มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

ชมวิธีการปลูก มะม่วงเขียวสามรส กิมหงส์ ที่ให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี โดยปกติแล้ว มะม่วง เป็นไม้ผลยอดนิยมมีผู้ปลูกมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเหนือกว่าไม้ผลชนิดใด ๆ

เนื่องจากมีสายพันธุ์ใหม่ ๆ ออกวางขายสร้างความสนใจได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ มีทั้งรูปทรงของผลแปลก ๆ สีสันงดงาม ผลมีขนาดใหญ่

รสชาติรับประทานอร่อยทั้งผลดิบและผลสุก และที่สำคัญบางสายพันธุ์ติดผลทะวายหรือติดผลทั้งปี จึงทำให้ได้รับความนิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง ซึ่ง “มะม่วงกิมหงส์” เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่ติดอันดับยอดนิยมแบบดังข้ามปีหลายปีจนกระทั่งปัจจุบัน ยังมีผู้คนเสาะหาไปปลูกกันอยู่

มะม่วงกิมหงษ์ หรือที่มาเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เขียวสามรส โดยสวนแห่งหนึ่งแถวนครปฐม

อย่างไรก็ตาม ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ชอบปลูกมะม่วงเล่าว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไปเดินเที่ยวงานเกษตรที่จัดขึ้นตาม สถานที่ต่าง ๆ หลายแห่งพบมีกิ่งพันธุ์มะม่วงวางขายมากมาย


บางต้นมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ อ่านชื่อแล้วเหมือนเป็นมะม่วงสายพันธุ์ใหม่ แต่เมื่อดูภาพผลที่ผู้ขายถ่ายแล้วอัดภาพติดไว้ให้ชมด้วย เหมือนกับผลของ มะม่วงกิมหงส์ มาก จึงอยากทราบว่าเป็นต้นเดียวกันหรือไม่

ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้รู้เรื่อง พันธุ์มะม่วง บอกว่าเป็น “มะม่วงกิมหงส์” ต้นเดียวกัน แต่ผู้ขายเอาไปเปลี่ยนชื่อเพื่อเรียกความสนใจจากผู้ปลูกหรือผู้ซื้อแค่นั้นเอง

ดังนั้นเพื่อความกระจ่างจึงขอนำเรื่องและภาพของ “มะม่วงเขียวสามรส กิมหงส์” ให้เปรียบเทียบกันอีกครั้ง จะได้ไม่ซื้อไปปลูกซ้ำให้เสียความรู้สึก

มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

มะม่วงเขียวสามรส พันธุ์กิมหงส์ วิธีดู

วิธีดูรูปทรงของผลเป็นที่สังเขปได้ว่า ถ้าเป็นผลของ “มะม่วงกิมหงส์” จะกลมยาวและอวบอ้วน ด้านหลังผลจะค่อมย้อยในส่วนล่าง โหนกหน้าผลจะน้อยเกือบตรง และที่สำคัญปลายผลจะไม่แหลมงอ และผลมีหลายรูปทรง

ส่วนมะม่วงเขียวเสวยทรงผลจะต่างกันอย่างชัดเจน ผลมีขนาดเล็กกว่า ไม่อวบอ้วน ปลายผลแหลมและงอขึ้น เมื่อนำเอาผลวางเปรียบเทียบกันจะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน เชื่อว่าถ้าผู้ปลูกซื้อกิ่งพันธุ์ตามแผงที่เคยแนะนำ จะไม่ผิดเพี้ยนอย่างแน่นอน หากซื้อจากแหล่งอื่นผู้ขายอาจหยิบกิ่งพันธุ์ให้ผิดก็ได้

มะม่วงกิมหงส์ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและ ขยายพันธุ์ ในประเทศไทยนานประมาณ 8-9 ปีมาแล้ว มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-20 เมตร

ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเป็นคู่ ๆ แบบเวียนสลับหนาแน่นบริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปใบหอกแคบ ไม่กว้างเหมือนกับใบมะม่วงทั่วไป

ใบเป็นรูปใบหอกคล้ายใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก ปลายแหลมโคนมน สีเขียวสด แต่ลักษณะใบจะดูคล้ายกับใบของมะม่วงเขียวเสวยมาก หากดูจากใบอย่างเดียวจะเข้าใจผิดอย่างแน่นอน

ดอกของมะม่วงกิมหงส์ เขียวสามรส ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกเป็นสีเหลืองนวล มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ


ผล รูปกลมรีมีขนาดใหญ่และยาว มีหลายรูปทรงตามที่กล่าวข้างต้น แต่ส่วนใหญ่ทรงผลจะคล้ายกับผลของมะม่วงจีนหวง ซึ่งเป็นมะม่วงสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศไต้หวันเหมือนกัน

มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

แต่เปลือกผลของ มะม่วงกิมหงส์ เขียวสามรส จะมีความหนากว่าอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 1.5-2 กิโลกรัมต่อผล เวลาติดผลจะเป็นพวง 3-5 ผล ห้อยเป็นระย้าสวยงามมาก ผลดิบสีเขียวรสชาติเปรี้ยว ผลแก่จะหวานปนมัน เนื้อแน่นไม่แข็ง ไม่มีเสี้ยน กรอบอร่อยมาก ผลสุกเป็นสีเหลือง เนื้อเหนียวไม่เละ รสหวานหอมคล้ายมะม่วงเขียวเสวย เมล็ดลีบ เนื้อเยอะ ปกติแล้วจะติดผลปีละ 2 ชุด หรือติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

มีกิ่งพันธุ์แท้ขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง คุณเล็ก ตรงกันข้ามโครงการ 17 กับ แผง คุณหลง-คุณก็อต ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง

มะม่วงกิมหงส์ พันธุ์เขียวสามรส ให้ผลตลอดปี

หรือสนใจต้นพันธุ์มะม่วงเขียวสามรส มะม่วงกิมหงษ์ กิ่งตอน จากร้านดัง

ร้าน jang_1993 พิษณุโลก

ต้นพันธุ์มะม่วงเขียวสามรส หรือมะม่วงกิมหงส์ เสียบยอดสูง 30-40 ซม. ผลขนาดใหญ่น้ำหนักเกือบ 2 กก.ต่อผล 

สั่งซื้อต้นมะม่วงร้านนี้

ร้าน khunakornpuinukor นครปฐม

มะม่วงเขียวสามรสกิ่งทาบ ขนาด 80-100 cm ลูกใหญ่ มัน หวานอร่อย สวนอยู่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

สั่งซื้อต้นมะม่วงร้านนี้

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

error: อนุญาตแบบมีที่มา