ส่วนใหนของต้นทุเรียนเทศที่รักษาโรคได้

เมื่อหลายปีก่อน กระแสทุเรียนเทศรักษามะเร็ง ฟีเวอร์จัด ลามไปถึงการนำทุเรียนเทศไปรักษาเบาหวานด้วย

ระยะหลัง ๆ กระแสเริ่มเบาบาง แต่ก็ยังคงมีบางกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและมะเร็ง จะให้ความสำคัญกับ ทุเรียนเทศ กันอย่างไม่น้อย เพราะเข้าใจว่ามีสรรพคุณด้านสมุนไพรหลายชนิด ที่ภายหลัง ได้เจอการเผยแพร่สรรพคุณของ “ใบทุเรียนเทศ” ว่าสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ดีกว่ายาเคมีบำบัด

และมีผลิตภัณฑ์จากใบทุเรียนเทศ ออกวางจำหน่ายในตลาดหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ แคปซูล ชาชง รวมไปถึง มีการแนะนำให้ใช้ชาชงใบทุเรียนเทศ ร่วมกับการรักษาด้วยเคมีบำบัดด้วย สิ่งเหล่านี้เท็จจริงอย่างไร

วันนี้ ในฐานะผู้ที่อยู่กับทุเรียนเทศมานานหลายปี จึงอยากจะเขียนเกี่ยวกับการใช้ทุเรียนเทศรักษาโรค ว่าสามารถทำได้จริง หรือส่วนต่าง ๆ ของเจ้าต้นทุเรียนเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็น ใบ ราก ผล เมล็ด มีสรรพคุณทางยาจริงหรือไม่ และมีสรรพคุณทางด้านใดบ้าง ลองมาอ่านกันเลย หากสนใจปลูกไว้ซักต้น อาจลองศึกษาได้จากลิ้ง ทุเรียนเทศ นี้

อ้างถึงการเปิดเผยข้อมูลของ นายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เกี่ยวกับการศึกษาความเป็นพิษเบื้องต้นทางห้องปฏิบัติการของทุเรียนเทศ หลังมีรายงานวิจัยจากต่างประเทศพบว่า “พืชชนิดนี้มีสารที่มีพิษต่อเซลล์ประสาท และหากบริโภคในปริมาณมาก จะมีผลต่อการทำงานของไต”

โดยรายงานการวิจัยนี้พบว่า สารสกัดจาก “ใบทุเรียนเทศ” มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเต้านม ปอด ตับ ตับอ่อนและผิวหนังในหลอดทดลอง จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า สารสกัดมีฤทธิ์ระงับปวด ต้านการอักเสบ ลดน้ำตาลและไขมันในเลือดของหนูที่เป็นเบาหวานได้ และมีรายงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า สารสกัดด้วยเอทานอลของใบทุเรียนเทศมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของก้อนเนื้องอกผิวหนัง

ทุเรียนเทศ รักษาโรคได้จริงหรือไม่
ทุเรียนเทศ รักษาโรคได้จริงหรือไม่

นอกจากนี้ สารสกัดยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของมะเร็งตับอ่อน และยังสามารถลดการแพร่กระจายของมะเร็ง ไปยังอวัยวะอื่นได้ด้วย เช่น ตับ ต่อมน้ำเหลือง และรังไข่ ซึ่งจากการแยกสารสำคัญที่มีอยู่ในทุเรียนเทศ ที่มีผลต่อเซลล์มะเร็ง พบว่า คือ สารกลุ่ม annonaceous acetogenins

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทุเรียนเทศ สามารถพัฒนาต่อยอดเป็นยารักษามะเร็ง หรืออาจใช้ร่วมกับเคมีบำบัดในอนาคต แต่มีข้อมูลการวิจัยใหม่ พบว่า สารแอนโนนาซิน ที่มีอยู่ในพืชชนิดนี้ มีพิษต่อเซลล์ประสาท นอกจากนี้ในรายงานการวิจัยจากประเทศกานา พบว่า หนูทดลองที่ได้รับสารสกัดใบทุเรียนเทศในปริมาณสูง มีผลต่อการทำงานของไต

ส่วนต่าง ๆ ของทุเรียนเทศที่มีสรรพคุณทางยา

ทุเรียนเทศจัดเป็นพืชสมุนไพร และมีสรรพคุณทางยาอยู่หลายส่วน แต่ก็ยังคงต้องมีงานวิจัยมารองรับด้วยว่า มีความสามารถรักษาหรือบรรเทาอาการป่วยได้จริง โดยหมอชาวบ้านได้อ้างถึงสรรพคุณต่าง ๆ ไว้ดังนี้

  • เมล็ด ใช้เป็นยาแก้โรคบิด ใช้เป็นยาสมาน ทำให้อาเจียน ใช้เบื่อปลา หรือนำไปใช้เป็นยาฆ่าแมลง
  • ใบ ขยี้ทั้งใบผสมกับปูนแดง ใช้ทาแก้ท้องอืด หรือนำใบมาตัดส่วนโคนและปลายใบออก นำไปต้มกับน้ำเกลือ เพื่อรักษาอาการปวดฟัน ใบสดมีผลลดความดันโลหิตและมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด (จากผลการทดลองในสัตว์ทดลองเท่านั้น)
  • ราก ตำให้ละเอียดผสมกับน้ำซาวข้าว ประคบจะช่วยให้หายจากอาการเจ็บปวดจากการโดนครีบปลาแทง
  • ผลสด ช่วยรักษาโรคเบาหวานได้
ทุเรียนเทศ รักษาโรคได้จริงหรือไม่

แนะนำผลิตภัณฑ์จากทุเรียนเทศ

  • ต้นกล้าทุเรียนเทศ ไม่อยากซื้ออะไรบ่อย ๆ ก็ลงทุนซื้อต้นไปปลูกเองกันได้เลย
  • ชาจากใบทุเรียนเทศ ไว้ชงดื่มเพื่อสุขภาพ
ต้นกล้าทุเรียนเทศ ชาจากใบทุเรียนเทศ

ใบทุเรียนเทศกับผลทางยา

ส่วนใหญ่ สรรพคุณที่ออกมา จะมาในรูปแบบของการวิจัยในสัตว์ทดลองในห้องปฏิบัติการเท่านั้น ยังไม่มีผลวิจัยรองรับถึงสรรพคุณในการรักษาโรคจริงจัง และนอกจากนี้ การรับประทานสารสกัดใบทุเรียนเทศไปนาน ๆ จะมีผลทำให้จุลชีพที่ดี (normal flora) ในระบบทางเดินอาหารถูกทำลาย

เนื่องจากใบทุเรียนเทศ มีฤทธิ์ต้านจุลชีพ และอาจมีผลทำให้เกิดอาการ atypical parkinsonism เนื่องจากสารกลุ่ม annonaceous acetogenins ที่เป็นพิษต่อเนื้อเยื่อสมอง

ในขณะที่การศึกษาความเป็นพิษของ น้ำต้มจากใบทุเรียนเทศ โดยป้อนให้สัตว์ทดลองในห้องปฏิบัติการอย่าง หนูขาว พบว่า ค่า LD50 มีค่า <5 กรัม/กิโลกรัม ถือได้ว่า น้ำต้มใบทุเรียนเทศมีความปลอดภัย (จากการคำนวน การดื่มครั้งละ 1 ถ้วยชา วันละ 3 เวลา จะได้รับสารสกัดน้ำต้ม 211 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/วัน)

การศึกษาความเป็นพิษกึ่งเรื้อรัง ของน้ำต้มใบทุเรียนเทศในหนูขาว ทั้งเพศผู้และเพศเมีย เป็นเวลา 14 วัน พบว่า ขนาดความเข้มข้น 100 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีผลลดน้ำตาลในเลือด และไขมันในเลือดได้ โดยเฉพาะ low density lipoprotein (LDL-cholesterol) และเพิ่มระดับของ high density lipoprotein (HDL-cholesterol) โดยไม่เป็นพิษต่ออวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย

แต่ขนาดความเข้มข้น 1,000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีผลทำให้น้ำหนักตัวหนูลดลง และทำให้มดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้น และขนาดความเข้มข้น 2,500 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีผลเป็นพิษต่อไต ทำให้ระดับเอนไซม์ creatinine สูงขึ้น ผลงานวิจัยนี้แสดงว่า

การบริโภคน้ำต้มใบทุเรียนเทศ ในปริมาณน้อย จะเป็นประโยชน์ทั้งเรื่องน้ำตาลในเลือดและระดับไขมันในเลือด

ส่วนการบริโภคในปริมาณที่มาก จะเป็นพิษต่อไตและมดลูก ฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์ห้ามรับประทาน

อ้างอิงข้อมูลงานวิจัยใบทุเรียนเทศกับสรรพคุณทางยา จาก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ทุเรียนเทศ รักษาโรคได้จริงหรือไม่

การใช้ทุเรียนเทศทางการแพทย์

การนำทุเรียนเทศ มาใช้บำบัดเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัยนั้น ยังต้องผ่านกระบวนการศึกษาวิจัย ด้านต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น การศึกษาด้านกลไกออกฤทธิ์ต่อเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง การส่งสัญญาณภายในเซลล์ การแยกสารสำคัญออกฤทธิ์ชนิดต่างๆ การควบคุมคุณภาพและมาตรฐาน รวมไปถึง การศึกษาด้านพิษวิทยาและความปลอดภัย

ซึ่งสถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กำลังรวบรวมวัตถุดิบใบทุเรียนเทศในประเทศไทย มาศึกษาความเป็นพิษเบื้องต้นในห้องปฏิบัติการ เพื่อเป็นข้อมูลคุ้มครองผู้บริโภค และวางแผนศึกษาวิจัยเพื่อหาทางนำมาใช้ประโยชน์ในอนาคต ดังนั้นแล้วจึงขอเตือนว่า

การบริโภคทุเรียนเทศ ควรบริโภคแต่น้อยเอาไว้ก่อน รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ทุเรียนเทศสกัด ที่อ้างถึงการรักษาโรคชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าผลิตภัณฑ์จะเป็นรูปแบบใด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ

อ้างอิงข้อมูลทุเรียนเทศทางการแพทย์จาก ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ https://rmsctrang.go.th/articles/detail/43/frontpage

ความรู้ด้านการทำเกษตรอินทรีย์ที่น่าสนใจ ล่าสุดในตอนนี้

บทความน่ารู้

การถนอมมะนาว ไว้ใช้ตอนราคาแพง

แม้ว่าช่วงนี้จะผ่านพ้นอากาศหนาวจัดมาได้สองสามวัน แต่ในบ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

ประโยชน์ของปุ๋ยคอก ดีอย่างไร ทำไมถึงจำเป็น

นอกจากปุ๋ยเคมี ที่เป็นตัวเพิ่มธาตุอาหารแก่ดินแล้ว ปุ๋ยอ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

ปลูกผักในขวด ทำอย่างไรให้งอกงาม

การปลูกผักในขวด ถือเป็น ไอเดีย ที่ยังเป็นที่นิยมสำหรับใ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

เกษตรในพื้นที่น้อย

การปลูกตั้งโอ๋ ผักสวนครัวมากประโยชน์ในพื้นที่จำกัด

หลายคนยังสับสนกับผักสวนครัวสองชนิดนี้ คือ ตั้งโอ๋ กับ ค

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

ปรับปรุงดิน การทำปุ๋ย

เศษอาหารและใบไม้ ใช้ทำปุ๋ยอะไรได้บ้าง

ปัญหาดินขาดปุ๋ยและธาตุอาหาร เพราะสภาพดินไม่เอื้อต่อการเ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม

บทความน่ารู้

ไม้ผล 50 ชนิด ที่ควรปลูกไว้ติดสวน

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า ในสวนนั้น ควรปลูกอะไรบ้าง เราขอแ

อ่านเรื่องนี้เพิ่มเติม
pay day nonstop shopee โค้ดส่งฟรี

เทคนิค วิธีการ

เทคนิคการทำเกษตร

พื้นที่น้อย

ทำเกษตรในพื้นที่น้อย

การทำปุ๋ย

การปรับปรุงดิน

ขยายพันธุ์พืช

การขยายพันธุ์พืช

You need to login to contact with the Listing Owner. Click Here to log in.

error: อนุญาตแบบมีที่มา