ลองปลูกมะละกอในกระถางอย่างไรให้ผลดก รสหวานอร่อย

ถ้าใครว่าปลูกมะละกอในกระถางแล้วไม่ติดลูก อย่าไปเชื่อ เพราะลองปลูกแล้ว ทั้งต้นเตี้ยต้นสูง ออกลูกหมด แถมดกด้วย อยากรู้ทำยังไงต้องอ่าน

มะละกอ เป็นผลไม้ที่ออกลูกทั้งปี งอกง่ายและโตเร็ว จะปลูกไว้กินเองหรือขายก็เหมาะ ต้นนึงมีลูกหลักสิบ ยิ่งเป็นสายพันธุ์บางชนิดออกลูกดกและถี่มาก แนะนำเลยหากมีพื้นที่ เพียง 30-40 ซม. ก็สามารถปลูกได้แล้ว มะละกอต้นสูงๆ เราสามารถบังคับให้ต้นเตี้ยได้ ถ้าให้อยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงเล็กน้อย อาจประมาณ 3-4 ชม. ยิ่งมีแสงเยอะยิ่งดีมาก มะละกอยิ่งให้ผลผลิตสูง

ลองปลูกมะละกอในกระุถาง ให้ผลดก รสหวานอร่อย

วันนี้ทีม เกษตรอินทรีย์ตามรอยพ่อ ว่างพอดีก็เลยจะมาแนะนำถึงวิธีการปลูกมะละกอในกระถาง ที่ใครก็ว่าปลูกแล้วไม่มีลูก กันดู เผื่อใครอยากจะปลูกตาม ใช้เวลาปลูกไม่นาน ประมาณ 6-7 เดือนก็ได้มะละกอกินกันอร่อยเลย บางสายพันธุ์ให้ลูกเร็วกว่านั้น แถมมะละกอเป็นไม้ที่แตกหน่อ มียอดอ่อนขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆ ถ้าดูแลดี แม้จะอยู่ในกระถางก็สามารถอยู่ได้นานหลายปี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ ไม่ใช่ปลูกแล้วปล่อยเลย แบบนี้ก็ไม่ไหว

ทำอย่างไรถึงจะปลูกมะละกอในกระถางให้ต้นเตี้ย มีลูกดกได้


การปลูกมะละกอในกระถางให้ต้นเตี้ย ลูกดก มีวิธีทำง่ายมาก โดยเริ่มการปลูกมะละกอลงในกระถาง มีแค่ 6 ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ดังนี้


 • เลือกพันธุ์ที่ต้นแข็งแรงเพื่อปลูกลงในกระถาง เช่น แขกดำ ฮอลแลน ถ้าไม่มีใช้พันธุ์อะไรก็ได้
 • เตรียมดินปลูก ให้ผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก 70%
 • เตรียมกระถาง ขนาด 15 นิ้ว หรือใหญ่กว่านั้น และพร้อมพื้นที่แสงแดดส่อง
 • มะละกอต้องการปุ๋ย N-P-K เพื่อการเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น (ปุ๋ย N P K คืออะไร)
 • ใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อยับยั้งปัญหาศัตรูพืชและโรคต่างๆ (ดูการทำปุ๋ยหมักอินทรีย์แบบต่างๆ)
 • เสียบยอด หรือแปลงสายพันธุ์ให้ต้นเตี้ย ลูกดก ผลใหญ่ รสอร่อย (ดูเทคนิคการขยายพันธุ์พืช)

ยุคนี้ไม่มีใครปลูกมะละกอในกระถางแล้วปล่อยไว้เฉยๆ เพราะไม่ทันกิน

ปลูกมะละกอด้วยการเพาะเมล็ด ดีใหม

สามารถทำได้ หรือจะเพาะเมล็ดลงในกระถางไปเลยก็ประหยัดเวลาดี โดยการหากระถางที่ต้องการมา ถ้าไม่อยากเปลี่ยนกระถางกันบ่อยๆ เลือกที่ขนาด 15นิ้วขึ้นไป (สำหรับผู้เขียนเลือกจะปลูกลงในเข่งก็เพาะเมล็ดลงเข่งกันไปเลย) โดยเพาะหลายเมล็ด เพื่อคัดเลือกเอาแต่ต้นแข็งแรงมาใช้

แล้วเตรียมดินใส่กระถางให้เต็มแล้วเริ่มทำการเพาะกันเลย การปลูกด้วยการเพาะเมล็ดจะง่าย แต่ได้ผลผลิตช้า เพราะต้องรอให้เมล็ดงอกจนเป็นต้นอ่อน ให้โตพอจะทนแรงแดดแรงลม กว่าจะทำให้ออกดอกให้ผลผลิตก็ใช้เวลานาน

ปลูกและทำให้มะละกอเป็นกระเทย

ในยุคก่อน การปลูกมะละกอจะไม่ใช้เทคนิคอะไรมาก ปลูกแล้วทิ้งยาวเลย ดูแลดินอย่างเดียว กว่าจะออกดอกและได้ผลผลิต ก็ต้องลุ้นกันว่าจะเป็นต้นตัวผู้หรือเป็นต้นตัวเมีย ถ้าได้ต้นตัวผู้ ก็ฟันทิ้ง เพราะเชื่อกันว่าปลูกไปก็ไม่มีผลผลิตแน่เพราะมีแต่ดอกเต็มต้น ถ้าออกเป็นต้นตัวเมียก็มีหวังได้กินลูก จนกระทั่งมีคนคิดค้นวิธีทำให้มะละกอเป็นกระเทย คือติดลูกแน่นอนว่างั้น

เสียบยอด หรือปลูกด้วยกิ่งตอนพันธุ์ดี

พอมายุคนี้เทคนิคเก่าอาจไม่ทันกิน ยุคนี้เอาต้นพันธุ์ที่หาอาหารเก่งไว้เป็นต้นตออย่างเดียว ตอไม่เก่งก็เสริมรากเข้าไป ส่วนยอดก็ตัดทิ้งโดยไม่สนใจว่าจะพันธุ์อะไร เสียบยอดพันธุ์ดีเข้าไปแทนที่ หรือจะปลูกด้วยต้นพันธุ์ดีไปเลย จะให้ผลผลิตเร็วกว่า

สมัยก่อนใครจะรู้ว่ามะละกอตอนได้ สมัยนี้หันไปไหนก็เห็นกิ่งมะละกอตอนขายกันให้เกลื่อนตลาด เกษตรบ้านเราพัฒนาแล้ว การทำเกษตรแบบเดิมอยู่ไม่ได้ถ้าไม่ปรับตัว

ปลูกมะละกอในกระถางให้ได้ต้นเตี้ยลูกดก ต้องปลูกด้วยกิ่งตอน จริงหรือ?

มันก็เป็นวิธีพื้นๆ เพราะกิ่งตอนจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่ข้อเสียคือ เราไม่รู้ว่าอายุมะละกอนั้นเหลือกี่ปี แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องอายุยืนยาว ก็สามารถปลูกได้ เมื่อได้กิ่งตอนมาแล้ว ก็นำมาลงกระถางกันเลยจบ วิธีการก็ง่าย คือ…

ปัก ฝัง กลบ รดน้ำ แล้วก็รอ ประมาณ 1 อาทิตย์ก็รู้ว่ารอดหรือไม่รอด

อย่ารดน้ำให้ชุ่มเกินไป มะละกอชอบน้ำก็จริงแต่ไม่ชอบดินแฉะ รากจะเน่าเอาง่ายๆ อย่าลืมว่ามะละกอนั้นหากต้นเค้าโต ความกว้างรอบวงรวมถึงใบ จะอยู่ประมาณ 1-2 เมตรเลย เพราะฉะนั้นควรมีพื้นที่อย่างน้อย 1 เมตรเพื่อจะไม่ต้องกังวลกับปัญหาทีหลัง

มะละกอต้นสูง ตัดแล้วเสียบยอดกิ่งพันธุ์ดี ต้นเตี้ยและให้ผลดกกว่า

ปลูกด้วยกิ่งตอนหรือปลูกด้วยการเพาะเมล็ดหรือจะปลูกด้วยอะไรก็แล้วแต่ พอถึงเวลาหากต้นสูงเกินไป หรืออยากจะได้ผลมะละกอแล้ว ถ้าต้นมีอายุมากและต้นใหญ่พอจะรับน้ำหนักผลได้ ก็ทำการตัดต้นโดยให้ห่างจากโคนต้นประมาณ 30-50 ซม. แล้วทำการเสียบยอดกิ่งพันธุ์ดีเข้ากับต้นเดิมเลย เท่านี้ก็เสร็จ รอเวลาให้ต้นมะละกอออกดอกออกผล อย่างในรูป วิธีนี้อาจต้องใช้ความชำนาญอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่จะเป็นวิธีที่ยากอะไร ใครๆ ก็ทำได้

ลองปลูกมะละกอในกระุถาง ให้ผลดก รสหวานอร่อย
ลองปลูกมะละกอในกระุถาง ให้ผลดก รสหวานอร่อย

ภาพการเสียบยอดมะละกอ จาก homegardeners.in/grow-papaya-tree/

การปลูกมะละกอในกระถาง มักใช้วิธีเสียบยอด ได้ผลดก ต้นเตี้ย 100%

แนะนำสายพันธุ์มะละกอที่เหมาะจะปลูกลงในกระุถาง

 • พันธุ์สายน้ำผึ้ง เป็นพันธุ์ต้นเตี้ย มีผลยาว ความสูงประมาณ 1.5-2 เมตร อายุ 4-5 เดือนให้ผลผลิตได้แล้ว
 • พันธุ์แขกดำ / แขกนวล ความสูง 2-4 เมตร ให้ดอกและติดผลเร็ว อายุประมาณ 3-4 เดือนก็สามารถให้ผลแล้ว
 • พันธุ์ฮอลแลนด์ ลำต้นใหญ่สีเขียว อายุให้ผลผลิต 7-8 เดือน พันธุ์ฮอลแลนด์สามารถปลูกได้เกือบทุกสภาพพื้นที่ ยกเว้นพื้นที่น้ำขัง ต้นสูงประมาณ 1.5-2 เมตร
 • พันธุ์โซโล นิยมปลูกกันในต่างประเทศ แต่อายุให้ผลผลิตจะนานกว่าพันธุ์อื่นๆ จะอยู่ในช่วง 12-14 เดือน ขนาดความสูงประมาณ 1-1.5 เมตร ต่างประเทศชอบกันมาก
 • ส่วนพันธุ์อื่นๆ ก็มีพันธุ์พื้นเมืองต่างๆ, ปากช่อง 1, ท่าพระ 50, ขอนแก่น 80 ก็นิยมปลูกกันมาก
 • ลองปลูกมะละกอในกระุถาง ให้ผลดก รสหวานอร่อย
  ลองปลูกมะละกอในกระุถาง ให้ผลดก รสหวานอร่อย

  ปลูกมะละกอลงในกระถางพันธุ์อะไรก็แล้วแต่ หากปลูกแล้วต้นสูงไป (เพราะต้นมะละกออาจพยายามยืดลำต้นสูงเพื่อหาแสง) หรือปลูกไปนานแล้วแต่ไม่มีลูกซักที

  แนะนำให้ตัดแล้วใช้ยอดเดิมมาเสียบซ้ำ วิธีนี้สามารถลดความสูงของต้นมะละกอลงได้ และยังได้พันธุ์เดิมไม่เปลี่ยน

  ดินสำหรับปลูกมะละกอในกระถาง

  แนะนำดินที่มีส่วนผสมของใบก้ามปูผสมปุ่ยคอก เพราะจะให้ธาตุอาหารได้ยาวนาน การดูดซึมน้ำทำได้ดีกว่าดินประเภทอื่น แถมไม่ต้องให้ปุ๋ยกันบ่อย เพียงแต่หมั่นคอยดูดินว่ามีการยุบตัวมากน้อยแค่ไหน ถ้ายุบตัวมากก็คอยเติมดินหรือกาบมะพร้าวสับหยาบๆ ก็ได้ มะละกอเป็นพืชทนแล้งไม่ต้องการน้ำมาก แต่ก็ไม่ควรขาดน้ำนานๆ ช่วงแรกปลูกควรรดน้ำเช้าเย็น พอลำต้นแข็งแรงดีก็ให้น้ำ 2-3 วันครั้งก็สามารถรอดได้ มะละกอสามาถขึ้นได้กับดินเหนียว เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่า พืชชนิดนี้สามารถทนต่อความแห้งแล้งได้ดีเลยทีเดียว

  แน่นอนว่า มะละกอหลายๆ สายพันธุ์จะมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน บางพันธุ์ต้นสูง บางพันธุ์ต้นเตี้ย แต่ที่เหมือนกันคือ ถ้าเป็นมะละกอตอน จะต้นเตี้ยกว่าปกติ แต่หากเป็นมะละกอเม็ด ก็จะสูงมากกว่า 1 เมตรแน่นอน บางพันธุ์สูงร่วม 2 เมตร ส่วนความกว้างนั้น 1-2 เมตรขึ้นไป แล้วแต่ทรงพุ่ม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และดินเป็นสำคัญ

  ลองปลูกมะละกอในกระุถาง ให้ผลดก รสหวานอร่อย
  ลองปลูกมะละกอในกระุถาง ให้ผลดก รสหวานอร่อย

  ส่วนกระถางที่เลือกปลูก ควรเป็นกระถางที่มีขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 30 ซม. เนื่องจากมะละกอเป็นต้นสูงและเติบโตเต็มที่จะมีลำต้นใหญ่กว่า 15 ซม. บางต้นมีแตกยอดตรงโคนต้นด้วย เพราะฉะนั้นควรเลือกกระถางที่ใหญ่และลึก เพื่อสารอาหารที่เพียงพอและไม่ต้องเปลี่ยนกระถางกันบ่อยๆ

  ลองปลูกมะละกอในกระุถาง ให้ผลดก รสหวานอร่อย

  ถ้าสนใจเรื่องราวนี้ สามารถกดแชร์ผ่านทาง Social กันได้ จะเป็นกำลังใจให้กับทีมงานผู้จัดทำอย่างยิ่ง แล้วเราจะสรรหาเรื่องราวต่างๆ มานำเสนอกันอีกในโอกาสต่อไป รอชมว่าเรื่องต่อไปจะเป็นอะไร สำหรับวันนี้ ขอตัวไปปลูกผักก่อนละกันจ้า