มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

ชมวิธีการปลูก มะม่วงเขียวสามรส กิมหงส์ ที่ให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี โดยปกติแล้ว มะม่วง เป็นไม้ผลยอดนิยมมีผู้ปลูกมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเหนือกว่าไม้ผลชนิดใด ๆ

เนื่องจากมีสายพันธุ์ใหม่ ๆ ออกวางขายสร้างความสนใจได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ มีทั้งรูปทรงของผลแปลก ๆ สีสันงดงาม ผลมีขนาดใหญ่

รสชาติรับประทานอร่อยทั้งผลดิบและผลสุก และที่สำคัญบางสายพันธุ์ติดผลทะวายหรือติดผลทั้งปี จึงทำให้ได้รับความนิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง ซึ่ง “มะม่วงกิมหงส์” เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่ติดอันดับยอดนิยมแบบดังข้ามปีหลายปีจนกระทั่งปัจจุบัน ยังมีผู้คนเสาะหาไปปลูกกันอยู่

มะม่วงกิมหงษ์ หรือที่มาเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เขียวสามรส โดยสวนแห่งหนึ่งแถวนครปฐม

อย่างไรก็ตาม ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ชอบปลูกมะม่วงเล่าว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไปเดินเที่ยวงานเกษตรที่จัดขึ้นตาม สถานที่ต่าง ๆ หลายแห่งพบมีกิ่งพันธุ์มะม่วงวางขายมากมาย

บางต้นมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ อ่านชื่อแล้วเหมือนเป็นมะม่วงสายพันธุ์ใหม่ แต่เมื่อดูภาพผลที่ผู้ขายถ่ายแล้วอัดภาพติดไว้ให้ชมด้วย เหมือนกับผลของ มะม่วงกิมหงส์ มาก จึงอยากทราบว่าเป็นต้นเดียวกันหรือไม่

ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้รู้เรื่อง พันธุ์มะม่วง ไม่ใช่มะม่วงหาวมะนาวโห่แน่นะวิ เขาบอกว่าเป็น “มะม่วงกิมหงส์” ต้นเดียวกัน แต่ผู้ขายเอาไปเปลี่ยนชื่อเพื่อเรียกความสนใจจากผู้ปลูกหรือผู้ซื้อแค่นั้นเอง

ดังนั้นเพื่อความกระจ่างจึงขอนำเรื่องและภาพของ “มะม่วงเขียวสามรส กิมหงส์” ให้เปรียบเทียบกันอีกครั้ง จะได้ไม่ซื้อไปปลูกซ้ำให้เสียความรู้สึก

มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

มะม่วงเขียวสามรส พันธุ์กิมหงส์ วิธีดู

วิธีดูรูปทรงของผลเป็นที่สังเขปได้ว่า ถ้าเป็นผลของ “มะม่วงกิมหงส์” จะกลมยาวและอวบอ้วน ด้านหลังผลจะค่อมย้อยในส่วนล่าง โหนกหน้าผลจะน้อยเกือบตรง และที่สำคัญปลายผลจะไม่แหลมงอ และผลมีหลายรูปทรง

ส่วนมะม่วงเขียวเสวยทรงผลจะต่างกันอย่างชัดเจน ผลมีขนาดเล็กกว่า ไม่อวบอ้วน ปลายผลแหลมและงอขึ้น เมื่อนำเอาผลวางเปรียบเทียบกันจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน เชื่อว่าถ้าผู้ปลูกซื้อกิ่งพันธุ์ตามแผงที่เคยแนะนำ จะไม่ผิดเพี้ยนอย่างแน่นอน หากซื้อจากแหล่งอื่นผู้ขายอาจหยิบกิ่งพันธุ์ให้ผิดก็ได้

มะม่วงกิมหงส์ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและ ขยายพันธุ์ ในประเทศไทยนานประมาณ 8-9 ปีมาแล้ว มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร

ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเป็นคู่ ๆ แบบเวียนสลับหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอกแคบ ไม่กว้างเหมือนกับใบมะม่วงทั่วไป

ใบเป็นรูปใบหอกคล้ายใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก ปลายแหลมโคนมน สีเขียวสด แต่ลักษณะใบจะดูคล้ายกับใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก หากดูจากใบอย่างเดียวจะเข้าใจผิดอย่างแน่นอน

ดอกของมะม่วงกิมหงส์ เขียวสามรส ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

ผล รูปกลมรีมีขนาดใหญ่และยาว มีหลายรูปทรงตามที่กล่าวข้างต้น แต่ส่วนใหญ่ทรงผลจะคล้ายกับผลของมะม่วงจีนหวง ซึ่งเป็นมะม่วงสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศไต้หวันเหมือนกัน

มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

แต่เปลือกผลของ มะม่วงกิมหงส์ เขียวสามรส จะมีความหนากว่าอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 1.5-2 กิโลกรัมต่อผล เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผล ห้อยเป็นระย้าสวยงามมาก ผลดิบสีเขียวรสชาติเปรี้ยว ผลแก่จะหวานปนมัน เนื้อแน่นไม่แข็ง ไม่มีเสี้ยน กรอบอร่อยมาก ผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อเหนียวไม่เละ รสหวานหอมคล้ายมะม่วงเขียวเสวย เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ ปกติแล้วจะติดผลปีละ 2 ชุด หรือติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งพันธุ์แท้ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง คุณเล็ก ตรงกันข้ามโครงการ 17 กับ แผง คุณหลง-คุณก็อต ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง

มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

หรือสนใจต้นพันธุ์มะม่วงเขียวสามรส มะม่วงกิมหงษ์ กิ่งตอน จากร้านดัง

ร้าน jang_1993 พิษณุโลก

ต้นพันธุ์มะม่วงเขียวสามรส หรือมะม่วงกิมหงส์ เสียบยอดสูง 30-40 ซม. ผลขนาดใหญ่น้ำหนักเกือบ 2 กก.ต่อผล 

สั่งซื้อต้นมะม่วงร้านนี้

ร้าน khunakornpuinukor นครปฐม

มะม่วงเขียวสามรสกิ่งทาบ ขนาด 80-100 cm ลูกใหญ่ มัน หวานอร่อย สวนอยู่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

สั่งซื้อต้นมะม่วงร้านนี้

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

บทความน่ารู้

กล้วยด่างฟลอริด้า สวยยังไง ทำไมแพง

กล้วยด่างฟลอริด้า กล้วยด่างที่ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

พริกในเมืองไทย เผ็ดร้อนแค่ไหน อยากรู้มาดูตรงนี้

ระดับความเผ็ดของพริกเมืองไทย เผ็ดขนาดไหน ทำไมฝรั่งถึงร้

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

การปลูกถั่วฝักยาวในกระถางให้ได้ผลดีทำอย่างไร

กลับมาเรียบเรียงใหม่หลังจากสอบถามกันเข้ามามากมายกับ เคล

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

น้ำปลาแท้ กับสารฮิสตามีน

น้ำปลาแท้ ดีกว่าอย่างไร? เริ่มต้นเรื่อง ก็ดูเหมือนว่า จ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ปลูกต้นไม้และทำเกษตรบนคันดิน Hugelkultur

หมดปัญหาเรื่องพื้นที่น้ำท่วมขัง น้ำท่วมก็ไม่ตายหากเลือก

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ทำไมชาวนาไทย ไม่รวยซักที

จากต้นฉบับงานเขียนเรื่อง “ทำไมชาวนาไม่รวย…ทุกวันน

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา