เรื่องราวน่ารู้ของ มะเขือยาว

มะเขือยาว ผักพื้นบ้านหน้าตาธรรมดานี้ เคยถูกชาวยุโรปรุมประนาม เนื่องจากความเชื่อโบราณที่ทักกันไปเองว่า มีวิญญาณสิ่งอยู่

หากใครเผลอกินเข้าไป อาจทำให้คนคนนั้นเป็นไข้หนัก เป็นลมบ้าหมู หรือเป็นบ้าได้ ซึ่งเหตุจากนี้ ข้อกล่าวหาที่หนักที่สุดคือ ผู้เคราะห์ร้ายอาจเกิดการ วิกลจริต เรียกสติกลับคืนมาไม่ได้อีกเลย และในเมื่อทุกคน พร้อมใจกันโยนความผิดให้กับเจ้า มะเขือยาว

และด้วยเหตุผลต่าง ๆ นา ๆ ที่จะมโนกันไปได้ ถูกหยิบยกขึ้นมาสนับสนุน เพื่อทำให้ เรื่องที่ตนเองคิด นั้นถูกต้องและมีน้ำหนัก แล้วก็โยนความผิดให้ผักที่น่าสงสารชนิดนี้ ให้รับไปในที่สุด

จากประวัติศาสตร์ข้างต้น ที่ผู้คนไม่ค่อยจะให้ความสำคัญกับผักชนิดนี้ มากเท่าไหร่ เพราะต่างก็ลงความเห็นตรงกันไปแล้ว และเพราะ ชื่อทางพฤกษศาสตร์ดั้งเดิม ของมันคือ Solanum Insanum ดันไปเข้ากับความหมายของคำว่า Insanity ที่แปลได้ว่า เป็นความบ้าคลั่ง และสภาวะจิตไม่ปกติ

ทำให้เกิดการผสมคำของ มะเขือยาว ว่าเป็น The Apple of Madness และด้วย ความกลัว ที่แผ่ขยายไปในฝั่งยุโรปเรื่อยมา และรวดเร็ว จึงเกิดการ อุปทาน จากการกิน ผักสวนครัวรั้วกินได้ ชนิดนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ

มะเขือยาว ผักสวนครัวที่บ้าคลั่ง

พอเรื่องนี้ได้ยินถึงหู Carolus Linnaeus นักพฤษศาสตร์ชื่อดัง ชาวสวีเดน ที่เป็นผู้ตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ และจำแนกพันธุ์พืช และสัตว์มากมาย ให้รวมเป็นหมวดหมู่ ก็เลยออกอาการ ทนไม่ได้ ประกอบกับความต้องการที่จะ ลบตำนานไร้สาระ ของเจ้ามะเขือยาวอันน่ากลัวนี้ออกไปให้หมด

ลินเนียส จึงได้ผลักดันและปฏิวัติ ปรับเปลี่ยนชื่อเสียงของ มะเขือยาว เสียใหม่ จากคำว่า Solanum insanum เป็น Solanum melongena แทน เรื่องราวอันน่า ขนลุก ทั้งหลายจึงค่อย ๆ เงียบหายไปตามกาลเวลา นับแต่นั้นเป็นต้นมา

เปิดตำนาน มะเขือยาว

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากจะสืบหาถึง ต้นตอ จริง ๆ ของมะเขือยาว ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนทิศทางจาก ฝั่งตะวันตก และหันไปหา ฝั่งตะวันออก แทน โดยเฉพาะใน มณฑลอัสสัม ของอินเดีย และ ประเทศพม่า ที่มีการปรุงมะเขือยาวเป็นอาหารมากว่า 4,000 ปีก่อน

และถัดมาอีกประมาณ 2,500 ปีให้หลัง มะเขือยาว จึงถูกนำออกไปยังนอกประเทศ และมุ่งเข้าสู่ ทวีปแอฟริกาเหนือ และถูกส่งต่อไปเรื่อย ๆ ยังผู้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศ ตามชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และไปไกลถึง ประเทศสเปน ในแคว้นปกครองตนเอง ที่ชื่อว่า อันดาลูเซีย

มะเขือยาว เมนูขึ้นชื่อจากชาติต่าง ๆ

Eggplant Parmesan จากอิตาลี

และก็เป็นที่แน่นอนแล้ว ว่าเมนูขึ้นชื่อที่นำมะเขือยาวมาประกอบเป็นอาหารนั้น จะต้องมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Eggplant Parmesan หรือ Melanzane alla Parmigiana ของอิตาลี ที่นำมะเขือยาวมาหั่นสไลซ์บาง ๆ ราดซอสมะเขือเทศ

Eggplant Parmesan

และตามไปด้วย การราดชีสมอซซาเรลลา (Mozzarella Cheese) และชีสพาร์เมซาน (Parmesan Cheese) เสร็จแล้วนำมาวางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ในถาดแล้วนำเข้าเตาอบ

Ratatouille ของฝรั่งเศษ

อาหารขึ้นชื่ออย่าง ซุปราตาตุย Ratatouille ที่ฝรั่งเศษ นั้นจะนำมะเขือยาว และแตงซุกกินี ไปจี่บนกระทะเหล็กร้อน ๆ แยกไว้ แล้วทำซอสต่อด้วย มะเขือเทศ กระเทียม หอมใหญ่ และพริกหยวก รวมไปถึงการนำ สมุนไพรต่าง ๆ มาประกอบเป็นซอสรสชาติอร่อย

ราตาตุย อาหารขึ้นชื่อที่ทำจาก มะเขือยาว

หลังจากนั้นก็จัดเรียง จากการจัดแตงซุกกินีรองก้นถาด และ เรียงมะเขือยาวให้เป็นแถว ๆ ปาดทับด้วยซอส สลับกับแตงและมะเขือเทศ วางเรียงซ้อนกันเป็นแถวไปมา แล้วนำเข้าเตาอบ

แกงเผ็ดมะเขือยาว อินเดีย

ทางฝั่งอินเดียก็ไม่น้อยหน้า มีแกงเผ็ดมะเขือยาว มาประชันความอร่อยโดยมะเขือยาวที่ใช้ ต้องเป็นมะเขือยาวอ่อนทาน้ำมัน แล้วไปอังไฟ หรือเข้าเตาอบให้เปลือกเกรียมดำแล้วลอกออก จากนั้นนำเนื้อมะเขือยาวมาสับเป็นชิ้น ๆ พักไว้ ตามด้วยการรินน้ำมันใส่กระทะรอจนน้ำมันร้อนแล้วปรุงรสด้วยเมล็ดมัสตาร์ดและเมล็ดขมิ้น ใส่หอมใหญ่ พริกเขียวตามลงไปผัด จนพริกกลายเป็นสีน้ำตาล

และจึงหยิบเนื้อมะเขือยาวที่เตรียมไว้มาผัดต่ออีก 2-3 นาที สุดท้ายก็ตักผงเครื่องเทศชื่อ Kobbari Karam Podi (มะพร้าวแห้งผสมกับพริกแดง) ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟกับข้าวร้อน ๆ อร่อยเหาะไปเลย เสียดายไม่มีรูปภาพมาประกอบ หากใครรู้จักชื่อเมนูนี้ โปรดบอกด้วยจะได้ update ภาพมาลงให้

Imam Bayildi จากตุรกี

โต๊ะอีหม่ามเป็นลม เมนูมะเขือยาวจากตุรกี เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่มีตำนานอันน่าติดตามมาตั้งแต่อดีตกาล โดยเค้าตั้งชื่ออาหารจานนี้ว่า Imam Bayildi หรือ โต๊ะอีหม่ามเป็นลม นั่นเอง แค่ได้ยินชื่อก็ร้องแล้ว เรื่องเล่าก็เป็นการอธิบายถึง สาเหตุของการเป็นลมของโต๊ะอีหม่าม ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลม เพราะอาหารอร่อย

Imam Bayildi เรื่องน่าเล่าของ มะเขือยาว

หรืออาจเป็นลม เพราะค่าอาหารมันแพงจนจ่ายไม่ไหว เพราะใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์อย่างดี และราคาแพงมาก มาเทใช้อย่างไม่ต้องเสียดายของ

น้ำพริกมะเขือเผา ประเทศไทย

อาหารบ้านเราในเมนูมะเขือยาวนี่ ต้องยกให้ น้ำพริกมะเขือเผา เพราะความชอบของผู้เชียนเป็นหลัก หากบ้านไหนไม่มีมะเขือยาว และหาซื้อยาก ก็คงต้องไปหัดปลูกไว้ติดบ้านดูบ้าง รับรองไม่ผิดหวัง

น้ำพริกมะเขือเผา

เขียนเสร็จแล้วก็น้ำลายสอ ขอไปหาข้าวกินก่อน ไว้คราวหน้า จะมาต่อเรื่องราวอะไรอีก ก็รอติดตามกันนะครับ

อ้างอิง : เมนูมะเขือยาว Gourmet & Cuisine Nov08
เรียบเรียง : www.swenth.com / www.kasetorganic.com

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

สายพันธุ์ข้าวไทย

รู้จักข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวดีของคนไทย

ในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมานี้ ถ้าถามว่ารู้จัก ข้าวไรซ์เบอร

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

แผงโซล่าเซลล์ กับการทำเกษตร

แผงโซล่าเซลล์ เป็นพลังงานสะอาด และเป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

เพาะเชื้อเห็ดฟางสู้แล้งยังไงให้รวย

เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่เด็กก็เพาะได้ กรรมวิธีไม่มีอะไรยุ่งย

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

การเพาะเมล็ดแบบไม่ใช้ดิน ทำอย่างไร ง่ายที่สุด

ปกติจะใช้วิธีทั่วไปคือ ฝังเมล็ดผักไว้ในดิน รดน้ำเรื่อยๆ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

กล้วยด่างฟลอริด้า สวยยังไง ทำไมแพง

กล้วยด่างฟลอริด้า กล้วยด่างที่ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ประโยชน์ของการทำเกษตรอินทรีย์แบบทฤษฎีใหม่มีอะไรบ้าง

หลายคนสังสัยกันว่า เกษตรทฤษฎีใหม่มีประโยชน์อย่างไรกับชา

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา