ออมเงิน แบบพอเพียง

ผาย สร้อยสระกลาง ปราชญ์ชาวบ้าน

ปกติแล้ว วิถีชีวิตในภาคการเกษตร มักจะไม่ค่อยมีเงินเก็บนัก นอกจากเป็นพ่อค้าแม่ค้า หากชาวเกษตรท่านไหนเป็นพ่อค้าแม่ค้าด้วย ก็คงไม่ต้องกังวลกับเรื่องของ เงินออม เท่าไหร่มากนัก แต่หากเป็นภาคเกษตรอย่างเดียว มีผลผลิตและจำหน่ายเองโดยไม่ได้เป็นคนกลางด้วย จะเอ่ยเรื่องการออมก็คงจะยาก เพราะแค่เงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ก็แทบจะไม่พอยาไส้
มาว่ากันในเรื่องการออม สำหรับเกษตรกร หน้าใหม่ และหน้าเก่า ที่ยังไม่ประสบความสำเร็จกับอาชีพเกษตรกรรม จริงๆ แต่อยากมีเงินเก็บเพื่อหลักประกันไว้ยามเกษียณอายุ ก็คงนึกถึงหลักของการฝากเงิน ไม่ว่าจะเป็นฝากประจำ หรือฝากไม่ประจำ แต่อยากให้นึกถึง การออมในอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นก็คือ การออมเงินด้วยกองทุนรวม

การออมเงินด้วยการลงทุนในกองทุนรวม หรือที่ภาษาตลาดเค้าเรียกกันว่า กองทุนรวมตลาดเงิน จะมีความเสี่ยงต่ำ และให้ผลตอบแทนดีกว่าเงินฝาก นับเป็นเครื่องมือในการออมเงินอีกแบบที่อยากจะแนะนำให้รู้จัก โดยกองทุนแบบนี้จะนำเงินของเราไปลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น ส่วนใหญ่จะเป็นตราสารภาครัฐ จึงมีความเสี่ยงที่ต่ำ ซื้อง่าย ขายง่าย ได้ผลตอบแทนดีกว่าเงินฝากแน่นอน เรียกกันสั้นๆ ว่ากองทุนรวม ที่ลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นๆ ประเภท 3 เดือน 6 เดือน หรือ 1 ปีก็ว่ากันไปตามแต่ความชอบ

ข้อดีของการลงทุนประเภทนี้คือ เป็นที่พักเงินชั่วคราว เช่น ในอนาคต 6 เดือน หรือในปีหน้า อาจจำเป็นต้องใช้เงินในจำนวนหลักแสน ไว้ใช้จ่ายธุระส่วนตัว ก็หาที่พักเงินในรูปแบบของกองทุนรวมพวกนี้ ก็จะได้กำไรในระยะเวลาสั้นๆ ดีกว่าทิ้งเงินเอาไว้ในบัญชีออมทรัพย์ที่อาจจะไม่ได้ดอกเบี้ยเลยซักบาท ข้อดีอีกประการคือ เป็นบัญชีสำรองเผื่อฉุกเฉิน ซึ่งสามารถกำหนดระยะเวลาไถ่ถอนได้เมื่อฝากครบกำหนดแล้ว แต่การลงทุนในกองทุนรวม คุณอาจลงทุนเป็นเงินก้อน และเลือกกองทุนที่ระบุว่าคุ้มครองเงินต้น หรือรับประกันความเสี่ยงของเงินต้น เพราะถึงอย่างไร หากไม่ได้กำไร ก็จะไม่ขาดทุนแน่นอน

ออมเงิน แบบพอเพียง

ปัจจุบันกองทุนรวมตลาดเงิน ก็มีกองทุนใหม่ เกิดขึ้นมากมายทุกวัน โดยราคาขายเริ่มต้นที่ 10 บาทต่อหน่วย อัตราการซื้อครั้งแรกขั้นต่ำ จะอยู่ที่ประมาณ 5,000 – 10,000 บาท แล้วแต่กองทุนนั้นๆ จะกำหนด และที่สำคัญ มีการป้องกันความเสี่ยงด้านการลงทุนไว้ด้วย บางกองมีรับประกันความเสี่ยงว่าจะได้เงินต้น 100% ก็มี เพราะฉะนั้นแล้ว จึงมั่นใจได้ว่า เงินต้นไม่สูญหายแม้จะขาดทุนก็ตาม


ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับนักออมหน้าใหม่ที่จะใช้เครื่องมือทางการเงินให้เหมาะกับสภาพความชอบและสภาพคล่องของตัวคุณเองได้ แต่อย่าลืมว่า ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ การทำอะไรให้ได้ดี อย่างน้อยก็ต้องศึกษาข้อมูลไว้บ้าง ยิ่งรู้มากยิ่งมีโอกาสพลาดน้อย โดยเฉพาะในเรื่องของการลงทุน และนับเป็นหลักประกันว่า เกษตรกร อย่างเราที่มีรายได้น้อย ก็มีเงินออมกับเขาด้วยตอนแก่

Source : www.fundsiop.com