รู้จักพริกคาเยน Cayenne Pepper คืออะไร ดีอย่างไร

Cayenne Pepper ที่ช่วงนี้กำลังฮิต สำหรับนักหาสมุนไพร ที่ใช้ป้องกันและรักษาโรค โดยเฉพาะโควิด ไม่ว่าจะเป็น ฟ้าทะลายโจร กระชาย ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด (นี่มันต้มยำชัดๆ) ล่าสุดเป็นพริกคาเยน

ไอ้เจ้าพริกที่ว่านี่มันมีหน้าตาเป็นอย่างไร ระดับความเผ็ดสามารถเทียบเคียงได้กับพริกในบ้านเราตัวไหนบ้าง รวมไปถึงสรรพคุณต่างๆ โดยเฉพาะในด้านสมุนไพร สุดท้ายหากต้องการหาเมล็ดพันธุ์มาปลูกจะสามารถหาได้จากไหน เหล่านี้ทั้งหลาย ไม่ต้องไปไหนแล้วเพราะในนี้มีคำตอบครบ

แนะนำเรื่อง พริกคาเยน Cayenne Pepper

พริกคาเยน cayenne pepper

พริกคาเยน (Cayenne Pepper) คืออะไร

พริกคาเยน คือพริกชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง ลักษณะเหมือนพริกชี้ฟ้าทางบ้านเรา แต่เมล็ดจะใหญ่และอวบกว่า ถูกยกย่องให้เป็นราชาแห่งสมุนไพรในหมวดพริก เป็นพริกที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก แน่นอนว่ารสชาตินั้นไม่เผ็ดเอาเสียเลย แต่บางคนอาจเผ็ดมาก เพราะพริกคาเยนมีความเผ็ดระดับเดียวกับพริกไทยบ้านเรานี่เอง และเพราะเจ้า Capsaicin หรือสารที่ให้ความเผ็ดร้อนนี่แหละ พริกคาเยนจึงถูกนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและความงามหลายชนิด อีกทั้งช่วยประโยชน์ในด้านการแพทย์หลายด้านเพราะสรรพคุณในตัวมัน

พริกคาเยน มีสรรพคุณอะไร

พริกคาเยนในอดีตนั้น เป็นสายพันธ์ที่เติบโตในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ และเริ่มได้รับความนิยมในยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 15 โดยคริสโตเฟอร์โคลัมบัสไปพบเข้า จึงนำพริกมาป่นให้ละเอียดแล้วเอาไปปรุงเป็นอาหารและใช้เป็นยา ด้วยสรรพคุณที่มีมากมาย เช่น

  • ช่วยลดปริมาณการดูดซึมไขมัน
  • ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด (cardiovascular health)
  • บรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน (Relieves Migraine)
  • ต้านเชื้อรา (Anti-Fungal)

และด้วยสรรพคุณที่จัดเป็นพริกสมุนไพรทางยานี่เอง ในเวลาต่อมาทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ประโยชน์ของพริกคาเยนอีกอย่างหนึ่งคือ ใช้รับประทานเป็นยาขับเสมหะ ยาฝาดสมาน ช่วยการย่อย เพิ่มความอบอุ่นในร่างกาย และรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดก๊าซที่เกิดจากการย่อยอาหาร และการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อท้องที่เกิดจากอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

และใช้ป้องกันหวัด เนื่องด้วยพริกอุดมไปด้วย betacarotene bioflavonoid และวิตามินซี และยังถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีอีกด้วย

การกินพริกก่อนอาหารหรือพร้อมอาหารจะแก้อาการเบื่ออาหารได้ สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ นี่ไงคนเลยแห่เอาไปแก้โควิด เพราะมันป้องกันหวัดได้ (คนก็ช่างเข้าใจกันเนาะ) เพราะโดยปกติ พริกเกือบทุกชนิดมีสรรพคุณตามที่ว่ามาทั้งหมด

นอกจากนี้ สารสำคัญจากพริกคาเยนอย่างเจ้า แคพไซซิน (capsaicin) ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น มันยังช่วยเพิ่มระดับของเอนไซม์ในตับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำให้ไขมันแตกตัว และลดไขมันในเลือด ไขมันในเนื้อเยี่อ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ลดการสร้าง LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี โดยไม่ส่งผลกระทบกับปริมาณ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีในลือด จึงช่วยให้ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคคอเลสเตอรอลอุดตันในเส้นเลือดลง ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ช่วยขับลม กระตุ้นการหลั่งเอนดอร์ฟิน ซึ่งทำให้เราอารมณ์ดีและบรรเทาอาการปวด กระตุ้นให้เกิดการขับเสมหะ ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ทำให้สมองส่วนกลางรับรู้การเจ็บปวดช้าลงทำให้ลดอาการปวด และมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย

พืชตระกูลพริก มีประโยชน์อย่างไร

ผลการวิจัยเป็นจำนวนมากพบว่า เมื่อรับประทานพริกจะไม่ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือลำไส้ แต่จะช่วยให้เกิดการสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ โดยในสหรัฐอเมริกามีพริกจำหน่ายในรูปบรรจุแคปซูลทั้งที่มีพริกอย่างเดียว หรือพริกรวมกับสมุนไพรอื่น ๆ เช่น ขิง กระเทียม และ Bilberry แต่ข้อแนะนำคือ ควรรับประทานพริกที่มีดีกรีความเผ็ดไม่มาก เพราะหากเลือกจะรับประทานพริกเผ็ดๆ เพื่อป้องกันหรือช่วยในเรื่องอาการเจ็บป่วย อาจต้องเจ็บป่วยเพิ่มด้วยอาการเผ็ดและแสบร้อนเข้าไปอีก หากต้องการรู้ว่าพริกอะไรเผ็ดระดับไหน กดดู เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพริก และความเผ็ด

คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้ยอมรับให้สารแคพไซซิน (capsaicin) เป็นยาที่ใช้ได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ ซึ่งยาดังกล่าวยังใช้สำหรับอาการปวดเรื้อรัง เช่น อาการปวดประสาทภายหลังการเกิดงูสวัด อาการปวดภายหลังการตัดเต้านมเนื่องจากเนื้องอก การปวดประสาทจากเบาหวาน (ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://draxe.com/cayenne-pepper-benefits/

พริกคาเยน cayenne pepper ซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ซื้อเป็นพริกทอด มีขายตามท้องตลาด แต่ระวังผสมพริกจินดา พริกชี้ฟ้า เพราะพริกคาเยนไม่ถูก

ซื้อเมล็ดพันธุ์ แนะนำได้ ซื้อผ่านลิ้งตัวแทน เมล็ดพันธุ์พริกคาเยน 50 เมล็ด Long Red Cayenne Pepper เมล็ดพันธุ์แท้ 100% นำเข้าจากต่างประเทศ ผักสวนครัวราคาถูก

ซื้อเมล็ดพริกคาเยน
จำหน่ายพริกคาเยน cayenne pepper

การปลูกพริกคาเยน ต้องทำอย่างไร

เนื่องจากเป็นผักต่างแดน และในตอนนี้กระแสความต้องการพืชสมุนไพรแก้หวัดชนิดต่างๆ กำลังมาแรง ไม่แพ้ฟ้าทะลายโจร หรือกระชาย พริกคาเยนก็ได้รับความสนใจมากด้วยเช่นกัน แต่หากท่านใดหาเมล็ดพันธุ์ได้ และต้องการนำไปปลูก สามารถใช้เทคนิคการปลูกพริก ดูเรื่อง : การปลูกพริกให้ลูกดก ที่สำคัญนั้น พริกคาเยนมีลักษณะเหมือนพริกชี้ฟ้า แนะนำดูเรื่องนี้ด้วยเลยละกัน ปลูกพริกชี้ฟ้าอย่างไรให้ลูกดก

เพราะเป็นพืชตระกูลเดียวกัน ทั้งสภาพแวดล้อมและการเติบโตในถิ่นกำเนิดไม่ได้มีแตกต่างกันมากนัก สามารถปลูกในเมืองไทยได้ดี และสามารถปลูกพริกคาเยนในกระถางได้ด้วย ดังตัวอย่างนี้ (ยืมภาพมาจาก https://pantip.com/topic/31470387)

พริกคาเยน cayenne pepper สีเขียว

พริกคาเยนสีเขียว

พริกคาเยน cayenne pepper สีแดง

พริกคาเยนสีแดง

พริกคาเยน cayenne pepper สีม่วง

พริกคาเยนสีม่วง

พริกคาเยน กับโรคโควิด-19

จะเพราะกระแสสมุนไพรแก้หวัดกำลังมาแรง หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำให้พริกคาเยนเป็นหนึ่งในตัวเลือกอีกชนิดที่ถูกนำมาใช้กับความอยากหายป่วยจากโควิด-19 ในตอนนี้

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพริกคาเยนเหมาะทีเดียว เนื่องจากรสชาติที่ไม่เผ็ดมาก (เผ็ดพอๆ กับพริกไทย) และรสไม่เฝื่อนไปกว่าพริกชี้ฟ้าหรือไม่ปะแล่มแบบพริกหยวก จึงถือเป็นตัวเลือกในการ “กินพริกแก้หวัด” ได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยใดๆ ที่บอกว่า กินพริกแล้วจะป้องกันหรือรักษาโควิด-19 ให้หายได้

แม้สรรพคุณที่บรรยายเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการบันเทาอาการปวดหัว ต้านเชื้อรา มีวิตามินซีสูง ก็ยังถือว่าดีและคุ้มมากอยู่ เพราะหากไม่เลือกเจ้าพริกชนิดนี้แล้ว แต่ไปเลือกพริกหยวกก็อาจมีราคาที่ไม่คุ้ม (หรืออาจจะพอๆ กัน) จะไปเลือกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู รสชาติก็เผ็ดมากเกินไปสำหรับบางคน เพราะจำนวนในการกินเพื่อป้องกันโรค อาจต้องใช้ในจำนวนที่เรียกว่า ไม่น้อย และถี่ๆ

สำหรับผู้เขียนเอง ไม่ได้เจาะจงเชียร์พริกคาเยนเป็นหลัก แต่ช่วยให้หลายท่านได้เห็นถึงภาพรวม เพราะบ้านเรานั้นการรับประทานพริกถือเป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะพริกคาเยนที่นิยมนำมาทำเป็นพริกป่น ราคาค่อนข้างแพงกว่าพริกป่นธรรมดาที่ทำจากพริกจินดาหรือพริกอื่นๆ ในตลาด

การเลือกใช้สมุนไพรบางชนิด อาจต้องคำนึงถึงจำนวนเงินในกระเป๋าและประสิทธิภาพที่จะได้กลับมาด้วยเช่นกัน

ก็หวังว่า..จะคุ้มค่า

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา