคนสามารถ ลดค่าใช้จ่าย ด้วยการซื้อ แผงโซล่าเซลล์ มาต่อเอง และสามารถ ใช้งาน ได้ไม่แพ้ มืออาชีพ เช่นกัน

สำหรับใครที่ สนใจการทำเกษตร แล้วอยากใช้ ไฟโซล่าเซลล์ ก็ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ ผู้ให้บริการติดตั้งที่ น่าเชื่อถือ ได้ มีหลายเจ้าที่รับ บริการติดตั้ง ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ใช้สำหรับ ภาคการเกษตรโดยเฉพาะ มากมาย

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

error: อนุญาตแบบมีที่มา