ปลูกหอมแดงในกระถางอย่างไรให้ได้ผล

ปลูกหอมแดงในกระถาง ใครว่าเป็นไปไม่ได้ ถ้าเราอยากจะปลูกไว้ในกระถาง ฟังไม่ผิดหรอกว่าเราจะปลูก หอมแดงในกระถาง ให้ได้เลย แต่ไม่ได้ปลูกขาย แค่ปลูกเอาไว้กิน และทำได้แล้วด้วย

ปลูกผักพื้นที่น้อย สร้างรายได้ กับการปลูกหอมแดงในกระถาง มีคนทำได้แล้วหลายคนแล้ว แต่บางคนก็ทำไม่ได้ พื้นที่เดียวกัน อากาศคล้ายกัน แต่ปลูกไม่สำเร็จ หลายเหตุผลที่ว่ามา คุณพลาดอะไรตรงไหน วันนี้มีคำตอบนั้น และเราจะแนะนำเกี่ยวกับการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผลดีที่สุด รับรองว่าได้ผลจริง

ปลูกหอมแดงในกระถาง ให้ได้ผลดีที่สุด<

การปลูกหอมแดงในกระถาง ให้ได้ผลดีที่สุดทำได้ แต่ปลูกแล้วไม่ได้ผล มาดูกันว่าคุณพลาดอะไรไปบ้าง

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

มาลองทำตามผู้เขียนแล้วรอดูกันว่า หอมแดงของคุณ จะงอกไหม

การเลือกหัวหอมแดง สำหรับปลูกลงกระถาง

ก่อนอื่น ให้ลองไปซื้อหัวหอมแดงจากตลาดสดมาก่อน เลือกเอาหัวที่มีรากติดอยู่นิดหน่อย เราไม่ได้ต้องการรากหอมแดง เพราะมันแห้งและเหี่ยวแล้วใช้ไม่ได้ แต่ต้องการพื้นที่ของรากที่จะงอกออกมาใหม่ ถ้าเลือกหัวที่โดนตัดรากไปจนหมดไม่เหลือพื้นที่ให้รากเลย อาจจะปลูกไม่ขึ้น เลือกเอาหัวที่ไม่นิ่ม ไม่เน่า ดูลักษณะที่แข็งๆ ไม่แห้งเกินไป ไม่มีราเกาะ ที่สำคัญ ถ้ามีรากติดมาในจำนวนเยอะ โอกาสงอกเป็นต้นหอมก็ยิ่งสูงมากขึ้น

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล
เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

มาเริ่มปลูกหอมแดงกันเลย

ไม่มีวิธีเรียนรู้ใดๆ ได้ดีไปกว่าการสุ่มทดลองจากผู้เขียน จนกระทั่งได้ข้อสรุปมาเขียนบอกถึงผลสำเร็จ ในช่วงแรกไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเค้าต้องการอากาศแบบไหน ร้อน เย็น น้ำเยอะไหม หลังจากไปซื้อหอมแดงหัวใหญ่ที่ตลาดข้างบ้าน ก็จัดการคัดเลือกเอามาซัก 3-4 หัว ไม่เสียหาย ก่อนนั้นเคยเอาขมิ้นมาฝังดินไว้เฉยๆ ก็ยังงอกกลายเป็นดงเลย หอมแดงก็ไม่น่าจะยาก ถ้าไม่งอกก็เน่า จนสุดท้ายก็ได้ข้อสรุปคือ การฝังหัวหอมแดงแค่ครึ่งหัว (ห้ามฝังมิดหัวเด็ดขาด) และต้องคอยตรวจสอบความชื้น ชื้นมากไปก็เน่า แห้งไปก็เหี่ยว

หอมแดงในกระถาง ใกล้ตาย ไม่งามอย่างที่คิดไว้

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

หอมแดงในกระถาง งอกงามดีมาก

สิ่งสำคัญที่สุดในการปลูกหอมแดงคือ การให้น้ำกับหัวหอมแดงในระยะแรกปลูก ต้องให้น้ำมากและสม่ำเสมอในระยะเจริญเติบโตและแตกกอ เรียกว่า หากยกร่องปลูกลงแปลง ต้องให้น้ำตลอดวันละ 2 เวลา หากปลูกในที่อากาศแห้งและลมแรง อาจต้องคอยให้น้ำบ่อยขึ้น ระยะแรกอาจให้น้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น บางแห่งให้น้ำประมาณ 3-7 วันต่อครั้งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

แต่เมื่อมาปลูกหอมแดงในกระถาง การจัดการจึงต้องพิถีพิถันมากขึ้น เมื่อความชื้นเหมาะสม น้ำไม่ระเหยไปเร็ว ดินชุ่มน้ำเย็น ก็ไหว ไปรอดแน่นอน ซึ่งวัสดุปลูกแนะนำเป็นดินร่วนปนทราย ผสมกับขุยมะพร้าวหรือมะพร้าวสับ ตามอัตราส่วน ดินร่วน : ทราย : ขุยมะพร้าว เป็น 3:2:1 ตามลำดับ เพราะต้องการดินร่วน และผสมกับขุยหรือกาบมะพร้าวสับเล็กน้อย ให้พออุ้มน้ำ แต่ไม่แฉะเกินไป ดินทรายจะช่วยให้อากาศและรากของต้นหอมแดงแผ่ขยายได้ดีขึ้น อีกทั้งให้ระบายน้ำได้ดีขึ้น ไม่อุ้มน้ำทำให้รากเน่าได้ง่ายๆ

เทคนิคที่สำคัญที่ทำให้ต้นหอมแดงโตเร็ว คือ

ก่อนปลูกควรรดน้ำให้ดินปลูกชุ่มชื้นไว้ล่วงหน้า แล้วแหวกดินให้เป็นวงเล็กน้อยเพื่อพอจะใส่หัวหอมลงไปได้ครึ่งหัว แล้วพอกดินปิดโคนหัวไว้ หาเศษฟาง หญ้าแห้งมาปิดป้องกันความชื้น แล้วนำไปวางกลางแจ้งได้เลย เท่านี้ก็โอเคแล้ว

การเอาแกลบมะพร้าวมาใช้เพื่อให้ดินอุ้มน้ำได้ดีขึ้น หรือการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ใส่รอบๆ ขอบกระถางก็เป็นเทคนิคที่ดีอย่างหนึ่ง แต่ไม่ควรใส่ปุ๋ยอินทรีย์ใกล้กับหัวหอมที่ปลูกเกินไป อาจทำให้หัวหอมแดงเน่าได้ เนื่องจากในปุ๋ยยังมีจุลินทรีย์เข้มข้นอยู่มาก

การเลือกปลูกในจำนวนเท่าไหร่ ก็ให้เลือกตามความเหมาะสม หากกระถางเล็กก็ใส่หัวหอมแดงลงไปไม่ต้องเยอะมาก สามารถปลูกหัวหอมแดงให้ชิดติดกันได้ แต่ที่ดีที่สุดคือให้ห่างกันประมาณ 2-3 ซม. เพราะหอมแดงต้นใหม่จะแตกหน่อออกมาจากพื้นที่รอบๆ หัวเดิมในตำแหน่งที่รากงอกนั่นแหละ เมื่อปลูกจนพอใจแล้ว ก็ให้คลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง หรือแกลบ หนาพอสมควร เพื่อเป็นการรักษาความชุ่มชื้นให้ดิน หากคลุมหนาก็ให้แหวกช่อง โดยให้หัวหอมแดงด้านบนโผล่พ้นออกมาเพื่อใบอ่อนจะสามารถแทงออกมาได้ง่ายขึ้น ถ้ากลบมิดไป ใบอ่อนจะแทงออกช้า และอาจทำให้หัวเน่าได้ เนื่องจากตรงส่วนหัวจะเป็นส่วนที่มีน้ำขังได้อยู่ จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มๆ การรดน้ำ ไม่ควรรดโดนหัวหอมแดงโดยตรง แต่ควรรินน้ำเทใส่จากด้านข้างแทน เท่านี้ก็เรียบร้อย รอต้นหอมงอกออกมา ใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน จะเห็นใบอ่อนแทงยอดออกมาอย่างช้าๆ

หอมแดงเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก แต่ห้ามให้น้ำท่วมเหง้าราก ไม่งั้นจะเน่าเอาง่ายๆ มีเทคนิคการปลูกหอมแดงแบบไม่ใช้ดินก็สามารถให้ผลผลิตได้ดี โดยการวางไว้บนปากขวดที่มีน้ำ ให้ส่วนรากโดนน้ำ หรือวางไว้ในลังไข่ที่อุ้มน้ำ หัวหอมแดงก็มีการงอกที่ดี

ที่สำคัญคือ ต้องโดนแดด ห้ามไว้ในร่มเด็ดขาด จะทำให้หัวหอมงอกดีมาก

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล
เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล
เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

จากข้อมูลอ้างอิงของคุณ pui.lab ก็สามารถปลูกหอมแดงในกระถางได้ง่ายๆ โดยเค้าบอกว่า “มันงอกจ้า มันงอกมาจริงๆ” เห็นไหมว่า ปลูกหอมแดงในกระถาง มันงอกได้เหมือนกัน

หอมแดงชอบอากาศแบบไหน

หอมแดงเป็นพืชผักที่ปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่โดยธรรมชาติ หอมแดงชอบอากาศเย็น ช่วงกลางวันสั้น คือต้องการแสงแดดเพียง 9-10 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ดังนั้น การปลูกหอมแดงที่จะให้ผลดีที่สุดคือ ควรปลูกในฤดูหนาว หอมแดงจะมีการเจริญเติบโตดี และแตกกอได้ไว มีจำนวนหัวมาก ขนาดหัวใหญ่ แต่หอมแดงที่ปลูกในฤดูหนาว จะมีอายุการเก็บเกี่ยวที่นานกว่าหอมแดงที่ปลูกในฤดูอื่น จากข้อมูลที่พบ การปลูกหอมแดงในภาคเหนือในช่วงฤดูหนาว หัวหอมแดงจะแก่จัด และสามารถเก็บเกี่ยวได้ช่วงอายุ 90-110 วัน แต่หากปลูกในฤดูฝน จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงอายุ 45-60 วันเท่านั้น

เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล
เทคนิคการปลูกหอมแดงในกระถางให้ได้ผล

แหล่งเพาะปลูกหัวหอมแดงในประเทศไทย

แหล่งเพาะปลูกหัวหอมแดง พบมากที่สุดคือ ภาคอีสาน ได้แก่ ศรีสะเกษ , บุรีรัมย์ , นครราชสีมา รองลงมาคือ ภาคเหนือ ได้แก่ ลำพูน , เชียงใหม่ , เชียงรายและอุตรดิตถ์ นอกจากนี้ยังมีปลูกกันที่ราชบุรี , กาญจนบุรีและนครปฐมอีกด้วย ฤดูปลูกจะปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือในเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

โรคแมลงของหอมแดง

โรคที่สำคัญของหอมแดง ได้แก่ โรคเน่าเละ , โรคใบจุดสีม่วง , โรคราน้ำค้าง และ โรคแอนแทรคโนส ส่วนแมลงศัตรูหอมแดงที่สำคัญ ได้แก่ หนอนกระทู้หอมและเพลี้ยไฟ

แต่เราปลูกหอมแดงลงในกระถาง ข้อดีคือไม่ค่อยมีโรคและแมลงศัตรูพืชมากนัก

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก คุณ pui.lab ที่ baanmaha.com / คุณเจ๊ดา ที่ pantip.com (ห้องจตุจักร)
การปลูกหอมแดงไร้ดิน ที่ kaset.vwander.com
ข้อมูลปลูกหอมแดง khonkaset.com / kasetorganic.com

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

เทคนิคการบำรุงดินให้สมบูรณ์

การบำรุงดิน ถือเป็นหัวใจหลักสำหรับการทำเกษตร โดยเฉพาะผู

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกพืชกลับหัว ทำอย่างไรถึงได้ผล

ปลูกพืชกลับหัว หรือพืชตีกลับ หรือการปลูกพืชผักแบบกลับหั

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

ผักเหลืออย่าทิ้ง ใช้ปลูกเป็นต้นใหม่ได้ไม่ยาก

ใครเคยได้ยินคำว่า “กินผักอย่าทิ้งราก” บ้างไ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ข่าวสารด้านเกษตร โค้ดส่วนลด Shopee ล่าสุด

เก็บโค้ดส่งฟรี เดือนเมษายน 66

รีบเลยก่อนหมด ถึงสิ้นเดือน เมษายน 2566 นี้เท่านั้น เก็บ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกมะพร้าวน้ำหอม ทำอย่างไรให้ต้นเตี้ยลูกดก

มะพร้าวน้ำหอม เป็นพืชเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่น่าปลูกไว้ติ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ประโยชน์ของการทำเกษตรอินทรีย์แบบทฤษฎีใหม่มีอะไรบ้าง

หลายคนสังสัยกันว่า เกษตรทฤษฎีใหม่มีประโยชน์อย่างไรกับชา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา