ปลูกผักอินทรีย์ แก้จนได้จริงหรือ

ขึ้นชื่อว่าผักอินทรีย์หลายคนเข้าใจว่าปลอดภัยหายห่วง แต่อะไรทำให้คุณมั่นใจอย่างนั้น

ผักอินทรีย์ ต่างจาก ผักปลอดสารพิษ  หลายคนอยากปลูกผักอินทรีย์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ทำแบบไหน วันนี้เราจะมาบอกถึงวิธี “การปลูกผักอินทรีย์สำหรับผู้เริ่มต้น” และเป็นผู้ที่พอมีพื้นที่ปลูกเพื่อสร้างรายได้แก้จน แม้ปลายทางจะไกล แต่รับประกันเลยว่าจะมีผักปลอดภัยไว้กินอย่างแน่นอน

เริ่มก่อนได้เปรียบ ปลูกผักอินทรีย์แบบไหน ถึงจะแก้จนได้

ถาม : ปลูกอะไรก่อนถึงจะดี และแก้จนได้

ตอบ : กินอะไรบ่อย ก็ปลูกอย่างนั้นไปก่อน

ก็เริ่มตั้งแต่อยากกินผักอะไรก่อนเป็นอันดับแรก ก็ให้เริ่มปลูกผักชนิดนั้นก่อน ผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่รู้จักกันดี และรับประานประจำในครัวเรือน ปลูกแบบอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมีใดๆ เพื่อความปลอดภัยของครัวเรือน เมื่อได้ผลผลิต จะสามารถลดรายจ่ายลงได้ในเบื้องต้น

ถาม : แปลงปลูกผักอินทรีย์ ต้องเตรียมดินอย่างไร

ตอบ : ปุ๋ยหมักอินทรีย์ที่หมักเอง คือคำตอบสุดท้าย

ขั้นตอนต่อมาคือการเตรียมพื้นที่ ดินปลูก เมล็ดพันธุ์ผัก และกรรมวิธีการปลูก โดยทั่วไปผักสวนครัวบ้านเราสามารถปลูกได้ทั้งปีโดยสามารถปลูกแบบไม่ซ้ำกันได้เลยในทุกเดือน แถมผักบางชนิดอายุการเก็บเกี่ยวน้อยมาก เพียง 40 วันก็เก็บได้แล้ว จึงทำให้หลายคนสร้างรายได้จากการปลูกผักสวนครัวได้ไม่ยาก ที่สำคัญคือ ความขยัน และสำหรับดินปลูกที่ดีที่สุดคือ ปุ๋ยมักอินทรีย์ที่ใช้เศษอาหารทำการหมักแบบเร่งด่วน 7 วันก็สามารถนำมาใช้ปลูกผักได้ (ดูข้อมูลการปรับปรุงและบำรุุงดินได้จากข้อมูลด้านล่างนี้)

ประโยชน์ของปุ๋ยคอก ดีอย่างไร ทำไมถึงจำเป็น

นอกจากปุ๋ยเคมี ที่เป็นตัวเพิ่มธาตุอาหารแก่ดินแล้ว ปุ๋ยอ

การใช้ปุ๋ยเคมีร่วมกับการทำเกษตรอินทรีย์

ตามปกติการทำเกษตรอินทรีย์ จะงดเว้นการใช้ปุ๋ยเคมีโดยสิ้น

เทคนิคการบำรุงดินให้สมบูรณ์

การบำรุงดิน ถือเป็นหัวใจหลักสำหรับการทำเกษตร โดยเฉพาะผู

เริ่มต้นการปลูกผักอินทรีย์ เรื่องโรงเรือนสำคัญมาก เพราะสภาพแวดล้อมในปัจจุบันไม่ได้เอื้ออำนวยต่อการทำเกษตรมาก จำเป็นต้องใช้โรงเรือนเพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมบางส่วนให้เหมาะสมสำหรับการทำเกษตร เช่น การควบคุมน้ำ ควบคุมแสงแดด ลม รวมไปถึงศัตรูของพื้นผักที่จะเข้ามาทำลายก่อนจะได้ผลผลิต ฯลฯ หมดยุคที่ต้องพึ่งฟ้าพึ่งฝน พึ่งพาธรรมชาติแบบ 100% กันแล้ว

เริ่มต้นการปลูกผักอินทรีย์ ทำอย่างไรถึงแก้จนได้

การปลูกผักอินทรีย์อาจใช้เวลาและขั้นตอนในการเตรียมมากกว่าการปลูกผักแบบอื่น ๆ ต้องมีการดูแลเอาใจใส่มากพอจนกระทั่งอยู่ในระยะที่อยู่ตัว เมื่อความรู้+ความชำนาญ และประสบการณ์ จากการศึกษาลองผิดลองถูกอยู่หลายปีจะทำให้เกษตรกรสามารถปลูกผักอินทรีย์ได้ทุกชนิดที่เหมาะสมกับสภาพในพื้นที่นั้น ๆ อย่างแน่นอน

ตัวอย่างการปลูกผักอินทรีย์ ให้หายจน สร้างรายได้ยั่งยืน

หลังจากศึกษาเรื่อง การปลูกผักอินทรีย์ จนกระทั่งแน่ใจแล้วว่าทำได้ จึงเริ่มปลูกโรงเรือน ในโรงเรือนให้ทำนั่งร้านคล้ายโต๊ะ ยกพื้นสูงพอดีเอว เพื่อสะดวกในการดูแลและเก็บผักได้ง่าย ใช้กระเบื้องแผ่นลอนคู่มาวางเป็นพื้นนั่งร้าน เพื่อช่วยระบายน้ำและถ่ายเทอากาศด้านใต้ ดินปลูกผักไม่ร้อน รากพืชไม่เน่าง่าย จากนั้นใช้มุ้งตาข่ายไนลอน หรือตาข่ายเหล็กสำหรับทำรั้ว มาทำกระบะวางทับไปบนกระเบื้องอีกที

ใส่ดินปลูก หนา 20 นิ้ว ตามด้วยปุ๋ยหมักมูลสัตว์ ฉีดพ่นด้วยน้ำหมัก วิธีนี้จะทำให้ได้จุลินทรีย์มาช่วยย่อยอินทรียวัตถุให้กลายเป็นปุ๋ยสำหรับพืช การตรวจสอบว่าดินพร้อมปลูกผักหรือยัง เคล็ดลับคือ ให้กำดินแล้วดูร่องมือว่ามีน้ำซึมออกมามั้ย ถ้าดินจับตัวเป็นก้อนไม่ร่วนซุยต้องเพิ่มปุ๋ยหมักลงไปอีก บีบแล้วมีน้ำซึมออกมาถึงจะใช้ได้

เริ่มต้นการปลูกผักอินทรีย์ ทำอย่างไรถึงแก้จนได้

ช่วงผักกำลังเจริญเติบโตใส่ปุ๋ยหมักสูตรที่มีไนโตรเจนสูง และ 7 วันก่อนเก็บผักขาย ฉีดพ่นใส่น้ำหมักทำจากผลไม้สุก อาทิ ฟักทอง สับปะรด กล้วย และแตงโม จะช่วยให้ผักกรอบ ไม่มีรสขม หลังเก็บผักหมด พรวนดิน ใส่ปุ๋ยและน้ำหมัก ทดสอบโครงสร้างดินวิธีเดิม แล้วปลูกผักรุ่น 2 ได้เลย ไม่ต้องพักหน้าดิน ต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องพักหน้าดิน 15 วัน โรงเรือน 1 หลัง หักต้นทุนได้กำไรปีละ 120,000 บาท ดีกว่าทำนาปลูกข้าวปีละหน ได้เงินไม่แน่นอน

ปากคำของ ปิยะทัศน์ ทัศนิยม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ บ้านหนองมัง ต.โนนกลาง อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี ผู้หันมาปลูกผักอินทรีย์สร้างอาชีพ สร้างรายได้ หายจน

แบบอย่างการปลูกผักอินทรีย์เพื่อสร้างรายได้

ต้นแบบ การปลูกผักอินทรีย์ สร้างรายได้ หายจน ปลูกทั้งปีไม่ซ้ำกัน เก็บขายสนุก สร้างรายได้ทั้งปี กับบุคคลต้นแบบ คุณพงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ เกษตรกรที่น้อมรับคำสอนการพึ่งพาตนเองและดำเนินการต่อยอดแนวทางการทำเกษตรอินทรีย์จนประสบความสำเร็จ เค้าทำยังไง??

ไปดูงานที่ แก้วพะเนาว์ ออร์แกนิค ฟาร์ม เลขที่ 2 หมู่ที่ 2 ตำบลนาภู อำเภอยางสีสุราช จังหวัดมหาสารคาม ที่ของคุณปลิว หรือ พงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ เกษตรกรในโครงการ Young Smart Farmer ซึ่งปัจจุบัน คุณปลิวอายุ 26 ปี แนะแนวทางการทำการเกษตรให้ประสบความสำเร็จ ต้องอาศัยพื้นฐานความรู้เรื่องการวิเคราะห์ดินซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะเกษตรกรต้องรู้เข้าใจดินก่อน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับพืชผลที่ลงทุนไป นอกจากนี้ก็ต้องเรียนรู้เข้าใจเรื่องตลาดทั้งในประเทศและส่งออก หากจำเป็นต้องค้าขายกับต่างประเทศในอนาคต จึงยิ่งต้องยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรมากขึ้น

เริ่มต้นการปลูกผักอินทรีย์ ทำอย่างไรถึงแก้จนได้

บนพื้นไร่ ใช้ปลูกผักอินทรีย์ทั่วไปที่กินได้ ปลูกไผ่นอกฤดู เพาะเห็ดในโรงเรือน ซึ่งทุกกิจกรรมจะเน้นความปลอดภัยไปจนถึงขั้นมาตรฐานอินทรีย์ รวมทั้งเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้และสร้างเครือข่ายให้สมาชิกในหมู่บ้านได้เดินตามรอยพ่อหลวง เพื่อชีวิตที่มีความสุขและยั่งยืน คุณปลิวได้แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและได้จุดประกายให้เข้าใจถึงกลยุทธ์การเก็บเกี่ยว แบบระบุช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมในการปลูกพืชผัก และสร้างปฏิทินเพาะปลูกตลอดปี 365 วัน โดยปลูกพืชคละชนิดกัน ไล่ไปตามอายุเก็บเกี่ยว โดยอาศัยปฏิทินเพาะปลูกที่คิดขึ้นเอง ทำให้โรคและแมลงเกิดการงงจนมากินผักไม่ถูกนั่นเอง

เคล็ดลับการปลูกผักอินทรีย์ให้รอดตาย

ต้องแบ่งพื้นที่ปลูกออกเป็นแปลงๆ ยกร่องปลูกพืชสลับชนิดกัน แต่ละแปลงปลูกพืชสลับแถว สลับแปลงกัน เช่น ขึ้นฉ่าย ผักสลัด หอมแบ่ง ผักโขมแดง ผักบุ้งจีน กะเพรา โหระพา ผักพื้นบ้าน โดยทยอยปลูกพืชแต่ละชนิดห่างกันแปลงละ 1 วัน จนครบ 60 วัน

และยังปลูกพืช 7 ชนิด 7 แถว ห่างกัน 1 สัปดาห์ เริ่มจากสัปดาห์แรก ปลูกขึ้นฉ่าย ที่มีอายุเก็บเกี่ยว 60 วัน สัปดาห์ที่ 2 ปลูกผักสลัด อายุเก็บเกี่ยว 50 วัน สัปดาห์ที่ 3 ปลูกหอมแบ่ง อายุเก็บเกี่ยว 45 วัน สัปดาห์ที่ 4 ปลูกผักโขมแดง อายุเก็บเกี่ยว 35 วัน สัปดาห์ที่ 5 ปลูกผักบุ้งจีน อายุเก็บเกี่ยว 30 วัน สัปดาห์ที่ 6 ปลูกผักสวนครัวที่มีอายุเก็บเกี่ยว 6 เดือน เช่น กะเพรา โหระพา สัปดาห์ที่ 7 ปลูกผักพื้นบ้าน เช่น สะระแหน่ พริก ฯลฯ

เมื่อครบระยะเวลาเก็บเกี่ยวพืชผักเสร็จ คุณปลิวจะพลิกดินกลบตอทิ้งไว้ 3 วัน เพื่อเป็นปุ๋ยอินทรีย์บำรุงดินก่อนเริ่มปลูกผักรอบใหม่ โดยไม่ปลูกพืชชนิดเดียวกันซ้ำที่เดิม เพื่อป้องกันโรคแมลงรบกวน ผลผลิตที่ได้คุณปลิวป้อนเข้าสู่ตลาดใน 3 ช่องทาง คือ ขายในแบรนด์ ออร์แกนิค เฟรช ในห้างเดอะมอลล์ และแมกซ์แวลลูทั่วประเทศ แบรนด์แก้วพะเนาว์ ออร์แกนิค ฟาร์ม ขายในจังหวัดมหาสารคาม และตลาดหน้าฟาร์ม ส่วนแบรนด์ The Kreenana ขายส่งถึงบ้านในจังหวัดนครราชสีมา วางแผนการผลิตและการตลาดในลักษณะนี้ สร้างรายได้เข้ากระเป๋าสูงถึง 8 แสนบาท/ไร่ ทีเดียว

เห็นแบบนี้แล้ว ใครอยากเป็นเกษตรกรอินทรีย์ พออยู่พอกิน ลองเริ่มต้น หันมาปลูกผักอินทรีย์กินก่อน เหลือค่อยขาย ทำได้แบบพอเพียง เริ่มเล็กๆ ชำนาญแล้วค่อยขยาย อาจต้องใช้เวลา แต่หากอดทน ก็ไม่อดตาย ไม่ยากจนอย่างแน่นอน

1. /www.thairath.co.th/news/local/northeast/1320527 (“ปลูกผักอินทรีย์อย่างไร ให้หายจน” โดย ปิยะทัศน์ ทัศนิยม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ จ.อุบลราชธานี)
2. www.sentangsedtee.com/farming-trendy/article_72572 (“แบบอย่างการปลูกผักอินทรีย์ สร้างรายได้” ของปลิว พงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์)

เรียบเรียง : kasetorganic.com

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

เกษตรในพื้นที่น้อย

จัดสวนสมุนไพรไว้หน้าบ้าน ดีหลายอย่าง

สวนสมุนไพร ใครว่าไม่เหมาะเอาไว้หน้าบ้าน มาดูไอเดียดี ๆ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

อาการของต้นพืชแบบไหนที่แปลว่าขาดสารอาหาร

ถ้าคุณอยากปลูกพืชผัก ผลไม้ หรือพืชพันธุ์ต่างๆ ให้งอกงาม

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เทคนิคและวิธีการ

การตอนมะละกอ เทคนิค วิธีการ

ว่าด้วยเรื่อง การตอนมะละกอ เพราะสมาชิกหลายคน เข้ามาบ่นถ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ขั้นตอนการปลูกพืชไร้ดินแบบง่าย ทำได้หลายวิธี

ปลูกพืชไร้ดิน แบบง่ายที่สุด ต้องทำอย่างไร ลองมาอ่านบทคว

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

สายพันธุ์ข้าวไทย

ข้าวไร่สามเดือน พันธุ์ทนแล้ง ให้ผลผลิตเร็ว

ข้าวไร่สามเดือน สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตเร็วในเวลาแค่ 3 เด

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

การขยายพันธุ์พืช

ขยายพันธุ์ไผ่ด้วยวิธีตอนกิ่ง แนะนำการทำ

ขยายพันธุ์ไผ่ ด้วยการตอนกิ่ง ได้นะ วิธีการทำไม่ยากเลย แ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา