งูเข้าบ้าน แก้ปัญหาอย่างไร

การป้องกัน และการแก้ปัญหา งูเข้าบ้าน

ปัญหางูเข้าบ้าน มักกวนใจสำหรับผู้มีลูกเด็กเล็กแดง หรือผู้สูงอายุในบ้าน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ที่สัตว์เลื้อยคลานทั้งหลาย มักเข้ามาหลบจับจองพื้นที่บริเวณสวนหน้าบ้าน และซอกเล็กๆ ข้างบ้าน

บางครั้งมีเข้ามาในบ้านอยู่ด้วยกันเลยกับเจ้าของบ้านก็มี ปัญหาเหล่านี้แก้ไม่ตก และทำให้ผู้อาศัยมีความหวาดระแวงเป็นอย่างมาก


ไม่ว่าจะเป็นงูพิษ หรือไม่มีพิษ เชื่อแน่ว่าต้องกลัวไว้ก่อน หากไม่ได้รู้จักมักคุ้นกับสัตว์จำพวกนี้เป็นอย่างดี ผู้เขียนก็เช่นเดียวกัน ทำสวนอยู่ดีๆ เพาะต้นไม้ไว้เยอะ แรกๆ ก็อาจจะไม่มีปัญหาเพราะเป็นพื้นที่โล่งและต้นไม้ยังไม่เยอะ แต่พอต้นไม้เริ่มโตและรกครึ้ม มีความชุ่มชื้น มีซอก มีหลืบ และมีช่องมีรูให้สัตว์เล็กๆ สามารถเข้าไปอยู่อาศัยได้ ไม่นาน งูก็ตามเข้ามา มีกระทั้งตุ๊กแก ไม่รู้มาได้ยังไง

ก่อนอื่น หาข้อมูลเรื่อง การป้องกันงูเข้าบ้าน ก็เริ่มได้ความว่า มีหลายวิธีที่สามารถช่วยได้ นั่นคือ

การใช้น้ำมันกลิ่นฉุน ไล่งูได้ สำหรับการป้องกันงูเข้าบ้าน รวมไปถึงการไล่มันไปไกลๆ ด้วย เพราะกลิ่นแรงๆ อย่างน้ำมันเครื่อง น้ำมันก๊าด น้ำมันสน หรือน้ำมันรถ รวมไปถึงลูกเหม็น จะทำให้งูไม่อยากอยู่ใกล้ เพราะงูเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นแรง โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน หรือหากพบเห็นงูมาป้วนเปี้ยนอยู่แถวบ้าน ลองเอาน้ำมันกลิ่นแรงข้างต้นนี้ ไปราดไว้บริเวณรอบๆ ที่พบเห็น หรือรอบบ้าน ก็อาจช่วยไล่งูหรือสัตว์ต่างๆ ให้หนีไปทางอื่นได้

บางตำราแนะนำให้ใช้ กรวดไล่งู กรวด หรือหินก้อนเล็กๆ หากนำมาโรยไว้รอบตัวบ้าน ก็จะทำให้งูเกิดอุปสรรคในการเลื้อย เพราะเมื่อเจอกับก้อนกรวดจนทำให้เลื้อยลำบาก งูก็จะเปลี่ยนใจไปที่อื่นในที่สุด


การใช้ตัวช่วยอย่าง การเลี้ยงสุนัขช่วยขับไล่สัตว์มีพิษ หรือสัตว์ไม่พึงประสงค์ แม้ดูแล้วเหมือนให้สุนัขเสี่ยงอันตรายแทน แต่ที่จริงแล้วสุนัขมักจะไม่นิ่งเฉยหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาใกล้ ส่วนงูก็เป็นสัตว์ที่ตกใจง่าย ดังนั้นหากงูเริ่มคืบคลานเข้ามาใกล้ๆ บ้าน สุนัขก็จะส่งเสียงเห่า ทำให้งูตกใจและหนีไปเอง บ้านไหนที่เลี้ยงสุนัขเอาไว้จึงได้เปรียบในกรณีนี้ แต่หากเป็นงูขนาดใหญ่สุนัขในบ้านตัวเล็ก อาจกลายเป็นอาหารงูไปแทน

การป้องกัน และการแก้ปัญหา งูเข้าบ้าน

อุปกรณ์ป้องกันงูเข้าบ้าน

สำหรับการใช้อุปกรณ์ป้องกันงูเข้าบ้านจำพวกนี้ อาจได้ผลเกินคาด เช่น

แผ่นกันงู ป้องกันงูเข้าบ้าน แผ่นกันงูนั้นเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับติดไว้ที่ผนัง หรือเสาไฟ เพื่อดักไม่ให้งูเลื้อยผ่าน เพราะแผ่นกันงูทำจากพลาสติกที่มีความลื่นสูง จึงทำให้เป็นอุปสรรคในการเลื้อย ซึ่งอาจทำให้งูตกลงมาหรือหมดแรงไปก่อน

ตาข่ายป้องกันงู การติดตั้งตาข่ายเอาไว้รอบบริเวณที่คาดว่าจะเป็นทางเดินของงู เพื่อเข้าสู่ตัวบ้าน ก็จะช่วยดักงูไว้ได้อีกทาง ซึ่งตาข่ายที่นำมาติดตั้งนั้น ควรเลือกที่มีตาชิด ให้งูไม่สามารถลอดผ่านได้ หรือใช้ตาข่ายดักปลาแทนก็ได้ งูก็จะติดอยู่กับตาข่าย ไม่เลื้อยเข้าไปในบ้าน

มุ้งลวด ป้องกันงูเข้าบ้าน มุ้งลวด ถือเป็นอีกอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันงูได้ในกรณีที่อยากใช้ในการปิดทางเดิน ไม่ให้งูเลื้อยผ่าน ซึ่งมุ้งลวดอาจมีความแตกต่างตรงที่ไม่สามารถดักให้งูติดอยู่ได้ แต่ก็สามารถป้องกันขวางทางเอาไว้ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดบ้าน และบริเวณบ้านอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้พื้นที่ไม่เป็นที่เหมาะสมในการอยู่อาศัยของสัตว์มีพิษร้ายแรงและน่ากลัวแบบนี้ได้ การกำจัดหนู และสัตว์ต่างๆ ที่เป็นห่วงโซ่ และสิ่งสกปรกในบ้าน ก็จะช่วยไม่ให้งูมีแหล่งอาหารและที่พักพิง ซึ่งเป็นวิธีป้องกันที่เริ่มจากต้นตอได้มากที่สุด ที่สำคัญควรหมั่นตัดหญ้าและดูแลสวนอย่างสม่ำเสมอ งูจะได้ไม่ใช้เป็นที่แฝงตัว อีกทั้งควรหาอะไรมาปิดรูท่อ หรือใส่ตะแกรงท่อระบายน้ำเอาไว้ด้วย งูจะได้ไม่เลื้อยเข้าบ้านทางท่อระบายน้ำ และอย่าลืมดูรองเท้าก่อนใส่ทุกครั้ง เพราะในรองเท้าเป็นตำแหน่งที่งูมักเข้ามาซุกซ่อนอยู่

แจ้งจับงู สวยด่วน

– สวพ. 91 โทร 1644 โทรฟรี 24 ชั่วโมง
– หมายเลขโทรศัพท์ จส.100 โทร *1808 ฟรีจาก AIS DTAC และ TRUEMOVE และโทร 1137 (เสียค่าบริการ) สายด่วนโทร 02-7119160
– โทร 199 กด 1 เลยพี่ ไม่เกิน 15 นาทีมา (บางครั้งก็ติด บางครั้งก็ไม่ติด เผื่อใจไว้หน่อย)
– ยามหน้าบ้าน หรือบ้านใกล้เคียง อาจช่วยคุณได้มากกว่าที่คิด

ขอให้การป้องกันงูเข้าบ้านเริ่มต้นจากการป้องกันก่อนการแก้ไขนะครับ

เนื้อหาหลักจาก : sanook.com
เรียบเรียงเพิ่มเติม : kasetorganic.com