ประโยชน์ของ Tea Tree Oil จากต้นทีทรี

หากเอ่ยถึง Tea Tree Oil หรือน้ำมันทีทรี น้ำมันที่ได้จากการสกัดจากใบของต้นทีทรี ที่ไม่ใช่ต้นชา

ทีทรีออยล์จากต้นทีทรี (Tea Tree) เป็นผลผลิตที่ได้จากพืชพื้นเมืองแถบตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ถึงแม้จะมีชื่อที่บ่งบอกถึง Tea หรือชา แต่ในความจริงแล้วต้นทีทรีนั้นไม่ใช่ต้นชา แต่เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถนำใบมาสกัดให้ได้ “น้ำมัน” ที่มีคุณสมบัติ “ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด”

โดยที่ต้นทีทรีเป็นสายพันธุ์ของต้นไม้พุ่มสูงในตระกูล Myrttle, Myrtaceae มีถิ่นกำเนิดที่อยู่ในประเทศออสเตรเลีย เกิดขึ้นในรัฐควีนส์แลนด์ตะวันออกเฉียงใต้และชายฝั่งทางเหนือ และบริเวณใกล้เคียงของนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งมีการเจริญเติบโตตามลำธารและบนหนองน้ำเตี้ย แน่นอนว่าต้นไม้ชนิดนี้ ชอบน้ำ และหาอาหารเก่ง : ดูข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง ต้นทีทรีในประเทศไทย

ทีทรีออยล์ (Tea Tress Oil) คือ น้ำมันที่สกัดจากการกลั่นส่วนใบของต้นทีทรี

พืชพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ในสมัยก่อนชาวอะบอริจิน (Aborigines) ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ใช้ใบของต้นทีทรีเพื่อลดไข้บรรเทาอาการปวดศีรษะและอาการปวดอื่นๆ รวมทั้งยังมีสรรพคุณในการไล่แมลง

ชาวพื้นเมืองใช้คุณสมบัติเหล่านั้น โดยการทำให้สารสำคัญทางยาถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ด้วย การผสมส่วนผสมจากน้ำมันทีทรีด้วยขี้ผึ้ง และด้วยการหมักใบทีทรีเป็นเวลาหลายวัน ยิ่งนานส่วนผสมก็จะมีศักยภาพมากขึ้น นำมาผสมกับเหล้าหรือสมุนไพรชนิดอื่นที่เป็นของเหลวใช้อาบ หรือทาตามตัว เพื่อช่วยในการลดอุณหภูมิของร่างกายลง การทาลงบนบาดแผลเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคทำให้แผลสะอาดขึ้น

ในปัจจุบันมีการนำสารสกัดทีทรีออยล์มาใช้เป็นส่วนของผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างแพร่หลาย อาทิ เป็นส่วนผสมของสบู่ ครีมและมูสล้างหน้า

ต้นทีทรีไม่ใช่ต้นชา แต่ประโยชน์มากมาย

ประโยชน์ของ Tea Tree Oil

ต้นทีทรีนี้มีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์หลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ สาร Terpinen-4-ol ซึ่งมีความสำคัญหรือมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และฆ่าเชื้อชนิดต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อรา จึงนิยมนำสารสกัดชนิดนี้มาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาสิว รังแค รวมถึงการสมานแผลตามร่างกาย

น้ำมันทีทรี ที่ช่วยป้องกันสิว

จุดเด่นสุดปังของน้ำมันทีทรี Tea Tree Oil ก็คือ สามารถจัดการกับอาการเกี่ยวกับผิวหนังได้หลายประการ นับตั้งแต่ผิวหนังอักเสบไปจนถึงสิวที่รุนแรง คนเราเป็นสิวได้เมื่อต่อมไขมันในผิวหนังอุดตัน และติดเชื้อจากสิ่งสกปรก หรือสารพิษต่างๆ น้ำมันทีทรีช่วยได้โดยการทำความสะอาดต่อมไขมัน และกำจัดแบคทีเรีย ส่งผลให้ไม่เกิดสิวและผิวดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

จากข้อมูลในวรสารทางการแพทย์ของประเทศออสเตรเลียระบุว่า ทีทรีออยล์ 5% สามารถรักษาสิวได้เทียบเท่ากับ 5% ของ BP (Benzoyl Peroxide) มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ลดปริมาณกรดไขมัน และลดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ลดการเกิดสิวชนิดต่าง ๆ บนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี

น้ำมันทีทรี หรือ Tea Tree Oil จากต้นทีทรี

น้ำมันทีทรี สามารถต้านแบคทีเรียได้

เพราะต้นทีทรีมีสรรพคุณในการรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียที่รุนแรง และเป็นอันตรายหลายชนิด ในเขตร้อนชื้นในประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของต้นทีทรี ผู้คนในแถบนี้จะไม่ค่อยมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณบาดแผลมาก เพราะพวกเขานิยมใช้น้ำมันจากต้นทีทรี นอกจากนี้ น้ำมันทีทรียังสามารถจัดการกับการติดเชื้อภายในร่างกายได้

ทีทรีออยล์ช่วยลดเลือนริ้วรอย

Tea Tree Oil ประกอบไปด้วยคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ ซึ่งอาจทำให้รอยสิวและแผลเป็นเล็กน้อยจางลงได้ ในความเป็นจริงแล้ว น้ำมันทีทรีให้ผลได้เป็นอย่างดีในการลบเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากวัย และผิวแตกลาย ทำให้ผิวอ่อนวัยและดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมันทีทรียังสามารถลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ดีอีกด้วย

Tea Tree Oil ใช้สำหรับบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม

นอกจากผิวหนังแล้ว น้ำมันจากต้นทีทรียังสามารถใช้เพื่อหนังศีรษะและเส้นผมได้ดีเช่นเดียวกัน เพราะน้ำมันจากต้นทีทรีมีคุณสมบัติใช้เพื่อรักษารังแค โดยมีส่วนช่วยในการกำจัดสารเคมี และเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากหนังศีรษะ การใช้น้ำมันต้นทีทรีสำหรับเส้นผม มีส่วนช่วยทำให้เส้นผมสุขภาพดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่มัน เพื่อให้เส้นผมมีการเจริญเติบโต และสุขภาพดี

ต้นทีทรีไม่ใช่ต้นชา แต่ประโยชน์มากมาย

รู้หรือไม่ ว่านอกใจคนไทยแล้ว ชาวสิงคโปร์เองก็ชื่นชอบแบรนด์ The Body Shop ที่เน้นส่วนผสมคุณภาพอย่างน้ำมันจากต้นทีทรีเช่นกัน โดยจะเห็นได้ว่าชาวสิงคโปร์มักนิยมซื้อผลิตภัณฑ์จากแบรนด์นี้อยู่เสมอ ๆ เพราะมั่นใจในคุณภาพ และผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Tea Tree Anti-Imperfection Daily Solution จาก The Body Shop เซรั่มเนื้อบางเบาที่อุดมด้วยน้ำมันที ทรีสกัด 100% ช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรีย ปรับสภาพผิวให้สมดุลและแข็งแรงยิ่งขึ้น ประโยชน์เยอะขนาดนี้ ต้องไปลองหามาใช้ดูแล้วล่ะ

ทีทรีสามารถปลูกได้ดีในประเทศไทยไม่แพ้ในออสเตรเลีย แต่หากใครต้องการต้นทีทรีเอาไปปลูก คงต้องควานหากันหน่อยเพราะไม่ใช่พืชที่จะหาง่ายๆ ในประเทศไทย

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา