วิธีปลูกและเพาะต้นอ่อนทานตะวันจากเมล็ดทำอย่างไร

แนะวิธีการเพาะต้นอ่อนทานตะวันจากเมล็ด และวิธีปลูกเพื่อขยายพันธุ์ผลผลิตจากเมล็ดดอกทานตะวัน ทำง่าย สร้างรายได้ดี

เพราะยุคนี้สุขภาพต้องมาก่อน หยุดยาวช่วงโควิด-19 ไม่มีอะไรทำ นี่เลย มีเมล็ดทานตะวันอยู่หลังจากเก็บมาจากสวนหลังบ้านไม่กี่ต้น กะว่าจะขยายพันธุ์เอาไว้ปลูกช่วงหน้าฝน จนตอนนี้ฝนเริ่มมาแล้ว แถมวันหยุดแบบจำเป็นๆ แบบนี้ ลุกขึ้นมาปลูกต้นทานตะวันกันซะเลย วิธีการก็ไม่ได้วุ่นวายอะไรมาก

การเพาะต้นอ่อนทานตะวันจากเมล็ด และวิธีปลูกเพื่อขยายผลเมล็ดทานตะวัน
การเพาะต้นอ่อนทานตะวันจากเมล็ด และวิธีปลูกเพื่อขยายผลเมล็ดทานตะวัน

แถมสรรพคุณของต้นอ่อนทานตะวัน ก็มีเยอะจนเรียกว่าครอบจักรวาลของสุขภาพกันเลยทีเดียว แถมยังเป็นที่นิยมสำหรับคนรักสุขภาพทั่วไป โดยเฉพาะในเมนูอาหารที่หลากหลาย สาเหตุคงเป็นเพราะต้นอ่อนทานตะวันนั้น มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยมีโปรตีนสูงกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ ถึง 2 เท่า มีวิตามินหลายชนิดทั้ง วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินเหล่านี้ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ ด้านวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 ก็ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย

การเพาะต้นอ่อนทานตะวันจากเมล็ด และวิธีปลูกเพื่อขยายผลเมล็ดทานตะวัน

จากประโยชน์ข้างต้น จึงทำให้ต้นอ่อนทานตะวันมีราคาสูง ทั้งๆ ที่จริงแล้ว วิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน จากการเพาะเมล็ดดอกทานตะวันนั้นไม่ได้ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องใช้เงินมากมายและไม่ต้องใช้เวลานาน แต่สามารถเก็บเกี่ยวมาปรุงอาหารได้ภายในระยะเวลาเพียง 7 วัน รู้อย่างนี้แล้ว เรามาลงมือเพาะต้นอ่อนทานตะวันกันเลย


วิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน เริ่มจากการเพาะเมล็ดก่อน

เริ่มจากการนำเมล็ดทานตะวันที่ยังไม่ได้อบ หรือคั่วมาก่อนเลย โดยวัสดุเพาะมีดังนี้

เตรียมอุปกรณ์ สำหรับการเพาะเมล็ดทานตะวัน
  • ภาชนะสำหรับเพาะเมล็ด เช่น ถาด หรือตะกร้า ตะแกรงพลาสติก
  • ดิน หากไม่ใช้ดิน สามารถใช้กระสอบป่าน หรือขุยมะพร้าวก็ได้
  • เมล็ดทานตะวันเปลือกสีดำล้วนเท่านั้น นำไปตากแดดจัด 1 วันก่อนเพาะ
  • น้ำสะอาด ใส่ฟ็อกกี้สำหรับฉีด

ขั้นตอนการเพาะเมล็ดต้นอ่อนทานตะวัน

ก่อนอื่นนำเมล็ดทานตะวันที่ตากแดดจัดๆ ไว้ 1 วันเต็มมาแช่น้ำประมาณ 5-6 ชั่วโมงเพื่อให้เม็ดอ่อนอมน้ำให้เต็มที่ก่อน

เหตุที่ต้องนำเมล็ดทานตะวันไปตากแดดไว้ก่อนนั้น ก็เพื่อให้เปลือกอ้าออกได้ง่ายขึ้น เมล็ดอ่อนด้านในจะแทงรากออกมาได้เร็วขึ้น

เมื่อครบกำหนดให้นำเมล็ดที่แช่น้ำมาพักไว้ พร้อมสำหรับการเพาะงอก จากนั้นนำเมล็ดไปบ่มในผ้าขนหนู หรือกระสอบป่านประมาณ 1 วัน (หรือ 24 ชั่วโมง) ระหว่างการบ่ม ให้พลิกคนเมล็ดให้ได้รับความชื้นทั่วถึงทุก ๆ 5-6 ชั่วโมงต่อครั้ง เมล็ดไหนที่พร้อมจะงอก จะมีตุ่ม ๆ แสดงให้เห็นว่าพร้อมจะงอกแล้ว

หากไม่มีเวลาบ่ม ให้แช่น้ำประมาณ 6 ชั่วโมงยาวๆ เลย แล้วเทน้ำออกให้หมด เมล็ดจะยังมีความชื้นอยู่ ให้นำเมล็ดใส่ภาชนะสำหรับปลูกแล้วปิดด้วยผ้าบางๆ ป้องกันการสูญเสียความชื้น ประมาณ 8-10 ชม. เมล็ดทานตะวันก็พร้อมจะงอกแล้วเช่นกัน

เมื่อเมล็ดมีตุ่มพร้อมจะมีการแทงรากออกมาแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการปลูกต้นอ่อนทานตะวันกันเลย

การเพาะต้นอ่อนทานตะวันจากเมล็ด และวิธีปลูกเพื่อขยายผลเมล็ดทานตะวัน

ขั้นตอนและวิธีการปลูกต้นอ่อนทานตะวัน

คัดเลือกเมล็ดที่มีตุ่ม ที่พร้อมจะงอก และเตรียมดิน หรือขุยมะพร้าว ใส่ถาดที่เตรียมไว้ หรือนำเมล็ดเรียงลงบนกระสอบป่านที่เตรียมไว้  หากปลูกด้วยดินหรือขุยมะพร้าว ก็ให้นำเมล็ดเรียงเป็นแถวๆ หรือตามชอบ และโรยปิดด้วยวัสดุปลูกทับบางๆ อีกชั้น

ฉีดน้ำหรือพรมน้ำให้พอเปียก และวางไว้ในที่แสงน้อยๆ ไม่ร้อนและไม่เย็นเกินไป รอประมาณ 2-3 วันก็จะเห็นต้นอ่อนต้นทานตะวันเริ่มงอกออกมาจากถาดปลูกแล้ว

และไม่ควรปล่อยให้ต้นยาวมากเกินไป ให้ยาวประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ก็ตัดเอามาใช้ประโยชน์ได้แล้ว

เทคนิคการปลูกเพื่อเพิ่มผลผลิตต้นอ่อนทานตะวัน

ในขั้นตอนการนำเมล็ดลงปลูกกับวัสดุปลูก เช่นการใส่ในถาด หรือภาชนะต่างๆ ให้นำถาดมาซ้อน ๆ กันได้หลายชั้น จะทำให้ได้ต้นอ่อนทานตะวันเพิ่มขึ้น และประหยัดพื้นที่ในการปลูกด้วย และหากถาดที่ใช้เพาะเป็นแบบเดียวกัน ก็จะง่ายต่อการจัดการ

การตัดต้นอ่อนทานตะวันออกไปใช้ประโยชน์


ปกติแล้ว ระยะเวลาในการปลูกเริ่มจากการนำเมล็ดที่พร้อมจะงอกแล้วมาลงถาดหรือลงแปลงปลูกนั้น จะใช้เวลาเพียง 7 วันก็สามารถตัดต้นอ่อนทานตะวันออกได้แล้ว บางครั้งก็ใช้เวลาเพียง 5 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเมล็ดทานตะวันที่นำมาปลูกด้วย

ก่อนวันตัด 1-2 วัน หากนำถาดปลูกมาไว้ที่มีแสง จะทำให้ต้นอ่อนทานตะวันชูต้นสูงและยาวขึ้น เมื่อโดนแสงยามเช้า ต้นจะยาวและเขียวสวย ซึ่งโดยมาก การตัดเพื่อไปใช้ประโยชน์ มักจะตัดกันในวันที่ 6 -7 ของการเพาะ แต่ก็อาจจะรอให้ต้นอ่อนยาวแล้วค่อยตัดก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการ

ข้อสังเกตในการตัด ถ้าเห็นใบจริงแทรกออกมาจากปลายต้นอ่อน แสดงว่าถึงเวลาตัดได้แล้ว

การปลูกต้นอ่อนทานตะวัน ควรปลูกในช่วงหน้าร้อน และหน้าฝน แต่ช่วงหน้าหนาวต้นอ่อนทานตะวันจะโตช้า หรือไม่โตเท่าไหร่ หากโต ต้นก็ไม่ยาว ยิ่งถ้าอากาศไม่ร้อน ไม่มีความชื้น ก็จะไม่งอกเลยด้วยซ้ำ

เห็นอย่างนี้แล้ว ไม่ลองมาปลูกต้นอ่อนทานตะวันกันดู เพราะขั้นตอนง่ายมาก คล้ายกับการเพาะถั่วงอก แถมหากทำได้ผลดี ก็สามารถขายได้ราคาอีกด้วย เพราะตลาดมีความต้องการสูงแน่นอน

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

error: อนุญาตแบบมีที่มา