แนะเกษตรกรลงทุนในทองคำ

อ่านมาตรงนี้มีหลายคนสงสัย เงินกินยังไม่พอให้เอาไปซื้อทองคำซะแล้ว

คือจะบอกว่า เกษตรกรโดยทั่วไป เป็นหนี้ไม่เถียง แต่ก็มีอีกจำนวนไม่น้อย มีเงินเก็บนะ ส่วนคนเป็นหนี้ก็อาจผ่านบทความนี้ไปก่อน ไว้มีเงินพอเก็บแล้วค่อยกลับมาว่ากันใหม่ เพราะตอนนี้ขอบอกเฉพาะคนที่พอจะมีเงินเก็บ แล้วไม่เดือดร้อน ก็เลยอยากแนะนำแนวทางในการออมเงินสำหรับอนาคต ไว้ซักนิด นั่นคือการลงทุนกับทองคำ

ยกตัวอย่างเช่น มีเงินเก็บเดือนนี้ 2,000 -5,000 บาท เราเก็บไว้ก่อน รวมไว้ให้ได้ซักครึ่งหนึ่งของราคาทองคำ 1 บาท (ราคาทองคำปัจจุบัน ณ 12 ตุลาคม 2566) จาก Gold Price by GTA ซึ่งเป็นการเปิดเผยราคาทองคำ ตามประกาศของสมาคมค้าทองคำดังนี้

ทองคำแท่ง 96.5% ขายออกบาทละ 32,200.00 บาท / รับซื้อคืน 32,100.00 บาท และ ทองรูปพรรณ 96.5% ขายออกบาทละ 32,700.00 บาท / รับซื้อคืน 31,517.64 บาท จากข้อมูลข้างต้น เราอาจเก็บเงินสะสมเอาไว้ประมาณ 15,000 – 16,000 บาท แล้วไปซื้อทองคำไว้ก่อน

ควรลงทุนกับทองคำแท่ง หรือ ทองคำรูปพรรณ

ถ้าจะลงทุนกับทองคำ แล้วเลือกไม่ถูก ระหว่าง ทองคำแท่ง กับ ทองคำรูปพรรณ จะเลือกซื้อแบบไหนดี ถึงจะได้กำไร เอาเป็นว่านี่คือแนวทางในการเลือก สำหรับผู้มีเงินน้อย

ทองคำแท่ง นิยมซื้อไปเพื่อการลงทุนโดยเฉพาะ คือ ทองคำแท่ง 96.5% ส่วนทองคำแท่ง 99.99% จะหายาก ไม่ค่อยนิยม และไม่แพร่หลายเท่าไหร่ การซื้อทองคำแท่งขั้นต่ำ ที่สามารถซื้อได้ คือ แท่งทองน้ำหนัก 1 บาท, 2 บาท, 5 บาท, 10 บาท หรือ 1 กิโลกรัม

ค่ากำเหน็จทองคำแท่ง เรียกว่า ค่าบล็อค (เป็นค่าขึ้นรูปแลทำลวดลาย) อยู่ที่ประมาณบาทละ 100-400 บาท ถ้าทองคำแท่งนั้นเป็นลวดลายพิเศษหรูหรา ก็อาจจะมีค่ากำเหน็จสูงกว่านี้

ทองรูปพรรณ ส่วนนี้เนื้อทองจะมีความบริสุทธิ์ 2 แบบ คือ 96.5% และ 99.99% ราคาวัดตามน้ำหนัก ส่วนใหญ่จะเท่ากัน แต่ทองแท้ 99.99% ไม่ค่อยมีคนนิยมเท่าไหร่ จะพูดยังไงดี ทองก็คือทอง สุดท้ายก็ต้องมาวัดกันที่น้ำหนักทองเพื่อประเมินราคาอยู่ดี

ค่ากำเหน็จทองคำรูปพรรณ ประมาณบาทละ 500-800 บาท หากเป็นลายสวย ๆ และทำยาก หรือมีรายละเอียดที่ซับซ้อน อาจอยู่ที่ 1,000-3,000 บาท แพงกว่าค่ากำเหน็จของทองคำแท่งมาก สำหรับทองคำรูปพรรณ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการลงทุนมากนัก

การลงทุนซื้อทอง
ทองคำรูปพรรณ

มีเงินน้อย ควรลงทุนในทองคำแบบไหนถึงจะดี

อย่างที่บอก เก็บให้ได้ครึ่งหนึ่งของราคาทอง 1 บาทก่อน แล้วค่อยไปซื้อ เพราะจะคุ้มกับค่ากำเหน็จที่ต้องจ่าย จำไว้เสมอว่า การซื้อทอง เวลาจะซื้อ เราต้องบวกราคาค่ากำเหน็จ ไม่ว่าจะทองแท่งหรือทองรูปพรรณ มีค่ากำเหน็จทั้งนั้น แต่ทองแท่งจะถูกกว่า เวลาจะขาย เราก็ได้แค่น้ำหนักทอง ไม่ได้ค่ากำเหน็จคืน เพราะฉะนั้นเวลาจะลงทุนซื้อทอง ต้องจดเอาไว้ให้ดี ว่าค่ากำเหน็จเท่าไหร่ เวลาขายเราจะได้คำนวณถูกว่า ได้กำไรหรือขาดทุน

สำหรับผู้เขียน หากมีเงินน้อย แนะนำให้สะสมไปให้ถึงจำนวนครึ่งหนึ่งของราคาทองคำ 1 บาทก่อน แต่หากใจแข็งพอ เก็บให้พอกับราคาทองคำ 1 บาท แล้วไปซื้อเลย ร้านไหนก็เหมือนกัน ไม่ต้องไปเลือกมาก ยิ่งราคาทองที่กำลังลง 100-200 บาทนี่ถือว่าดีแน่นอน เพราะซื้อช่วงนี้ ได้ราคาถูกแน่ ๆ (ต่างกันที่ค่ากำเหน็จ) แล้วค่อยเอาไปขายช่วงขาขึ้น เพราะราคาทอง ยิ่งนานวันก็ยิ่งเพิ่ม

ตั้งแต่เกิดมา ยังไม่เคยเจอทองลงหนัก ๆ หลายพันบาทเลย มีแต่ขึ้นกับขึ้น แต่ถ้าทุนน้อย ไม่คุ้มกับค่ากำเหน็จ และอยากมีเครื่องประดับไว้ใส่ด้วย ก็อาจเลือกซื้อทองรูปพรรณเอามาเป็นเครื่องประดับ ใส่แล้วเก็บเอาไว้ ก็ได้ มีเงิน 2,000-5,000 บาท ก็ซื้อทองได้แล้ว ซื้อได้ทั้งทองคำแท่งและทองรูปพรรณ แต่จะไม่คุ้มกับค่ากำเหน็จ ก็เลยแนะนำว่า เก็บเงินให้เยอะ ๆ ไว้ก่อนอย่างน้อยก็ครึ่งหนึ่งของราคาทองคำ 1 บาท

ลงทุนในทองคำ

การคิดค่ากำเหน็จทองคำ

เวลาไปซื้อทองคำ ที่ร้านทอง เขาจะคิดราคาทองจาก ค่าเนื้อทอง หรือน้ำหนักทอง และบวก ค่ากำเหน็จ หากซื้อทองคำ น้ำหนักน้อยกว่า 1 บาท เช่น 2 สลึง, 1 สลึง, ครึ่งสลึง หรือทอง 1 กรัม เฉพาะค่ากำเหน็จต่อชิ้น อาจไม่แตกต่างกับค่ากำเหน็จของทองที่น้ำหนัก 1 บาท เพราะค่ากำเหน็จนี้ คิดตามความยากง่ายของการผลิตทอง ไม่เกี่ยวกับน้ำหนักทอง และบางร้านซื้อเท่าไหร่ก็คิดราคาเดียว

ลงทุนในทองคำ

ลองคิดเล่น ๆ ว่า ถ้าเราเก็บเงิน 5,000 บาท ทุกเดือนไปจนครบ 1 ปี เราจะได้เงิน 60,000 บาท เงินจะไม่งอกเงยไปไหน ข้อดีคือเราสามารถเอามาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ เรียกว่า มีสภาพคล่องดีมาก

แต่ถ้าเราเอาเงิน 4,500 บาท ไปซื้อทองทุกเดือน (จะได้น้ำหนัก 0.125 กรัม) เราจะได้ 12 ก้อน หักค่ากำเหน็จ ก้อนละ 100 บาท (ถ้าเป็นทองรูปพรรณ อาจมีค่ากำเหน็จที่ราว ๆ 500 บาท) เราจะได้ทอง 12 ก้อน / หรือ 12 เส้น กรณีเป็นสร้อยทอง หากวัดน้ำหนักแล้วเราจะได้ทองคำรวมเป็น 1.5 บาท โดยลงทุนไปทั้งหมด 55,000 บาท + นิดหน่อยจากค่ากำเหน็จ

กรณีเก็บเงิน ใน 1 ปี เราจะมีเงิน 60,000 บาท หากนำไปซื้อทองจริง ๆ จะได้ประมาณเกือบ ๆ 2 บาท หรือต้องจ่ายเพิ่มอีก 1-2 พันบาท รวมๆ แล้วต้องจ่าย 66,000 บาท หรือจะเก็บไว้แค่ 60,000 บาทไม่ซื้อทอง

แต่ถ้าเราซื้อทองเดือนละ 4,500 บาท (บวกลบนิดหน่อย) เราจะได้ทอง 0.125 กรัม ใน 1 ปี รวมกัน 12 ก้อน มีน้ำหนักรวม 1.5 บาท เราอาจจ่ายเงินไปประมาณ 55,000 บาท +นิดหน่อยจากราคาค่ากำเหน็จ

และใน 1 ปีนั้น ราคาทองอาจขึ้นไปถึงบาทละ 35,000 บาทแล้ว อยู่ดี ๆ ก็มีเงินงอกเพิ่มมาเฉย ๆ 4,000-5,000 บาท

แล้วอย่างนี้ คิดว่าเราจะเอาเงินไปทำอะไรดี

ข้อแนะนำในการซื้อทอง

ทุกครั้งที่คุณซื้อทอง ตาต้องมองตราชั่ง เพราะทองคำที่ดูเหมือนก้อนใหญ่ อาจมีน้ำหนักน้อยกว่าที่เห็น หากน้ำหนักไม่ถึงปริมาณที่ตกลงซื้อขายกัน ก็ไม่ควรซื้อมา เพราะจะขาดทุน และในวงการเขาจะเรียกว่า เป็นทองไม่เต็มบาท

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

ธรรมชาติน่ายลในนครโฮจิมินห์

แนะนำ 3 สถานที่ท่องเที่ยวโฮจิมินห์ ที่เดินทางสะดวก เข้าถึงได้ฟรี และเป็นสถานที่เที่ยวที่จะได้สัมผัสก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
ลูกชก ผลไม้โบราณ นานกว่าจะออกลูก

ว่าด้วยเรื่อง “ลูกชก” กับวันก่อนเขียนเรื่อง มะพร้าวทะเล ไปแล้ว ว่าเป็นผลไม้โบราณและหายาก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
สร้างรายได้จากผักแอโรโพนิกส์ Aeroponics ทำอย่างไร

แอโรโพนิกส์ Aeroponics คล้ายกับไฮโดรโปนิกส์ Hydroponics ซึ่งเป็นการปลูกผักไร้ดิน แต่ไม่ได้เหมือนกันท

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
เพาะเมล็ดองุ่นไว้ปลูกในกระถางหน้าบ้าน ทำอย่างไรถึงได้ผล

ปลูกองุ่นในกระถาง ให้ได้ผล เพราะฝนกำลังจะไปแล้ว ถึงคราวเข้าช่วงฤดูหนาวกันแล้ว หนาวนี้ พืชที่นึกถึงเป

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
การปลูกถั่วฝักยาวในกระถางให้ได้ผลดีทำอย่างไร

กลับมาเรียบเรียงใหม่หลังจากสอบถามกันเข้ามามากมายกับ เคล็ดลับ การปลูกถั่วฝักยาวในกระถาง อย่างไรให้ได้

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
ประโยชน์ของการทำเกษตรอินทรีย์แบบทฤษฎีใหม่มีอะไรบ้าง

หลายคนสังสัยกันว่า เกษตรทฤษฎีใหม่มีประโยชน์อย่างไรกับชาวเกษตรกร ซึ่งประโยชน์ของการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ น

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
โปรโมชั่น non stop

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

เราใช้คุกกี้ และแสดงป้ายโฆษณา เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ศึกษารายละเอียดที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และคุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัว ได้โดยคลิก ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

เปิดใช้งานคุกกี้ที่จำเป็น และไม่ควรปิดกั้นการแสดงโฆษณาที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา