สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนในตนเองมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการหาสมุนไพรรับประทานป้องกันโควิดก็ดี หรือการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีก็ตาม

ทำให้แบรนด์ Himalaya ซึ่งเน้นการใช้ส่วนผสมสมุนไพรเป็นหลักกำลังได้รับความนิยมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายเพื่อนำมาเป็นส่วนผสมสำหรับใช้เพิ่มคุณภาพในผลิตภัณฑ์

นานาสมุนไพรชื่อดัง ที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประทินผิว

สมุนไพรเหล่านี้มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพของคนเราหลายเรื่อง อีกทั้งบางชนิดหาได้ง่ายและราคาไม่แพงแต่มีสรรพคุณมากล้น

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บำรุงผิวพรรณหลายยี่ห้อมักนำมาเป็นส่วนผสมหลักเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันและรักษา โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ด้านเครื่องสำอางสำหรับใช้บำรุงและดูแลผิว


สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

ระย่อมน้อย
มีประโยชน์ทุกส่วนจากรากสู่ผล มีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น แก้พิษ แก้จุกเสียด และขับพยาธิ แม้กระทั่งดอกอ่อนของระย่อมน้อยยังสามารถเพิ่มรสชาติอาหารให้กลมกล่อมขึ้นได้ แต่ในตัวแบรนด์ Himalaya แล้ว สมุนไพรชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในเป็นยาลดความดัน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกสุดของแบรนด์ที่ขายดีจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

โดยทางแบรนด์ได้ไขความลับสรรพคุณของรากระย่อมน้อยและพบว่า รากของสมุนไพรตัวนี้สามารถลดความดันโลหิตสูงและบำรุงโลหิตภายในตัว อีกทั้งตัวสมุนไพรตัวนี้ยังทำหน้าที่กล่อมประสาทได้อย่างดี ทำให้จิตใจสงบ ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และแก้อาการคลุ้มคลั่งจากภาวะโลหิตกำเริบ

ระย่อมน้อย สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

ต้นชิโครี่ ( Chicory)
เป็นพืชสมุนไพรที่มีจุดเด่นในเรื่องดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย เพราะเป็นพืชที่มีเส้นใยอาหารสูง มีแคลเซียม และวิตามินหลากหลายชนิดด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยในการปกป้องตับจากสารพิษต่าง ๆ ทำให้สมุนไพรชนิดนี้ถูกใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญอย่าง Hiamalaya Liv.52 ซึ่งเป็นวิตามินบำรุงตับสูตรเข้มข้นและช่วยขับล้างสารพิษในร่างกาย เหมาะสำหรับการรักษาและจัดการความผิดปกติของตับ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้สร้างยอดขายทะล่มทะลายให้การกับแบรนด์มาอย่างยาวนาน

ต้นชิโครี่ สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)
เป็นพืชสมุนไพรที่เรารู้จักกันอย่างดีว่ามีสรรพคุณในการบำรุงผิวหน้าและรักษาแผลไหม้จากน้ำร้อนลวกหรือถูกผึ้งต่อย แต่สรรพคุณจริง ๆ ของว่างห้างจระเข้มีมากกว่านั้น เพราะว่างห้างจระเข้สามารถใช้เป็นยาแก้ปวดหัว ปวดฟัน หรือใช้เป็นยาระบายก็ได้ และมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย

ส่วนในแบรนด์ของ Himalaya จะเน้นว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบของครีมบำรุงผิวหน้าและโฟมล้างหน้าเป็นส่วนมาก เพราะสมุนไพรชนิดนี้เมื่อนำมาใช้กับผิวหน้าแล้วจะช่วยเติมความชุ่มชื่นและปลอบประโลมให้ผิวปรับสมดุลที่คงที่ ทำให้มีผิวที่อิ่มน้ำและเรียบเนียน อีกทั้งยังเหมาะสำหรับทาเป็นโลชั่นบำรุงหลังจากโดนแดดเผาไหม้

ว่านหางจรเข้ สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

ต้นสะเดา (Neem)
มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย เป็นต้นที่นิยมปลูกกันทั่วโลก เพราะมีประโยชน์ในหลายด้านมาก อย่างในด้านเกษตกร ต้นสะเดาจะถูกสกัดเป็นน้ำแล้วใช้พ่นพืชผัก ผลไม้ เพื่อขับไล่แมลงศัตรูพืช ในด้านอาหารต้นสะเดาจะเป็นผักที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะมีแคลเซียม เบตาแคโรทีน ธาตุเหล็ก และใยอาหารสูง

ส่วนในด้านสกินแคร์ ทางแบรนด์ Himalaya จะเอาต้นสะเดาไปสกัดให้เป็นน้ำมันสะเดาก่อน จากนั้นนำมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้า มาร์คสครับผิวหน้า และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลเส้นผม เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รักษารอยแดงจากสิว และช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น อีกทั้งยังเหมาะสำหรับรักษาผิวที่แห้งกรานได้ดีอีกด้วย

ต้นสะเดา สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

จมูกข้าวสาลี (Wheat Germ)
อย่างที่เราได้ยินกันว่าว่าจมูกข้าวสาลีนี้มีประโยชน์มากมายซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาแปรรูปเป็นแป้งข้าวสาลีหรือนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องดื่มและอาหาร ด้วยประโยชน์ที่ครบครันของพืชชนิดนี้ทำให้คนยิ่งนิยมปลูกกันมากขึ้น

อย่างในแบรนด์ของ Himalaya เอง ที่ได้นำจมูกข้าวสาลีมาสกัดเป็นน้ำมันข้าวสาลี แล้วนำมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ เพราน้ำมันจมูกข้าวสาลีมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 อุดมไปด้วยวิตามิน A, B, E และ D


อีกทั้งยังมีสารระเหยและเสริมสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำบัดและฟื้นฟูผิวหนังที่อักเสบ โดยผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ที่มีน้ำมันจมูกข้าวสาลีเป็นส่วนประกอบหลัก คือ ลิปปาล์ม ที่ช่วยบำรุงผิวปากไม่ให้แห้งกรานหรือหมองคล้ำ

จมูกข้าวสาลี สมุนไพรที่นิยมนำมาทำเครื่องสำอางสำหรับดูแลผิวพรรณ

และเพราะเป็นแบรนด์ที่หลายคนไว้วางใจว่าปลอดภัย มีคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ ทำให้สินค้าของแบรนด์ Himalaya ถูกจัดจำหน่ายกระจายไปทั่วยุโรปและเอเชีย

อย่างในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทยที่สินค้าของแบรนด์นี้ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

โดยเฉพาะตลาดอินโดนีเซียที่ถึงแม้จะวางจำหน่ายได้ไม่นาน แต่ด้วยผลลัพธ์ที่ดีของผู้ใช้ที่ถูกบอกต่อ ๆ กันมา ทำให้ชาวอินโดนีเซียหลายคนเริ่มเปิดใจให้กับแบรนด์ และพบว่าแบรนด์นี้ไม่ได้ที่ดีแค่กล่องบรรจุภัณฑ์แต่อย่างเดียว แต่เป็นคุณภาพที่อัดแน่นไว้ในผลิตภัณฑ์ต่างหาก