กาแฟอาราบิก้า พันธุ์ที่ชาวมาเลเซียนิยมดื่ม

เชื่อว่าหลายคนมักจะเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยกาแฟแก้วโปรด เพราะในกาแฟมีส่วนผสมอย่างคาเฟอีนที่ช่วยปลุกให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า

พร้อมให้คุณลุยกับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น เราจะเห็นว่าตามถนนในต่างประเทศไม่ว่าจะเดินไปไหนมาไหนก็พบเห็นร้านกาแฟอยู่เป็นระยะ ๆ ทั้งร้านกาแฟโบราณ ร้านกาแฟสด ไปจนถึงกาแฟพรีเมียมที่เป็นแฟรนไชส์แบรนด์ใหญ่ ๆ ก็เพิ่มขึ้นมาก ทีนี้ ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย เค้านิยมดื่มด่ำกับกาแฟชนิดไหนกันมากที่สุดกันนะ ถ้าอยากรู้ลองตามมาอ่านกันดู

ต้นกาแฟอาราบิก้า คือพันธุ์กาแฟที่ชาวมาเลเซียนิยมดื่ม

ด้วยเหตุนี้เองหลายประเทศจึงนิยมปลูกกาแฟเพื่อบริโภคและส่งออก ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียกัน แม้จะไม่ใช่ประเทศที่ปลูกต้นกาแฟเยอะที่สุด แต่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจซ่อนอยู่ จะมีเรื่องราวอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

กาแฟอาราบิก้า พันธุ์ที่ชาวมาเลเซียนิยมดื่ม

ทำไมชาวมาเลเซียถึงนิยมดื่มกาแฟอาราบิก้า

มาเลเซียติดอันดับที่ 60 ของโลกในด้านของปริมาณการผลิตกาแฟ คิดเป็นอัตราส่วนก็เพียง 0.16% เท่านั้น ดูไปแล้วก็แทบไม่มีอะไรเป็นพิเศษเมื่อพูดถึงในเรื่องกาแฟ พื้นที่ในมาเลเซียที่ใช้ปลูกต้นกาแฟอยู่ในรัฐซาราวัก สภาพอากาศที่นั่นเป็นป่าฝน มีอุณหภูมิตั้งแต่ 15 ถึง 26 องศาเซลเซียส เหมาะสมสำหรับการเพาะปลูก การถ่ายเทอากาศและระบายน้ำได้ดี ดังนั้นต้นกาแฟจึงเจริญเติบโตได้ดี กาแฟมีการบ่มสุขที่พอเหมาะ รสชาติของกาแฟที่ออกมาเลยมีความเข้มข้น

สายพันธุ์ของต้นกาแฟที่ปลูกเยอะที่สุดในมาเลเซีย จะเป็นไลเบอริก้า ที่มีสัดส่วนถึง 90-95% ของพื้นที่ปลูกทั่วประเทศ ที่เหลือก็เป็นสายพันธุ์อาราบิก้า และโรบัสต้า แต่ที่น่าแปลกใจคือ พันธุ์กาแฟที่ชาวมาเลเซียนิยมดื่มกัน ไม่ใช่ไลเบอริก้าแต่เป็น อาราบิก้า เนื่องจากมีกลิ่นหอมหวานอบอวล ซับซ้อน กลิ่นคล้ายช็อกโกแลต หรือดอกไม้ รสชาติกลมกล่อม หวานละมุนลิ้น ระดับคาเฟอีนไม่เข้มข้นมาก

นอกจากนี้ในอาราบิก้ายังมีกรดคลอโรจีนิก (Chlorogenic) มากกว่าโรบัสต้า กรดนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยลดการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่ร่างกาย ถือว่าช่วยเรื่องน้ำหนักและรูปร่างให้สาว ๆ ที่กลัวอ้วนได้

กาแฟอาราบิก้า พันธุ์ที่ชาวมาเลเซียนิยมดื่ม

พฤติกรรมการบริโภคกาแฟของชาวมาเลเซีย

พฤติกรรมการบริโภคกาแฟเริ่มมีอัตราเติบโตสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในมาเลเซีย ร้านกาแฟสมัยใหม่เปิดตัวกันเป็นว่าเล่นในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และเมืองใหญ่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Coffee Bean & Tea Leaf, San Francisco Coffee, Starbucks จากอเมริกา และ Gloria Jean’s Coffees จากออสเตรเลีย

ซึ่งชาวมาเลเซียส่วนใหญ่มีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่สามารถดื่มได้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน จะเป็นกาแฟเย็นหรือกาแฟร้อนก็ได้หมด โดยมีอัตราส่วนผสม คือ กาแฟดำ 3 ส่วน และชานมฮ่องกงอีก 7 ส่วน ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความสนุกให้รสชาติของกาแฟแตกต่างยิ่งขึ้น เช่น น้ำส้ม ไอศกรีมวานิลลา ซอสคาราเมล ฯลฯ

ในมาเลเซีย นอกเหนือจากการบริโภคกาแฟที่ได้รับความนิยมแล้ว ยังมีการสกัดกาแฟมาเป็นส่วนผสมของสกินแคร์เพื่อบำรุงผิวด้วย แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าความงามชื่อดังอย่าง Atomy ก็มีการใช้กาแฟในการผลิตสินค้าหลายชนิด ทั้งในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย

ด้วยสรรพคุณของกาแฟนี้จะไปกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวแลดูเปล่งปลั่งและยืดหยุ่นขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยกระตุ้นการแตกตัวของเซลล์ไขมัน ดึงน้ำส่วนเกินออกจากผิวหนัง ทำให้ผิวส่วนที่มีปัญหาเซลลูไลท์ดูเรียบเนียนและกระชับ ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องผิวล่ะก็ เราขอแนะนำสินค้าจากแบรนด์นี้เลย รับรองว่าผิวของคุณจะแลดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด

ในประเทศไทย ปลูกกาแฟชนิดไหนบ้าง

สำหรับในประเทศไทย มีกาแฟอาราบิก้าคุณภาพดีที่ปลูกจากดอยสูง ไว้สำหรับคอกาแฟโดยเฉพาะเช่นกัน

 • กาแฟดอยวาวี
  แหล่งปลูก : ดอยวาวี จ.เชียงราย / อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

  สำหรับกาแฟดอยวาวี แม้จะปลูกที่เชียงราย แต่ไปมีชื่อเสียงและเปิดเป็นร้านกาแฟแห่งแรกที่เชียงใหม่ ร้านกาแฟวาวีใช้เมล็ดกาแฟจากจังหวัดเชียงราย 70% บวกกับกาแฟจาก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และกาแฟจากขุนยะ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อีก 30% เป็นร้านกาแฟที่ได้รับความนิยมมากทีเดียวสำหรับคอกาแฟ

 • กาแฟดอยตุง
  แหล่งปลูก : พื้นที่ของโครงการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

  กาแฟดอยตุงถือเป็นกาแฟแบรนด์ไทยในยุคบุกเบิกเลยก็ว่าได้ เป็นกาแฟที่ปลูกขึ้นจากโครงการพัฒนาดอยตุงของสมเด็จย่า เพื่อสืบสานพระราชปณิธานเป็นธุรกิจส่วนรวมส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ และอาชีพต่อชุมชนบนดอยตุงให้ดีขึ้น และส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่นบนพื้นที่ของโครงการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงด้วย

 • กาแฟดอยช้าง
  แหล่งปลูก : ดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

  ดอยช้าง ตั้งอยู่ที่ ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เป็นดอยสูงจากระดับน้ำทะเล 1,700 เมตร ด้วยความสูงนี้จึงสามารถปลูกกาแฟอาราบิก้าได้คุณภาพดีเยี่ยม

 • กาแฟดอยหมอก
  แหล่งปลูก : ดอยหมอก อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

  พื้นที่แห่งนี้ก็สามารถปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าคุณภาพดีได้เช่นกัน ซึ่งพื้นที่ของดอยหมอกก็เป็นส่วนหนึ่งในบริเวณเดียวกันกับดอยช้าง ผู้ปลูกและผลิตกาแฟทำโดยกลุ่มชาวบ้านวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปรรูปพืชเมืองหนาว กาแฟคั่วที่บรรจุขาย นำมาขายและสร้างแบรนด์กาแฟที่ชื่อว่า ลีซู ดอยช้าง

 • กาแฟอาข่า อ่ามา
  แหล่งปลูก : หมู่บ้านชาวอาข่า อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

  กาแฟของร้านอาข่า อ่ามา เป็นกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า 100% คุณภาพดี เกรดพรีเมียม ซึ่งปลูกที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย แต่ไปเปิดตัวแบรนด์ อาข่า อ่ามา ที่เชียงใหม่จนโด่งดัง โดยมีหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ‘ลี อายุ จือปา’ หนุ่มชนเผ่าชาวอาข่าที่เป็นเจ้าของแบรนด์ และกำลังนำกาแฟแบรนด์นี้ส่งออกขายไปทั่วโลก

 • กาแฟปางขอน
  แหล่งปลูก : บ้านปางขอน บ้านห้วยชมภู จ.เชียงราย

  กาแฟของบ้านปางขอน เป็นกาแฟที่เติบโตใต้ต้นไม้ใหญ่และต้นน้ำลำธารตามธรรมชาติ ทำให้เมล็ดกาแฟโตอย่างช้าๆ ซึบซับรสชาติจากผืนดินได้ดี โดยไร่กาแฟธรรมชาติแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ ซึ่งทำให้กาแฟของบ้านปางขอนมีรสชาติเข้มข้นเป็นพิเศษ

 • กาแฟแม่จันใต้
  แหล่งปลูก : บ้านแม่จันใต้ จ.เชียงราย / อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

  พื้นที่สำหรับปลูกกาแฟบ้านแม่จันใต้ อยู่ที่ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ติดกับเขต อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ที่นี่ชาวบ้านปลูกกาแฟแบบเกษตรอินทรีย์ เกษตรธรรมชาติ และดูแลขั้นตอนการผลิตเองทั้งหมด เรียกว่าเป็นกาแฟผลิตแบบแฮนด์เมดที่แท้จริง มีสินค้ากาแฟคั่วบดคุณภาพดีส่งขายทั่วประเทศ คอกาแฟรู้จักกาแฟแม่จันใต้กันเป็นอย่างดี

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

บทความน่ารู้ เกษตรในพื้นที่น้อย

ปลูกผักใส่ในขวด แขวนหรือตั้งไว้ ได้ประโยชน์มาก

มีเพื่อน ๆ หลายคนส่งเมล์เข้ามาว่าอยากให้เขียนเรื่อง การ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

สายพันธุ์ข้าวไทย

ข้าวลืมผัว ข้าวเหนียวที่อร่อยจนลืมเหลือให้ผัวจริงหรือ

พันธุ์ข้าวเหนียวที่หญิงส่วนใหญ่ได้กิน อร่อยจนลืมผัวจริง

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ข่าวสารด้านเกษตร โค้ดส่วนลด Shopee ล่าสุด

แคมเปญสินค้าลดราคา shopee พฤษภาคม 66

แคมเปญแนะนำประจำวัน กับสินค้าลดราคา shopee และโค้ดส่งฟร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

ขยายพันธุ์ไผ่ด้วยวิธีตอนกิ่ง แนะนำการทำ

ขยายพันธุ์ไผ่ ด้วยการตอนกิ่ง ได้นะ วิธีการทำไม่ยากเลย แ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

แก่นตะวัน สมุนไพรต่างประเทศ

แก่นตะวัน ชื้อนี้มีใครเคยได้ยินมาบ้าง มีหลายชื่อเรียก ท

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ผักปลอดภัยภายใต้ระบบ GAP คืออะไร

ผักปลอดภัย กับ GAP หรือ Good Agricultural Practice หมาย

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา