แนะวิธีแก้ปัญหางูเข้าบ้านควรทำอย่างไร

ปัญหางูเข้าบ้านที่มักกวนใจกับผู้ที่มีลูกเด็กเล็กแดงหรือผู้สูงอายุ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่สัตว์เลื้อยคลานส่วนใหญ่ออกหาอาหาร แล้วมักแวะเข้ามาหลบจับจองพื้นที่บริเวณสวนหน้าบ้าน ข้างบ้าน แม้กระทั่งในบ้าน โดยแอบอยู่ตามซอกเล็กๆ ที่มี

บางครั้งก็เข้ามานอนกับเจ้าของบ้านกันถึงในห้องนอนเลยก็เคยมีข่าวมาแล้ว ปัญหาเหล่านี้แก้ไม่ตก และทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความหวาดระแวงอย่างมาก

ปัญหางูเข้าบ้านถือเป็นเรื่องใหญ่ที่เกิดกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นงูพิษหรือไม่มีพิษหากไม่ได้รู้จักมักคุ้นกับสัตว์จำพวกนี้ดีก็ต้องกลัวเอาไว้ก่อน โดยเฉพาะบ้านที่มีสวน มีต้นไม้เยอะ มีกองเศษสิ่งของมากมายไว้ตามข้างบ้านข้างรั้ว ยิ่งรกๆ นี่ตัวดีเลย เมื่อต้นไม้เริ่มโตและรกครึ้ม มีความชุ่มชื้น มีซอก มีหลืบ และมีช่องมีรูให้สัตว์เล็กจำพวกหนู กบ เขียด สามารถเข้าไปอยู่อาศัยได้ ไม่นานตะขาบ และงูก็ตามเข้ามา มีกระทั้งตุ๊กแก และตะกวด

การป้องกันและการแก้ปัญหางูเข้าบ้านนั้น จะว่าเป็นเรื่องยากก็ไม่ใช่ หรือจะง่ายซะทีเดียวก็ไม่ใช่อีก ก่อนอื่นผู้อ่านจะต้องหาข้อมูลเรื่องการป้องกันงูเข้าบ้านอย่างบทความนี้กันก่อน เราจะมาบอกวิธีที่สามารถช่วยได้ นั่นคือ…

ป้องกันงูเข้าบ้านด้วยการใช้น้ำมันเครื่อง

วิธีนี้หลายบ้านเคยใช้ แต่ไม่ยอมบอกว่าได้ผลจริงหรือไม่ โดยการใช้น้ำมัน หรือสารสกัด หรือพืชสมุนไพรต่างๆ ที่มีกลิ่นฉุนเพื่อไล่งูไม่ให้เข้าบ้าน รวมไปถึงการไล่ไปให้พ้นบริเวณบ้าน โดยการใช้น้ำมันเครื่อง น้ำมันก๊าด น้ำมันสน รวมไปถึงลูกเหม็น เพื่อหวังจะทำให้งูไม่อยากอยู่ใกล้ เพราะเข้าใจว่างูเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นแรงๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน หรือหากพบเห็นงูมาป้วนเปี้ยนอยู่แถวบ้าน ก็ให้ลองเอาน้ำมันกลิ่นแรงไปราดไว้บริเวณรอบๆ ที่พบ ก็อาจช่วยไล่งูหรือสัตว์ต่างๆ ให้หนีไปทางอื่นได้ เรื่องจริงก็คือ…

การใช้น้ำมันที่มีกลิ่นแรง ไม่สามารถไล่งูได้ เพราะงูไม่มีประสาทสัมผัสรับกลิ่น

การป้องกันงูเข้าบ้าน

การใช้น้ำมันเครื่องเพื่อไล่งูนั้น ให้ผลทางอ้อม เพราะน้ำมัน สามารถไล่แมลงและสัตว์บางชนิด เช่น หนู กบ เขียด เมื่อสัตว์จำพวกนี้ไม่อยู่ งูนักล่าก็ไม่เข้ามา สรุปว่าการป้องกันงูเข้าบ้านด้วยวิธีนี้บอกเลยว่า ได้ผลทางอ้อม แต่ก็ถือว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย

บางตำราแนะนำให้ใช้ กรวดไล่งู กรวด หรือหินก้อนเล็กๆ หากนำมาโรยไว้รอบตัวบ้าน ก็จะทำให้งูเกิดอุปสรรคในการเลื้อย เพราะเมื่อเจอกับก้อนกรวดจนทำให้เลื้อยลำบาก งูก็จะเปลี่ยนใจไปที่อื่นในที่สุด

เรื่องจริงก็คือ งูไม่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัว มันสนใจแต่อาหาร หากไม่มีอาหารมันจะไม่อยู่ แต่หากที่ไหนมีอาหาร ต่อให้เป็นดงกรวดมันก็มา

การป้องกันงูเข้าบ้าน

ช่อง youtube ของ Nick Wildlife ความจริงเกี่ยวกับการป้องกันงูที่เราเข้าใจกันผิดมาโดยตลอดที่
www.youtube.com/watch?v=n95lQNDJTm8

ป้องกันงูเข้าบ้านด้วยสัตว์เลี้ยงนักล่าชนิดอื่น

การใช้ตัวช่วยอย่างการเลี้ยงสุนัข เพื่อช่วยขับไล่สัตว์มีพิษอย่างงูหรือสัตว์ไม่พึงประสงค์ แม้ดูแล้วเหมือนให้สุนัขเสี่ยงอันตรายแทน แต่ที่จริงแล้วสุนัขมักจะไม่นิ่งเฉยหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาใกล้ ส่วนงูก็เป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจ ดังนั้นหากงูเริ่มคืบคลานเข้ามาใกล้บ้าน สุนัขก็จะส่งเสียงเห่า ทำให้งูตกใจและเปลี่ยนเส้นทางเดิน

บ้านไหนที่เลี้ยงสุนัขเอาไว้จึงได้เปรียบในกรณีนี้ แต่หากเป็นงูขนาดใหญ่และสุนัขในบ้านตัวเล็ก ก็อาจกลายเป็นอาหารงูไปแทน

วิธีนี้อาจใช้ได้ผลในบางโอกาส เพราะเคยมีข่าวงูเข้ามากินสุนัขภายในบ้านอยู่บ่อยครั้ง กรณีที่สัตว์เลี้ยงนักล่าต้องกลายเป็นอาหารงูไปแทน

ป้องกันงูเข้าบ้านด้วยต้นไม้ และพืชสมุนไพรต่างๆ

ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า พืช ต้นไม้ ผัก สมุนไพรในโลกนี้ ไม่มีชนิดไหนไล่งู หรือทำให้งูกลัวไม่กล้าเข้าใกล้ได้ ที่ออกข่าวว่าพืชชนิดนั้นไล่งูได้ ไม้ชนิดนี้งูไม่ชอบ บลาๆ มันเป็นเรื่องการตลาดทั้งสิ้น จำเอาไว้ว่า ไม่มีพืชชนิดไหนในโลกนี้ที่งูกลัว

ต้นไม้ป้องกันงูเข้าบ้านได้จริงหรือไม่

ป้องกันงูเข้าบ้านโดยการใช้อุปกรณ์ช่วย

สำหรับการใช้อุปกรณ์ป้องกันงูเข้าบ้าน มีความได้ผลมากกว่า 90% ด้วยอุปกรณ์เหล่านี้ โดยการติดตั้งไว้ในบริเวณที่คาดว่างูจะเข้ามา อาจเป็นรอบๆ รั้วบ้าน ส่วนที่เป็นโพรงหรือรูที่อาจทำให้งูหรือสัตว์อื่นเล็ดลอดเข้ามาภายในบ้านได้ เช่น ช่องเพดานหลังคา รูโหว่บริเวณกำแพงบ้าน ท่อระบายน้ำที่ไม่มีฝาปิด ฯลฯ

 • แผ่นกันงูเข้าบ้าน แผ่นกันงูนั้นเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับติดไว้ที่ผนัง หรือเสาไฟ เพื่อดักไม่ให้งูเลื้อยผ่าน เพราะแผ่นกันงูทำจากพลาสติกที่มีความลื่นสูง จึงทำให้เป็นอุปสรรคในการเลื้อย ซึ่งอาจทำให้งูตกลงมาหรือหมดแรงไปก่อน
 • ตาข่ายป้องกันงู การติดตั้งตาข่ายเอาไว้รอบบริเวณที่คาดว่าจะเป็นทางเดินของงูก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน ก็จะช่วยดักงูไว้ได้อีกทาง ซึ่งตาข่ายที่นำมาติดตั้งนั้น ควรเลือกที่มีตาชิด ให้งูไม่สามารถลอดผ่านได้ หรือใช้ตาข่ายดักปลาแทนก็ได้ งูก็จะติดอยู่กับตาข่าย ไม่เลื้อยเข้าไปในบ้าน มีงบหน่อยแนะนำตาข่ายเหล็กทำรั้ว
 • มุ้งลวดป้องกันงู มุ้งลวดนั้นถือเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยป้องกันงูได้ ในกรณีที่อยากใช้ในการปิดทางเดินเพื่อไม่ให้งูเลื้อยผ่าน ซึ่งมุ้งลวดอาจมีความแตกต่างตรงที่ไม่สามารถดักให้งูติดอยู่ได้ แต่ก็สามารถป้องกันขวางทางเอาไว้ได้เช่นกัน
ตาข่ายป้องกันงูเข้าบ้าน

แผ่นพลาสติกแบบลื่น ภูมิปัญญาชาวบ้านสำหรับป้องกันสัตว์ปีนป่าย

อุปกรณ์ป้องกันงูเข้าบ้าน

อุปกรณ์ป้องกันสัตว์ปีนป่าย ติดตั้งตามเสา

วิธีแก้ปัญหางูเข้าบ้านที่ดีที่สุด

 • ทำความสะอาดบริเวณบ้านไม่ให้รก ทึบ อับ
  อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหางูเข้าบ้าน วิธีที่ดีที่สุดคือการแก้ปัญหาที่สาเหตุก่อน โดยการทำความสะอาดบ้านและบริเวณบ้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้รก หากบ้านมีมุมและซอกหลืบอยู่มาก การเปิดให้บริเวณนั้นเป็นที่โล่ง มองเห็นได้ชัด ก็จะช่วยให้พื้นที่ไม่เป็นที่เหมาะสมในการอยู่อาศัยของงู หรือสัตว์มีพิษร้ายแรงอื่น
 • ใช้พื้นที่ให้บ่อยขึ้น
  หากมีสวนหย่อม สวนสวยๆ มีต้นไม้มากมาย ให้หมั่นดูแลตัดแต่งกิ่ง และใช้พื้นที่บ่อยๆ เพราะงูรวมไปถึงสัตว์นักล่าอื่นๆ จะขี้หวาดระแวง หากมีการใช้พื้นที่บ่อยในบริเวณดังกล่าว สัตว์จำพวกนี้จะไม่เข้ามาหลบซ่อนหรือเข้ามารบกวน (ยกเว้นจะมีแหล่งอาหาร)
 • กำจัดแหล่งอาหาร
  การกำจัดแหล่งอาหารของงู เช่น หนู กบ เขียด และสัตว์ต่างๆ ที่เป็นห่วงโซ่อาหารของงู และไม่ทิ้งเศษอาหาร หรือสิ่งสกปรกไว้ให้แก่สัตว์ที่เป็นห่วงโซ่อาหารเหล่านั้น มีการจัดเก็บเศษอาหาร เศษขยะให้มิดชิด ก็จะช่วยไม่ให้งูมีแหล่งอาหารและที่พักพิง วิธีนี้เป็นวิธีป้องกันที่เริ่มจากต้นตอได้มากที่สุด : แนะนำเรื่อง การใช้ประโยชน์จากเศษอาหารเหลือ

ที่สำคัญควรหมั่นตัดหญ้าและดูแลสวนอย่างสม่ำเสมอ งูและสัตว์มีพิษอื่นจะได้ไม่ใช้เป็นที่แฝงตัวเพื่อหลบคอยอาหาร อีกทั้งควรหาอะไรมาปิดรูท่อ หรือใส่ตะแกรงท่อระบายน้ำเอาไว้ด้วย งูจะได้ไม่เลื้อยเข้าบ้านทางท่อระบายน้ำ

และอย่าลืมดูรองเท้าก่อนใส่ทุกครั้ง เพราะในรองเท้าเป็นตำแหน่งที่งูมักเข้ามาซุกซ่อนอยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบวางรองเท้าไว้นอกบ้าน

สวยด่วนแจ้งจับงูเข้าบ้าน

 • สวพ. 91 โทร 1644 โทรฟรี 24 ชั่วโมง
 • หมายเลขโทรศัพท์ จส.100 โทร *1808 ฟรีจาก AIS DTAC และ TRUEMOVE และโทร 1137 (เสียค่าบริการ) สายด่วนโทร 02-7119160
 • โทร 199 กด 1 เลยพี่ ไม่เกิน 15 นาทีมา (บางครั้งก็ติด บางครั้งก็ไม่ติด เผื่อใจไว้หน่อย)
 • ยามหน้าบ้าน หรือบ้านใกล้เคียง อาจช่วยคุณได้มากกว่าที่คิด

ขอให้การป้องกันงูเข้าบ้านในครั้งนี้ เริ่มต้นจากการป้องกันที่สาเหตุ ก่อนจะมีการแก้ไขนะครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก https://www.kasetorganic.com

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

บทความน่ารู้

เนียมหูเสือ หรือ หูเสือ สมุนแก้หวัด

จากเรื่องราวที่ รพ.อภัยภูเบศร แจกต้น “เนียมหูเสือ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

ปลาหมอไทย เลี้ยงอย่างไรให้รวย

หน้าฝนมา ปลาหมอไทย ก็แหวกว่าย ก่อนนี้เคยได้ดูรายการ The

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกพริกขี้หนูแบบธรรมชาติทำอย่างไร

หลายท่านแอบถามมาว่าลงเรื่องปลูกพริกขี้หนูแล้ว อยากจะรู้

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์

8 สายพันธุ์ไก่ไข่ที่นิยมเลี้ยงกันในบ้านเรา

รวม 8 สายพันธุ์ไก่ไข่ที่ให้ผลผลิตสูง และถือเป็นที่นิยมเ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ยุคนี้ ปลูกผักสวนครัวแบบเศรษฐกิจพอเพียง ทำอย่างไร

การปลูกผักกินเองตามมีตามเกิด กับการปลูกผักสวนครัวรั้วกิ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

ชมวิธีการปลูก มะม่วงเขียวสามรส กิมหงส์ ที่ให้ผลผลิตได้ต

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา