Save Food Save Life

การปลูกตั้งโอ๋ในกระถาง หรือแบบไร้ดิน พร้อมสรรพคุณผักตั้งโอ๋

เหลือแค่ไม่กี่วัน ก็จะถึงเทศกาลแห่งความสุขที่จะมาพร้อมกับ ปาร์ตี้สังสรรค์ทั้งวันคืน ไม่ว่าจะเป็น วันคริสต์มาส และวันขึ้นปีใหม่ที่ทุกคนรอคอย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชาวไทยอย่างเราอาจรับเอาวัฒนธรรมวันสำคัญของต่างชาติมามากมาย แต่เชื่อแน่ว่า วันปีใหม่ในปีนี้ กิจกรรมแรกที่ครอบครัวคนไทยเกือบทุกครอบครัว จะต้องมีการตักทำบุญตักบาตรกันอย่างแน่นอน แม้จะเป็นเพียงแค่กิจกรรมเล็กๆ ง่ายๆ ใน กิจกรรมวันขึ้นปีใหม่ ปีนี้ แต่เชื่อแน่ว่า วิถีชีวิตชาวไทย ก็จะยังคงรักษาประเพณีและวัฒนธรรมที่ดีงามเหล่านั้นเอาไว้ได้ เพราะเมืองเราเป็นเมืองพุทธ นี่นา..
สำหรับวันนี้ ในเมื่อจะมีกิจกรรมที่ต้องกินดื่ม ก็เลยอยากนำเสนอเทคนิคการเก็บและถนอมอาหารจานอร่อยไว้รอคอยวันแห่งความสุขกันดีกว่า เราอาจจะเตรียมวัสดุเพื่อเตรียมนำไปประกอบอาหารในเทศกาลคริสต์มาส แต่อาหารอาจยังเหลือและอีกไม่กี่วันก็จะปีใหม่ การฉลองที่ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากเมื่อมีวัตถุดิบอยู่แล้ว นำมาใช้ได้ทันที เพราะเทคนิคการถนอมอาหารแบบนี้ ใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก ดังนั้น ก่อนที่จะทิ้งทุกอย่างลงถังขยะ ลองดูวิธีการจัดเก็บอาหารเพื่อรอวันฉลองอีกในไม่ช้านี้ แถมยังช่วยรักษาความสดและอร่อย และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย คงจะดีไม่น้อยทีเดียวใช่ไหมล่ะ

Save Your Food Save Your Life

แม้ไม่ได้ทำอาหารเอง แต่เวลาเข้าครัวทำอาหารเราต้องซื้อทั้งอาหารสดและอาหารแห้งมาเพื่อทำการเปลี่ยนให้สามารถกินได้ หลายคนต้องซื้ออาหารสำเร็จรูปมาเตรียม แต่หลังจากมื้ออาหารนั้นที่เต็มไปด้วยของเหลือที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือใช้ไปแล้วไม่หมด สิ่งสำคัญที่หลายคนมองข้ามไปนั่นคือ การจัดเก็บอาหารเหล่านั้นอย่างถูกวิธี ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีหลักการไม่ยากในการเก็บ อาหารสด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อสัตว์ต่างๆ วิธีการคือการล้างให้สะอาด หั่นหรือแล่เป็นชิ้นใส่ถุงแพคไว้ในช่องแช่แข็ง ส่วนผักผลไม้ที่ช้ำหรือเน่าเสียง่าย ควรแยกเก็บต่างหากในที่แห้งและเย็นโดยการจำกัดการระเหยของน้ำในส่วนของผิวสัมผัสของผักและผลไม้นั้น

ซ้อมฉลองก่อนสิ้นปี เข้ากิจกรรมวันขึ้นปีใหม่

หากเป็นอาหารแห้ง ก็ควรเก็บในช่องแช่แข็งโดยใส่ถุงพลาสติกรัดแน่นหรือกล่องเก็บอาหารที่มีฝาปิดมิดชิดจะสะดวกที่สุด ส่วนอาหารที่กินเหลือให้เก็บใส่กล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิด เพื่อเก็บไว้กินได้ในโอกาสต่อไป แต่ควรจะรู้อายุของอาหารหน่อย เพราะหากเก็บไว้นานเกินไปรสชาติก็จะไม่อร่อยแถมไม่ดีต่อสุขภาพได้

ปัญหาอย่างหนึ่งคือ จะหาภาชนะอะไรมาใส่อาหารแต่ละอย่างและเก็บมันไว้ในมื้อต่อไป อย่างได้ผล ก่อนที่จะยอมแพ้และคิดไม่ออก ลองหันไปใช้ กล่องถนอมอาหาร ผู้ช่วยประสิทธิภาพดีที่จะทำให้การเก็บและการถนอมอาหารเป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับคุณโดยเฉพาะ เพราะกล่องถนอมอาหารนั้น จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยในการใช้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วิธีสังเกตุคือ การดูจากวัสดุที่ผลิต หรือพลาสติกที่ใช้ เช่น ควรผสมสารที่ช่วยป้องกันแบคทีเรีย และช่วยยืดอายุการเก็บอาหารให้ยาวนานมากขึ้น ผ่านการตรวจสอบว่ามีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทก ไม่แตกหักได้ง่าย


ฝาปิดต้องมีระบบกดปิดล๊อคที่แน่นหนา แต่สามารถเปิดปิดได้ง่าย รวมทั้งการออกแบบมาให้จัดการกับวัสดุที่หลากหลายรูปร่าง ช่วยในเรื่องการจัดเรียงและประหยัดพื้นที่ใช้สอย โดยเฉพาะในเรื่องของการเก็บอาหารในตู้เย็น เพราะมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด

เรียกว่า ง่ายดายแทบไม่ต้องทำอะไรกันเลย เทใส่กล่องแล้วเก็บๆ เข้าไปในตู้เย็นอย่างเดียว กิจกรรมวันขึ้นปีใหม่นี้ หวังว่าคงจะมีอาหารเหลือเฟื้อให้ฉลองกันโดยที่ไม่ต้องไปซื้อหามาเพิ่มให้เปลืองงบประมาณกันนะครับ