ประโยชน์ของ Tea Tree Oil จากต้นทีทรี

หากเอ่ยถึง Tea Tree Oil หรือน้ำมันทีทรี น้ำมันที่ได้จากการสกัดจากใบของต้นทีทรี ที่ไม่ใช่ต้นชา

ทีทรีออยล์จากต้นทีทรี (Tea Tree) เป็นผลผลิตที่ได้จากพืชพื้นเมืองแถบตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ถึงแม้จะมีชื่อที่บ่งบอกถึง Tea หรือชา แต่ในความจริงแล้วต้นทีทรีนั้นไม่ใช่ต้นชา แต่เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่สามารถนำใบมาสกัดให้ได้ “น้ำมัน” ที่มีคุณสมบัติ “ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด”

โดยที่ต้นทีทรีเป็นสายพันธุ์ของต้นไม้พุ่มสูงในตระกูล Myrttle, Myrtaceae มีถิ่นกำเนิดที่อยู่ในประเทศออสเตรเลีย เกิดขึ้นในรัฐควีนส์แลนด์ตะวันออกเฉียงใต้และชายฝั่งทางเหนือ และบริเวณใกล้เคียงของนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งมีการเจริญเติบโตตามลำธารและบนหนองน้ำเตี้ย แน่นอนว่าต้นไม้ชนิดนี้ ชอบน้ำ และหาอาหารเก่ง : ดูข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง ต้นทีทรีในประเทศไทย

ทีทรีออยล์ (Tea Tress Oil) คือ น้ำมันที่สกัดจากการกลั่นส่วนใบของต้นทีทรี

พืชพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ในสมัยก่อนชาวอะบอริจิน (Aborigines) ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ใช้ใบของต้นทีทรีเพื่อลดไข้บรรเทาอาการปวดศีรษะและอาการปวดอื่นๆ รวมทั้งยังมีสรรพคุณในการไล่แมลง

ชาวพื้นเมืองใช้คุณสมบัติเหล่านั้น โดยการทำให้สารสำคัญทางยาถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ด้วย การผสมส่วนผสมจากน้ำมันทีทรีด้วยขี้ผึ้ง และด้วยการหมักใบทีทรีเป็นเวลาหลายวัน ยิ่งนานส่วนผสมก็จะมีศักยภาพมากขึ้น นำมาผสมกับเหล้าหรือสมุนไพรชนิดอื่นที่เป็นของเหลวใช้อาบ หรือทาตามตัว เพื่อช่วยในการลดอุณหภูมิของร่างกายลง การทาลงบนบาดแผลเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคทำให้แผลสะอาดขึ้น

ในปัจจุบันมีการนำสารสกัดทีทรีออยล์มาใช้เป็นส่วนของผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างแพร่หลาย อาทิ เป็นส่วนผสมของสบู่ ครีมและมูสล้างหน้า

ต้นทีทรีไม่ใช่ต้นชา แต่ประโยชน์มากมาย

ประโยชน์ของ Tea Tree Oil

ต้นทีทรีนี้มีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์หลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ สาร Terpinen-4-ol ซึ่งมีความสำคัญหรือมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และฆ่าเชื้อชนิดต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อรา จึงนิยมนำสารสกัดชนิดนี้มาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาสิว รังแค รวมถึงการสมานแผลตามร่างกาย

น้ำมันทีทรี ที่ช่วยป้องกันสิว

จุดเด่นสุดปังของน้ำมันทีทรี Tea Tree Oil ก็คือ สามารถจัดการกับอาการเกี่ยวกับผิวหนังได้หลายประการ นับตั้งแต่ผิวหนังอักเสบไปจนถึงสิวที่รุนแรง คนเราเป็นสิวได้เมื่อต่อมไขมันในผิวหนังอุดตัน และติดเชื้อจากสิ่งสกปรก หรือสารพิษต่างๆ น้ำมันทีทรีช่วยได้โดยการทำความสะอาดต่อมไขมัน และกำจัดแบคทีเรีย ส่งผลให้ไม่เกิดสิวและผิวดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

จากข้อมูลในวรสารทางการแพทย์ของประเทศออสเตรเลียระบุว่า ทีทรีออยล์ 5% สามารถรักษาสิวได้เทียบเท่ากับ 5% ของ BP (Benzoyl Peroxide) มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียตัวร้ายที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ลดปริมาณกรดไขมัน และลดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ลดการเกิดสิวชนิดต่าง ๆ บนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี

น้ำมันทีทรี หรือ Tea Tree Oil จากต้นทีทรี

น้ำมันทีทรี สามารถต้านแบคทีเรียได้

เพราะต้นทีทรีมีสรรพคุณในการรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียที่รุนแรง และเป็นอันตรายหลายชนิด ในเขตร้อนชื้นในประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของต้นทีทรี ผู้คนในแถบนี้จะไม่ค่อยมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณบาดแผลมาก เพราะพวกเขานิยมใช้น้ำมันจากต้นทีทรี นอกจากนี้ น้ำมันทีทรียังสามารถจัดการกับการติดเชื้อภายในร่างกายได้

ทีทรีออยล์ช่วยลดเลือนริ้วรอย

Tea Tree Oil ประกอบไปด้วยคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ ซึ่งอาจทำให้รอยสิวและแผลเป็นเล็กน้อยจางลงได้ ในความเป็นจริงแล้ว น้ำมันทีทรีให้ผลได้เป็นอย่างดีในการลบเลือนจุดด่างดำที่เกิดจากวัย และผิวแตกลาย ทำให้ผิวอ่อนวัยและดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น น้ำมันทีทรียังสามารถลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ดีอีกด้วย

Tea Tree Oil ใช้สำหรับบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม

นอกจากผิวหนังแล้ว น้ำมันจากต้นทีทรียังสามารถใช้เพื่อหนังศีรษะและเส้นผมได้ดีเช่นเดียวกัน เพราะน้ำมันจากต้นทีทรีมีคุณสมบัติใช้เพื่อรักษารังแค โดยมีส่วนช่วยในการกำจัดสารเคมี และเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากหนังศีรษะ การใช้น้ำมันต้นทีทรีสำหรับเส้นผม มีส่วนช่วยทำให้เส้นผมสุขภาพดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ไม่มัน เพื่อให้เส้นผมมีการเจริญเติบโต และสุขภาพดี

ต้นทีทรีไม่ใช่ต้นชา แต่ประโยชน์มากมาย

รู้หรือไม่ ว่านอกใจคนไทยแล้ว ชาวสิงคโปร์เองก็ชื่นชอบแบรนด์ The Body Shop ที่เน้นส่วนผสมคุณภาพอย่างน้ำมันจากต้นทีทรีเช่นกัน โดยจะเห็นได้ว่าชาวสิงคโปร์มักนิยมซื้อผลิตภัณฑ์จากแบรนด์นี้อยู่เสมอ ๆ เพราะมั่นใจในคุณภาพ และผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Tea Tree Anti-Imperfection Daily Solution จาก The Body Shop เซรั่มเนื้อบางเบาที่อุดมด้วยน้ำมันที ทรีสกัด 100% ช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรีย ปรับสภาพผิวให้สมดุลและแข็งแรงยิ่งขึ้น ประโยชน์เยอะขนาดนี้ ต้องไปลองหามาใช้ดูแล้วล่ะ

ทีทรีสามารถปลูกได้ดีในประเทศไทยไม่แพ้ในออสเตรเลีย แต่หากใครต้องการต้นทีทรีเอาไปปลูก คงต้องควานหากันหน่อยเพราะไม่ใช่พืชที่จะหาง่ายๆ ในประเทศไทย

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

บทความน่ารู้

ผักต้ม เมนูสุขภาพสุดฮิตสำหรับผู้สูงวัย

จากอาหารสุขภาพสำหรับผู้สูงวัย สู่เมนู ผักต้ม ที่กำลังฮิ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การดูแลและฟื้นฟูต้นไม้หลังน้ำท่วม

ประเทศไทยในยุคนี้ ดูเหมือนน้ำจะท่วมทุกปีแล้วล่ะ อาจเพรา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกพริกขี้หนูสีม่วงทำอย่างไร

หลายท่านที่ชื่นชอบการปลูกพืชผักสวนครัว อาจสงสัยว่า พริก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

มะละกอฮอลแลนด์ การปลูกแบบพอเพียง

มะละกอฮอลแลนด์ ก่อนที่จะเริ่มต้นการปลูก เกษตรกรต้องทราบ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

เลี้ยงกุ้งเครฟิช เริ่มต้นอย่างไร

อยากเลี้ยงกุ้ง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เรามีคำตอบสำหรับ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปราชญ์ชาวบ้าน

ผู้เชี่ยวชาญการขยายพันธุ์ผลไม้

ลุงเอาหินถ่วงปลายผลบวบตั้งแต่เล็ก ได้ผลบวบโตยาวจนคนอึ้ง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา