ผักเมืองนอกในต่างแดน ผักสลัดต่างประเทศ ดีจริงหรือไม่

ชึ้นชื่อว่าผัก หลายคนคงชอบรับประทาน โดยเฉพาะผักสลัด และส่วนใหญ่ผักที่นำมาทำสลัดผักนั้น มักจะเป็นผักที่มาจากต่างแดน จะมีบางชนิดเท่านั้น ที่ปลูกได้ในประเทศไทย แต่ส่วนใหญ่แล้วเราต้องยอมรับว่าหลากหลายพันธุ์ ต้องนำเข้ามาจากต่างแดน เพราะไม่สามารถเพาะปลูกได้ภายในประเทศไทย จะเป็นผักเมืองนอก และรวมไปถึงเมล็ดพันธุ์ผักที่มาจากต่างประเทศก็ตามที

ผักเมืองนอกในต่างแดน ผักสลัดต่างประเทศ ดีจริงหรือไม่

ผักจากต่างประเทศ มีหน้าตาแปลกๆ มากมาย แต่ก็แทรกมาด้วยความอร่อย โดยเฉพาะผักเมืองหนาวจากหลายๆ ชาติ ที่ปัจจุบันมีการนำเข้ามากขึ้น ทำให้เราได้เห็นผักแปลกๆ กันอยู่บ่อยๆ ตามร้านค้าดังๆ ในเมือง ผักหลายชนิด ผู้เขียนเองก็เพิ่งจะเคยเห็น เวลาเดินในซูเปอร์มาเก็ต บางทีผักจำพวกนี้ก็มีชื่อแปลกๆ อีกด้วย แล้วหากเราอยากรับประทาน จะมีวิธีการเลือกซื้อผักเมืองนอกนี้อย่างไร มีวิธีเก็บรักษาอย่างไร และจะมีวิธีทำกินในเมนูแบบไหนให้อร่อย สมเป็นผักจากต่างแดนได้บ้าง ลองติดตามเลย

ผักสลัดจากต่างแดน กินสดได้ไหม

ผักสลัดเหล่านี้สามารถกินสดๆ ได้อย่างที่เราๆ ท่านๆ รับรู้มา เพราะหากเอ่ยถึงผักสลัด ก็ต้องรับประทานสดกันได้ ผักพวกนี้ได้แก่ ตระกูลผักกาดหอม และผักใบอ่อนชนิดต่างๆ ซึ่งผักกาดหอมที่สามารถกินสดได้นั้นมีไม่ต่ำกว่า 4-5 ชนิดเลย โดยแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ จากสีและเนื้อสัมผัส คือ

ผักเมืองนอกในต่างแดน ผักสลัดต่างประเทศ ดีจริงหรือไม่
ผักเมืองนอกในต่างแดน ผักสลัดต่างประเทศ ดีจริงหรือไม่

กลุ่มผักสลัดจากต่างประเทศ ที่นิยมนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

  • Round Lettuce หรือผักสลัดที่เป็นหัวกลมๆ เช่นผักกาดแก้ว ผักกาดหอม เขียว แดง โอ๊กลีฟ
  • Cos Lettuce กลุ่มพวกนี้จะเป็นผักหัวยาว สำหรับใช้ทำซีซาร์สลัด
  • Little Gems กลุ่มที่มีขนาดเล็กกว่า 2 ประเภทแรก ซึ่งบางคนอาจเข้าใจผิดได้ว่าเป็น Cos Lettuce ลูกเล็ก แต่จริงๆ แล้วมีรสชาดขมกว่าและใบแน่นกว่ากลุ่ม Cos Lettuce
  • Rocket กลุ่มสลัดผักอีกชนิดที่มักชอบปะปนอยู่กับกลุ่ม 3 ประเภทแรก ผักกลุ่มสลัด Rocket เป็นผักที่มีรสเผ็ด เคี้ยวแล้วมีกลิ่นฉุนนิดๆ บางครั้งจึงมีชื่อเรียกกันว่า Nut Salad เพราะรสมันเหมือนถั่วนั่นเอง
  • Chicory เป็นผักสลัดเหมือนกันแต่ค่อนข้างหายากอยู่สักหน่อยในเมืองไทย มีรสชาดขมนิดๆ มีสีขาวนวลๆ ผักชนิดนี้สามารถนำมาจิ้มกินกับเครื่องจิ้มก็อร่อยดี

ผักจำพวกหอม ที่มาจากต่างแดน

ผักจำพวกหอมอย่าง หัวหอม ต้นหอม หอมแดง กระเทียม และกลุ่มของต้นหอมต่างๆ ที่ให้กลิ่นฉุนเหมือนผักพื้นบ้านเราๆ ทั่วไป แต่มีรายละเอียดน่าสนใจหลายอย่าง กับการปลูกที่ง่าย ทำให้มีการแพร่กระจายพันธุ์ไปทั่วในเวลาไม่นาน จึงทำให้ผักชนิดนี้ถูกนำเข้ามาในเมืองไทยอย่างไม่ยากนัก จริงๆ แล้วผักจำพวกหัวหอม มีที่มาจากทางยุโรป เป็นเครื่องปรุงรสในหลายยุคหลายสมัยของทางชาติยุโรปนั่นเอง อย่างหัวหอมสเปน ที่มีสีเปลือกออกเข้มๆ ขนาดค่อนข้างใหญ่มีรสชาดอ่อนกว่าหัวหอมชนิดอื่น วิธีเก็บก็ต้องในที่แห้งและเย็น แต่ห้ามไว้ในตู้เย็น เพราะหัวหอมจะช้ำและที่สำคัญ ห้ามเก็บหัวหอมที่หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วในตู้เย็นเป็นอันขาด ไม่เช่นน้ำ พวกขนม นม เนยต่างๆ จะมีกลิ่นหัวหอมไปผสมอย่างแน่นอน

ผักตระกูลหอม

ผักจำพวกหน่อ ที่มาจากต่างประเทศ

ผักจำพวกหน่อจากต่างแดน มาเริ่มกันที่หน่อไม้ฝรั่ง หรือ แอสพารากัส (Asparagus) ชื่อก็บอกว่าเป็นฝรั่งดังนั้นจึงนำเข้ามาแน่นอน ผักชนิดนี้เป็นผักที่นำมาปลูกกันตั้งแต่สมัยโรมันโน่น แม้จะไม่ใช่ผักที่มีราคาแพงมาก แต่ก็ถือว่าเป็นผักชั้นสูงเลยทีเดียว การปลูกหน่อไม้ฝรั่งก็มีหลายรูปแบบแต่ละประเทศที่จะมีสูตรเป็นของตัวเอง เพราะรสชาดนั้นขึ้นอยู่กับภูมิประเทศที่เพาะปลูกด้วย ไม่ว่าจะเป็นของสเปน หรือฮอลแลนด์ที่มีการปลูกในกองดิน แล้วตัดออกตั้งแต่ยอดโผล่พ้นดินขึ้นมาเพียงเล็กน้อย ในขณะที่การปลูกแบบฝรั่งเศสเองก็จะตัดยอดเมื่อต้นสูงได้ประมาณ 4 เซนติเมตรแล้ว ทำให้ยอดที่ได้มีสีเขียวมาก ในขณะที่มีโคนสีอ่อน ส่วนของอังกฤษและอเมริกา จะปลูกอยู่เหนือดิน ทำให้มีสีเขียวทั้งต้น แต่แบบไหนเหมาะกับปากของใครก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัว

หน่อไม้ฝรั่ง ผักต่างประเทศ

เวลาซื้อหน่อไม้ฝรั่งนั้นการจะดูว่ายังสดหรือไม่ต้องสังเกตุที่ส่วนปลายหน่อ ถ้ายังสดอยู่ก็จะม้วนเกาะกันแน่นและจะค่อยๆ กางออกไปเมื่อต้นแก่ลง เวลานำมาปรุงอาหารก็ต้องปอกเปลือกที่แข็งๆ ตรงส่วนโคนออกก่อน นำไปลวกหรือใส่น้ำมันมะกอกแล้วอบก็ไ้ด้รสชาดดีไปอีกแบบ

ผักจำพวกหัวจากเมืองนอก

ผักจำพวกหัวจากเมืองนอกอย่างมันฝรั่ง หรือ Potato ในโลกนี้มีอยู่หลายพันชนิดมากๆ แต่ปลูกและจำหน่ายทั่วไปมีอยู่ไม่ถึง 20 ชนิด แบ่งได้เป็นกลุ่มใหญ่ 2 กลุ่มคือ ชนิดหัวเล็กกับชนิดหัวใหญ่ (ง่ายๆ อย่างนี้เอง) มันหัวใหญ่นิยมนำมาทำอาหารกันมากที่สุด เพราะเป็นมันฝรั่งเอนกประสงค์ จำไปต้ม ผัด แกง ทอด อบ บด ก็ได้หลากหลายเมนู เพราะมีเนื้อมันสัมผัสนุ่มนาล และเข้มข้น สำหรับพันธุ์หัวเล็กนั้นนิยมนำมาทำอาหารกันมากสุดคือพันธุ์ Jersey Royal เหมาะกับการนำมาต้มและผัดกับเนยมากกว่า ส่วนพันธุ์ Maris Peer ที่มีลักษณะสีเนื้อค่อนข้างขาวและแข็ง มักนิยมนำมาต้มสุกและรับประทานกับผักสลัดบางชนิด

ผักเมืองนอกในต่างแดน ผักสลัดต่างประเทศ ดีจริงหรือไม่

การเลือกซื้อมันฝรั่งนั้นต้องหลีกเลี่ยงหัวที่มีตำหนิ และต้องระวังหัวมันที่มีเปลือกบางเป็นสีเขียวด้วย เพราะเป็นสารพิษ ส่วนภาชนะที่ใช้เก็บมันฝรั่งควรเป็นถุงหรือกระสอบที่เป็นกระดาษ เพราะสามารถระบายความชื้นได้ ถ้าเก็บไว้ในถุงพลาสติก ความชื้นที่ถูกกักเก็บไว้จะทำให้มันฝรั่งเน่าเร็วขึ้น ควรซื้อมาแล้วเก็บไว้ในที่แห้ง เย็น และมืด ถ้าเก็บอย่างถูกต้องจะสามารถคงสภาพดีอยู่ได้เป็นเดือนทีเดียว

ผักจำพวก กลุ่มผักใบเขียวที่มาจากต่างแดน

ผักจำพวกผักใบเขียวเมืองนอกอย่าง บรัสเซลสเปราต์ (Brussel Sprouts) เป็นผักที่นิยมกินกันในช่วงคริสมาสต์ มีลักษณะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะเหมือนกับกะหล่ำปลีบ้านเรานั่นเอง มีขนาดหัวที่ใหญ่กว่าหัวแม่มือเรานิดเดียว มีรสชาดที่หวานมัน หัวแก่จะไม่หวานมากแต่มีกลิ่นเหม็นเขียว

ผักเมืองนอกในต่างแดน ผักสลัดต่างประเทศ ดีจริงหรือไม่

การเลือกซื้อจึงต้องเลือกหัวที่เล็กๆ ที่มีใบห่อกันแน่นๆ ไม่มีใบสีเหลืองหรือสีดำติดอยู่ และเมื่อซื้อมาแล้วก็ควรรีบนำมาปรุงเป็นอาหารทันที อย่าเก็บไว้ในตู้เย็นนานหลายวัน มันจะไม่อร่อย วิธีรับประทานก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผัดหรือจะต้มทั้งหัวให้สุกแล้วนำไปผัดอีกทีก็ได้ การผัดทั้งหัวให้สุกและอร่อยคือ

การตัดก้านสั้นๆ ออกให้ชิดกับขั้วหัวให้มากที่สุด แล้วใช้มีดบากเป็นกาบาทบริเวณขั้วหัวนั้น เมื่อนำไปต้ม หรืออบ ความร้อนจะแทรกซึมทำให้แกนกลางสุกได้ง่ายขึ้น ทำให้แกนกลางสุกก่อนที่ใบด้านนอกจะร่อนหรือสุกเกินไปจนหลุดร่วงก่อน ปัจจุบัน ผักใบเขียวจากต่างประเทศที่นิยมกันมากสุด คงจะหนีไม่พ้น ผักเคล

เทคนิคและวิธีการ

ผักเคล Kale คะน้าใบหยัก คืออะไร ดีต่อสุขภาพจริงไหม

ผักคะน้าใบหยัก ที่ยุคนี้คนรักสุขภาพแนะนำกับเทรนด์มาแรง

ADVERTISEMENT

ผักจากต่างแดนก็มีอีกหลากหลายชนิดเป็นต้นว่า บรรยายกันไม่จบเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะเป็นผักจากเมืองนอก ไกลจากต่างแดนมากน้อยอย่างไร คุณค่าและประโยชน์ของผักก็มักจะไม่แตกต่างกันมาก และปัจจุบัน มีหลายชนิดที่มีการปลูกในพื้นที่ประเทศไทย และได้ผลผลิตดีในระดับหนึ่ง การยอมรับในสินค้าไทย ใช้สินค้าไทย ก็ถือเป็นการอุดหนุนเกษตรไทยตามวิถีพอเพียง เพื่อทั้งเขาและเรา จะได้มีความสุขเสมอกัน

อ้างอิง ผักต่างแดน Gourmet & Cuisine

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เทคนิคและวิธีการ

เทคนิคการเพาะเห็ดลมแบบพอเพียง

วันนี้มาว่ากันด้วยเรื่องการเพาะเห็ด และเคยนำเสนอไปแล้วเ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ถั่งเช่าสีทอง กับความจริงที่แพทย์จีนไม่แนะนำ

รู้หรือไม่ว่า การแพทย์แผนจีนปัจจุบัน ไม่ได้สนับสนุนให้ใ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

บอนกระดาดด่าง วิธีเลือกต้นพันธุ์แท้

บอนกระดาดด่าง สายพันธุ์แท้ของ บอนกระดาด ที่คนนิยมสูงที่

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

วิธีปลูกและเพาะ ต้นอ่อนทานตะวัน จากเมล็ดทำอย่างไร

ต้นอ่อนทานตะวัน แนะนำเกี่ยวกับ วิธีการเพาะเมล็ด รวมไปถึ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การเลี้ยงสัตว์ ปราชญ์ชาวบ้าน

ปราชญ์ปลาหมอไทยแห่งบ้านแพ้ว

บทความนี่ เขียนเพื่อที่จะเชิดชูปราชญ์ชาวบ้านในประเทศไทย

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การปลูกมะเขือม่วงในกระถาง

มะเขือม่วง หรือเรียกเป็น ภาษาอังกฤษ ว่า eggplant จัดอยู

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา