ผักสวนครัวอะไร เป็นสมุนไพรที่แก้โรคเบาหวานได้

อยากรู้ว่าผักสวนครัวรั้วกินได้อะไรที่แก้โรคเบาหวานได้ ที่นี่มีคำตอบ… หลายคนอาจคิดว่าเป็นแค่ผักหรือเครื่องเคียง แต่รู้หรือไม่ว่า พืช ผักสวนครัวบางชนิดก็เป็นพืชสมุนไพรได้เช่นกัน

ผักสวนครัว เป็นพืชที่คู่กับครัว และนิยมนำมารับประทานเป็นอาหาร บ้างก็นำไปขายเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

สมุนไพร คือพืชที่มีคุณสมบัติทางยา การป้องกันรักษาอาการเจ็บป่วย

และเมื่อผักสวนครัวมีคุณสมบัติรักษาและป้องกันโรคบางชนิดได้ ผักสวนครัวชนิดนั้นก็จัดอยู่ในกลุ่ม ผักสวนครัวที่ป้องกันและรักษาโรคได้ นั่นเอง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน โรคที่เกิดจากหลายสาเหตุ หนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดเบาหวานได้นั่นคือการกิน เมื่อกินจนเกิดโรค เราก็ต้องกินเพื่อรักษาโรคได้ด้วย

พืชผักสวนครัวที่รักษาโรคเบาหวานได้ มีจริงหรือไม่

หากจัดกลุ่มผักสวนครัวที่มีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน หลายคนคงตาลุกวาวแน่ เชื่อหรือไม่ว่า ผักข้างรั้วบ้านธรรมดาๆ ที่พบเห็นได้ทั่วไปในบ้านเรานี่แหละ มีคุณสมบัตินั้นจริง และมีการรับรองจากสถาบันการแพทย์แผนไทยหลายสำนักแล้วว่า ช่วยบรรเทาและรักษาโรคเบาหวานได้จริง แล้วสมุนไพรที่เป็นผักสวนครัวหาง่ายที่ว่า มีอะไรบ้าง อ่านถึงตรงนี้อย่ารีบปิดหนี

มีงานวิจัยหลายประเภทที่พูดถึงประโยชน์ของ “สมุนไพรช่วยต้านโรคเบาหวาน” ซึ่งเป็นพืชที่พบได้ง่ายในท้องถิ่น โดยเฉพาะผักริมรั้ว ยืนยันแล้วว่า ผักสวนครัวรั้วกินได้เหล่านี้ เป็นสมุนไพรรักษาโรคเบาหวานได้จริง

ข้าวสายพันธุ์ไทย ที่มีคุณสมบัติช่วยแก้และป้องกันโรคเบาหวานได้ดี

คุณสมบัติหลักของผักสวนครัวที่รักษาเบาหวานได้ ต้องมีสิ่งนี้

มีผักสวนครัวที่แก้โรคเบาหวานได้ มีมากมายที่อ้างว่าสามารถรักษาได้จริง แต่ไม่มีการรับรองและยืนยัน บ้างก็บอกเค้าว่ากันมา แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่ได้รับการยืนยันจากงานวิจัย ว่ามีคุณสมบัติเทียบเท่ายาสมุนไพร ในการช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดย

  • ทำหน้าที่ยับยั้งการเกิดโรคเบาหวานได้ด้วยการกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินออกมาในปริมาณที่เพียงพอต่อการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด
  • ช่วยลดและสลายไขมันในเลือด
  • ช่วยบำรุงโลหิต ปรับสมดุลให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น

แต่การจะนำพืชผักสมุนไพรแต่ละประเภทที่มีคุณสมบัติดังที่ว่ามาใช้มั่วๆ อาจเกิดโทษได้ ผู้ใช้จำเป็นต้องรู้คุณสมบัติให้มากเพียงพอก่อน และ ผักสวนครัวที่ถือว่าเป็นสมุนไพรข้างรั้ว มีคุณสมบัติโดยตรงในการรักษาโรคเบาหวานได้จริง และพบได้ใกล้ตัวมากที่สุด นั่นคือ…

ผักสวนครัว พืชสมุนไพร ที่ช่วยแก้โรคเบาหวานได้จริง

มะระขี้นก ผักสวนครัวที่ช่วยแก้โรคเบาหวานได้จริง

มะระขี้นก

ผักพื้นบ้านที่พบได้ง่าย ที่มีคุณสมบัติในการลดน้ำตาลในเลือด และชะลอการเกิดต้อกระจกซึ่งเป็นอาการแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน มะระขี้นกจะออกฤทธิ์คล้ายอินซูลิน คาแรนทิน และไวซีน

ใช้รับประทานผลสดได้บ่อยตามต้องการ ป้องกันเบาหวานได้ชงัด

ผักตำลึง

ผักริมรั้วที่พบได้ง่าย แต่คุณสมบัติมากมาย หนึ่งในนั้นคือช่วยในการลดน้ำตาลในเลือด ที่คล้ายกับโสมเกาหลีราคาแพง ซ้ำยังช่วยย่อยแป้งและแก้ร้อนใน

รับประทานบ่อยๆ สุขภาพแข็งแรง ป้องกันโรคเบาหวานได้อย่างไม่น่าเชื่อ มีคุณสมบัติดีเทียบเท่าโสมเกาหลี

ตำลึง ผักสวนครัวที่ช่วยแก้โรคเบาหวานได้จริง
ผักเชียงดา ผักสวนครัวที่ช่วยแก้โรคเบาหวานได้จริง

ผักเชียงดา

ผักที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน และมีคุณสมบัติในการลดน้ำหนักดีเยี่ยม เนื่องจากช่วยนำน้ำตาลไปเผาผลาญทำให้ไม่เกิดการสะสมไขมันตามส่วนต่างของร่างกาย ช่วยฟื้นฟูเซลล์สร้างฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อให้สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

รับประทานผักเชียงดาบ่อยได้ประโยชน์มากกว่าโทษ

เห็ดหลินจือ

เป็นสมุนไพรครอบจักรวาลที่พบได้ทั่วไป มีคุณสมบัติเฉพาะตัวมากมาย โดยเฉพาะช่วยให้ร่างกายขับถ่ายน้ำตาล เพื่อควบคุมให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ

การรับประทานเห็ดหลินจือไม่ควรรับประทานบ่อยเกินไปเพราะอาจมีผลเสียต่อสุขภาพ

เห็ดหลินจือ ผักสวนครัวที่ช่วยแก้โรคเบาหวานได้จริง

การบริโภคเห็ดหลินจืออาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ปากแห้ง คอแห้ง คันจมูก เลือดกำเดาไหล ท้องไส้ปั่นป่วน ถ่ายเป็นเลือด ผู้ป่วยที่ต้องการใช้เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรรักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้

รอบรู้เรื่องเห็ดหลินจือ สมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน

หลายคนอาจกำลังกังวลกับการมองหาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่สกัดมาจากโสมเกาหลี โดยลืมไปว่าแท้จริงแล้ว สารสกัดจากเห็ดหลินจือก็มีคุณสมบัติครอบจักรวาล และเป็นยาอายุวัฒนะที่สามารถช่วยรักษาและบรรเทาโรคต่างๆ มากมายที่ผ่านการรับรองทางเภสัชศาสตร์ โดยเฉพาะเห็ดหลินจือแดง (Ganoderma Lucidum)

คุณสมบัติหลักของเห็ดหลินจือแดง

เห็ดหลินจือแดง (Ganoderma Lucidum) ได้รับการบันทึกว่ามีสารโพลีแซคคาไรด์มากที่สุดในบรรดาเห็ดหลินจือด้วยกัน จากสารสำคัญทางยาที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และยังช่วยบำรุงตับอ่อนให้สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินเพื่อเผาผลาญน้ำตาลในกระแสเลือดได้ตามปกติ

ทำให้ทุกวันนี้มีการนำสมุนไพรประเภทนี้มาสกัดในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนผสมในซุปไก่สกัด ไปจนถึงการทำออกมาในรูปแบบของแคปซูลเพื่อให้ง่ายแก่การรับประทานของแต่ละบุคคล

แต่อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาผู้ป่วยที่กำลังเป็นโรคเบาหวานนั้น อาจจะไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเยอะอย่างที่หลายคนคิด เพียงแค่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ด้วยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคในชีวิตประจำวัน ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต หันมาลองบริโภคผักสวนครัวริมรั้วที่หาได้ง่ายบ้าง เพราะหลายชนิดถือเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณป้องกันและรักษาโรคเบาหวานได้อย่างชงัดโดยไม่จำเป็นต้องสรรหาของแพงๆ มาทดแทนให้เสียเงินเสียเวลา

ลองมองหาตามข้างรั้วบ้าน พืชผักที่มีอยู่รอบตัว โดยเฉพาะ ผักสวนครัวที่มีคุณสมบัติในการป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน 4 ชนิดที่กล่าวมาข้างต้น อาจเป็นตัวช่วยเสริมสร้างร่างกายให้มีความแข็งแรงและห่างไกลจากโรคที่เราเองไม่อยากเจอในอนาคตก็ได้นะ

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา