ปลูกหอมแดงในกระถางอย่างไรให้ได้ผล

ปลูกหอมแดงในกระถาง ใครว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้าเราอยากจะปลูกไว้ในกระถาง ฟังไม่ผิดหรอกว่าเราจะปลูก หอมแดงในกระถาง ให้ได้เลย แต่ไม่ได้ปลูกขาย แค่ปลูกเอาไว้กิน และทำได้แล้วด้วย

ปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ กับการปลูกหอมแดงในกระถาง มีคนทำได้แล้วหลายคนแล้ว แต่บางคนก็ทำไม่ได้ พื้นที่เดียวกัน อากาศคล้ายกัน แต่ปลูกไม่สำเร็จ หลายเหตุผลที่ว่ามา คุณพลาดอะไรตรงไหน วันนี้มีคำตอบนั้น และเราจะแนะนำเกี่ยวกับการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผลดีที่สุด รับรองว่าได้ผลจริง

ปลูกหอมแดงในกระถาง ให้ได้ผลดีที่สุด<

การปลูกหอมแดงในกระถาง ให้ได้ผลดีที่สุดทำได้ แต่ปลูกแล้วไม่ได้ผล มาดูกันว่าคุณพลาดอะไรไปบ้าง

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

มาลองทำตามผู้เขียนแล้วรอดูกันว่า หอมแดงของคุณ จะงอกไหม

การเลือกหัวหอมแดง สำหรับปลูกลงกระถาง

ก่อนอื่น ให้ลองไปซื้อหัวหอมแดงจากตลาดสดมาก่อน เลือกเอาหัวที่มีรากติดอยู่นิดหน่อย เราไม่ได้ต้องการรากหอมแดง เพราะมันแห้งและเหี่ยวแล้วใช้ไม่ได้ แต่ต้องการพื้นที่ของรากที่จะงอกออกมาใหม่ ถ้าเลือกหัวที่โดนตัดรากไปจนหมดไม่เหลือพื้นที่ให้รากเลย อาจจะปลูกไม่ขึ้น เลือกเอาหัวที่ไม่นิ่ม ไม่เน่า ดูลักษณะที่แข็งๆ ไม่แห้งเกินไป ไม่มีราเกาะ ที่สำคัญ ถ้ามีรากติดมาในจำนวนเยอะ โอกาสงอกเป็นต้นหอมก็ยิ่งสูงมากขึ้น

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล
เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

มาเริ่มปลูกหอมแดงกันเลย

ไม่มีวิธีเรียนรู้ใดๆ ได้ดีไปกว่าการสุ่มทดลองจากผู้เขียน จนกระทั่งได้ข้อสรุปมาเขียนบอกถึงผลสำเร็จ ในช่วงแรกไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเค้าต้องการอากาศแบบไหน ร้อน เย็น น้ำเยอะไหม หลังจากไปซื้อหอมแดงหัวใหญ่ที่ตลาดข้างบ้าน ก็จัดการคัดเลือกเอามาซัก 3-4 หัว ไม่เสียหาย ก่อนนั้นเคยเอาขมิ้นมาฝังดินไว้เฉยๆ ก็ยังงอกกลายเป็นดงเลย หอมแดงก็ไม่น่าจะยาก ถ้าไม่งอกก็เน่า จนสุดท้ายก็ได้ข้อสรุปคือ การฝังหัวหอมแดงแค่ครึ่งหัว (ห้ามฝังมิดหัวเด็ดขาด) และต้องคอยตรวจสอบความชื้น ชื้นมากไปก็เน่า แห้งไปก็เหี่ยว

หอมแดงในกระถาง ใกล้ตาย ไม่งามอย่างที่คิดไว้

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

หอมแดงในกระถาง งอกงามดีมาก

สิ่งสำคัญที่สุดในการปลูกหอมแดงคือ การให้น้ำกับหัวหอมแดงในระยะแรกปลูก ต้องให้น้ำมากและสม่ำเสมอในระยะเจริญเติบโตและแตกกอ เรียกว่า หากยกร่องปลูกลงแปลง ต้องให้น้ำตลอดวันละ 2 เวลา หากปลูกในที่อากาศแห้งและลมแรง อาจต้องคอยให้น้ำบ่อยขึ้น ระยะแรกอาจให้น้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น บางแห่งให้น้ำประมาณ 3-7 วันต่อครั้งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

แต่เมื่อมาปลูกหอมแดงในกระถาง การจัดการจึงต้องพิถีพิถันมากขึ้น เมื่อความชื้นเหมาะสม น้ำไม่ระเหยไปเร็ว ดินชุ่มน้ำเย็น ก็ไหว ไปรอดแน่นอน ซึ่งวัสดุปลูกแนะนำเป็นดินร่วนปนทราย ผสมกับขุยมะพร้าวหรือมะพร้าวสับ ตามอัตราส่วน ดินร่วน : ทราย : ขุยมะพร้าว เป็น 3:2:1 ตามลำดับ เพราะต้องการดินร่วน และผสมกับขุยหรือกาบมะพร้าวสับเล็กน้อย ให้พออุ้มน้ำ แต่ไม่แฉะเกินไป ดินทรายจะช่วยให้อากาศและรากของต้นหอมแดงแผ่ขยายได้ดีขึ้น อีกทั้งให้ระบายน้ำได้ดีขึ้น ไม่อุ้มน้ำทำให้รากเน่าได้ง่ายๆ

เทคนิคที่สำคัญที่ทำให้ต้นหอมแดงโตเร็ว คือ

ก่อนปลูกควรรดน้ำให้ดินปลูกชุ่มชื้นไว้ล่วงหน้า แล้วแหวกดินให้เป็นวงเล็กน้อยเพื่อพอจะใส่หัวหอมลงไปได้ครึ่งหัว แล้วพอกดินปิดโคนหัวไว้ หาเศษฟาง หญ้าแห้งมาปิดป้องกันความชื้น แล้วนำไปวางกลางแจ้งได้เลย เท่านี้ก็โอเคแล้ว

การเอาแกลบมะพร้าวมาใช้เพื่อให้ดินอุ้มน้ำได้ดีขึ้น หรือการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ใส่รอบๆ ขอบกระถางก็เป็นเทคนิคที่ดีอย่างหนึ่ง แต่ไม่ควรใส่ปุ๋ยอินทรีย์ใกล้กับหัวหอมที่ปลูกเกินไป อาจทำให้หัวหอมแดงเน่าได้ เนื่องจากในปุ๋ยยังมีจุลินทรีย์เข้มข้นอยู่มาก

การเลือกปลูกในจำนวนเท่าไหร่ ก็ให้เลือกตามความเหมาะสม หากกระถางเล็กก็ใส่หัวหอมแดงลงไปไม่ต้องเยอะมาก สามารถปลูกหัวหอมแดงให้ชิดติดกันได้ แต่ที่ดีที่สุดคือให้ห่างกันประมาณ 2-3 ซม. เพราะหอมแดงต้นใหม่จะแตกหน่อออกมาจากพื้นที่รอบๆ หัวเดิมในตำแหน่งที่รากงอกนั่นแหละ เมื่อปลูกจนพอใจแล้ว ก็ให้คลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง หรือแกลบ หนาพอสมควร เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นให้ดิน หากคลุมหนาก็ให้แหวกช่อง โดยให้หัวหอมแดงด้านบนโผล่พ้นออกมาเพื่อใบอ่อนจะสามารถแทงออกมาได้ง่ายขึ้น ถ้ากลบมิดไป ใบอ่อนจะแทงออกช้า และอาจทำให้หัวเน่าได้ เนื่องจากตรงส่วนหัวจะเป็นส่วนที่มีน้ำขังได้อยู่ จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มๆ การรดน้ำ ไม่ควรรดโดนหัวหอมแดงโดยตรง แต่ควรรินน้ำเทใส่จากด้านข้างแทน เท่านี้ก็เรียบร้อย รอต้นหอมงอกออกมา ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน จะเห็นใบอ่อนแทงยอดออกมาอย่างช้าๆ

หอมแดงเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก แต่ห้ามให้น้ำท่วมเหง้าราก ไม่งั้นจะเน่าเอาง่ายๆ มีเทคนิคการปลูกหอมแดงแบบไม่ใช้ดินก็สามารถให้ผลผลิตได้ดี โดยการวางไว้บนปากขวดที่มีน้ำ ให้ส่วนรากโดนน้ำ หรือวางไว้ในลังไข่ที่อุ้มน้ำ หัวหอมแดงก็มีการงอกที่ดี

ที่สำคัญคือ ต้องโดนแดด ห้ามไว้ในร่มเด็ดขาด จะทำให้หัวหอมงอกดีมาก

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล
เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล
เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

จากข้อมูลอ้างอิงของคุณ pui.lab ก็สามารถปลูกหอมแดงในกระถางได้ง่ายๆ โดยเค้าบอกว่า “มันงอกจ้า มันงอกมาจริงๆ” เห็นไหมว่า ปลูกหอมแดงในกระถาง มันงอกได้เหมือนกัน

หอมแดงชอบอากาศแบบไหน

หอมแดงเป็นพืชผักที่ปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่โดยธรรมชาติ หอมแดงชอบอากาศเย็น ช่วงกลางวันสั้น คือต้องการแสงแดดเพียง 9-10 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ดังนั้น การปลูกหอมแดงที่จะให้ผลดีที่สุดคือ ควรปลูกในฤดูหนาว หอมแดงจะมีการเจริญเติบโตดี และแตกกอได้ไว มีจำนวนหัวมาก ขนาดหัวใหญ่ แต่หอมแดงที่ปลูกในฤดูหนาว จะมีอายุการเก็บเกี่ยวที่นานกว่าหอมแดงที่ปลูกในฤดูอื่น จากข้อมูลที่พบ การปลูกหอมแดงในภาคเหนือในช่วงฤดูหนาว หัวหอมแดงจะแก่จัด และสามารถเก็บเกี่ยวได้ช่วงอายุ 90-110 วัน แต่หากปลูกในฤดูฝน จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงอายุ 45-60 วันเท่านั้น

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล
เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

แหล่งเพาะปลูกหัวหอมแดงในประเทศไทย

แหล่งเพาะปลูกหัวหอมแดง พบมากที่สุดคือ ภาคอีสาน ได้แก่ ศรีสะเกษ , บุรีรัมย์ , นครราชสีมา รองลงมาคือ ภาคเหนือ ได้แก่ ลำพูน , เชียงใหม่ , เชียงรายและอุตรดิตถ์ นอกจากนี้ยังมีปลูกกันที่ราชบุรี , กาญจนบุรีและนครปฐมอีกด้วย ฤดูปลูกจะปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือในเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

โรคแมลงของหอมแดง

โรคที่สำคัญของหอมแดง ได้แก่ โรคเน่าเละ , โรคใบจุดสีม่วง , โรคราน้ำค้าง และ โรคแอนแทรคโนส ส่วนแมลงศัตรูหอมแดงที่สำคัญ ได้แก่ หนอนกระทู้หอมและเพลี้ยไฟ

แต่เราปลูกหอมแดงลงในกระถาง ข้อดีคือไม่ค่อยมีโรคและแมลงศัตรูพืชมากนัก

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก คุณ pui.lab ที่ baanmaha.com / คุณเจ๊ดา ที่ pantip.com (ห้องจตุจักร)
การปลูกหอมแดงไร้ดิน ที่ kaset.vwander.com
ข้อมูลปลูกหอมแดง khonkaset.com / kasetorganic.com

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา