ถั่งเช่าสีทอง กับความจริงที่แพทย์จีนไม่แนะนำ

รู้หรือไม่ว่า การแพทย์แผนจีนปัจจุบัน ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้ ถั่งเช่าสีทอง บำรุงไต แต่ประเทศเรา กลับมีการนำมันมาใช้ไม่ถูกจุดประสงค์ โดยเฉพาะนำมาทำเป็น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วอ้างสรรพคุณ ในการรักษาและป้องกันโรค

เพราะความจริงแล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่สามารถโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ในการรักษาหรือป้องกันโรคได้ มันผิดกฏหมายอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญกว่านั้น ถั่งเช่าสีทอง เป็นหญ้าหนอน “คนละตระกูล” กับถั่งเช่าทิเบต ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีสรรพคุณบำรุงไต

ถั่งเช่าสีทอง ไม่ใช่หญ้าหนอนจากธรรมชาติ

ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า หมายถึง หญ้าหนอน โดยนิยามจะมีสำนวนที่รู้จักกันว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” ถือเป็นสมุนไพรจีน ที่เป็นส่วนผสมระหว่าง เห็ดรา และสัตว์(หนอนผีเสื้อกลางคืน)

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps Sinensis อย่างไรก็ตาม ถั่งเช่าที่ได้ขึ้นชื่อว่ามาจากธรรมชาติ จะพบได้ในทิเบต มณฑลชิงไห่ มณฑลเสฉวน มณฑลกานซู มณฑลยูนนาน และแถบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย ภูฏาน และเนปาล เท่านั้น ส่วนถั่งเช่าสีทอง ไม่ใช่หญ้าหนอน และไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่ถูกผลิตขึ้นจากฝีมือมนุษย์

เห็ดถั่งเช่าจากธรรมชาติ จะมีสารสำคัญอย่าง คอร์ดีเซพิน (Cordycepin) ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของอะดีโนซีน แต่เนื่องจาก ถั่งเช่าที่เก็บเกี่ยวในธรรมชาติ มักมีสารหนูและโลหะหนักอื่น ๆ ปะปนในปริมาณสูง จึงมีความเป็นพิษสูง การขายถั่งเช่า จึงต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวดโดย CFDA หรือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของจีน มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559

ถั่งเช่าสีทอง เป็นหญ้าหนอนที่ถูกเลี้ยงและผลิตขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ ไม่ได้มาจากธรรมชาติ

การกำเนิดถั่งเช่าของแท้

เห็ดถั่งเช่า (O-sinensis) เป็นเห็ดราปรสิตชนิดหนึ่ง ที่มีทั่วไปตามพื้นดิน รากไม้ ในที่ราบสูง เมื่อแมลงอย่าง หนอนผีเสื้อกลางคืน กินรากพืชท้องถิ่นบางชนิด หรือเผลอกินดินที่มีเชื้อเห็ดราชนิดนี้เข้าไป มันจะเข้าไปเติบโต และดูดซับสารอาหารจากในตัวหนอน จนทำให้หนอนตาย ส่วนใหญ่เกิดในช่วงที่หนอนจำศีล ซึ่งก็คือในช่วงฤดูหนาว

การกำเนิดของถั่งเช่าทิเบต

ต่อมา เมื่อเห็ดราปรสิตเติบโต เนื้อเยื่อและเปลือกของตัวหนอน ก็จะรวมตัวกับเส้นใยของเห็ดรา เพื่อสร้างกลุ่ม​ใย​รา (ไมซีเลียมแข็ง) เนื่องจากในช่วงนี้ ลักษณะรูปร่างยังคงเหมือนตัวอ่อนของผีเสื้อ จึงเรียกกันว่า “หนอนฤดูหนาว หรือ ตังถั่ง” และเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิในปีถัดไป ไมซีเลียมของเห็ด จะเริ่มเจริญเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ

กระทั่งถึงช่วงฤดูร้อน เห็ดจะงอกออกจากส่วนหัวของหนอนผีเสื้อกลางคืน แล้วยื่นโผล่พ้นจากพื้นดิน เป็นรูปแท่งยาว ๆ และกลายเป็นที่มาของชื่อ “หญ้าฤดูร้อน หรือ แห่เช่า” เป็นการรวมตัวกันระหว่างสัตว์และเห็ดราที่สมบูรณ์แบบ และเรารู้จักกันในชื่อ ถั่งเช่าทิเบต

ความลับของถั่งเช่า

เห็ดถั่งเช่าทิเบต เกิดจากธรรมชาติ

ความลับของถั่งเช่าสีทอง

ถั่งเช่าสีทอง กำเนิดจากห้องแลป

เห็ดสกุล Cordyceps ที่เกิดจากธรรมชาติ เรียกว่าเห็ดถั่งเช่าทิเบตนั้น เมื่อยังสด เนื้อมีความยืดหยุ่น มีสีเหลืองอ่อนและเนื้อในเป็นสีขาว กลิ่นคาวและรสขมเล็กน้อย

ต่างจาก เห็ดถั่งเช่าสีทอง Cordyceps militaris ที่มีสีเหลือง ทั้งสดและแห้ง และอย่างหลังไม่ได้มาจากธรรมชาติ แต่ถูกผลิตขึ้นโดยฝีมือมนุษย์

หมอจีนหมอไทยประกาศเตือน การกินถั่งเช่าสีทอง

หมอด้วยกัน ยังออกมาเตือนว่า ไม่ควรกิน เพราะไม่ได้ช่วยบำรุงไตแล้ว ยังทำให้เกิดอาการไตเสื่อม ถึงขั้นไตวายด้วย ขนาดที่ทางการแพทย์แผนจีนก็ไม่ได้สนับสนุนให้ใช้รักษาโรค โดยทางการแพทย์แผนจีน ไม่ได้แนะนำการใช้ถั่งเช่าสีทองเลย ไม่ว่าจะในอดีต หรือในปัจจุบันก็ตาม แต่กลับมีการเอาผลิตภัณฑ์ตัวนี้ มาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วอ้างสรรพคุณ ว่าสามารถรักษาและป้องกันโรคได้

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่สามารถโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ ในการรักษาหรือป้องกันโรค

รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ อาจารย์สาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า จากการดูแลผู้ป่วยโรคไตของโรงเรียนแพทย์หลายแห่ง พบว่า ผู้ที่รับประทานถั่งเช่าสีทองบางคน มีอาการไตแย่ลง ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่มีโรคไตอยู่เดิม จากที่ปกติ จะชะลออาการไตเสื่อมไว้ได้ ให้อยู่ได้ 5-10 ปี โดยไม่ต้องล้างไต พอกินถั่งเช่าสีทอง กลับทำให้มีอาการแย่ และเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว ในเวลาไม่กี่เดือน บางรายที่เสื่อมถึงขั้นไตวาย

ความแตกต่างระหว่าง ถั่งเช่าทิเบต และถั่งเช่าสีทอง ภาพจาก mtaleproducts.com

สาเหตุสำคัญคือ เนื่องจากฤทธิ์ของถั่งเช่าสีทอง ไม่เหมือนกับถั่งเช่าทิเบต และถั่งเช่าสีทอง มีฤทธิ์เป็นพิษต่อท่อไต ที่ทำหน้าที่นำปัสสาวะออก เมื่อท่อไตเป็นพิษ ก็ทำให้ไตอักเสบ และไตเสื่อม ในเวลาต่อมา

ความแตกต่างระหว่าง ถั่งเช่าทิเบต และถั่งเช่าสีทอง ภาพจาก hashilab.com

“ผมไม่แนะนำให้ใช้ถั่งเช่า เนื่องจากสรรพคุณรักษาโรคไตไม่ได้ และไม่มีรายงานทางวิชาการสนับสนุน และถั่งเช่าของประเทศไทยเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ใช่ยารักษาโรค เพราะฉะนั้น ประโยชน์ไม่มีแน่นอน บางคนเกิดผลสียด้วย มีความเสี่ยงเป็นพิษต่อไตและไตวายก็ไม่แนะนำ เพราะบางคนเป็นแล้วรักษาไม่หาย ต้องล้างไตไปตลอดชีวิต” รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวไว้ {ที่มา Matichon Online}

คนเราก็นะ หมอออกมาเตือนอย่างนี้ ยังจะดั้นด้นจ่ายเงินเพื่อซื้อยาพิษเอามากิน โดยเข้าใจว่าเป็นยารักษาโรค ทั้งที่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ เป็นแค่ อาหารเสริม เท่านั้น

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

ปลูกปอเทืองไว้บำรุงดินในนาข้าว ให้ผลดีมาก

รู้หรือไม่ว่า หากปลูกปอเทือง หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

มะม่วงหาวมะนาวโห่ ดีอย่างไร ทำไมถึงควรปลูกไว้ติดบ้าน

มะม่วงหาวมะนาวโห่ หากใครปลูกไว้ติดบ้าน ท่าว่าดีนักแล แต

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

สายพันธุ์ข้าวไทย

เส้นก๋วยเตี๋ยวแปรรูป นวัตกรรมอาหารจานเส้น

เส้นก๋วยเตี๋ยวแปรรูป กับการย้อนอดีตไปยังต้นกำเนิดของ เส

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การตอนมะละกอ เทคนิค วิธีการ

ว่าด้วยเรื่อง การตอนมะละกอ เพราะสมาชิกหลายคน เข้ามาบ่นถ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

กาแฟอาราบิก้า พันธุ์ที่ชาวมาเลเซียนิยมดื่ม

เชื่อว่าหลายคนมักจะเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยกาแฟแก้วโปรด

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

ผักเมืองนอกในต่างแดน ผักสลัดต่างประเทศ ดีจริงหรือไม่

ชึ้นชื่อว่าผัก หลายคนคงชอบรับประทาน โดยเฉพาะผักสลัด และ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา