แครอท วิธีการปลูกไว้กินเอง มีประโยชน์มาก

แครอท ประโยชน์เยอะ ปลูกง่าย แต่ปกติเห็นซื้อเขากิน วันนี้นึกอยากจะปลูกไว้กินเองบ้างแล้ว เพราะยุคนี้ผักแพงเหลือเกิน

ไม่ใช่เรื่องง่าย หากผักผลไม้หลาย ๆ ชนิดตามตลาดสด ที่มีวางขายกันทั่วไป จะกลายมาอยู่ในสวนหลังบ้านตัวเอง เพราะส่วนใหญ่ มาจากแหล่งเรือกสวนไร่นาคนอื่น จากต่างจังหวัดบ้าง ในพื้นที่เองบ้าง บางชนิด ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ หรือจากพื้นที่เพาะปลูกที่อยู่ไกล ๆ เรียกว่า ห่างกันคนละภาคกันเลย

จะดีกว่าไหมถ้าจะปลูกเอาไว้หลังบ้าน หากคิดจะปลูก ต้องทนเสียงบ่นจากคนใกล้ตัวให้ได้ก่อน ว่าจะปลูกได้เหรอ ปลูกขึ้นเหรอ ต้นจะโตเหรอ จะมีลูกรึเปล่า ฯลฯ ให้ถือเป็นคำชมที่ดีแล้วตั้งใจเรียนรู้วิธีนี้ ดีกว่าไปนั่งจมอยู่มุมห้องคนเดียว

แครอท หรือ Carrot เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่ น่าปลูกไว้ติดบ้าน สามารถปลูกได้ แม้มีพื้นที่น้อย กระถางก็ได้ แต่อาจต้องใหญ่ กว้างและลึกซักหน่อย วิธีนี้ ผู้เขียนเองปลูกมานาน และทำได้จริง โดยเฉพาะเอาไว้ รับประทานเอง ที่บ้าน ไม่ได้เอาไว้จำหน่าย

ดังนั้น จึงไม่ต้องมุ่งหวังว่า คุณภาพจะดีเหมือนตามท้องตลาดทั่วไป แค่ปลูกให้ขึ้นและได้หัว ก็ถือว่า ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้ว และวันนี้ ข้อมูลและวิธีการปลูก ก็พร้อมที่จะนำเสนอแล้ว เหลือแต่คุณเอง จะลงมือเพาะปลูกไปพร้อมกับผมอีกครั้ง หรือเปล่า

ปลูกแครอท วิธีการปลูกไว้กินเอง

รู้หรือไม่ แครอทนั้น กระต่ายไม่ชอบกิน แต่คนชอบ

ก่อนจะปลูกเราต้องรู้อะไรก่อน ถึงจะยั่วน้ำลายว่าควรจะปลูกจริง ๆ นะ

แครอท ประโยชน์มาก และควรปลูกติดบ้าน

อย่างแรก ผักชนิดนี้มีวิตามิน A สูงรองจากมันเทศและ ยอดมันปู หากเทียบปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน แครอทอยู่อันดับ 3 เพราะมีสูงถึง 852 ไมโครกรัม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ สรรพคุณ และประโยชน์จากผักชนิดนี้ ถึงเด่นในเรื่อง ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณ โดยเฉพาะคุณสาว ๆ ทั้งหลาย

คุณสมบัติในการช่วย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งและดูอ่อนเยาว์ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม รวมไปถึง กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ไม่ต้องแปลกใจว่า หากทานแล้วรู้สึกหิวอาหารอย่างอื่นด้วย นั่นเพราะคุณสมบัติของผักชนิดนี้นั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้ว จะไม่ปลูกได้ยังไงกันเล่า

แครอท ปลูกในกระถาง วิธีการง่ายมาก

การปลูกในกระถาง หากไปถามผู้เชี่ยวชาญ ก็จะได้ความว่า ต้องเตรียมดินปลูก ที่มีส่วนผสมของ ปุ๋ยหมักชีวภาพ ให้ดีก่อน หากยังงง ก็ให้นำดินไปผสมกับมูลวัว หรือมูลสัตว์นั่นแหละ และต้องมีการดูแล เอาใจใส่ แปลงปลูก หรือกระถางปลูก ให้มาก ใช้ดินที่มีความร่วนซุย ไม่แข็งเกินไป และต้องมีความลึก ประมาณ 1 ฟุต เนื่องจากหัว จะได้แทงลงดินได้ลึกโดยไม่หงิกงอไปซะก่อน

ปลูกในกระถาง จะต้องทำให้ดินมีแร่ธาตุพอสมควร แต่ไม่ต้องเข้มข้นมาก เติมเอาทีหลังได้ และดินไม่ควรจะมี เศษกรวด หิน เศษไม้ เพราะจะทำให้หัว คด งอ ได้ ใช้สูตรนี้กับการปลูกลงแปลงเช่นเดียวกัน

เมล็ดแครอท

เมล็ดแครอท พร้อมปลูก

เมล็ดแครอท ที่เพาะงอก พร้อมนำไปเพาะกล้า

ปลูกแครอท ระยะเริ่มแรก การเพาะกล้าเพื่อให้ได้ต้น จะยากที่สุด แนะนำให้ใส่ ปูนขาว ลงไปผสมกับดินปลูกให้เข้ากันก่อน หากปลูกลงแปลง ให้ทำการยกร่อง แบบร่องผัก ทำแนวให้เป็นแถว ห่างกัน 10 ซม. จากนั้น โรยเมล็ดบาง ๆ ตามแนว ส่วนในกระถาง โรยเมล็ดอย่าให้ชิดกันเกินไป

เกลี่ยดินกลบบาง ๆ อาจใช้ฟางข้าวคลุม แล้วรดน้ำให้ชุ่ม เช้า-เย็น การปลูกแครอทในกระถาง ระยะแรกอาจวางกระถางให้โดนแดดครึ่งวัน เมื่อได้ต้นแล้ว วางกลางแดดได้เลย

วิธีเพาะกล้า
เมื่อรอจนต้นกล้างอก อายุประมาณ 15-20 วัน หรือมีใบจริง ประมาณ 3-5 ใบ จึงถอนกล้า หรือขุดมาทั้งกอ นำไปปลูกในที่ที่เตรียมไว้ ระยะการปลูกต่อต้น ประมาณ 10 x 15 ซม. การปลูกแครอทในกระถาง ให้ปลูกได้ประมาณ 1-2 ต้น สำหรับกระถาง 10 ซม. ก็เพียงพอ เว้นแต่ไม่เน้นหัวอวบ สวยงาม ก็อาจเพิ่มได้ถึง 5 ต้น

ปลูกแครอท
การปลูกแครอท

การให้น้ำแครอท สำคัญมาก

การดูแลและบำรุงรักษาต้น ต้องรู้ว่าผักชนิดนี้ ชอบอากาศเย็น ชอบแดด แต่ไม่ชอบร้อน ไม่ชอบน้ำมาก หากมีน้ำขัง หรือดินแฉะ หัวจะเน่าง่าย เป็นปกติของพืชที่ชอบแดดจัด วิธีที่จะทำให้การปลูกได้ผลดี สิ่งสำคัญอยู่ที่ การรดน้ำ ต้องหมั่นสังเกตุดิน ว่าแห้งไปหรือแฉะไป ด้วยการขุดพรวนดินบ่อย ๆ

การปลูกในกระถางแล้ววางกระถางไว้ในที่ร่ม ควรหมั่นย้ายที่ให้โดนแดดอย่างน้อย ครึ่งวัน เพราะการโตของหัว ขึ้นอยู่กับแสงแดดด้วย

การให้น้ำ รดเช้า-เย็น ได้ แต่ก็อย่าให้แฉะเกินไป จนกว่าต้นจะงอกดี การรดน้ำไม่ควรฉีดแรงมาก เพราะอาจทำให้ต้นกล้าล้ม เรื่องวัชพืชในแปลงมักไม่มี หรือมีก็ไม่มาก เราจะได้หัวมากินก่อนที่แมลงจะรู้ตัวซะอีก แต่ถ้ามี ก็ใช้วิธีการถอนต้นที่เป็นโรค หรือโดนแมลงเล่นงานออก เท่านี้ก็จบเรื่อง

วิธีปลูกแครอท

ต้นแครอท จะให้ผลผลิต เมื่อมีอายุได้ 100-120 วัน เก็บเกี่ยวโดยการ ขุด หรือถอนออกมาทั้งต้น เมื่ออายุและขนาดเหมาะสม ขุดมาแล้วล้างรากให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง เท่านี้ก็พร้อมนำไปประกอบอาหารกันได้แล้ว

การรับประทานให้ได้คุณค่า ควรนำไปปรุงให้สุกเสียก่อน ความร้อนจะช่วยทำลายผนังเซลล์ของหัวผัก ทำให้ร่างกายสามารถนำ เบต้าแคโรทีน ไปใช้ในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากขึ้น เมื่อเซลล์ผิวหนังคนเราแข็งแรงขึ้น ก็จะช่วยป้องกันการเกิด โรคมะเร็งผิวหนัง ได้

และหากนำไปนึ่งให้สุก และบดให้ละเอียด พอกหน้า 5-10 นาที ผิวจะดูเปล่งปลั่งและสุขภาพดีขึ้นได้ ชาวอเมริกัน ใช้แครอทเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้าน ใช้เป็นยาครอบจักรวาลรักษาได้หลายโรค เช่น แก้โรคประสาท โรคผิวหนัง และหืดหอบ อย่างไรก็ตามควรทานอาหารให้หลากหลายด้วย จะช่วยเพิ่มพูนประโยชน์จากอาหารให้มากขึ้น

น้ำแครอทเพื่อสุขภาพ
เมนูแครอทเพื่อสุขภาพ

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

ผักเมืองนอกในต่างแดน ผักสลัดต่างประเทศ ดีจริงหรือไม่

ชึ้นชื่อว่าผัก หลายคนคงชอบรับประทาน โดยเฉพาะผักสลัด และ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

อาการของต้นพืชแบบไหนที่แปลว่าขาดสารอาหาร

ถ้าคุณอยากปลูกพืชผัก ผลไม้ หรือพืชพันธุ์ต่างๆ ให้งอกงาม

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

กาแฟอาราบิก้า พันธุ์ที่ชาวมาเลเซียนิยมดื่ม

เชื่อว่าหลายคนมักจะเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยกาแฟแก้วโปรด

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

การปักกิ่งชำในขวดให้พืชงอกเร็ว รอดตายสูง ทำอย่างไร

เทคนิคขยายพันธุ์พืชด้วยการปักชำกิ่งพืชในขวด เป็นวิธีแบบ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

พริกขี้หนูหัวเรือพันธุ์ใหม่ สร้างรายได้ยั่งยืน

พริกขี้หนูหัวเรือ พันธุ์ใหม่ ที่อยากแนะนำ หลังจากที่ได้

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้ ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

การใช้ปุ๋ยเคมีร่วมกับการทำเกษตรอินทรีย์

ตามปกติการทำเกษตรอินทรีย์ จะงดเว้นการใช้ปุ๋ยเคมีโดยสิ้น

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา