รู้จักพริกคาเยน Cayenne Pepper คืออะไร ดีอย่างไร

Cayenne Pepper ที่ช่วงนี้กำลังฮิต สำหรับนักหาสมุนไพร ที่ใช้ป้องกันและรักษาโรค โดยเฉพาะโควิด ไม่ว่าจะเป็น ฟ้าทะลายโจร กระชาย ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด (นี่มันต้มยำชัดๆ) ล่าสุดเป็นพริกคาเยน

ไอ้เจ้าพริกที่ว่านี่มันมีหน้าตาเป็นอย่างไร ระดับความเผ็ดสามารถเทียบเคียงได้กับพริกในบ้านเราตัวไหนบ้าง รวมไปถึงสรรพคุณต่างๆ โดยเฉพาะในด้านสมุนไพร สุดท้ายหากต้องการหาเมล็ดพันธุ์มาปลูกจะสามารถหาได้จากไหน เหล่านี้ทั้งหลาย ไม่ต้องไปไหนแล้วเพราะในนี้มีคำตอบครบ

แนะนำเรื่อง พริกคาเยน Cayenne Pepper

พริกคาเยน cayenne pepper

พริกคาเยน (Cayenne Pepper) คืออะไร

พริกคาเยน คือพริกชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง ลักษณะเหมือนพริกชี้ฟ้าทางบ้านเรา แต่เมล็ดจะใหญ่และอวบกว่า ถูกยกย่องให้เป็นราชาแห่งสมุนไพรในหมวดพริก เป็นพริกที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก แน่นอนว่ารสชาตินั้นไม่เผ็ดเอาเสียเลย แต่บางคนอาจเผ็ดมาก เพราะพริกคาเยนมีความเผ็ดระดับเดียวกับพริกไทยบ้านเรานี่เอง และเพราะเจ้า Capsaicin หรือสารที่ให้ความเผ็ดร้อนนี่แหละ พริกคาเยนจึงถูกนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและความงามหลายชนิด อีกทั้งช่วยประโยชน์ในด้านการแพทย์หลายด้านเพราะสรรพคุณในตัวมัน

พริกคาเยน มีสรรพคุณอะไร

พริกคาเยนในอดีตนั้น เป็นสายพันธ์ที่เติบโตในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ และเริ่มได้รับความนิยมในยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 15 โดยคริสโตเฟอร์โคลัมบัสไปพบเข้า จึงนำพริกมาป่นให้ละเอียดแล้วเอาไปปรุงเป็นอาหารและใช้เป็นยา ด้วยสรรพคุณที่มีมากมาย เช่น

  • ช่วยลดปริมาณการดูดซึมไขมัน
  • ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด (cardiovascular health)
  • บรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน (Relieves Migraine)
  • ต้านเชื้อรา (Anti-Fungal)

และด้วยสรรพคุณที่จัดเป็นพริกสมุนไพรทางยานี่เอง ในเวลาต่อมาทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ประโยชน์ของพริกคาเยนอีกอย่างหนึ่งคือ ใช้รับประทานเป็นยาขับเสมหะ ยาฝาดสมาน ช่วยการย่อย เพิ่มความอบอุ่นในร่างกาย และรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดก๊าซที่เกิดจากการย่อยอาหาร และการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อท้องที่เกิดจากอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

และใช้ป้องกันหวัด เนื่องด้วยพริกอุดมไปด้วย betacarotene bioflavonoid และวิตามินซี และยังถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีอีกด้วย

การกินพริกก่อนอาหารหรือพร้อมอาหารจะแก้อาการเบื่ออาหารได้ สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ นี่ไงคนเลยแห่เอาไปแก้โควิด เพราะมันป้องกันหวัดได้ (คนก็ช่างเข้าใจกันเนาะ) เพราะโดยปกติ พริกเกือบทุกชนิดมีสรรพคุณตามที่ว่ามาทั้งหมด

นอกจากนี้ สารสำคัญจากพริกคาเยนอย่างเจ้า แคพไซซิน (capsaicin) ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น มันยังช่วยเพิ่มระดับของเอนไซม์ในตับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำให้ไขมันแตกตัว และลดไขมันในเลือด ไขมันในเนื้อเยี่อ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ลดการสร้าง LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี โดยไม่ส่งผลกระทบกับปริมาณ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีในลือด จึงช่วยให้ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคคอเลสเตอรอลอุดตันในเส้นเลือดลง ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ช่วยขับลม กระตุ้นการหลั่งเอนดอร์ฟิน ซึ่งทำให้เราอารมณ์ดีและบรรเทาอาการปวด กระตุ้นให้เกิดการขับเสมหะ ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ทำให้สมองส่วนกลางรับรู้การเจ็บปวดช้าลงทำให้ลดอาการปวด และมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย

พืชตระกูลพริก มีประโยชน์อย่างไร

ผลการวิจัยเป็นจำนวนมากพบว่า เมื่อรับประทานพริกจะไม่ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือลำไส้ แต่จะช่วยให้เกิดการสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ โดยในสหรัฐอเมริกามีพริกจำหน่ายในรูปบรรจุแคปซูลทั้งที่มีพริกอย่างเดียว หรือพริกรวมกับสมุนไพรอื่น ๆ เช่น ขิง กระเทียม และ Bilberry แต่ข้อแนะนำคือ ควรรับประทานพริกที่มีดีกรีความเผ็ดไม่มาก เพราะหากเลือกจะรับประทานพริกเผ็ดๆ เพื่อป้องกันหรือช่วยในเรื่องอาการเจ็บป่วย อาจต้องเจ็บป่วยเพิ่มด้วยอาการเผ็ดและแสบร้อนเข้าไปอีก หากต้องการรู้ว่าพริกอะไรเผ็ดระดับไหน กดดู เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพริก และความเผ็ด

คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ได้ยอมรับให้สารแคพไซซิน (capsaicin) เป็นยาที่ใช้ได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ ซึ่งยาดังกล่าวยังใช้สำหรับอาการปวดเรื้อรัง เช่น อาการปวดประสาทภายหลังการเกิดงูสวัด อาการปวดภายหลังการตัดเต้านมเนื่องจากเนื้องอก การปวดประสาทจากเบาหวาน (ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://draxe.com/cayenne-pepper-benefits/

พริกคาเยน cayenne pepper ซื้อได้ที่ไหนบ้าง

ซื้อเป็นพริกทอด มีขายตามท้องตลาด แต่ระวังผสมพริกจินดา พริกชี้ฟ้า เพราะพริกคาเยนไม่ถูก

ซื้อเมล็ดพันธุ์ แนะนำได้ ซื้อผ่านลิ้งตัวแทน เมล็ดพันธุ์พริกคาเยน 50 เมล็ด Long Red Cayenne Pepper เมล็ดพันธุ์แท้ 100% นำเข้าจากต่างประเทศ ผักสวนครัวราคาถูก

ซื้อเมล็ดพริกคาเยน
จำหน่ายพริกคาเยน cayenne pepper

การปลูกพริกคาเยน ต้องทำอย่างไร

เนื่องจากเป็นผักต่างแดน และในตอนนี้กระแสความต้องการพืชสมุนไพรแก้หวัดชนิดต่างๆ กำลังมาแรง ไม่แพ้ฟ้าทะลายโจร หรือกระชาย พริกคาเยนก็ได้รับความสนใจมากด้วยเช่นกัน แต่หากท่านใดหาเมล็ดพันธุ์ได้ และต้องการนำไปปลูก สามารถใช้เทคนิคการปลูกพริก ดูเรื่อง : การปลูกพริกให้ลูกดก ที่สำคัญนั้น พริกคาเยนมีลักษณะเหมือนพริกชี้ฟ้า แนะนำดูเรื่องนี้ด้วยเลยละกัน ปลูกพริกชี้ฟ้าอย่างไรให้ลูกดก

เพราะเป็นพืชตระกูลเดียวกัน ทั้งสภาพแวดล้อมและการเติบโตในถิ่นกำเนิดไม่ได้มีแตกต่างกันมากนัก สามารถปลูกในเมืองไทยได้ดี และสามารถปลูกพริกคาเยนในกระถางได้ด้วย ดังตัวอย่างนี้ (ยืมภาพมาจาก https://pantip.com/topic/31470387)

พริกคาเยน cayenne pepper สีเขียว

พริกคาเยนสีเขียว

พริกคาเยน cayenne pepper สีแดง

พริกคาเยนสีแดง

พริกคาเยน cayenne pepper สีม่วง

พริกคาเยนสีม่วง

พริกคาเยน กับโรคโควิด-19

จะเพราะกระแสสมุนไพรแก้หวัดกำลังมาแรง หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำให้พริกคาเยนเป็นหนึ่งในตัวเลือกอีกชนิดที่ถูกนำมาใช้กับความอยากหายป่วยจากโควิด-19 ในตอนนี้

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพริกคาเยนเหมาะทีเดียว เนื่องจากรสชาติที่ไม่เผ็ดมาก (เผ็ดพอๆ กับพริกไทย) และรสไม่เฝื่อนไปกว่าพริกชี้ฟ้าหรือไม่ปะแล่มแบบพริกหยวก จึงถือเป็นตัวเลือกในการ “กินพริกแก้หวัด” ได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีงานวิจัยใดๆ ที่บอกว่า กินพริกแล้วจะป้องกันหรือรักษาโควิด-19 ให้หายได้

แม้สรรพคุณที่บรรยายเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการบันเทาอาการปวดหัว ต้านเชื้อรา มีวิตามินซีสูง ก็ยังถือว่าดีและคุ้มมากอยู่ เพราะหากไม่เลือกเจ้าพริกชนิดนี้แล้ว แต่ไปเลือกพริกหยวกก็อาจมีราคาที่ไม่คุ้ม (หรืออาจจะพอๆ กัน) จะไปเลือกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู รสชาติก็เผ็ดมากเกินไปสำหรับบางคน เพราะจำนวนในการกินเพื่อป้องกันโรค อาจต้องใช้ในจำนวนที่เรียกว่า ไม่น้อย และถี่ๆ

สำหรับผู้เขียนเอง ไม่ได้เจาะจงเชียร์พริกคาเยนเป็นหลัก แต่ช่วยให้หลายท่านได้เห็นถึงภาพรวม เพราะบ้านเรานั้นการรับประทานพริกถือเป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะพริกคาเยนที่นิยมนำมาทำเป็นพริกป่น ราคาค่อนข้างแพงกว่าพริกป่นธรรมดาที่ทำจากพริกจินดาหรือพริกอื่นๆ ในตลาด

การเลือกใช้สมุนไพรบางชนิด อาจต้องคำนึงถึงจำนวนเงินในกระเป๋าและประสิทธิภาพที่จะได้กลับมาด้วยเช่นกัน

ก็หวังว่า..จะคุ้มค่า

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนในตนเองมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการหา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

กล้วยด่าง กับเทคนิคการเลือกให้ได้พันธุ์แท้

หลายวันก่อน เขียนเรื่อง กล้วยด่างฟลอริด้า ที่ดาราสาวอย่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

ปลูกปอเทืองไว้บำรุงดินในนาข้าว ให้ผลดีมาก

รู้หรือไม่ว่า หากปลูกปอเทือง หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ปลูกมะพร้าวน้ำหอม ทำอย่างไรให้ต้นเตี้ยลูกดก

มะพร้าวน้ำหอม เป็นพืชเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่น่าปลูกไว้ติ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

เกษตรทฤษฎีใหม่ หลักการทำอย่างไรถึงได้ผลจริง

เกษตรทฤษฎีใหม่ กับตัวอย่างการทำ ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อการแ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

สวนเกษตรแนวตั้งทำอย่างไรถ้ามีพื้นที่น้อย

สวนเกษตรแนวตั้ง แนวคิดยอดนิยมสำหรับคนเมืองที่อยากมีแปลง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา